Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

O นิราศภูเขาทอง - คำแปล Oนิราศภูเขาทอง และคำแปล

===========================================

นิราศภูเขาทอง เป็นนิราศเรื่องเยี่ยมที่สุดของท่านสุนทรภู่ ท่านแต่งเรื่องนี้ เมื่อครั้งเดินทางไปนมัสการเจดีย์ภูเขาทอง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ราวปี พ.ศ.๒๓๗๑ อายุราว ๔๒ ปี นิราศเรื่องนี้มีกระบวนกลอนอันไพเราะ และแง่คิดสำหรับการดำรงชีวิต
.
อาจเป็นด้วยท่านสุนทรภู่ได้บวชมาหลายพรรษาแล้ว และได้ตระหนักถึงความเป็นจริงของชีวิตมากขึ้น เส้นทางเดินทางจะคล้ายกับนิราศ พระบาท เพราะออกจากพระนครทวนแม่น้ำขึ้นไปทางเหนือ ขอให้สังเกตความเปรียบเทียบในนิราศภูเขาทองกับนิราศพระบาท ซึ่งท่านแต่งขึ้นเมื่อรุ่นหนุ่มอายุเพียง ๒๑ ปีว่า ท่านสุนทรภู่คิดเห็นสุขุมขึ้นอย่างไร
.
นอกจากนี้ แม้ว่าพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเสด็จสวรรคตไปหลายปีแล้วก็ตาม แต่ความจงรักภักดีของท่านสุนทรภู่ ในพระองค์ก็มิได้เสื่อมคลายไปแม้แต่น้อย ด้วยท่านยังคร่ำครวญรำพันถึงพระองค์อยู่ตลอดการเดินทางในนิราศเรื่องนี้


==========================================


เดือนสิบเอ็ดเสร็จธุระพระวสา
รับกฐินภิญโญโมทนา
ชุลีลาลงเรือเหลืออาลัย

......ถึงเดือน ๑๑ ซึ่งออกจากการจำพรรษาแล้ว เมื่อรับกฐินอย่างยินดีเสร็จแล้ว ก็ต้องลงเรือไปด้วยความเศร้าโศกออกจากวัดทัศนาดูอาวาส
เมื่อตรุษสารทพระพรรษาได้อาศัย
สามฤดูอยู่ดีไม่มีภัย
มาจำไกลอารามเมื่อยามเย็น

......ออกจากวัดก็มองดูวัดที่เคยอาศัยอยู่เมื่อปีที่ผ่านมา อีกทั้ง ๓ ฤดูที่อยู่มาก็ไม่มีอะไรมากวนใจโอ้อาวาสราชบุรณะพระวิหาร
แต่นี้นานนับทิวาจะมาเห็น
เหลือรำลึกนึกน่าน้ำตากระเด็น
เพราะขุกเข็ญคนพาลมารานทาง

......อีกทั้งวัดราชบุรณะพระวิหารนี้คงอีกนานกว่าจะได้มาเห็น นึกแล้วเศร้าใจยิ่งนักทั้งนี้เป็นเพราะมีคนพาลมารังแกใส่ร้ายจะยกหยิบธิบดีเป็นที่ตั้ง
ก็ใช้ถังแทนสัดเห็นขัดขวาง
จึ่งอำลาอาวาสนิราศร้าง
มาอ้างว้างวิญญาณ์ในสาคร

......คิดจะให้ผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือท่านก็ไม่มีความยุติธรรม จึงต้องอำลาวัดไปจนต้องมาอ้างว้างอยู่กลางสายน้ำถึงหน้าวังดังหนึ่งใจจะขาด
คิดถึงบาทบพิตรอดิศร
โอ้ผ่านเกล้าเจ้าประคุณของสุนทร
แต่ปางก่อนเคยเฝ้าทุกเช้าเย็น

......ถึงหน้าวังก็เศร้าโศกมาก คิดถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยผู้ซึ่งมีพระคุณกับสุนทรภู่อย่างมาก เมื่อก่อนเคยเข้าเฝ้าพระองค์อย่างใกล้ชิดและบ่อยครั้งพระนิพพานปานประหนึ่งศีรษะขาด
ด้วยไร้ญาติยากแค้นถึงแสนเข็ญ
ทั้งโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น
ไม่เล็งเห็นที่ซึ่งจะพึ่งพา

......เมื่อพระองค์สวรรคตก็เหมือนกับสุนทรภู่ตายไปด้วยเพราะไม่มีญาติหรือคนคอยช่วยเหลือชีวิตจึงยากแค้นแสนเข็ญ อีกทั้งมีโรคมีกรรมเข้ามารุมล้อม ไม่เห็นใครที่จะพึ่งพาได้จึงสร้างพรตอตส่าห์ส่งส่วนบุญถวาย
ประพฤติฝ่ายสมถะทั้งวสา
เป็นสิ่งของฉลองคุณมุลิกา
ขอเป็นข้าเคียงบาททุกชาติไป

...... จึงได้บวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่รัชกาลที่ ๒ ประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมตลอดเวลา เพื่อเป็นสิ่งทดแทนคุณพระองค์ แม้เกิดชาติใดใดก็ขอให้เป็นข้ารับใช้พระองค์ตลอดไปถึงหน้าแพแลเห็นเรือที่นั่ง
คิดถึงครั้งก่อนมาน้ำตาไหล
เคยหมอบรับกับพระจมื่นไวย
แล้วลงในเรือที่นั่งบัลลังก์ทอง

......เมื่อถึงหน้าแพก็เห็นเรือพระที่นั่ง คิดถึงเมื่อก่อนก็เศร้าจนน้ำตาไหล เคยหมอบกราบรัชกาลที่ ๒ กับพระจมื่นไวยซึ่งเป็นเพื่อน แล้วก็ลงไปในเรือบัลลังก์ทองเคยทรงแต่งแปลงบทพจนารถ
เคยรับราชโองการอ่านฉลอง
จนกฐินสิ้นแม่น้ำในลำคลอง
มิได้ข้องเคืองขัดหัทยา

......เคยแต่งแปลงบทความ เคยรับราชโองการอ่านในงานฉลอง จนเรือที่มาทอดกฐินหมดแล้วก็ยังมิได้ทำให้พระองค์ขัดใจแต่อย่างใดเคยหมอบใกล้ได้กลิ่นสุคนธ์ตรลบ
ละอองอบรสรื่นชื่นนาสา
สิ้นแผ่นดินสิ้นรสสุคนธา
วาสนาเราก็สิ้นเหมือนกลิ่นสุคนธ์

......เคยหมอบกราบใกล้จนได้กลิ่นหอมจากพระวรกาย กลิ่นหอมนั้นหอมจนติดจมูก แต่เมื่อพระองค์สวรรคตก็สิ้นกลิ่นหอมไปด้วย อีกทั้งยังเหมือนวาสนาของสุนทรภู่ก็สิ้นตามกลิ่นไปดูในวังยังเห็นหอพระอัฐิ
ตั้งสติเติมถวายฝ่ายกุศล
ทั้งปิ่นเกล้าเจ้าพิภพจบสากล
ให้ผ่องพ้นภัยสำราญผ่านบุรินทร์

......มองไปในวังยังเห็นหอที่เก็บพระอัฐิของรัชกาลที่ ๒ ก็ตั้งสติถวายส่วนบุญส่วนกุศล ทั้งส่งส่วนกุศลไปให้รัชกาลที่ ๓ ให้พ้นภัยในการปกครองบ้านเมืองถึงอารามนามวัดประโคนปัก
ไม่เห็นหลักลือเล่าว่าเสาหิน
เป็นสำคัญปันแดนในแผ่นดิน
มิรู้สิ้นสุดชื่อที่ลือชา

......ถึงวัดประโคนปักก็มองไปไม่เห็นเสาหินที่ลือกัน เป็นเสาที่สำคัญในแผ่นดินขอเดชะพระพุทธคุณช่วย
แม้นมอดม้วยกลับชาติวาสนา
อายุยืนหมื่นเท่าเสาศิลา
อยู่คู่ฟ้าดินได้ดังใจปอง

......ถึงจะไม่เห็นก็ขอเดชะพระพุทธคุณช่วย ขอให้อายุยืนหมื่นๆปีดังเสาศิลา อยู่คู่ฟ้าดินได้ตลอดไปไปพ้นวัดทัศนาริมท่าน้ำ
แพประจำจอดรายเขาขายของ
มีแพรผ้าสารพัดสีม่วงตอง
ทั้งสิ่งของขาวเหลืองเครื่องสำเภา

......องดูริมท่าน้ำ มีแพมาจอดขายของอยู่เรียงราย มีขายทั้งผ้าแพรสีม่วงและสีอื่นๆ ทั้งสิ่งของที่มาจากเมืองจีนถึงโรงเหล้าเตากลั่นควันโขมง
มีคันโพงผูกสายไว้ปลายเสา
โอ้บาปกรรมน้ำนรกเจียวอกเรา
ให้มัวเมาเหมือนหนึ่งบ้าเป็นน่าอาย

......ถึงโรงเหล้าก็มีควันออกมาจากเตากลั่นมากมาย มีเครื่องตักน้ำผูกไว้ปลายเสา สุนทรภู่เคยดื่มน้ำเหล้าจนเมาเหมือนคนบ้าทำบุญบวชกรวดน้ำขอสำเร็จ
พระสรรเพชญโพธิญาณประมาณหมาย
ถึงสุราพารอดไม่วอดวาย
ไม่ใกล้กรายแกล้งเมินก็เกินไป

......จึงได้บวชเพื่อจะได้พ้นจากอบายมุข ขอให้ได้ตรัสรู้ดังพระพุทธเจ้า แต่เหล้าเคยทำให้รอดชีวิตดังนั้นจะเมินไปก็เกินไปไม่เมาเหล้าแล้วแต่เรายังเมารัก
สุดจะหักห้ามจิตคิดไฉน
ถึงเมาเหล้าเช้าสายก็หายไป
แต่เมาใจนี้ประจำทุกค่ำคืน

......ถึงจะไม่เมาเหล้าแต่ยังเมารักอยู่ หักห้ามจิตใจไม่ให้รักไม่ได้ การเมาเหล้านั้นพอรุ่งขึ้นก็หายไป แต่การเมารักนี้จะเป็นทุกๆคืนถึงบางจากจากวัดพลัดพี่น้อง
มามัวหมองม้วนหน้าไม่ฝ่าฝืน
เพราะรักใคร่ใจจืดไม่ยืดยืน
จำต้องขืนใจพรากมาจากเมือง

......ถึงบางจากไม่อยากได้ยินคำว่าจาก เพราะสุนทรภู่จากหลายๆอย่างมา ต้องมีใจมัวหมองเพราะรักนั้นไม่ยืนยาว จึงต้องจากเมืองพรากมาถึงบางพลูคิดถึงคู่เมื่ออยู่ครอง
เคยใส่ซองส่งให้ล้วนใบเหลือง
ถึงบางพลัดเหมือนพี่พลัดมาขัดเคือง
ทั้งพลัดเมืองพลัดสมรมาร้อนรน

......ถึงบางพลูคิดถึงนางจันเมื่อแต่งงานกัน เคยส่งหมากพลูโดยใส่ซองให้ทั้งหมดเป็นใบเหลืองซึ่งอร่อยมาก ถึงบางพลัดก็ไม่อยากได้ยินคำว่าพลัดเพราะได้พลัดจากนางจัน ทั้งยังพลัดจากเมืองและอื่นๆอย่างร้อนรนถึงบางโพโอ้พระศรีมหาโพธิ
ร่มนิโรธรุกขมูลให้พูนผล
ขอเดชะอานุภาพพระทศพล
ให้ผ่องพ้นภัยสำราญผ่านบุรินทร์

......ถึงบางโพก็คิดถึงต้นโพธิ์ ให้ร่มเงา ให้ความร่มเย็นทั้งยังทำให้โคนต้นไม้งอกงามได้ ขอเดชะของพระพุทธเจ้า ให้พ้นภัยพาลตลอดไปถึงบ้านญวนล้วนแต่โรงแลสะพรั่ง
มีข้องขังกุ้งปลาไว้ค้าขาย
ตรงหน้าโรงโพงพางเขาวางราย
พวกหญิงชายพร้อมเพรียงมาเมียงมอง

