space
space
space
 
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
20 ตุลาคม 2558
space
space
space

ความร่วมมือของอาเซียนในการสู้กับอาชญากรรมข้ามชาติ

รวบรวมโดย ดร. ภคพร กุลจิรันธร
ความร่วมมือของประชาคมอาเซียนในการสู้กับอาชญากรรมข้ามชาติและภัยคุกคามระหว่างประเทศ

1. การก่อการร้าย
อาเซียนได้เซ็นข้อตกลงร่วมกันในการต่อสู้กับการก่อการร้ายระหว่างชาติในการพูดคุยกับในแง่ของพหุภาคีกับทุกประเทศมีกิจกรรมหลายอย่างที่ได้ถูกนำมาดำเนินการเพื่อเพิ่มศักยภาพในการบังคับใช้กฎหมายของประชาคมอาเซียนในการที่จะจัดการกับอัชญากรรมโดยเฉพาะกับกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปในการที่จะร่วมมือกันต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการร่วมกันบริหารจัดการเขตแนวชายแดนและเอกสารในการป้องกันความมั่นคงประชาคมอาเซียนกำลังพิจารณาการจัดตั้งการประชุมดำเนินการในเรื่องการต่อต้านการก่อการร้าย

2. การลักลอบขนยาเสพติด
ประชาคมอาเซียนได้กำหนดให้กลุ่มประชาคมอาเซียนภูมิภาคนี้ประเทศที่ปลอดยาเสพติดภายในปี 2015 เป้าหมายนี้ได้ถูกดึงขึ้นมาให้เร็วขึ้นจากเป้าหมายเดิมในปี 2020 เนื่องจากมีความห่วงใยเกี่ยวกับการแพขยายของยาเสพติด และการลักลอบ 10 ครั้งใช้แดนประเทศอาเซียนภายใต้การดำเนินการความร่วมมือของประชาชนจีนได้มีหลายหลายแอคชั่นถูกนำมาดำเนินการเพื่อลดการผลิตยาเสพติดจากธรรมชาติเช่นฟินหรือบัญชาโดยเฉพาะในพื้นที่ของสามเหลี่ยมทองคำ เช่นเอทีเอสและ ecstasy ได้มีการจัดตั้งหลักสูตรการฝึกกันเพื่อจะเพิ่มศักยภาพของกำลังพลในกลุ่มประเทศอาเซียนในการจัดการกับการผลิตยาเสพติดในหลายหลายมิติและหลายหลายประเทศรวมถึงการยาเสพติดซึ่งจีนกับออสเตรเลียได้ให้ความสำคัญและความสนใจในความร่วมมือเรื่องนี้

3. การค้ามนุษย์
ข้อตกลงของอาเซียนในการร่วมกันเอาชนะการค้ามนุษย์ในภูมิภาคได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างเข้มแข็งอีกครั้งปัจจุบันประชาคมอาเซียนรวมถึงประเทศออสเตรเลียได้มีความร่วมมือที่จะป้องกันการลักลอบเข้าเมืองและการค้ามนุษย์ของภูมิภาค โดยโครงการป้องกันการลักลอบค้ามนุษย์นั้นมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการใช้กฎหมายบังคับอย่างจริงจังในการต่อต้านค้ามนุษย์ซึ่งปัจจุบันได้โฟกัสไปในประเทศในประชาคมอาเซียน ได้แก่กัมพูชาอินโดนีเซียลาวเมียนม่าและประเทศไทยปัจจุบันมีโครงการทดลองระหว่างประชาคมอาเซียนและสหรัฐอเมริกาในการปรับปรุงการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ การลักลอบเข้าเมืองและการค้ามนุษย์ของประเทศสมาชิกในกลุ่มประชาคมอาเซียนและจะเริ่มนำมาใช้ในกัมพูชาอินโดนีเซียฟิลิปปินส์และประเทศไทย

4. การฟอกเงิน
ประชาคมอาเซียนได้ 1 ปฎิบัติการอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มเอเซียแปซิฟิกในเรื่องของการฟอกเงินและการกดหมอฟันเพื่อที่จะต่อสู้กับกลุ่มการก่อการร้ายตัดท่อน้ำเลี้ยงและป้องกันการฟอกเงินในประเทศสมาชิกของประชาคมอาเซียน

5. อาจชญากรรมอื่นๆเช่นการค้าอาวุธหรือการโจรสลัดรวมถึงอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและ Cyber crimeCreate Date : 20 ตุลาคม 2558
Last Update : 20 ตุลาคม 2558 10:42:49 น. 0 comments
Counter : 443 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 972112
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 972112's blog to your web]
space
space
space
space
space