"True success is not the learning, but in its application to the benefit of mankind"
สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
24 กันยายน 2555

สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ๙ : ผิดหนักครั้งสาม-กระทำชำเราด้วยเมียเจ้า


กากาติชาดก-ชาดกว่าด้วยนางกากี
สมุดภาพไตรภูมิกรุงศรีอยุธยา หมายเลข ๖

สมเด็จพระเจ้าปราสาททองได้ลบล้างความผิดของตนโดยทำความชอบในศึกเขมร พ.ศ.๒๑๖๕ ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ใหม่เป็น "Sompa Moon"(ไม่ทราบจะถอดเป็นภาษาไทยอย่างไรถูก) ได้กลับมาเป็นข้าราชการที่เป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมอีกครั้ง แต่ยังไม่วายสร้างเรื่องให้ตนเองต้องรับโทษอีกครั้ง


เยเรเมียส ฟาน ฟลีต(Jeremias Van Vliet) บันทึกไว้ในเอกสารที่ภายหลังเรียกว่า 'Historical Account of King Prasat Thong' ว่า หลังจากที่ได้กลับรับราชการอีกครั้งหลังเสร็จศึกเขมรก็ยังไม่เปลี่ยนอุปนิสัยเดิมๆอย่างที่เคยทำในช่วงวัยรุ่น คราวนี้ได้กระทำความผิดข้อหาร้ายแรงคือลอบกระทำชำเราต่อสนมของพระอนุชา

ฟาน ฟลีตไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก จึงต้องลองตีความไป

เท่าที่มีปรากฏในหลักฐานทางประวัติศาสตร์สมเด็จพระเจ้าทรงธรรมมีพระอนุชา ๒ พระองค์คือพระองค์ทอง(Pra Onthongh)และพระศรีสิงห์(Pra Sijsingh)หรือที่ในเอกสารของไทยมีเรียกทั้งพระศรีสิงห์ พระศรีสิน พระศรีศิลป์ พระองค์ทองสัณนิษฐานว่าน่าจะสิ้นพระชนม์ในการรบกับเขมรที่เขาพนมจังกางไปแล้ว(อ่านตอนที่ ๘) ส่วนพระศรีสิงห์ยังมีพระชนม์อยู่อีกนาน ทั้งสองพระองค์จะมีพระชายา สนม เจ้าจอมหม่อมห้ามหลายๆคนก็เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเจ้า

หนังสือ Van Vliet's Siam ได้แปลต้นฉบับเอกสารภาษาดัชต์ออกมาเป็นภาษาอังกฤษโดยตรง กล่าวถึงเหตุการณ์ตอนนี้ว่าพระเจ้าปราสาททองได้ "... debauched the concubines of the Prince,the King's brother"

คำว่า debauch แปลว่า การทำลายพรหมจรรย์ การล่อลวงไปกระทำชำเรา มั่วโลกีย์ เป็นต้น จากความหมายเป็นไปได้ว่าชายาหรือสนมอาจถูกล่อลวงไปกระทำชำเรา หรือไม่ก็อาจจะยอมตกลงปลงใจก็ได้ 

ดูจากคำว่า concubines(ถ้าเอกสารเขียนถูก) จะเห็นได้ว่าพระเจ้าปราสาททองในตอนนั้นลักลอบกระทำชำเรากับสนมของพระอนุชามากกว่าหนึ่งคน คำนี้มักแปลว่า'สนม' แต่ concubine ในที่นี้น่าจะแปลได้หลายความหมาย เช่น สนม ชายา เจ้าจอม หม่อม หรืออาจจะรวมถึงนางกำนัลก็ได้

แต่ฟาน ฟลีตเขียนว่า Prince,the King's brother (ถ้าเอกสารเขียนถูก) จึงอนุมานว่าพระเ้จ้าปราสาททองได้กระทำชำเรากับสนมของพระอนุชาพระองค์เดียว ปัญหาคือพระองค์ไหน


มิตตวินทุกชาดก-ชาดกว่าด้วยโทษผู้ลุอำนาจปรารถนา
สมุดภาพไตรภูมิกรุงศรีอยุธยา หมายเลข ๖