......ถึงบ้านญวนเห็นมีโรงเรือนมากมาย มีคนค้าขายของเช่นกุ้งหรือปลาโดยการขังไว้ในข้อง ข้างหน้าโรงวางที่สำหรับดักปลาวางเรียงไว้ มีทั้งผู้หญิงและผู้ชายมาจับจ่ายซื้อของจะเหลียวกลับลับเขตประเทศสถาน
ทรมานหม่นไหม้ฤทัยหมอง
ถึงเขมาอารามอร่ามทอง
พึ่งฉลองเลิกงานเมื่อวานซืน

......จะมองกลับไปยังประเทศบ้านเกิดก็ทรมานเหมือนโดนไฟสุมในใจ จิตใจก็หม่นหมอง ล่องเรือมาจนถึงวัดเขมา ก็รู้ว่าพึ่งเลิกงานฉลองไปเมื่อวานซืนโอ้ปางหลังครั้งสมเด็จบรมโกศ
มาผูกโบสถ์ก็ได้มาบูชาชื่น
ชมพระพิมพ์ริมผนังยังยั่งยืน
ทั้งแปดหมื่นสี่พันได้วันทา

......คิดถึงเมื่อก่อนซึ่งรัชกาลที่ ๒ ได้มาตัดหวายลูกนิมิต ได้ชมพระพิมพ์ทั้ง ๘๔,๐๐๐ องค์ซึ่งเท่ากับจำนวนพระธรรมที่อยู่ในพระไตรปิฎกที่อยู่ริมผนังโอ้ครั้งนี้มิได้เห็นเล่นฉลอง
เพราะตัวต้องตกประดาษวาสนา
เป็นบุญน้อยพลอยนึกโมทนา
พอนาวาติดชลเข้าวนเวียน

......แต่ครั้งนี้ไม่ได้เห็นการเล่นฉลองเพราะสุนทรภู่ต้องหมดวาสนาและลำบาก เป็นเพราะบุญน้อยก็นึกเศร้า แต่แล้วเรือก็ติดน้ำวนดูน้ำวิ่งกลิ้งเชี่ยวเป็นเกลียวกลอก
กลับกระฉอกฉาดฉัดฉวัดเฉวียน
บ้างพลุ่งพลุ่งวุ้งวงเหมือนกงเกวียน
ดูเวียนเวียนคว้างคว้างเป็นหว่างวน

......มองเห็นน้ำวิ่งเชี่ยวหมุนเป็นเกลียว พุ่งไปมาตัดกัน บางส่วนก็พุ่งวนเหมือนกงเกวียน ดูเวียนๆเป็นเหมือนพายุวนทั้งหัวท้ายกรายแจวกระชากจ้วง
ครรไลล่วงเลยทางมากลางหน
โอ้เรือพ้นวนมาในสาชล
ใจยังวนหวังสวาทไม่คลาดคลา

......ทั้งหัวท้ายเรือได้รีบแจวเรือดังนั้นเรือจึงหลุดน้ำวนออกมาได้ แต่ถึงเรือจะพ้นน้ำวนมาแล้วแต่ใจสุนทรภู่ก็ยังไม่พ้นจากวังวนของความรักตลาดแก้วแล้วไม่เห็นตลาดตั้ง
สองฟากฝั่งก็แต่ล้วนสวนพฤกษา
โอ้รินรินกลิ่นดอกไม้ใกล้คงคา
เหมือนกลิ่นผ้าแพรดำร่ำมะเกลือ

......ถึงตลาดแก้วแต่ไม่เห็นมีตลาดตั้งขายของทั้งสองฝั่งเห็นแต่ต้นไม้พืชพันธุ์ต่างๆ ได้กลิ่นดอกไม้หอมไปเรื่อยๆตลอดทางและกลิ่นเหมือนผ้าแพรที่ย้อมด้วยมะเกลือเห็นโศกใหญ่ใกล้น้ำระกำแฝง
ทั้งรักแซงแซมสวาทประหลาดเหลือ
เหมือนโศกพี่ช้ำระกำเจือ
เพราะรักเรื้อแรมสวาทมาคลาดคลาย

......เห็นต้นโศกใหญ่และต้นระกำเป็นแผงแต่แปลกที่มีต้นรักขึ้นแซมอยู่ด้วย เหมือนความโศกเศร้าระกำใจที่สุนทรภู่ต้องเป็นเพราะรักแม่จันถึงแขวงนนท์ชลมารคตลาดขวัญ
มีพ่วงแพแพรพรรณเขาค้าขาย
ทั้งของสวนล้วนเรืออยู่เรียงราย
พวกหญิงชายประชุมกันทุกวันคืน

......ถึงจังหวัดนนทบุรีก็เห็นมีตลาดน้ำ มีแพอยู่ซึ่งขายเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม มีทั้งเรือจอดอยู่เพื่อขายผลไม้จากสวนแท้ มีทั้งผู้หญิงผู้ชายมาประชุมซื้อของกันอยู่ทุกวันทุกคืนมาถึงบางธรณีทวีโศก
ยามวิโยคยากใจให้สะอื้น
โอ้สุธาหนาแน่นเป็นแผ่นพื้น
ถึงสี่หมื่นสองแสนทั้งแดนไตร

......มาถึงหมู่บ้านบางธรณีก็โศกเศร้ามากขึ้นมาก เพราะตอนลำบากพาให้ใจสะอื้นมาก ทั้งที่แผ่นดินหนาขนาดสองแสนสี่หมื่นโยชน์เมื่อเคราะห์ร้ายกายเราก็เท่านี้
ไม่มีที่พสุธาจะอาศัย
ล้วนหนามเหน็บเจ็บแสบคับแคบใจ
เหมือนนกไร้รังเร่อยู่เอกา

......แต่เมื่อถึงคราวลำบากแม้แต่แผ่นดินก็ไม่มีที่อาศัย เหมือนโดนหนามเสียดแทงเจ็บแสบมาก เหมือนกับนกไม่มีรังที่จะอาศัยต้องเร่ร่อนไปเรื่อยๆถึงเกร็ดย่านบ้านมอญแต่ก่อนเก่า
ผู้หญิงเกล้ามวยงามตามภาษา
เดี๋ยวนี้มอญถอนไรจุกเหมือนตุ๊กตา
ทั้งผัดหน้าจับเขม่าเหมือนชาวไทย

......ถึงตำบลปากเกร็ดซึ่งเป็นบริเวณที่ชาวมอญอพยพมา ตามธรรมเนียมผู้หญิงมอญจะเกล้าผม แต่สมัยนี้ผู้หญิงมอญมาถอนไรผมเหมือนตุ๊กตา ทั้งยังใช้เครื่องสำอาง ใช้แป้งผัดหน้าซึ่งเหมือนกับชาวไทยโอ้สามัญผันแปรไม่แท้เที่ยง
เหมือนอย่างเยี่ยงชายหญิงทิ้งวิสัย
นี่หรือจิตคิดหมายมีหลายใจ
ที่จิตใครจะเป็นหนึ่งอย่างพึงคิด

......ทำให้เห็นได้ว่าสมัยนี้ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีความเที่ยงแท้ เหมือนดังที่ชาวมอญละทิ้งประเพณีวัฒนธรรมของตนเองแล้วจะนับประสาอะไรกับจิตใจของคน ซึ่งไม่มีใครมีใจเดียวแต่มีหลายใจถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีศักดิ์
มีคนรักรสถ้อยอร่อยจิต
แม้นพูดชั่วตัวตายทำลายมิตร
จะชอบผิดในมนุษย์เพราะพูดจา

......ถึงหมู่บ้านบางพูดสุนทรภู่ก็นึกถึงคำว่าพูด ดังว่า ถ้าใครพูดดีก็จะมีคนรัก แต่ถ้าพูดไม่ดีก็อาจจะเป็นภัยต่อตนเองได้อีกทั้งยังไม่มีใครคบ ไม่มีเพื่อนสนิทมิตรสหาย ทั้งการจะดูว่าใครดีไม่ดีดูได้จากการพูดถึงบ้านใหม่ใจจิตก็คิดอ่าน
จะหาบ้านใหม่มาดเหมือนปรารถนา
ขอให้สมคะเนเถิดเทวา
จะได้ผาสุกสวัสดิ์กำจัดภัย

......ถึงหมู่บ้านบ้านใหม่สุนทรภู่ก็คิดอยากจะได้บ้านซักหลังตามที่ต้องการโดยขอกับเทวดาให้สมดังปรารถนา เพราะ การมีบ้านใหม่จะได้มีความสุขและมีที่อาศัยอย่างปลอดภัยถึงบางเดื่อโอ้มะเดื่อเหลือประหลาด
บังเกิดชาติแมลงหวี่มีในไส้
เหมือนคนพาลหวานนอกย่อมขมใน
อุปไมยเหมือนมะเดื่อเหลือระอา

......ถึงหมู่บ้านบางเดื่อก็คิดถึงลูกมะเดื่อที่ภายนอกนั้นดูสวยงามน่ารับประทานแต่ภายในกลับมีแมลงมีหนอนชอนไชอยู่ เหมือนกับคนพาลที่ปากพูดดีแต่ในใจคิดทำอันตรายถึงบางหลวงเชิงรากเหมือนจากรัก
สู้เสียศักดิ์สังวาสพระศาสนา
เป็นล่วงพ้นรนราคราคา
ถึงนางฟ้าจะให้ไม่ใยดี

......ถึงบางหลวงเหมือนจากนางจันมานานแล้วเราต้องสละจากยศถาบรรดาศักดิ์เพื่อมาบวชเพื่อจะได้พ้นจากกิเลสทั้งหลายทั้งปวง ถึงจะมีนางฟ้ามายั่วก็ไม่สนใจถึงสามโคกโศกถวิลถึงปิ่นเกล้า
พระพุทธเจ้าหลวงบำรุงซึ่งกรุงศรี
ประทานนามสามโคกเป็นเมืองตรี
ชื่อปทุมธานีเพราะมีบัว

......ถึงสามโคกก็คิดถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยซึ่งพระองค์ปกครองเมืองกรุงเทพฯ พระองค์ได้พระราชทานนามเมืองจากสามโคกซึ่งเป็นหัวเมืองชั้นสามเป็นเมืองปทุมธานีเป็นเพราะมีบัวเยอะโอ้พระคุณสูญลับไม่กลับหลัง
แต่ชื่อตั้งก็ยังอยู่เขารู้ทั่ว
แต่เรานี้ที่สุนทรประทานตัว
ไม่รอดชั่วเช่นสามโคกยิ่งโศกใจ

......ถึงพระองค์จะเสด็จสวรรคตไปแล้วแต่ชื่อปทุมธานีคงอยู่ตลอดไป แต่ทำไมชื่อของสุนทรภู่ชื่อขุนสุนทรโวหารที่ได้รับพระราชทานนามมาแต่กลับไม่มีชื่อในแผ่นดินหลังจากพระองค์สวรรคตเลย ซึ่งต่างกับปทุมธานีสิ้นแผ่นดินสิ้นนามตามเสด็จ
ต้องเที่ยวเตร็ดเตร่หาที่อาศัย
แม้นกำเนิดเกิดชาติใดใด
ขอให้ได้เป็นข้าฝ่าธุลี

......สุนทรภู่ต้องเร่ร่อนหาที่อาศัยเพราะขณะนี้ไม่มีบ้าน สุนทรภู่ขอให้เกิดทุกชาติได้เป็นข้ารับใช้พระองค์ตลอดไปสิ้นแผ่นดินขอให้สิ้นชีวิตบ้าง
อย่ารู้ร้างบงกชบทศรี
เหลืออาลัยใจตรมระทมทวี
ทุกวันนี้ก็ซังตายทรงกายมา

......พอพระองค์สวรรคตสุนทรภู่ก็ขออยากตายตามบ้างเพื่อจะได้รับใช้และพึ่งพระองค์ เดี๋ยวนี้ก็เศร้าโศกใจทุกข์ระทมอย่างทวีคูณมาก ต้องเร่ร่อนไปเรื่อยๆชีวิตไม่มีจุดมุ่งหมายถึงบ้านงิ้วเห็นแต่งิ้วละลิ่วสูง
ไม่มีฝูงสัตว์สิงกิ่งพฤกษา
ด้วยหนามดกรกดาษระดะตา
นึกก็น่ากลัวหนามขามขามใจ

