แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว และ เวชศาสตร์ป้องกัน ร.พ.พนมสารคาม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
 
พฤศจิกายน 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
16 พฤศจิกายน 2549
 
 
น้ำยาบ้วนปากดีต่อสุขภาพปากแค่ไหน?

Oct 12,2006 โดย : หนังสือพิมพ์แนวหน้าทันตแพทย์ชื่อดัง แนะวิธีดูแลสุขภาพในช่องปากที่ถูกต้อง ชี้น้ำยาบ้วนปากช่วยควบคุมคราบจุลินทรีย์อย่างสมบรูณ์ขึ้น ระบุต้องแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมฟลูออไรด์นานกว่า 2 นาที จึงจะป้องกันฟันผุได้ ขณะที่ผลวิจัยชี้คนส่วนใหญ่แปรงฟันแค่ 46 วินาที

ทพ.ญ. อรุณี อุ่นสุข ที่ปรึกษาด้านวิชาการ ไพเซอร์ คอนซูเมอร์ เฮลท์แคร์ กล่าวว่า โรคในช่องปากที่สำคัญ ได้แก่

เหงือกอักเสบ และฟันผุ

สาเหตุเกิดจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ หรือปัจจุบันเรียกว่า ไบโอฟิลม์ ซึ่งการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟัน อาจไม่เพียงพอ การใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้การควบคุมคราบจุลินทรีย์สมบูรณ์ขึ้น

"การแปรงฟันอย่างถูกวิธี และการใช้ไหมขัดฟัน เพื่อทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน ซึ่งเป็นที่สะสมคราบจุลินทรีย์เป็นประจำทุกวัน เป็นวิธีการกำจัดคราบจุลินทรีย์โดยวิธีการขัดถู ซึ่งการแปรงฟันโดยการใช้ยาสีฟัน ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์นานกว่า 2 นาที จะช่วยป้องกันโรคฟันผุได้"

ทพ.ญ.อรุณี กล่าวด้วยว่า จากการศึกษาวิจัยพบว่า

คนส่วนใหญ่ใช้เวลาแปรงฟันโดยเฉลี่ยแค่ 46 วินาที และมักจะไม่ใช้ไหมขัดฟัน จึงทำให้การดูแลอนามัยช่องปากไม่สมบูรณ์เต็มที่

ดังนั้น นอกจากการทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี และฝึกการใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดบริเวณซอกฟันแล้ว การใช้น้ำยาบ้วนปากจะช่วยให้การดูแลสุขภาพปากและฟันได้ผลดียิ่งขึ้น

"น้ำยาบ้วนปากสามารถซอกซอนทำความสะอาดซอกฟัน และพื้นที่ที่การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเข้าไปไม่ถึง เพื่อช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของฟันผุ เหงือกอักเสบและกลิ่นปาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคในช่องปาก"


ปัจจุบัน มีน้ำยาบ้วนปากหลายชนิด น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์มีประสิทธิภาพในการควบคุมฟันตามหลักวิชาการ ต้องผ่านมาตรฐานของหน่วยงานราชการก่อนวางจำหน่าย ในขณะที่น้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีองค์ประกอบของฟลูออไรด์ สามารถวางจำหน่ายได้ง่ายกว่า ผู้ป่วยหรือผู้บริโภค มักมีคำถามเมื่อต้องการใช้น้ำยาบ้วนปากว่า ควรเลือกอย่างไร?

กับเรื่องดังกล่าว ทพ.ญ.อรุณี แนะนำว่า การเลือกใช้ง่ายที่สุด คือ เลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่ได้รับการรับรองถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยจากสมาคมทัตแพทย์ชั้นนำ ซึ่งน้ำยาบ้วนปากที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาดเมืองไทย ไม่รวมถึงที่ทันตแพทย์เป็นผู้สั่งจ่าย

ปัจจุบันมีเพียงชนิดที่มีองค์ประกอบของน้ำมันจากสารสกัดธรรมชาติ 4 ชนิด ได้แก่

ไทมอล,

ยูคาลิปตอล,

เมนทอล และ

เมธิล ซาลิไซเลต เท่านั้น

ที่ได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์อเมริกา และสมาคมทันตแพทย์ชั้นนำในหลายประเทศว่า มีประสิทธิภาพในการควบคุมคราบจุลินทรีย์ และปลอดภัยต่อการใช้ในระยะยาว


"ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการศึกษาใดๆ ที่พบว่าการใช้น้ำยาบ้วนปากจะทำให้เกิดการเสียสมดุลของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก นอกจากนี้ การเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่ได้รับการรับรองเรื่องประสิทธิภาพ และความปลอดภัยจากสมาคมทันตแพทย์ชั้นนำ น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้บริโภค

เราไม่ควรเน้นเพียงแต่เรื่องรสชาติ เพราะหากน้ำยาบ้วนปากนั้นๆ ไม่ได้มีการวิจัยพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพ และความปลอดภัยตามหลักมาตรฐานสากลยาวนานเพียงพอแล้ว อาจทำให้ผู้บริโภคไม่ได้รับประโยชน์ด้านการเสริมอนามัยช่องปาก และอาจมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจากการใช้อีกด้วย" ทพ.ญ.อรุณี ทิ้งท้ายCreate Date : 16 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2549 10:18:27 น. 0 comments
Counter : 284 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samrotri
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
น.พ.สำเริง ไตรติลานันท์
แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว และ เวชศาสตร์ป้องกัน
ตำแหน่ง นายแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน ร.พ.พนมสารคาม และ ร.พ.สร้างเสริมสุขภาพตำบลเขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา โทรฯ 0896112714
[Add samrotri's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com