space
space
space
 
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
24 ตุลาคม 2558
space
space
space

ความร่วมมือ ในการแก้ไขปัญหา ในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย
ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย
รวบรวมโดย ดร. ภคพร กุลจิรันธร
ประกอบไปด้วยการส่งเสริมความร่วมมือในการสร้างความมั่นคงในเขตชายแดนร่วมกัน การยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนร่วมกันและมาตรการการส่งเสริมความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน ได้แก่ 3Es
Employment การจ้างงาน
Education การศึกษา
Entrepreneurship การประกอบกิจการธุรกิจ

มีการจัดตั้งยุทธศาสตร์การพัฒนาร่วมสำหรับพื้นที่ชายแดนของประเทศไทยและมาเลเซีย ( Thailand-Malaysia Committee on Joint Development Strategy) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทยได้แก่สงขลา ยะลาสตูล ปัตตานีและนราธิวาส กับ 5 รัฐทางภาคเหนือของประเทศมาเลเซียได้แก่รัฏปะลิส รัฐเคดะห์ รัฐกลันตัน และรัฐเประโดยเฉพาะอำเภอเชิงกาลันฮูลู โดยเน้นความร่วมมือทางด้านโครงการพื้นฐาน การเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคม การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยว การเกษตร การประมงและปศุสัตว์
แต่ความสัมพันธ์ของประเทศไทยกับมาเลเซียยังเป็นลักษณะรักเกลียดเนื่องจากมาเลยเสียยังยินยอมให้มีการลักลอบเข้าเมืองเข้าออกประเทศของผู้ก่อความไม่สงบในเขตใช้แดนภาคใต้ซึ่งมาหรือเสียไม่ได้ทำการปราบปรามหรือตรวจตราบังคับใช้กฎหมายตามข้อตกลงอย่างจริงจัง
เนื่องจากในสมัยของรัฐบาลมหาธีร์ มาเลเซียมีความแข็งแกร่งทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจมากเพราะสามารถแบ่งปันผลประโยชน์ได้อย่างลงตัวระหว่างกลุ่มมาเลย์จีนและฮินดูแต่เมื่อนายกฯ มหาธีร์ต้องการจะเป็นผู้นำในเอเซีย ทำให้กลุ่มประเทศตะวันตกที่ต้องการผลักดันมาเลยเสียซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิมหัวปานกลางขึ้นมาเป็นรูปแบบของมุสลิมทั่วโลกทำให้มาเลเซีย 9 ขึ้นไปมีหน้ามีตาในโลกของอิสลามและในโลกของประเทศโลกที่ 3 ทำให้มาเลยเสียต้องเปิดตัวเองคลายข้อกฎมายที่เคร่งครัดลงไปเพื่อให้เข้าได้กับโลกสมัยใหม่แต่ต่อมาหลังจากพ้นรัฐบาลของนายกฯมหาธีร์รัฐบาลที่ตามมาไม่มีความแข็งแกร่งในด้านการเมืองจึงทำให้ระบบเศรษฐกิจของมาเลเซียไม่มีความแข็งแกร่งเท่าจึงเกิดปัญหา ในปัจจุบันปัญหาของมาเลเซียคือปัญหาของกลุ่มชนที่เคร่งศาสนาและปัญหาของกลุ่มชน 2 สัญชาติ
ปัญหาที่มีผลต่อประเทศไทยได้แก่แรงงานที่ผิดกฎหมายปัญหายาเสพติดปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติปัญหาเรื่องของหนีภาษี
แต่ในด้านความสัมพันธ์ทางทหารประเทศไทยกับมาเลเซียมีการฝึกร่วมกันของทหารบกทหารเรือทหารอากาศทุก 2 ปี
ปัญหาที่ประเทศไทยและมาเลเซียควรจะร่วมมือกันแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังเพื่อความมั่นคงและความสงบในพื้นที่ของ 2 ประเทศได้แก่
1) ปัญหาเกี่ยวกับคน 2 สัญชาติโดยควรจะต้องลงทะเบียนและใช้ข้อมูลบูรณาการซึ่งกันและกัน เพื่อลดปัญหาการก่ออาชญากรรมหรือก่อเหตุรุนแรงในประเทศหนึ่งและหลบหนีออกไปพำนักในอีกประเทศหนึ่ง
2) ปัญหาแรงงานที่ผิดกฎหมายเพื่อให้มีการพัฒนาคุณภาพชีวิตและเตรียมตัวเข้าประชาคมอาเซียนอย่างจริงจังภายในสิ้นปี 2558 นี้ปัญหาแรงงานเถื่อนและงานที่ลักลอบเข้าไปทำงานโดยลักษณะไปเช้าเย็นกลับควรจะมีการลงทะเบียนให้ถูกต้อง


Create Date : 24 ตุลาคม 2558
Last Update : 24 ตุลาคม 2558 9:50:16 น. 0 comments
Counter : 505 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 972112
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 972112's blog to your web]
space
space
space
space
space