......ถึงหมู่บ้านบ้านงิ้วก็เห็นมีแต่ต้นงิ้วซึ่งไม่มีนกหรือสัตว์อื่นๆอยู่บนกิ่งเลยเพราะต้นงิ้วมีหนามขึ้นอยู่มากมายนึกถึงก็น่ากลัวหนามงิ้วนรกสิบหกองคุลีแหลม
ดังขวากแซมเสี้ยมแทรกแตกไสว
ใครทำชู้คู่ท่านครั้นบรรลัย
ก็ต้องไปปีนต้นน่าขนพอง

......เพราะถ้าโดนคงเจ็บมาก แต่งิ้วในนรกยาวถึง ๑๖ ข้อนิ้วแหลมเหมือนกับไม้ไผ่เหลาทำกับดัก ซึ่งใครมีชู้เมื่อตายไปแล้วก็ต้องไปปีนต้นงิ้วในนรกเราเกิดมาอายุเพียงนี้แล้ว
ยังคลาดแคล้วครองตัวไม่มัวหมอง
ทุกวันนี้วิปริตผิดทำนอง
เจียนจะต้องปีนบ้างหรืออย่างไร

......แต่สุนทรภู่เกิดมาอายุมากแล้วแต่ยังครองตัวอยู่ในศีลธรรมไม่มีชู้ แต่ทุกวันนี้ผู้คนวิปริตมีชู้กันมากคงต้องไปปีนต้นงิ้วในนรกกันบ้างโอ้คิดมาสารพัดจะตัดขาด
ตัดสวาทตัดรักมิยักไหว
ถวิลหวังนั่งนึกอนาถใจ
ถึงเกาะใหญ่ราชครามพอยามเย็น

......ทั้งหมดที่คิดมานั้นสุนทรภู่สามารถตัดขาดได้แต่การตัดความรักนั้นยากยิ่งนัก นั่งนึกอนาถใจไปจนเย็นก็ถึงเกาะใหญ่ราชครามดูห่างย่านบ้านช่องทั้งสองฝั่ง
ระวังทั้งสัตว์น้ำจะทำเข็ญ
เป็นที่อยู่ผู้ร้ายไม่วายเว้น
เที่ยวซ้อนเร้นตีเรือเหลือระอา

......มองไปเห็นบ้านเรือนต่างๆอยู่ห่างจากสองฝั่งมาก ในที่นี้ต้องระวังจระเข้จะทำร้าย ทั้งที่นี่ยังเป็นที่อยู่ของผู้ร้ายซึ่งมาคอยดักตีเรือ สุนทรภู่คิดแล้วน่าเบื่อยิ่งนักพระสุริยงลงลับพยับฝน
ดูมัวมนมืดมิดทุกทิศา
ถึงทางลัดตัดทางมากลางนา
ทั้งแฝกคาแขมกกขึ้นรกเรี้ยว

......เมื่อพระอาทิตย์ตกก็มีเมฆมืดครึ้มมาจนดูมืดมัวไปทุกทิศทุกทาง พายเรือถึงทางลัดซึ่งเป็นทางตัดกลางนาก็เห็นมีต้นแฝกต้นคาต้นแขมต้นกกขึ้นปะปนกันอยู่มากมายเป็นเงาง้ำน้ำเจิ่งดูเวิ้งว้าง
ทั้งกว้างขวางขวัญหายไม่วายเหลียว
เห็นดุ่มดุ่มหนุ่มสาวเสียงกราวเกรียว
ล้วนเรือเพรียวพร้อมหน้าพวกปลาเลย

......เงาของต้นพวกนี้ทอดลงน้ำทำให้ดูเวิ้งว้างดูกว้างขวางเหลียวมองทีไรก็รู้สึกขวัญหายทุกที มองเห็นเงาของหญิงชายทั้งยังมีเสียงคุยกัน เรือของพวกเขาเพรียวเล็กและมีปลาอยู่บนเรืออีกด้วยเขาถ่อคลองว่องไวไปเป็นยืด
เรือเราฝืดเฝือมานิจจาเอ๋ย
ต้องถ่อค้ำร่ำไปล้วนไม่เคย
ประเดี๋ยวเสยสวบตรงเข้าพงรก

......พวกเขาถ่อเรือคล่องแคล่วเดินทางไปอย่างรวดเร็ว แต่เรือของสุนทรภู่ไปช้ามากช่างน่าสงสารลูกศิษย์ที่ต้องถ่อเรืออย่างเหน็ดเหนื่อยทั้งๆที่ไม่เคยเส้นทาง บางทีเรือก็เสยเข้าพงหญ้ารกรุงรังกลับถอยหลังรั้งรอเฝ้าถ่อถอน
เรือขย้อนโยกโยนกระโถนหก
เงียบสงัดสัตว์ป่าคณานก
น้ำค้างตกพร่างพรายพระพายพัด

......จะถอยหลังก็ถอยยาก เรือก็โคลงจนกระโถนใส่หมากหก พอเงี่ยหูฟังก็ไม่ได้ยินเสียงสัตว์เลยสักตัว มีแต่น้ำค้างตกเพราะลมพัดไม่เห็นคลองต้องค้างอยู่กลางทุ่ง
พอหยุดยุงฉู่ชุมมารุมกัด
เป็นกลุ่มกลุ่มกลุ้มกายเหมือนทรายซัด
ต้องนั่งปัดแปะไปมิได้นอน

......มองไปไม่เห็นคลองเลยต้องค้างอยู่กลางทุ่ง แต่พอหยุดเรือยุงก็มารุมกัดเจ็บเหมือนโดนทรายซัด เลยไม่ได้นอนเพราะต้องนั่งปัดยุงแสนวิตกอกเอ๋ยมาอ้างว้าง
ในทุ่งกว้างเห็นแต่แขมแซมสลอน
จนดึกดาวพราวพร่างกลางอัมพร
กระเรียนร่อนร้องก้องเมื่อสองยาม

......สุนทรภู่รู้สึกอ้างว้างมาก มองไปในทุ่งกว้างเห็นมีแต่ต้นแขมขึ้นอยู่ปะปนกัน จนดึกก็มีดาวอยู่กลางท้องฟ้า มีนกกระเรียนบินร่อนและร้องก้องเมื่อตอนเที่ยงคืนทั้งกบเขียดเกรียดกรีดจังหรีดเรื่อย
พระพายเฉื่อยเฉื่อยฉิววะหวิวหวาม
วังเวงคิดจิตคะนึงรำพึงความ
ถึงเมื่อยามยังอุดมโสมนัส

......มีเสียงกบเขียดร้องเรื่อยๆ มีลมพัดเฉื่อยๆ สุนทรภู่รู้สึกวังเวงก็คิดรำพึงเมื่อตอนมียศถาบรรดาศักดิ์สำรวลกับเพื่อนรักสะพรักพร้อม
อยู่แวดล้อมหลายคนปรนนิบัติ
โอ้ยามเข็ญเห็นอยู่แต่หนูพัด
ช่วยนั่งปัดยุงให้ไม่ไกลกาย

......ได้หัวเราะเฮฮากับเพื่อน มีคนคอยปรนนิบัติรับใช้ แต่ยามลำบากเห็นแต่หนูพัดลูกชายคอยช่วยนั่งปัดยุงให้จนเดือนเด่นเห็นเหล่ากระจับจอก
ระดะดอกบัวเผื่อนเมื่อเดือนหงาย
เห็นร่องน้ำลำคลองทั้งสองฝ่าย
ข้างหน้าท้ายถ่อมาในสาคร

......จนพระจันทร์ขึ้นก็เห็นต้นกระจับจอก มีดอกบัวเผื่อนขึ้นมากเมื่อคืนเดือนหงาย มองเห็นคลองทั้งสองด้านหัวท้ายเรือก็รีบถ่อเรือลงคลองจนแจ่มแจ้งแสงตะวันเห็นพันธุ์ผัก
ดูน่ารักบรรจงส่งเกสร
เหล่าบัวเผื่อนแลสล้างริมทางจร
ก้ามกุ้งซ้อนเสียดสาหร่ายใต้คงคา

......จนพระอาทิตย์ขึ้นก็เห็นพันธุ์ผักดูน่ารักส่งเกสรแก่กัน มีบัวเผื่อนอยู่สองข้างทางที่เรือพายไป มีต้นก้ามกุ้งขึ้นอยู่กับสาหร่ายใต้น้ำสายติ่งแกมแซมสลับต้นตับเต่า
เป็นเหล่าเหล่าแลรายทั้งซ้ายขวา
กระจับจอกดอกบัวบานผกา
ดาษดาดูขาวดังดาวพราย

......มีต้นสายติ่งขึ้นสลับกับต้นตับเต่าเป็นกลุ่มๆมองไปเหมือนกับดาวบนท้องฟ้าโอ้เช่นนี้สีกาได้มาเห็น
จะลงเล่นกลางทุ่งเหมือนมุ่งหมาย
ที่มีเรือน้อยน้อยจะลอยพาย
เที่ยวถอนสายบัวผันสันตะวา

......เหล่านี้ถ้าผู้หญิงได้มาเห็นก็คงจะลงเล่นกลางทุ่ง ที่มีเรือก็คงจะพายไปเก็บสายบัวถึงตัวเราเล่าถ้ามีโยมหญิง
ไหนจะนิ่งดูดายอายบุปผา
คงจะใช้ให้ศิษย์ที่ติดมา
อุตส่าห์หาเอาไปฝากตามยากจน

......ถ้าสุนทรภู่มีโยมผู้หญิงก็คงไม่นิ่งเฉยให้อายดอกไม้ คงจะใช้ให้ศิษย์ไปเก็บของฝากเท่าที่ทำได้ในตอนนี้นี่จนใจไม่มีเท่าขี้เล็บ
ขี้เกียจเก็บเลยทางมากลางหน
พอรอนรอนอ่อนแสงพระสุริยน
ถึงตำบลกรุงเก่ายิ่งเศร้าใจ

......แต่นี่จนใจไม่มีผู้หญิงสักคน ขี้เกียจเก็บจึงเลยมา พอมีแสงอ่อนๆของพระอาทิตย์ก็ถึงกรุงศรีอยุธยา สุนทรภู่รู้สึกเศร้าใจมาทางท่าหน้าจวนจอมผู้รั้ง
คิดถึงครั้งก่อนมาน้ำตาไหล
จะแวะหาถ้าท่านเหมือนเมื่อเป็นไวย
ก็จะได้รับนิมนต์ขึ้นบนจวน

......เมื่อถึงหน้าจวนของเพื่อนของสุนทรภู่ สุนทรภู่ก็คิดถึงเมื่อก่อนจนน้ำตาไหล สุนทรภู่ตั้งใจจะแวะหาถ้ายังเหมือนเมื่อก่อนก็คงจะได้รับนิมนต์ขึ้นบนจวนแต่ยามยากหากว่าถ้าท่านแปลก
อกมิแตกเสียหรือเราเขาจะสรวล
เหมือนเข็ญใจใฝ่สูงไม่สมควร
จะต้องม้วนหน้ากลับอัประมาณ

......แต่ถ้าหากว่าท่านแปลกไปก็คงจะโดนหัวเราะเยาะจะต้องอายมาก รู้สึกไม่กล้าใฝ่สูงเป็นเพื่อนได้ จึงได้เดินทางต่อไปยังเจดีย์ภูเขาทองมาจอดท่าหน้าวัดพระเมรุข้าม
ริมอารามเรือเรียงเคียงขนาน
บ้างขึ้นล่องร้องรำเล่นสำราญ
ทั้งเพลงการเกี้ยวแก้กันแซ่เซ็ง

......จอดเรือที่ข้างวัดพระเมรุซึ่งริมวัดมีเรือจอดเรียงอยู่ บางลำมีคนร้องเล่นเต้นสำราญ บางลำก็ร้องเพลงเกี้ยวกันบ้างฉลองผ้าป่าเสภาขับ
ระนาดรับรัวคล้ายกับนายเส็ง
มีโคมรายแลอร่ามเหมือนสามเพ็ง
เมื่อคราวเคร่งก็มิใคร่จะได้ดู

......บางลำฉลองผ้าป่าด้วยการขับเสภา ทั้งยังมีคนตีระนาดซึ่งตีเก่งเหมือนนายเส็ง (คนเก่งระนาดสมัยสุนทรภู่) มีโคมแขวนอยู่เรียงรายเหมือนอยู่สามเพ็ง เมื่อคราวเคร่งในพระศาสนาก็ไม่ได้ดูไอ้ลำหนึ่งครึ่งท่อนกลอนมันมาก
ช่างยาวลากเลื้อยเจื้อยจนเหนื่อยหู
ไม่จบบทลดเลี้ยวเหมือนเงี้ยวงู
จนลูกคู่ขอทุเลาว่าหาวนอน

