"True success is not the learning, but in its application to the benefit of mankind"
สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
18 กันยายน 2555

สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ๗ : ผิดหนักครั้งสอง-ลอบปลงพระชนม์
โดยธรรมชาติแล้วคนที่ทำความความผิดแล้วโดนลงโทษก็น่าจะจดจำแล้วปรับปรุงตัว แต่ในกรณีของสมเด็จพระเจ้าปราสาททองตอนยังทรงพระเยาว์เหมือนกับที่จะชอบทำความผิดซ้ำมากขึ้น ร้ายแรงกว่าเดิม(ถ้าสิ่งที่เยเรเมียส ฟาน ฟลีต เขียนเป็นเรื่องจริง) 

สมเด็จพระเจ้าปราสาททองหรือพระหมื่นศรีสรรักษ์ในขณะนั้นรอดคุกมาได้หลังจากถูกขังมา ๕ เดือน ได้กลับมาเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมอีกครั้ง แต่ตามหลักฐานของฟาน ฟลีต แทนที่พระองค์จะกลับตัวกลับใจอยู่อย่างสงบ กลับเกิดความแค้นต่อสิ่งที่ตนเองต้องประสบมา และตั้งใจจะแก้แค้นกับพระอนุชาสององค์ของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมคือพระองค์ทอง(Pra Onthongh) กับพระศรีสิงห์(Pra Sijsingh)ซึ่งฟาน ฟลีตกล่าวว่าทั้งสองพระองค์เป็นที่รักใคร่ของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมอย่างมาก 

จุดนี้ทำให้น่าคิดว่าการที่จมื่นศรีสรรักษ์จะล้างแค้นพระอนุชาทั้งสอง เป็นเพราะพระอนุชามีส่วนให้จมื่นศรีโดนรับโทษด้วยหรือไม่ หรือมีเหตุปัจจัยอื่น


แผนลอบปลงพระชนม์
พระหมื่นศรีสรรักษ์ได้เชิญสหายของตนมาร่วมวางแผนที่เรือนของตนที่เรียกว่า Watracham(เรือนหลวงที่พระเจ้าทรงธรรมพระราชทานให้-อาจหมายถึงเรือนที่ตั้งอยู่ใกล้วัดระฆังก็เป็นได้) โดยปรากฏชื่อทั้งหมด ๔ คน และฟานฟลีตยังบอกสถานะของคนเหล่านี้ในปีที่ตนเองเขียนเอกสารด้วยคือใน ค.ศ.1640(พ.ศ.๒๑๘๓) มีรายชื่อดังนี้
  • ออกหลวงพิบูล(Oloangh Pijbon-อาจเป็นพิบูลไอศวรรย์ จางวางชาวที่ขวา) ภายหลังได้เป็น ออกญานครราชสีมา(Oija Coraissima) ใน พ.ศ.๒๑๘๓ เสียชีวิตแล้ว
  • ขุนศรีสรรพข่าน?(Choen Sisab-Chan) ในพ.ศ.๒๑๘๓ เป็น ออกพระจุฬา(Opra Tyila)
  • ขุน(หรือคุณ)พระอภัยวงศ์?(Choenpra Eptjongh) ในพ.ศ.๒๑๘๓ เป็น ออกญาพิษณุโลก(Oija Poucelouq)
  • ออกหมื่นจง นายจางวาง(Omon Tjongh Naij Tjauwangh) ในพ.ศ.๒๑๘๓ เป็น ออกญาพระคลัง(Oija Barckelangh)
ในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าปราสาททองทั้ง ๔ ต่างได้เป็นขุนนางระดับสูงทั้งนั้น(แต่จริงระบบข้าราชการในสมัยพระเจ้าปราสาททองไม่ค่อยมีเสถียรภาพนักจะได้กล่าวในโอกาสต่อๆไป) จึงเห็นได้ชัดว่าคนเหล่านี้น่าจะเป็นคนสนิทที่ร่วมก่อการสำคัญต่างๆหลายหน จนสมเด็จพระเจ้าปราสาททองได้ครองราชย์ บุคคลเหล่านี้ก็อาจจะมีส่วนช่วยเหลือด้วย