สมเด็จพระเจ้าปราสาททองทรงมีเรือนที่พระเจ้าทรงธรรมพระราชทานให้ชื่อ Watracham(น่าจะเป็นบ้านที่อยู่แถววัดระฆัง) ซึ่งตั้งอยู่ในละแวกเดียวกับตำหนักของพระอนุชาทั้งสองพระองค์ซึ่งอยู่นอกพระราชวังหลวง การที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองจะแอบเข้าไปก็เป็นไปได้อยู่(ถ้าเรือนไม่ได้โดนริบไปตอนที่พระองค์ต้องโทษ) ลองคิดดูเล่นๆว่า เหล่าสนมของของพระองค์ทองน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า(ถ้าไม่ได้โดนให้ออกจากตำหนักเพราะสวามีสิ้นพระชนม์) เพราะว่าพระสวามีสิ้นพระชนม์ไปแล้ว การจะลอบเข้าไปน่าจะง่ายกว่า(บวกกับการล่อลวงหญิงสาวอารมณ์เปลี่ยวเหงาก็น่าจะทำได้ง่ายกว่า) แต่ทั้งหมดก็ไม่ได้มีหลักฐานอะไรจะมายืนยันได้

การกระทำเสมอเหมือนการคบชู้แบบนี้ถือว่าร้ายแรงมาก ในกฏมณเฑียรบาลไม่ได้ระบุโทษของการคบชู้กระทำชำเราชายาของพระราชวงศ์ แต่ก็มีกฎอื่นๆที่มีความใกล้เคียงกันบ้าง

"อนึ่งผู้ใดทำชู้ด้วยชแม่พระสนม ให้ฆ่าผู้นั้นเสีย ๓ วันจึ่งให้ตาย ส่วนหญิงนั้นให้ฆ่าเสียด้วย" สนมในกฏข้อนี้น่าจะหมายถึงของพระมหากษัตริย์แต่ก็น่าจะใช้แทนกันได้

"อนึ่งชายหญิงเจรจาด้วยกันในวัง ยอมทำชู้กันไซ้ ให้ตีด้วยไม้หวาย ๒๐ ที..." เป็นต้น


พระเจ้าปราสาททองจะลักลอบทำเช่นนี้กับหญิงกี่คนนานแค่ไหนไม่ทราบ แต่สุดท้ายเรื่องทั้งหมดก็ไปถึงพระกรรณสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมจนได้ สมเด็จพระเจ้าทรงธรรมกริ้วมาก(สมมติว่าเป็นสนมของพระองค์ทอง พระองค์ทองเพิ่งสิ้นพระชนม์ที่เขมร แล้วเกิดเหตุแบบนี้ความกริ้วอาจเพิ่มเป็นทวีคูณ) มีพระราชโองการให้ประหารพระเจ้าปราสาททอง แต่ว่าคนจำนวนมากในราชสำนักต่างทูลขออภัยโทษ ฟาน ฟลีต ไม่ได้ออกชื่อก็จริง แต่สัณนิษฐานว่าคงเป็นออกญาศรีธรรมาธิราชบิดาของพระเจ้าปราสาททอง หรือพระมารดาของพระเจ้าทรงธรรมซึ่งเป็นน้องสาวออกญาศรีธรรมาธิราช และสัณนิษฐานว่าด้วยฐานะของออกญาศรีธรรมธิราชอาจจะชักจูงขุนนางอื่นๆได้ หรืออาจจะเป็นขุนนางที่เคยเห็นความสามารถของพระเจ้าปราสาททองช่วงรบกับเขมร หรืออื่นๆแล้วแต่จะคิด


สมเด็จพระเจ้าทรงธรรมทรงละเว้นโทษตายให้ แต่โทษเป็นยังอยู่่ พระเจ้าปราสาททองจึงต้องไปชดใช้ความผิดของพระองค์ในคุกอีกหน
Create Date : 24 กันยายน 2555
Last Update : 14 มีนาคม 2556 22:50:30 น. 4 comments
Counter : 6456 Pageviews.  