......มีเรือลำหนึ่งกลอนมันมาก ร้องกลอนยากลากเลื้อยฟังแล้วเหนื่อยหู กลอนลดเลี้ยวเหมือนทางงู จนลูกคู่บอกว่าง่วงนอนได้ฟังเล่นต่างต่างที่ข้างวัด
ดึกสงัดเงียบหลับลงกับหมอน
ประมาณสามยามคล้ำในอัมพร
อ้ายโจรจรจู่จ้วงเข้าล้วงเรือ

......ได้ฟังการละเล่นต่างๆที่ข้างวัดพอดึกก็นอน ประมาณสามยามก็มีโจรขึ้นเรือนาวาเอียงเสียงกุกลุกขึ้นร้อง
มันดำล่องน้ำไปช่างไวเหลือ
ไม่เห็นหน้าสานุศิษย์ที่ชิดเชื้อ
เหมือนเนื้อเบื้อบ้าเลอะดูเซอะซะ

......พอมีเสียงกุกกักสุนทรภู่ก็ลุกขึ้นโวยวาย โจรก็รีบดำน้ำไปอย่างว่องไว มองไปไม่เห็นหน้าลูกศิษย์ก็รู้สึกทำอะไรไม่ถูกด้วยความกลัวแต่หนูพัดจัดแจงจุดเทียนส่อง
ไม่เสียของขาวเหลืองเครื่องอัฏฐะ
ด้วยเดชะตบะบุญกับคุณพระ
ชัยชนะมารได้ดังใจปอง

......แต่หนูพัดจุดเทียนส่องดูว่ามีอะไรหายไปบ้าง แต่ไม่มีเลยแม้แต่เครื่องอัฐบริขาร ทั้งนี้ด้วยเดชะตบะบุญและคุณพระที่คุ้มครอง ทำให้ชนะมารได้ครั้นรุ่งเช้าเป็นวันอุโบสถ
เจริญรสธรรมาบูชาฉลอง
ไปเจดีย์ที่ชื่อภูเขาทอง
ดูสูงล่องลอยฟ้านภาลัย

......วันรุ่งขึ้นจะเป็นวันพระซึ่งจะได้บูชาพระธรรม ได้ไปเจดีย์ภูเขาทองซึ่งดูสูงเสียดฟ้าอยู่กลางทุ่งรุ่งโรจน์สันโดษเด่น
เป็นที่เล่นนาวาคงคาใส
ที่พื้นลานฐานบัทม์ถัดบันได
คงคาลัยล้อมรอบเป็นขอบคัน

......อยู่กลางทุ่งดูโดดเด่นมีน้ำใสอยู่รอบๆที่ฐานพื้นที่เป็นรูปกลีบบัวถัดจากบันไดมีน้ำไหลล้อมรอบเป็นขอบมีเจดีย์วิหารเป็นลานวัด
ในจังหวัดวงแขวงกำแพงกั้น
ที่องค์ก่อย่อเหลี่ยมสลับกัน
เป็นสามชั้นเชิงชานตระหง่านงาม

......มีเจดีย์มีวิหารที่ลานวัด มีกำแพงกั้นอยู่ องค์เจดีย์ย่อเหลี่ยมไม้ ๑๒ มุมอย่างสวยงาม มีเป็นสามชั้นอย่างงดงามบันไดมีสี่ด้านสำราญรื่น
ต่างชมชื่นชวนกันขึ้นชั้นสาม
ประทักษิณจินตนาพยายาม
ได้เสร็จสามรอบคำนับอภิวันท์

......บันไดมี ๔ ด้าน คณะของสุนทรภู่ชวนกันขึ้นไปชั้น ๓ ตั้งใจเดินวนขวา ๓ รอบจนครบก็กราบเจดีย์มีห้องถ้ำสำหรับจุดเทียนถวาย
ด้วยพระพายพัดเวียนอยู่เหียนหัน
เป็นลมทักษิณาวรรตน่าอัศจรรย์
แต่ทุกวันนี้ชราหนักหนานัก

......มีห้องที่เป็นถ้ำสำหรับจุดเทียนเพราะลมจะพัดแรงพาธูปเทียนดับ ตอนนั้นบังเกิดสิ่งอัศจรรย์มีลมพัดเวียนขวาราวกับจะเวียนเทียนด้วย ทุกวันนี้พระเจดีย์เก่าและทรุดโทรมมากทั้งองค์ฐานรานร้าวถึงเก้าแฉก
เผยอแยกยอดทรุดก็หลุดหัก
โอ้เจดีย์ที่สร้างยังร้างรัก
เสียดายนักนึกน่าน้ำตากระเด็น

......ที่ฐานร้าวถึงเก้าแฉก ที่ยอดก็หัก องค์พระเจดีย์ก็ทรุด เป็นเพราะเจดีย์ไม่มีคนคอยดูแล นึกแล้วเสียดายจนน่าร้องไห้กระนี้หรือชื่อเสียงเกียรติยศ
จะมิหมดล่วงหน้าทันตาเห็น
เป็นผู้ดีมีมากแล้วยากเย็น
คิดก็เป็นอนิจจังเสียทั้งนั้น

......แล้วจะเทียบอะไรกับชื่อเสียงเกียรติยศของมนุษย์ ก็คงหมดไปในไม่นาน เหมือนกับเป็นผู้ดีแล้วลำบาก เป็นคนมั่งมีแล้วยากจน คิดแล้วทุกอย่างไม่เที่ยงแท้ขอเดชะพระเจดีย์คีรีมาศ
บรรจุธาตุที่ตั้งนรังสรรค์
ข้าอุตส่าห์มาเคารพอภิวันท์
เป็นอนันต์อานิสงส์ดำรงกาย

......ขอเดชะแห่งเจดีย์ภูเขาทองซึ่งบรรจุพระบรมสาริกธาตุ สุนทรภู่ขอให้ที่ได้มากราบในครั้งนี้ให้เป็นบุญเพื่อเป็นอานิสงส์ให้พ้นภัยต่างๆจะเกิดชาติใดใดในมนุษย์
ให้บริสุทธ์สมจิตที่คิดหมาย
ทั้งทุกข์โศกโรคภัยอย่าใกล้กราย
แสนสบายบริบูรณ์ประยูรวงศ์

......ถ้าจะเกิดชาติไหนๆก็ขอให้ตนบริสุทธิ์ทั้งกายและใจ ทั้งความทุกข์ความโศกอย่าได้มาใกล้ สบายไปตลอดกาลทั้งโลโภโทโสและโมหะ
ให้ชนะใจได้อย่าใหลหลง
ขอฟุ้งเฟื่องเรืองวิชาปัญญายง
ทั้งให้ทรงศีลขันธ์ในสันดาน

......ทั้งความโลภ โกรธ หลง ขอให้ตนชนะได้ ขอให้มีสติปัญญาหลักแหลม ให้มีศีลธรรมอยู่ในใจอีกสองหญิงสิ่งร้ายและชายชั่ว
อย่าเมามัวหมายรักสมัครสมาน
ขอสมหวังตั้งประโยชน์โพธิญาณ
ตราบนิพพานชาติหน้าให้ถาวร

......ทั้งผู้หญิงร้ายและผู้ชายชั่วก็ขอให้อย่าได้รู้จักคบหากัน ขอให้สมดังหวังแม้แต่ชาติหน้าก็ขอให้เป็นดังหวังพอกราบพระปะดอกปทุมชาติ
พบพระธาตุสถิตในเกสร
สมถวิลยินดีชุลีกร
ประคองช้อนเชิญองค์ลงนาวา

......พอก้มลงกราบพระพุทธรูปเงยขึ้นมาก็เห็นดอกบัวและก็เห็นพระบรมสารีริกธาตุอยู่ในเกสรก็ดีใจมากและช้อนประคองลงเรือ


กับหนูพัดมัสการสำเร็จแล้ว
ใส่ขวดแก้ววางไว้ใกล้เกศา
มานอนกรุงรุ่งขึ้นจะบูชา
ไม่ปะตาตันอกยิ่งตกใจ

......พอหนูพัดกราบไว้เสร็จแล้วก็ใส่พระบรมสารีริกธาตุไว้ในขวดแก้วแล้วก็วางไว้ใกล้ศีรษะเมื่อนอน ไปนอนที่กรุงศรีอยุธยาและรุ่งเช้าจะบูชาพระบรมสารีริกธาตุแต่พอตื่นมามองไม่เห็นพระบรมสารีริกธาตุก็ตกใจอย่างมากทั้งที่วางไว้ใกล้ศีรษะแสนเสียดายหมายจะชมบรมธาตุ
ใจจะขาดคิดมาน้ำตาไหล
โอ้บุญน้อยลอยลับครรไลไกล
เสียน้ำใจเจียนจะดิ้นสิ้นชีวัน

......สุนทรภู่ว่าเป็นเพราะบุญตนน้อยทำให้พระธาตุลอยไปไกลสุดจะอยู่ดูอื่นในฝืนโศก
กำเริบโรคร้อนฤทัยเฝ้าใฝ่ฝัน
พอตรู่ตรู่สุริย์ฉายขึ้นพรายพรรณ
ให้ล่องวันหนึ่งมาถึงธานี

......สุนทรภู่คิดว่าไม่สามารถอยู่ที่เจดีย์ภูเขาทองต่อได้เพราะจะยิ่งเศร้าโศกและร้อนใจยิ่งขึ้น พอเช้าตรู่พระอาทิตย์ขึ้นส่องฉาย ก็ล่องเรือถึงกรุงเทพฯโดยใช้เวลาเดินทาง ๑ วันประทับท่าหน้าอรุณอารามหลวง
ค่อยสร่างทรวงทรงศีลพระชินสีห์
นิราศเรื่องเมืองเก่าของเรานี้
ไว้เป็นที่โสมนัสทัศนา

......ถึงหน้าวัดอรุณก็ค่อยสร่างจากความเศร้าเพราะได้กราบพระพุทธรูป นิราศภูเขาทองของสุนทรภู่เรื่องนี้ไว้เป็นที่อ่านเมื่อเศร้าจะได้มีความสุขด้วยได้ไปเคารพพระพุทธรูป
ทั้งสถูปบรมธาตุพระศาสนา
เป็นนิสัยไว้เหมือนเตือนศรัทธา
ตามภาษาไม่สบายพอคลายใจ

......เพราะได้ไปกราบไว้พระพุทธรูป ทั้งกราบไว้พระบรมสารีริกธาตุ เพราะคนที่นับถือศาสนาพุทธเมื่อไม่สบายใจก็จะกราบไหว้พระพุทธรูปเพื่อให้สบายใจใช่จะมีที่รักสมัครมาด
แรมนิราศร้างมิตรพิสมัย
ซึ่งครวญคร่ำทำทีพิรี้พิไร
ตามนิสัยกาพย์กลอนแต่ก่อนมา

......ตอนนี้สุนทรภู่ใช่ว่าจะมีคนรักหรือพึ่งจะจากรักมา แต่ที่กล่าวถึงผู้หญิงก็เพราะเป็นธรรมเนียมการแต่งนิราศแต่โบราณเหมือนแม่ครัวคั่วแกงพะแนงผัด
สารพัดเพียญชนังเครื่องมังสา
อันพริกไทยใบผักชีเหมือนสีกา
ต้องโรยหน้าเสียสักหน่อยอร่อยใจ

......เหมือนแม่ครัวจะปรุงอาหารประเภทพะแนงนอกจากจะใส่เครื่องปรุงและเนื้อสัตว์แล้วยังต้องใส่พริกไทยใบผักชีเพื่อเพิ่มความน่ารับประทานแก่อาหาร และผู้หญิงก็เหมือนพริกไทยใบผักชีเพื่อให้นิราศนี้น่าอ่านจงทราบความตามจริงทุกสิ่งสิ้น
อย่านึกนินทาแถลงแหนงไฉน
นักเลงกลอนนอนเปล่าก็เศร้าใจ
จึงร่ำไรเรื่องร้างเล่นบ้างเอย

......ขอให้ทราบความจริงทุกๆอย่างว่าสุนทรภู่ไม่ได้มีผู้หญิงเลยขออย่าได้นินทาให้เสียหาย เพราะคนที่มีความสามรถในเชิงกลอนจะนั่งๆนอนๆเฉยๆก็จะน่าเบื่อและเศร้าใจ จึงจะต้องแต่งกลอนเพื่อคลายเหงาและคลายความเศร้าใจ และให้ได้ผลงานเป็นที่ประจักษ์


จบ
 

Create Date : 26 มิถุนายน 2551
193 comments
Last Update : 9 ธันวาคม 2559 13:22:50 น.
Counter : 4372 Pageviews.