จมื่นศรีสรรักษ์ได้จัดเลี้ยงสหายทั้ง ๔ คนที่เรือน จากนั้นจึงได้บอกแผนการแก้แค้นของตนกับพระอนุชาทั้งสองซึ่งมีตำหนักอยู่ละแวกเดียวกับเรือนของตน ทั้ง ๔ คนก็เต็มใจร่วมก่อการครั้งนี้ด้วย โดยวางแผนว่าจะลอบเข้าไปในตำหนักในตอนกลางคืนแล้วลอบปลงพระชนม์เสียทั้งสององค์ นอกจากนี้ทั้ง ๕ คนยังได้ทำการดื่มเลือดสาบานกันอีกด้วย
แผนรั่ว
ผ่านไปได้แค่ห้าถึงหกวันหลังวางแผน ทาสคนหนึ่งของจมื่นศรีสรรักษ์ได้นำแผนการนี้ไปเปิดเผย ทำให้ความทราบถึงสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม จึงมีพระราชโองการเรียกพระหมื่นศรีมาถาม แต่พระหมื่นศรีปฏิเสธทุกข้อหาพร้อมกับกล่าวว่าตนถูกใส่ร้าย แต่สมเด็จพระเจ้าทรงธรรมไม่ทรงเชื่อและกริ้วถึงกับจะทรงชักพระแสงดาบญี่ปุ่นฟันแต่ดันชักไม่ออก จมื่นศรีสรรักษ์จึงพยายามหนีแต่ก็ถูกจับตัวได้ พระเจ้าทรงธรรมจึงทรงลงพระอาญาฟันที่ไหล่และหลัง จากนั้นจมื่นศรีกับผู้สมรู้ร่วมคิดทั้งหมดจึงถูกจับไปขังคุกรวมกับโจร นอกจากนี้ออกญาศรีธรรมาธิราชผู้เป็นบิดาพระหมื่นศรียังโดนจับด้วย
ในตอนนี้สัณนิษฐานว่าเป็นการจับขังก่อน แล้วค่อยสอบสวนทีหลัง 

เวลาผ่านไป ๑ เดือน ออกญาศรีธรรมาธิราชได้รับการปล่อยตัวเพราะสอบสวนแล้วไม่มีความผิด ส่วนพระเจ้าปราสาททองกับพรรคพวกก็โดนขังอยู่อย่างเดิม สัณนิษฐานว่ายศตำแหน่งก็คงจะถูกถอดถอนหมดสิ้น

ถึงจุดนี้น่าสงสัยว่า หากพิสูจน์ได้ว่ามีมูลความผิดจริง ความผิดข้อหาลอบปลงพระชนม์พระอนุชาน่าจะถึงขั้นประหารชีวิตได้เลย แต่กลับเพียงจำคุกไว้เท่านั้น

มีการสัณนิษฐานว่าพระเจ้าทรงธรรมอาจจะไม่ได้โปรดพระอนุชานักและอาจจะทรงพยายามกัดกันพระอนุชาทั้งสองโดยอาศัยจมื่นศรีสรรักษ์แต่ก็ไม่ได้มีหลักฐานที่แน่ชัดมากพอ ซึ่งเรื่องนี้จะมีการกล่าวถึงต่อๆไปอีก 


ถึงเวลาตอนนี้พระหมื่นศรีสรรักษ์กับพรรคพวกก็ถูกขังลืมไปเลยเป็นเวลาหลายปี

Create Date : 18 กันยายน 2555
Last Update : 21 ตุลาคม 2555 10:52:15 น. 3 comments
Counter : 5627 Pageviews.  

 
เมื่อเช้ามาเมนต์แล้วเนทเน่า มาใหม่แล้วกัน

เขียนได้น่าติดตามเหมือนนิยายชั้นเยี่ยมเลยทีเดียว
คนดูอย่างผมนี่แบบว่าอยากรู้ว่าตอนนหน้าจะเป็นยังไงเลย


โดย: VET53 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:16:53:45 น.  

 
ขอบคุณที่ติดตามมาตลอดครับ


โดย: ศรีสรรเพชญ์ (Slight06 ) วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:17:31:03 น.  

 
อ่านภูมิประวัติแล้ว ทำให้กระจ่างใจเลยทีเดียว ขอบคุณมากค่ะ


โดย: อตีตา IP: 115.87.192.228 วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:42:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ศรีสรรเพชญ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
New Comments
[Add ศรีสรรเพชญ์'s blog to your web]