 
ประวัติท่านี่ช่างโลกโผนยิ่งนัก เก่งมากที่เอาชีวิตรอดมาได้โดย: vet53 IP: 203.157.48.252 วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:9:48:04 น.  

 
ชอบอ่านหนังสือวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ดีๆฟรีๆไปที่
//www.ebookstou.org/ ได้เลยค่ะ


โดย: วรรณกร IP: 202.14.117.31 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:10:05:33 น.  

 
ผมไม่ได้ไล่นะผมแค่เชิญคุณไปถามพวกนักประวัติศาสตร์ไทยที่อาวุโสมากๆท่านอื่นๆที่คิดนอกกรอบไปจากพงศาวดารไทยที่ถูกมองว่าถูกต้องเสมอซึ่งร้อยทั้งร้อยเป็นฝีมือพวกจีนอพยพมีอันจะกินติดสินบนจนได้รับราชการลิขิตปลายปากกา เพราะหลักฐานพวกชาติตะวันตกที่ไม่ใช่ของวันวลิต มีการกล่าวถึงเรื่องเอกาทศรถแย่งราชสมบัติเจ้าฟ้าชายชื่อเพร๊าะเพราะ อะไรไม่รู้ (ไม่ใช่พระเจ้าลูกเธอมหาธรรมราชาแล้วกัน)จริงๆ


โดย: ลูกกรอก IP: 49.230.193.145 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:48:46 น.  

 
เท่าที่ทราบมีแต่หลักฐานของดัตช์ที่ระบุว่ามีเจ้านายไทยชื่อ 'ไผทนา' ร่วมทัพมากับล้านช้างจะมาตีอยุทธยาในช่วงต้นสมัยพระเจ้าทรงธรรม(สมัยก่อนเข้าใจผิดว่าเป็นสมัยพระเอกาทศรถ เพราะคำนวณศักราชผิด)

'ไผทนา' จะเป็นใครยังไม่มีหลักฐาน บางท่านก็วิเคราะห์ว่าเพี้ยนมาจาก 'ฝ่ายหน้า' จึงสันนิษฐานกันว่าเป็นพระเจ้าฝ่ายหน้า(เท่าที่ทราบมีแต่วิเคราะห์กันว่าเป็นพระเจ้าลูกเธอมหาธรรมราชา)ซึ่งอาจถูกแย่งสิทธิในราชสมบัติไปกลับมาทวงบัลลังก์ ซึ่งก็ฟังดูดีแต่ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนมากพอที่จะระบุได้แน่ชัดว่าเจ้าองค์นี้ถูกพระเอกาทศรถแย่งชิงบัลลังก์ครับ

ผมไม่ได้เชื่อทุกอย่างในพงศาวดาร เรื่องไหนขัดกับหลักฐานร่วมสมัยหรือไม่สอดคล้องต่อสภาพสังคมยุคนั้นผมก็ไม่เชื่อ นอกจากนี้แม้พงศาวดารอาจไม่ได้เที่ยงตรงและมีนัยทางการเมืองแต่การที่คุณบอกว่าฝีมือคนจีนเขียนยังไม่เห็นมีหลักฐานใดๆจะมาอ้างอิงอะไรได้และดูจะเป็นการสรุปเองฝ่ายเดียวและมีอคติอย่างเห็นได้ชัด พงศาวดารบางฉบับที่ผมอ้างอิงคือฉบับพันจันทนุมาศ(เจิม)ซึ่งรัชกาลที่ ๑ ทรงชำระด้วยพระองค์เองใน พ.ศ.๒๓๓๘

การปฏิเสธหลักฐานฝั่งใดฝั่งหนึ่งโดยสิ้นเชิงย่อมทำให้เกิด bias ทางการศึกษาประวัติศาสตร์ได้อยย่างชัดเจนครับ

สิ่งที่ผมต้องการจากคุณคือให้คุณบอกเอกสารอ้างอิงเรื่องที่คุณพูดมาครับ ไม่ใช่บอกนั่นบอกนี่ให้ไปหาเอง


โดย: ศรีสรรเพชญ์ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:00:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ศรีสรรเพชญ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
New Comments
[Add ศรีสรรเพชญ์'s blog to your web]