 

สวัสดียามเช้ามืดค่ะ คุณสดายุ

แวะมาจองที่นั่งแถวหน้าค่ะ

 

โดย: ช่ออักษราลี IP: 117.47.86.92 27 มิถุนายน 2551 4:35:15 น.  

 

น่าจาเเปลให้ด้วย พอดีกามลังทามรายงานส่งครูอยู่
ยังไม่เสร็จเลย

 

โดย: สุพิชญวัชร์ IP: 222.123.108.213 22 กรกฎาคม 2551 19:36:41 น.  

 

เหมือนกันเลยเราก็จะเอาไปทำรายงานส่งครู

 

โดย: momo mini i go IP: 118.172.9.85 30 มิถุนายน 2552 18:32:51 น.  

 

เวะเข้ามาอ่าน

 

โดย: นภัสร IP: 118.173.109.115 8 กรกฎาคม 2552 9:24:14 น.  

 

ช่วยแปลบทความข้างต้นให้หน่อยสิคะ
หนูเร่งทำรายงาน

 

โดย: in love IP: 125.24.14.195 16 กรกฎาคม 2552 17:58:44 น.  

 

คำแปลนิราศภูเขาทอง

 

โดย: 55555+ IP: 125.27.195.39 6 สิงหาคม 2552 18:34:25 น.  

 

นี้มันคำกลอนไม่ใช่หรอค่ะหนูต้องการคำเเปล

 

โดย: ญาดา IP: 183.89.213.103 9 มิถุนายน 2553 20:15:47 น.  

 

ครั้นรุ่งเช้าเข้าเป็นวันอุโบสถ

เจริญรสธรรมาบูชาฉลอง


ไปเจดีย์ที่ชื่อภูเขาทอง

ดูสูงล่องลอยฟ้านภาลัย


อยู่กลางทุ่งรุ่งโรจน์สันโดษเด่น

เป็นที่เล่นนาวาคงคาใส


ตรงบรรทัดนี้หมายความว่าอะไรหรอคะ

 

โดย: จุดๆๆๆ IP: 113.53.63.254 14 มิถุนายน 2553 17:34:33 น.  

 

ไหนบอกว่าจะมีไวงค่ะ

ไม่เห้นจะมีเลยอ่าค่ะ

โปรดตอบกลับมาด้วยนะค่ะ

 

โดย: เกมมี่ IP: 125.25.228.138 29 มิถุนายน 2553 20:06:49 น.  

 

ด้วยได้ไปเคารพพระพุทธรูป

ทั้งสถูปบรมธาตุพระศาสนา


เป็นนิสัยไว้เหมือนเตือนศรัทธา

ตามภาษาไม่สบายพอคลายใจ


ใช่จะมีที่รักสมัครมาด

แรมนิราศร้างมิตรพิสมัย


ซึ่งครวญคร่ำทำทีพิรี้พิไร

ตามนิสัยกาพย์กลอนแต่ก่อนมา

** ถอดคำประพันธ์ให้หน่อยจิ ^ ^

 

โดย: งง IP: 114.128.150.98 3 กรกฎาคม 2553 14:39:40 น.  

 

มัวแต่เปิดเล่นเกมกันในเน็ต เปิดเน็ตหาความรู้บ้าง ยกตัวอย่าง
นิราศภูเขาทอง เป็นนิราศที่ดีที่สุดของสูนทรภู่
จาก เด็กสุรินทร์

 

โดย: ด.ช.พิธิวัฒน์ วาสุพิน (โอโม่) IP: 112.142.169.195 8 กรกฎาคม 2553 18:52:48 น.  

 

เอ้า...เด็กๆ....

แปลนิราศภูเขาทอง...ให้หมดแล้วทุกบท....
เอาไปใช้ประโยชน์ได้ตามต้องการ

 

โดย: สดายุ... 17 กรกฎาคม 2553 19:21:11 น.  

 

พญาโศก- ประยุกต์

 

โดย: สดายุ... 17 กรกฎาคม 2553 19:26:27 น.  

 

ขอบคุนหลายๆ

 

โดย: kan_hoy IP: 183.89.224.129 19 กรกฎาคม 2553 5:25:00 น.  

 

thx'k' hoyoyoy

 

โดย: 45358753003 IP: 125.24.211.39 17 สิงหาคม 2553 19:05:40 น.  

 

ขอบคุณมากกกกกกกกค่ะ

 

โดย: pop IP: 117.47.236.116 25 สิงหาคม 2553 21:23:45 น.  

 

3599

 

โดย: สดายุ... 29 สิงหาคม 2553 11:57:02 น.  

 

3684

 

โดย: สดายุ... 6 กันยายน 2553 19:45:31 น.  

 

ขอบคุณค่ะ..ไม่งั้นตายแน่(ครูเรื่องมากสุดๆค่ะ)...C.P.W.(รุ่น)55

 

โดย: แอม ณ สนามบินน้ำ IP: 125.25.238.200 12 กันยายน 2553 21:35:25 น.  

 

3849

 

โดย: สดายุ... 29 กันยายน 2553 11:32:29 น.  

 

3961

 

โดย: สดายุ... 3 พฤศจิกายน 2553 20:30:07 น.  

 

ขอบคุณค่ะ ขอให้มีเว็บไซต์ดี ๆ อย่างนี้ต่อไปนะคะ ทำให้ดิฉันมีความรู้ และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และในบทเรียนได้ค่ะ . ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ :)

 

โดย: Yanin_la IP: 115.87.137.105 16 เมษายน 2554 20:36:23 น.  

 

ขอยคุนค๊า

 

โดย: ฟรานซ์1/7 IP: 124.122.195.162 29 พฤษภาคม 2554 14:58:25 น.  

 

ขอบคุณมากๆครับต้องทำรายงานส่งครูถ้าไม่มีเว็ปนี้คงไม่แคล้วคลาดรอดกลับบ้าน

 

โดย: กฤตณัฐ สวนกุหลาบรุ่น135 IP: 58.9.148.126 29 พฤษภาคม 2554 20:23:51 น.  

 

ThaNK YOU

 

โดย: ... IP: 58.9.89.238 31 พฤษภาคม 2554 17:31:53 น.  

 

ขอบคุนคับ

 

โดย: Note act IP: 124.121.205.184 31 พฤษภาคม 2554 18:32:41 น.  

 

ขอบคุนมากเลยค่ะ

ช่วยได้เยอะเลย
คุนครูไห้ถอดความ นิราศภูเขาทอง อยุ่

 

โดย: ปิ้ก IP: 10.0.3.162, 14.207.144.134 1 มิถุนายน 2554 18:03:20 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: vy IP: 223.204.220.99 8 มิถุนายน 2554 18:25:21 น.  

 

ขอบคุณมากๆ เลย คร่

 

โดย: Chatty chat IP: 182.232.189.87 17 มิถุนายน 2554 20:05:06 น.  

 

ขอขอบคุณมากๆ

 

โดย: vb IP: 58.9.110.180 23 มิถุนายน 2554 17:25:11 น.  

 

ขอขอบคุณมากๆ
จริงๆนะคะ (_ _)(- -)(_ _)

 

โดย: vb IP: 58.9.110.180 23 มิถุนายน 2554 17:31:30 น.  

 

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงเลยค่ะ :D อิอิ

 

โดย: มิน IP: 124.122.142.179 29 มิถุนายน 2554 20:25:42 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะที่ช่วยแต่ง


ขอบคุณคะ

 

โดย: น้องซีน IP: 223.207.149.244 1 กรกฎาคม 2554 19:16:24 น.  

 

ดีใจมากที่ได้เจอ

 

โดย: ซิน IP: 125.27.170.34 5 กรกฎาคม 2554 21:50:03 น.  

 

ดีใจจังที่ได้ค้นพบนิราศภูเขาทอง

 

โดย: ร.ร.น้องซินจากม.1/3 IP: 125.27.170.34 5 กรกฎาคม 2554 21:53:42 น.  

 


หายากมากน่าจะมีให้พิมพ์ค้นหา

 

โดย: ด.ช.ธีรนัย สายจีน ม.1/3 เลขที่16 ร.ร.สุรวิทยาคาร จ.หวัดสุรินทร์ IP: 180.180.162.217 19 กรกฎาคม 2554 19:00:19 น.  

 

พื้นลังส่วยมากสมกับเป็นไทย

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: ด.ช.ธีรนัย สายจีน ม.1/3 เลขที่16 ร.ร.สุรวิทยาคาร จ.สุรินทร์ IP: 180.180.162.217 19 กรกฎาคม 2554 19:03:37 น.  

 

happy 5555= good

 

โดย: boat IP: 49.48.25.45 20 กรกฎาคม 2554 20:04:42 น.  

 

ขอบคุนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยคะ

 

โดย: น้องน่ารัก IP: 49.228.42.144 23 กรกฎาคม 2554 13:37:16 น.  

 

^-^

 

โดย: ก IP: 58.8.193.84 28 กรกฎาคม 2554 14:55:24 น.  

 

ขอบจายมาก

 

โดย: เจน บ.ม.511/1 IP: 223.205.104.98 6 สิงหาคม 2554 19:05:50 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะ T^T
ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว (แม้จะจดยาวก็เหอะ)

 

โดย: eve IP: 118.172.126.20 16 สิงหาคม 2554 22:25:33 น.  

 

ดีมากมาก

 

โดย: ศรัณย์ IP: 113.53.13.249 17 สิงหาคม 2554 21:29:01 น.  

 

ขอบคุณมากค่าาา

 

โดย: ณ อินดี้ IP: 223.205.40.116 20 สิงหาคม 2554 15:56:20 น.  

 

ขอบใจมากเลยครูภาษาไทยให้แปล *-*

 

โดย: ออม จัง IP: 49.228.29.55 21 สิงหาคม 2554 19:32:47 น.  

 

ขอบคุณค่ะที่แปลให้

ต้องส่งครู ดีน่ะที่มี

ขอบคุณที่แปลให้น่ะจ๊ะ

 

โดย: บิว IP: 27.130.110.182 21 สิงหาคม 2554 20:55:32 น.  

 

ขอบคุณมากคับ ที่ ช่วยแปลไม่งั้น โดนครูด่าแน่ๆเลยคับ

หาตั้งหลายเวป แปลไม่หมด สักเวป เลย มี แต่ เวป นี้ แหละ

ที่แปลหมด ขอบคุณมากนะคับ ^_^

 

โดย: เดก DEE IP: 180.180.202.255 24 สิงหาคม 2554 20:14:13 น.  

 

ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะ ที่ช่วยเเปลให้ตอนนี้รู้เเล้วว่านิราชภูเขาทองเป็นมาอย่างไร ขอบคูณมากๆค่ะ

 

โดย: เบญญา IP: 10.0.1.170, 203.172.236.229 8 กันยายน 2554 11:47:56 น.  

 

ขอบใจมากๆคับบบ ^^

 

โดย: สุดหล่อ IP: 49.49.98.70 27 กันยายน 2554 22:11:24 น.  

 

ไม่สวดยดเลย

 

โดย: อาม IP: 110.171.188.121 26 ตุลาคม 2554 20:25:02 น.  

 

ขอบคุนมาก ค้ะ ! ทั่มงานไห้แฟนค้ะ !
กว่าจะหาที่แปลได้ขอบคุนผู้ที่นำมาโพส์ น้ะข้ะ!
- ขอไห้มีบุญท่วมหัว จ้าาา' !!-*

 

โดย: ์N'o IP: 223.206.140.242 9 ธันวาคม 2554 20:24:24 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ
มีงานส่งอาจารย์แล้ว เย้!!!!!!!!!
ขอแต่งกลอนให้นะคะ
ขอขอบคุณกระทู้นี้มากๆๆ
แปลย๊ากยากแต่เขาก็ทำได้
ข้อมูลนี้มีประโยชน์ดีมากมาย
ช่วยทำให้ส่งงานอาจารย์ทัน
ขอขอบคุณหลายค้าๆๆๆๆๆ

 

โดย: no name IP: 223.205.236.107 28 ธันวาคม 2554 22:41:32 น.  

 

ขอบคูณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะค่ะที่ช่วยเเปลให้ ต้องส่งครูพอดีเลย รักพี่มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: หนูดำ IP: 118.172.150.27 10 มกราคม 2555 18:12:03 น.  

 

thxๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: เจ๋ง IP: 122.155.36.39 17 มกราคม 2555 20:51:26 น.  

 

ขอบคุณมากครับที่แบ่งปัน

 

โดย: BBC Ao11 IP: 115.87.156.218 20 มกราคม 2555 20:16:53 น.  

 

ทำการบ้านได้แล้ววว ขอบคุณค่ะ ^O^

 

โดย: ดีๆ IP: 115.87.155.184 11 กุมภาพันธ์ 2555 17:01:47 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะได้งานส่งครูแล้ว

 

โดย: นักเรียนโรงเรียนบ้านยางคำ IP: 10.0.0.245, 113.53.109.137 13 กุมภาพันธ์ 2555 10:42:25 น.  

 

ซาบซึ้ง ขอบคุณมากนะค่ะ T^T

 

โดย: เบลล์ IP: 110.168.52.204 28 กุมภาพันธ์ 2555 20:13:23 น.  

 

ขอบคุณมากเลยครับ

 

โดย: Brook12tails IP: 58.9.112.45 14 พฤษภาคม 2555 20:09:37 น.  

 

ขอบคุณครับ

 

โดย: ปั้น IP: 125.27.166.184 22 พฤษภาคม 2555 19:26:22 น.  

 

ขอบคุณมากคับ

 

โดย: โก้ IP: 14.207.215.254 23 พฤษภาคม 2555 16:31:42 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแปลนะคริ!!

 

โดย: dear IP: 124.122.133.75 27 พฤษภาคม 2555 10:50:42 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: พิ IP: 125.24.106.122 27 พฤษภาคม 2555 18:45:32 น.  

 

ดีใจจังที่หาเว็บนี้เจอ
เลยมีการบ้านไปส่งครู

 

โดย: simsimi IP: 171.7.124.172 30 พฤษภาคม 2555 20:33:44 น.  

 

ดีใจมากที่เเจอ ต้องส่งครูพรุ่งนี้พอดีเลย ขอบใจมากกกกกกกกกกกกกกกก:)

 

โดย: lovely IP: 171.96.24.213 4 มิถุนายน 2555 21:15:55 น.  

 

555+

 

โดย: คนโว๊ย IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 10:46:43 น.  

 

ดีใจจัง ขอบคุณมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
 

โดย: อารุณ IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 10:56:37 น.  

 

ชอบมาก ขอบคุณมากมาย ทำให้การบ้านเสร็จ

 

โดย: สาลินี IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 11:00:19 น.  

 

ครูให้ถอดความพอดีเลยช่วยได้มว๊ากเลยครูไม่บ่นเเว้ว

 

โดย: เจ๋เป้ง IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 11:00:30 น.  

 

ถอดควมสนุกมากครับ ผมอ่านแล้วสนุกมากครับ

 

โดย: โอม IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 11:03:11 น.  

 

แปลได้เก่งมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค่ะ

 

โดย: บิว IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 11:07:44 น.  

 

ครุให้ทำการบ้าพอดี รอดแล้ว

 

โดย: เจต IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 11:08:43 น.  

 

บิว ขอเบอร์หน่อยดิ

 

โดย: โอม IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 11:10:00 น.  

 

อยากเห็นหน้าคนเเต่งจังเลยค่ะ
จะเจอหน้ากันได้ที่ไหนค่ะ
ถ้าเจอข้อความนี้โทรมาได้ที่
0852496798นะค๊ะ

 

โดย: เหมย IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 11:10:50 น.  

 

เเก

 

โดย: บิว IP: 118.174.144.226 5 มิถุนายน 2555 11:10:52 น.  

 

ถอดความได้สุดยอดเลยยยย (พี่ย๊าน่าร๊ากกกอ่ะ2/2)

 

โดย: ดรีม 1/3 IP: 118.174.144.226 6 มิถุนายน 2555 12:43:02 น.  

 

เเปลง่ายมาก =_=

 

โดย: บีม IP: 118.174.144.226 6 มิถุนายน 2555 12:47:10 น.  

 

คำประพันธ์นี้ ดีมากเลย พี่ดิวน่ารักอ่ะ
 

โดย: นุ้ย 1/3 IP: 118.174.144.226 6 มิถุนายน 2555 12:48:46 น.  

 

ขอบคุนมากเน้ออออออ

 

โดย: P'tam IP: 118.174.144.226 6 มิถุนายน 2555 12:49:59 น.  

 

แปลได้เก่งจริงๆ ( สุดยอด )

 

โดย: เก๋ 6/1 IP: 118.174.144.226 6 มิถุนายน 2555 12:52:13 น.  

 

คำประพันธ์นี้ ดีมากเลย พี่ดิวน่ารักอ่ะ
 

โดย: นุ้ย 1/3 IP: 118.174.144.226 6 มิถุนายน 2555 12:53:28 น.  

 

ขอบคุณค่ะกำลังทำงานพอดีเลย

 

โดย: เฟลม1/1 IP: 14.207.158.197 6 มิถุนายน 2555 20:26:08 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ
ในที่สุดรายงานก้อเสร็จ

 

โดย: น้ำ IP: 1.2.139.247 7 มิถุนายน 2555 19:54:50 น.  

 

สุดยอดบังเอินจอด

 

โดย: ร.ร.บ.ป. IP: 171.7.230.171 7 มิถุนายน 2555 20:36:51 น.  

 

ดีจังเลย หนูกำลังทำรายงานอยู่พอดี ช่วยได้เยอะเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: แพรว IP: 192.168.188.230, 183.88.249.14 9 มิถุนายน 2555 15:18:52 น.  

 

แต้งกิ้ววววววววววววววววว หลายๆเด้อ โอ๊ยกว่าจะหาได้ ตาลายเลย

 

โดย: บีม สินีนุช ปลวก วิรัลพัชร นนทรีวิทยา IP: 110.49.241.127 9 มิถุนายน 2555 19:53:03 น.  

 

ขอบคุณค่ะใช้ประโยชน์ได้มากเลยค่ะ

 

โดย: บีบี IP: 101.108.35.171 10 มิถุนายน 2555 10:44:47 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ พรุ่งนี้ต้องส่งครูพอดีเลย ขอบคูณค่ะ

 

โดย: 555 IP: 125.25.73.242 10 มิถุนายน 2555 13:54:56 น.  

 

ขอบคุณมากครับ หาแทบตาย วันจันทร์ส่ง

 

โดย: คิว อ้อมใหญ่ IP: 171.97.42.34 10 มิถุนายน 2555 15:23:04 น.  

 

เก่งมากอ่ะ

 

โดย: ความ.. IP: 199.168.1.109, 180.180.175.143 10 มิถุนายน 2555 18:48:27 น.  

 

ขอบคุน มากคับ จาก [TCG]

 

โดย: [TCG] ToN cast Game IP: 223.205.137.64 11 มิถุนายน 2555 21:25:30 น.  

 

ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะทำให้มีงานส่งอาจารย์และก็ได้รู้เกี่ยวกับวรรณประทีปอีกด้วย สุดยอดเลย

 

โดย: คณิตา ราวิน หนองคาย IP: 1.4.234.203 13 มิถุนายน 2555 11:56:37 น.  

 

สุดยอดเลยจร้า ที่ไม่ถูกตี

 

โดย: anna เดกเรีน IP: 1.4.234.203 13 มิถุนายน 2555 12:01:23 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ขอบคุณมากค่ะ


 

โดย: กันตา ดานะ หนองคาย IP: 192.168.1.103, 1.4.234.203 13 มิถุนายน 2555 12:01:44 น.  

 

ดีมากๆค่ะช่วยได้เยอะเลย

 

โดย: จุ๊บแจง IP: 192.168.1.113, 1.4.234.203 13 มิถุนายน 2555 12:02:12 น.  

 

ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีคนเข้ามาศึกษาข้อมูลเยอะขนาดนี้แสดงว่าจะต้องเป็นข้อมูลที่สำคัญมากแน่ๆ

 

โดย: คณิตา ราวิน หนองคาย IP: 1.4.234.203 13 มิถุนายน 2555 12:03:58 น.  

 

ไม่ค่อยเข้าใจช่วยได้เยอะมากค่ะขอบคุณค่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา

 

โดย: แนนนี่ IP: 192.168.1.113, 1.4.234.203 13 มิถุนายน 2555 12:05:53 น.  

 

สุดยอดคำคม 555555555555555

 

โดย: anna เดกเรีน IP: 1.4.234.203 13 มิถุนายน 2555 12:09:19 น.  

 

ขอบคุณมากครับทำงานส่งครู ครูให้งาานเยอะมากๆๆๆ

 

โดย: Sam IP: 58.9.87.87 13 มิถุนายน 2555 19:08:50 น.  

 

ประเพณีในเรื่องนี้มีอะไรบ้างคะ

 

โดย: pim IP: 10.3.1.16, 119.46.184.194 15 มิถุนายน 2555 14:26:35 น.  

 

ห่างสุนทรภู่ยังอยู่คงจะแต่งนิราศภูเขาทองได้ยาวแน่เลย

 

โดย: ปลง IP: 110.49.250.240 17 มิถุนายน 2555 9:43:55 น.  

 

รักสุนทรภู่จัง

 

โดย: นำ้้ IP: 110.49.250.240 17 มิถุนายน 2555 9:46:26 น.  

 

ขอบคุณมากๆน้ะคะ ทำให้หนูมีงานส่งแล้ว ดีใจที่สุด ^^

 

โดย: แนน IP: 124.121.146.131 17 มิถุนายน 2555 18:52:17 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะ
ไม่งั้นนั่งเเปลเป็นอาทิตย์ก็คงไม่เสร็จ

 

โดย: นิการ สุวรรณศรี IP: 182.53.23.238 17 มิถุนายน 2555 19:07:00 น.  

 

สวดยอดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ


 

โดย: ออมมี่ IP: 110.49.224.24 18 มิถุนายน 2555 19:25:43 น.  

 

โหพี่สุดยอด กรๅบแทบเท้ๅล้ๅนครั้งก็ยังไม่พอ ขอบคุณหลๅยๆ

 

โดย: เด็กเรียน IP: 223.206.38.27 18 มิถุนายน 2555 21:36:48 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลช่วยได้มากเลยค่ะ

 

โดย: รักภาษาไทย IP: 27.130.115.231 19 มิถุนายน 2555 20:44:02 น.  

 

ว๋ๅววว..แม่นแท้เหลาๅ..ในที่สุดก็เจอ หายากสุดๆ ขอชื่นชม
ด้วยควๅมเคารพอย่างสูง ผม ด.ช.อาราย ก้อได้
ขอกราบพระคุณอย่ๅงยิ่ง

 

โดย: ใครเป็นไร IP: 49.48.203.135 19 มิถุนายน 2555 21:32:30 น.  

 

น่าเศร้าใจแทน ท่านสุนทรภู่ ไม่กี่วันก็วันสุนทรภู่แล้ว นะ คราฟ

 

โดย: ฮ่ฮม IP: 180.180.198.184 20 มิถุนายน 2555 18:43:47 น.  

 

นิราศภูเขาทอง

 

โดย: เด็กดี IP: 61.90.75.15 24 มิถุนายน 2555 12:10:26 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: สา IP: 110.49.234.24 24 มิถุนายน 2555 22:03:08 น.  

 

โดนอ่ะ

 

โดย: anyamani IP: 192.168.1.105, 192.168.1.100, 180.183.17.101 25 มิถุนายน 2555 15:37:55 น.  

 

รวดเร็ว สะดวก ทันจัยดี แบบนี้เหมาะกับเด็กหนองคาย จร้าาาา

 

โดย: เหมียวfukhguj IP: 192.168.1.104, 180.183.17.101 25 มิถุนายน 2555 15:37:56 น.  

 

ยากบอกคำเดียวว่า.....................โดนอ่ะ

 

โดย: anna (: (:(: IP: 192.168.1.106, 192.168.1.100, 180.183.17.101 25 มิถุนายน 2555 15:40:13 น.  

 

อ่านแล้วสนุกค่ะ

 

โดย: T IP: 14.207.238.147 25 มิถุนายน 2555 15:42:39 น.  

 

ขอเบอพี่ bes ให้หน่อยดิ 1*1*1/1*1*1

 

โดย: anyamani IP: 192.168.1.105, 192.168.1.100, 180.183.66.229 25 มิถุนายน 2555 15:52:23 น.  

 

ร.ร สว่างวิท

 

โดย: anyamani IP: 192.168.1.105, 192.168.1.100, 180.183.66.229 25 มิถุนายน 2555 15:55:49 น.  

 

ขอบคุณทำการบ้านเสร็จเเล้ว

 

โดย: นับดาว IP: 171.97.129.26 25 มิถุนายน 2555 19:41:21 น.  

 

โครตเซ็งเร้ยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเว๊ย ทำแต่การบ้านวัยรุ่นเว็ง

 

โดย: เกกิจัง กาเกโตะ IP: 115.67.96.52 26 มิถุนายน 2555 20:38:13 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: 55555 IP: 192.168.1.103, 180.183.71.139 28 มิถุนายน 2555 20:00:32 น.  

 

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

 

โดย: ภา IP: 171.99.142.76 3 กรกฎาคม 2555 20:20:21 น.  

 

ขอบคุณมากเลยค่ะ

 

โดย: ษา IP: 113.53.160.24 7 กรกฎาคม 2555 19:46:33 น.  

 

Thnak

 

โดย: ก IP: 124.121.1.123 7 กรกฎาคม 2555 20:37:29 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: แนน 1/5 ลือคำหาญ IP: 183.89.77.23 10 กรกฎาคม 2555 18:05:05 น.  

 

ขอบคุณค่ะ มีงานส่งพอดี เก่งมากๆเลยค่ะ ^^

 

โดย: พลอยย IP: 180.180.133.32 11 กรกฎาคม 2555 19:01:37 น.  

 

ขอบคุณ ที่มีงานดีมาให้เราดู

 

โดย: แอน IP: 182.52.38.183 14 กรกฎาคม 2555 19:26:52 น.  

 

ขอบคุณที่มีคำแปลมาให้ดู

 

โดย: ตาล IP: 182.52.38.183 14 กรกฎาคม 2555 19:29:24 น.  

 

ขอบใจมากเลย ที่แปลให้ จะได้ทำ งาน ส่ง ครู

 

โดย: โอต๊ IP: 115.87.113.75 15 กรกฎาคม 2555 12:03:48 น.  

 

คำแปลนี้ช่วยได้เยอะเลย

 

โดย: คน น่ารัก IP: 118.174.37.98 18 กรกฎาคม 2555 9:27:37 น.  

 

ช่วยแปลบทนี้ให้หน่อยค่ะ

ภูเขาทั้งแท่งล้วน ศิลา
ลมพายุพัดพา บ่อขี้น
สรรเสริญและนินทา คนกล่าว
ใจปราชญ์ฤาเฟื้องฟื้น ห่อนได้จินต์จล

 

โดย: นี IP: 27.130.178.34 19 กรกฎาคม 2555 10:49:49 น.  

 


นี

ภูเขาทั้งแท่งล้วน ศิลา
บาทแรกไม่ต้องแปลเพราะชัดเจน - ศิลา คือ หิน


ลมพายุพัดพา บ่อขี้น
บ่ ขึ้น คือ ไม่ขึ้น (บ หรือ บ่ ไม่ใช่ "บ่อ"-น้ำ)


สรรเสริญและนินทา คนกล่าว
บาทนี้ก็ชัดเจน - คำพูดชม หรือ คำพูดติเตียน ที่คนกล่าวทั้งหลาย


ใจปราชญ์ฤาเฟื้องฟื้น ห่อนได้จินต์จล
บาทนี้คือปัญหา .. ศัพท์เยอะหน่อย

จินต-, จินต์ [จินตะ-] ก. คิด. (ป., ส.).
จล [จน] ก. ไหว, สั่น, เช่น จลวิจล. (ป.).
เฟื่อง ๒ ก. เจริญรุ่งเรือง, รุ่งโรจน์, มีชื่อเสียงโด่งดัง,
ฟื้น ก. กลับคืนมาใหม่ เช่น ฟื้นความทรงจํา ฟื้นสติ, คืนความรู้สึก

[แถบขวามือใต้ธงชาติ มี Link : "พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน" ให้เปิดหาศัพท์ได้ ไม่เสียสตังค์]

จิตใจของผู้รู้ย่อมรู้ทัน (คืนความรู้สึก) ต่อคำสรรเสริญนินทานั้น โดยไม่(ห่อน) เที่ยวไปคิด(จินต์) หวั่นไหว(จล)


สรุปความ..
ภูเขาทั้งลูกที่เป็นหินนั้น หนักเกินกว่าลมพายุจะพัดขึ้นลอยได้..
ฉันใดก็ฉันนั้น - กับคำพูดชมเชยหรือติเตียน .. คนผู้ฉลาด(ผู้มีใจหนักแน่นดุจภูเขาหิน) เมื่อได้ยินย่อมรู้เท่าทันและไม่หวั่นไหวด้วยประการทั้งปวง - อุเบกขายากตรงไหน ?

 

โดย: สดายุ... 19 กรกฎาคม 2555 16:08:56 น.  

 

ขอบคุนมากน้ะค้ะ ถ้าไม่มีเว็ปนี้หนูสอบตกแน่เลยยยย

 

โดย: รส.บ IP: 110.168.83.244 24 กรกฎาคม 2555 21:25:26 น.  

 

ไม้รู้เรื่องเลยห่าไมเจอ

 

โดย: ตรี IP: 115.67.1.162 26 กรกฎาคม 2555 19:46:45 น.  

 

หาขนาดนี้ตั้งหลายเว็บมีเว็บนี้เว็บเดียวที่แปลเยอะขนาดนี้

 

โดย: sanida IP: 158.108.150.12 11 กันยายน 2555 20:36:46 น.  

 

ขอบคุนครับผมต้องเเปลงานส่งครูพอดีเลยหาตั้งนานฟ่าจะเจอเวบนี้ดีไจจังมีงานส่งครูเเล้ว

 

โดย: ไผ่ IP: 171.4.32.230 13 กันยายน 2555 20:45:06 น.  

 

ขอบคุณมากๆครับ มีงานส่งแว้ว !!

 

โดย: ฟลุ๊ต IP: 115.67.196.151 12 พฤศจิกายน 2555 18:25:29 น.  

 

จุ่ป ชอบ

 

โดย: คาราเมล IP: 27.55.15.155 14 พฤศจิกายน 2555 18:42:48 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: นก IP: 110.171.228.49 20 พฤษภาคม 2556 18:37:32 น.  

 

ขอบคุณค่ะ กำลังทำรายงานเเปลนิราศเรื่องนี้เลย

 

โดย: ดรีม IP: 1.2.170.25 21 พฤษภาคม 2556 21:12:57 น.  

 

Thank you

 

โดย: Kpn IP: 27.55.173.19 25 พฤษภาคม 2556 15:58:53 น.  

 

ขอบคุณมาก ๆ เลยนะค่ะ ^^

 

โดย: beam IP: 223.207.78.12 27 พฤษภาคม 2556 20:34:59 น.  

 

ขอบคุณมากน่ะค่ะ มีการบ้านเรื่องนี้พอดี

 

โดย: som IP: 118.174.168.106 27 พฤษภาคม 2556 21:31:23 น.  

 

ขอบคุณมากนะค่ะ มีการบ้านเรื่องนี้พอดี

 

โดย: Nim IP: 110.169.138.151 28 พฤษภาคม 2556 19:10:40 น.  

 

ขอบคุณนะเตง

 

โดย: แพน IP: 115.67.68.235 28 พฤษภาคม 2556 21:12:02 น.  

 

เย้ๆๆๆมีการ้านส่งแล้ววววว เว้ย+555555

 

โดย: พลอย โขทัย IP: 27.55.143.45 29 พฤษภาคม 2556 16:40:14 น.  

 

โทษที พิมผิดตงการ้านจิงแล้วเปน การบ้าน นะจร๊

 

โดย: พลอย โขทัย IP: 27.55.143.45 29 พฤษภาคม 2556 16:43:56 น.  

 

+55555 มาแว้ว 8)

 

โดย: พลอย โขทัย IP: 27.55.149.249 29 พฤษภาคม 2556 19:24:14 น.  

 

ขอบคุณมั๊ก..ม๊าก จ้า น่ารักที่สุด

 

โดย: kung IP: 110.164.232.58 30 พฤษภาคม 2556 22:14:26 น.  

 

ขอบคุณครับ

 

โดย: kacha IP: 14.207.39.50 3 มิถุนายน 2556 17:47:36 น.  

 

ขอบคุนค่ามีงานส่งครูแล้วคร่า

 

โดย: mayzii IP: 115.67.231.157 5 มิถุนายน 2556 17:27:51 น.  

 

ดีเป็นประโยชน์มาก

 

โดย: 123 IP: 110.168.178.96 5 มิถุนายน 2556 18:19:26 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: 1278 IP: 183.89.65.122 6 มิถุนายน 2556 16:28:00 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: วรรณภา IP: 14.207.60.39 6 มิถุนายน 2556 16:30:46 น.  

 

ขอบคุณมากน่ะค่ะ

 

โดย: นุชจรี IP: 118.173.151.96 6 มิถุนายน 2556 16:46:49 น.  

 

มีทุกอย่างที่ต้องการค่ะ

 

โดย: นุชจรี IP: 118.173.151.96 6 มิถุนายน 2556 16:47:59 น.  

 

ด้ายทุกอย่างเลยดีมากกกกกกกกกกกกค่ะด้ายทั้งความรุและ
งานส่งครู 5555555 มีความสุขง่ะ

 

โดย: ฝ้าย พิชาภัสร์ มิสา อิอิ IP: 115.67.6.251 6 มิถุนายน 2556 17:55:13 น.  

 

ดีมากค่ะ แปลตรงมากๆ

 

โดย: วรางคณา IP: 27.55.4.188 7 มิถุนายน 2556 4:53:24 น.  

 

ชอบมากๆค่ะ

ขอขอบคุณ ที่ใช้เทคโนโลยีเพิ่มความรู้ให้กับเด็กๆอย่างพวก-อย่าลืมเอามาฝากอีกน่ะค่ะ-

 

โดย: ด.ญ.กนกวรรณ สมบุญ IP: 27.145.40.249 10 มิถุนายน 2556 19:41:51 น.  

 

อยากได้คำแปลนิาศเมืองแกลง นิราศพระปะธม นิราศสุพรรณ มากเลยค่ะ

 

โดย: ลีลาศินี IP: 101.108.179.88 15 มิถุนายน 2556 10:14:18 น.  

 

ดีมากเลย

 

โดย: พรรณนิภา IP: 124.122.245.167 16 มิถุนายน 2556 12:01:25 น.  

 

เป็นเรื่องที่คนไทยจะได้รู้ว่าสุนทรภู่มีความเป็นมาอย่างไร

 

โดย: aumze merry IP: 124.120.42.205 16 มิถุนายน 2556 15:40:52 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: พัชราภรณ์ IP: 125.26.201.82 17 มิถุนายน 2556 21:56:46 น.  

 

ดีมากค่ะลูกชายกำลังจะทำรายงานพอดี ขอบคุณมาก

 

โดย: สุภาพร IP: 110.77.219.41 22 มิถุนายน 2556 9:50:16 น.  

 

ขอขอบพระคุณยิ่ง จากใจจริงที่กรุณา
ชื่นจิตเป็นหนักหนา ขอขอบพระคุณขอขอบพระคุณ

 

โดย: กิ่งหลิว IP: 124.120.197.95 26 มิถุนายน 2556 20:53:18 น.  

 

แต้งไลน์มากเบยค่ะ

 

โดย: ปอย IP: 115.67.66.220 28 มิถุนายน 2556 17:20:28 น.  

 

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

 

โดย: Pann.... IP: 110.171.81.226 2 กรกฎาคม 2556 23:47:03 น.  

 

แต้งกิ้วววว!!

 

โดย: แต้งกิ้ว IP: 125.26.56.83 10 กรกฎาคม 2556 18:33:01 น.  

 

ขอบคุณมากนะค่ะ

 

โดย: แฟ้ม IP: 171.4.206.136 7 สิงหาคม 2556 18:13:02 น.  

 

อยากได้ถอดปะพันธ์โคลงโลกนิติอะ

 

โดย: อุ้ม IP: 110.77.236.42 22 สิงหาคม 2556 20:22:26 น.  

 

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: MR IP: 171.5.250.167 6 พฤศจิกายน 2556 19:16:11 น.  

 

=ช่วยถอดความนิราศสุพรรณบทที่ 25 ถึง 36 ด้วยได้ไหมค่ะ

พอดีจะต้องทำรายงานส่งอาจารย์ ในวันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ค่ะ

รบกวนช่วยถอดความให้หน่อยนะค่ะ

 

โดย: Panida IP: 101.51.177.120 1 กุมภาพันธ์ 2557 11:30:31 น.  

 

panida

copy มาวางไว้ หากมีเวลาจะแปลให้
ขี้เกียจไปหา

 

โดย: สดายุ... 1 กุมภาพันธ์ 2557 14:25:40 น.  

 

ขอขอบคุนนะคะ ไม่งั้นไม่เหร็จเเน่ เพราะเเวปอื่นมันมีไม่ครบ

 

โดย: นุช ม.1 IP: 125.27.214.152 22 พฤษภาคม 2557 19:46:51 น.  

 

ขอบคุณมาๆเลยนะคะ หนูทำงานเสร็จแล้ว
ถ้าไม่มีพี่ อีกนานค่ะ กว่าหนูจะทำเสร็จ T^T

 

โดย: น้อง ม.1 IP: 101.51.97.115 10 มิถุนายน 2557 17:29:58 น.  

 

ขอบคุณ

 

โดย: ... IP: 14.207.237.170 24 มิถุนายน 2557 18:07:30 น.  

 

ขอบคุณ

 

โดย: ... IP: 14.207.237.170 24 มิถุนายน 2557 18:08:43 น.  

 

ขอบคุนมากๆน่ะค่ะ เป้นประโยชน์มากเลย

 

โดย: นัฐธดา IP: 171.97.51.189 12 กรกฎาคม 2557 16:54:14 น.  

 

ดีมากค่ะ

 

โดย: หญิง IP: 49.230.90.33 20 กรกฎาคม 2557 14:29:51 น.  

 

ทำไง

 

โดย: บาส IP: 14.207.190.121 20 กรกฎาคม 2557 19:58:08 น.  

 

กว่าจะคิดได้

 

โดย: my destiny IP: 125.24.3.159 20 กรกฎาคม 2557 22:25:00 น.  

 

ขอบคุณค่ามีงานส่งอาจารย์แล้ว

 

โดย: ออย IP: 1.10.253.31 5 สิงหาคม 2557 17:59:49 น.  

 

ต้องขอบคุณมากๆเลยคะมีประโยชน์

 

โดย: ต้าร์ IP: 49.230.125.104 12 สิงหาคม 2557 13:01:40 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: คน IP: 171.7.248.169 13 สิงหาคม 2557 18:41:06 น.  

 

ชอบมากๆๆๆๆค่ะ
ได้จำอันที่ไม่รู้ด้วย
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ

 

โดย: pim(eunhyuk) IP: 116.58.253.152 24 ธันวาคม 2557 20:05:53 น.  

 

ชอบมากที่สุดในโลกนี้ไม่มีอีกแล้วครับท่าน

 

โดย: Jeremy... IP: 171.96.173.147 31 พฤษภาคม 2558 9:18:42 น.  

 

ดีมากเลยค่ะ อาจารย์สั่งให้ทำรายงานพอดี
ขอบคุณมากๆนะค่ะ

 

โดย: patteera IP: 58.11.34.102 1 มิถุนายน 2558 11:51:37 น.  

 

เห็นหนังสือหลายเล่มเขานับกลอนนอราศภูเขาทองว่ามี 89 คำกลอน เขานับกันอย่างไร
กลอนนิราศ 1 บท มี 2 คำกลอนหรือ 2 บาทใช่ไหม
1 คำกลอน/1บาท มี 2 วรรค
ลักษณะฉันทลักษณ์เหมือนกลอนสุภาพ
นับอย่างไรให้ได้ 89 คำกลอน
เพราะลองนับดูแล้วได้ 176 คำกลอน
โดยคำกลอนที่ 1 มี 1 วรรค เพราะเริ่มต้นด้วยวรรคที่ 2
บทที่ 1 จึงมี 2 บาท/คำกลอน 3 วรรค
มันน่าจะเป็น 176 คำกลอน 88 บท
แล้วเลข 89 คำกลอนมาจากที่ไหน
ท่านผู้รู้ช่วยไขข้องใจหน่อบครับ

 

โดย: MK IP: 203.146.37.38 22 มิถุนายน 2558 9:34:40 น.  

 

สนุกมาก

 

โดย: บิวเซ IP: 202.29.176.237 3 กรกฎาคม 2558 13:08:44 น.  

 

ขอบคุนมากๆๆๆๆๆ
ที่แปลให้ นึกต้องตายเสียแล้ว

 

โดย: คานาเมะ IP: 223.204.248.29 24 สิงหาคม 2558 19:09:00 น.  

 

แจ๋ว

 

โดย: ดา IP: 49.229.98.152 30 ตุลาคม 2558 11:57:20 น.  

 

ช่วยแปลได้ดีมากค่ะพอดีครูให้แปลไปส่งครูเป็นการบ้านพอเข้ามาเจอมีคำแปลที่ดีมากเลยค่ะขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ณัฐริกา กาละสิน IP: 192.99.14.34 17 พฤศจิกายน 2558 20:51:51 น.  

 

ทีหลังลอกเสร็จ
ให้ลงชื่อครู ชื่อโรงเรียนไว้ด้วย นะเด็กๆ ..

 

โดย: สดายุ... 4 เมษายน 2559 19:49:37 น.  

 

ขอบคุณข้อความที่187 มากค่ะ
คือกำลังคำตอบเหมือนกันว่ามีกี่คำกลอนกันแน่
ก89คำกลอน บางเล่มบอก176คำกลอน

 

โดย: แม่น้องแอนฟิลด์ IP: 171.4.234.34 30 มิถุนายน 2562 10:19:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สดายุ...
Location :
France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 150 คน [?]


O แม่ .. O


O เบิกบุญบวงผ่านไท้ - - - เทวา
ดลครอบจิตมารดา - - - ดับร้อน
รื่นรมย์กอปรทุกภา- - - - วะคิด นึกแม่
สัมผัสโลก-โลกสะท้อน - - - สบ-รู้ทันเสมอ


O ภาพนั้นค่อยผ่านวูบ .. เป็นรูป .. เรื่อง
ในตาเบื้องหน้านั้น-ภาพวันเก่า-
ผุดเผยความสดใสแห่งวัยเยาว์
และรูปเงาหนึ่งร่าง .. ที่กลางใจ
O สองมือนั้น .. สำหรับหยิบจับทำ
แดดเคี่ยวกรำเผาเนื้อ .. จนเหงื่อไหล
หากเพื่อลูก .. ร้อนแดด-เถิด .. แผดไป-
ฤๅ หยุดยั้งขวางได้ .. หัวใจนั้น !
O ทั้งคำพูดสอนสั่ง .. เคยดังแว่ว
ยังเหมือนแจ้วเจื้อยอยู่ .. ให้รู้หวั่น-
ผ่านมือไม้รูปเรียวอย่างเดียวกัน-
ไว้ข่มขวัญ .. ฝากคำ .. ความ-ย้ำเตือน
O จากนอนเบาะ .. จำเริญ .. จนเดินวิ่ง
จิตนั้นยิ่งห่วงใย .. ยากใครเหมือน
รักจนปานเหาะหาว .. เก็บดาวเดือน-
มาโปรยเกลื่อนกลาดพื้นให้ชื่นชม
O ทำงานเพื่อหาเงิน .. งกเงิ่นอยู่
ผ่านรับรู้แรงทุกข์ .. แรงสุขสม
เม็ดเหงื่อโทรมรูปกาย .. เมื่อสายลม-
ที่พัดห่มห้อมกาย .. เริ่มคลายตัว
O ทั้งผ้าถุง .. ผ้าแถบ .. ห่มแนบร่าง
ยังคงค้างนัยน์ตา .. เหมือนว่าชั่ว-
มือจับจูงผ่านวัน .. ยังสั่นรัว-
อยู่กับหัวใจลูกที่ผูกพัน
O วันแล้วและวันเล่าที่เฝ้าคอย-
ให้ลูกน้อยเติบใหญ่ .. พร้อมใฝ่ฝัน-
เห็นความดีจักอุโฆษ .. จนโจษจัน-
บทบาทนั้นทั่วไปที่ใจคน
O วันแล้วและวันเล่า .. ใฝ่เฝ้าถนอม
สองแขน, อ้อมอกอุ่น .. ป้อง-ฝุ่น-ฝน
ฤดูกาลผ่านคล้อย .. เฝ้าคอยปรน-
เปรอ ลูกน้อยสุขล้นอยู่บนวัน
O เม็ดเหงื่อหยาดย้อยไหล .. จากไรผม-
พร่างลงพรมเพื่อผ่อน .. แดดร้อนนั่น
หากก้าวยกย่างเหยียบ .. คงเงียบงัน-
ตามโอบอุ้มดวงขวัญ .. มุ่งมั่นนัก
O วันแล้วและวันเล่า .. คอยเฝ้ารอ
ด้วยหัวใจจดจ่อ .. ตาทอถัก-
แววห่วงใยอาทร .. ไม่ผ่อนพัก-
รอลูกรักกลับคอนมาย้อนเยือน
O สัญญาย้อน .. ทุกภาพล้วนภาพแม่
ที่คอยแห่ห้อมใจ .. พาไหลเลื่อน
เรื่องครั้งนั้น .. คราวนี้ .. คอยรี่เตือน-
เป็นภาพเปื้อนป่ายทั่ว .. แนบหัวใจ
O ลูกเติบใหญ่เข้มแข็ง .. แม่แรงลด
ค่อยสิ้นบทบาทผู้ .. อุ้มชูให้-
ลูกยกก้าวเหยียบย่างสู่ทางไป
เมื่อปลายวัยผ่านยุค .. เข้าคุกคาม
O ภาพนั้นทอด .. แผ่เงาทับเงาโศก
ด้วยงดงามบ่ายโบก .. อวดโลกสาม
แววตานั้น .. ลึกล้ำเกิน .. คำ-ความ-
อาจนิยามได้ถึง .. แม้กึ่งนัย
O ภาพสองแขนอุ้มชู .. เอ็นดูลูก
เช่นเชือกผูกรัดพัน .. เกินบั่นไหว
ล่ามร้อยจิตวิญญาณ .. ตราบกาลไกล-
เคลื่อนผ่านใกล้มาถึง .. ยังซึ้งนัก
O ภาพมือลูบหัวหู .. เอ็นดูสอน
ก็ผ่านย้อนมาเยือน .. คอยเคลื่อนกัก-
กุม อารมณ์อาวรณ์ไม่ผ่อนพัก-
เพื่อบ่งบอกความรักของแม่นั้น
O ทั้งรอยยิ้มแย้มว่า .. แววตาขึ้ง-
ที่นึกถึงย้อนไป .. ยังไหวสั่น
เสียงแจ้วเรียกลูกผ่านเมื่อนานวัน
ยังคงก้องครบครันในสัญญา
O ละภาพเคลื่อน .. วันวานก็ผ่านเผย
ความคุ้นเคยแต่น้อยก็คอยท่า
รอบเขตคามบริบทไกลจดตา
เคลื่อนผ่านอย่างแช่มช้า .. ให้ตามอง
O ภาพ .. รอยยิ้ม .. แยกแย้มที่แก้มแม่
ดั่งร่มแผ่เงาป่นความหม่นหมอง
เสียง .. พร่ำสอนผ่านหูให้รู้ตรอง
เพื่อปกป้องความคิด .. ปรุงจิตใจ
O ภาพวันนี้ .. คือแม่ที่แก่เฒ่า
อยู่กับเหย้าเรือนนอน .. นั่งนอนให้-
ลูกหลานย้อนมาเยือน .. อย่าเลือนไป-
ปล่อยแม่ให้เปล่าเปลี่ยวอยู่เดียวดาย
O ภาพ .. แม่อุ้มเห่กล่อม .. กลางอ้อมแขน
แววตาแสนอ่อนโยน .. ก็โชนฉาย
ซ้อนทับภาพ .. ภาพใหม่เมื่อวัยปลาย
นั่งตากสายลมอยู่ .. เพียงผู้เดียว !

New Comments
Friends' blogs
[Add สดายุ...'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.