กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
การใส่ตัวอ่อน และอาการทั้งหลายทั้งปวง ภาค แรก


วันที่ใส่ตัวอ่อน รอบแรก ใส่สด

หมอนัด 8 โมงเช้า เรารีบมาตามเวลานัด สิ่งที่ไม่ชอบมากที่สุดในขั้นตอนการใส่ตัวอ่อน คงเป็นเรื่องของการอั้นปัสสาวะ ซึ่งต้องมีปริมาณที่มากพอ มิฉะนั้นจะไม่สามารถอัลตราซาวด์หน้าท้อง เพื่อ guide ในการกำหนดจุดวางตัวอ่อนในที่ที่เหมาะสมที่สุดได้ เราอัดน้ำเข้าไปสองกล่องเล็ก แล้วก็รอให้ปวด หมอถึงจะทำได้ ในที่สุด เวลาที่รอคอยก็มาถึง

การใส่รอบแรก หรือในกรณีของเรา คือการใส่สด คือการใส่หลังจากที่เก็บไข่ได้ 5 วัน หมอเลี้ยงตัวอ่อนถึงระยะบลาสต์ เราเก็บไข่ได้ 22 ฟอง ปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนที่ใช้ได้จำนวน 18 ตัวอ่อน หมอเลือกตัวที่ดีที่สุด คือ มีการแตกตัวตรงตามเวลาอย่างเหมาะสม ตามเกณฑ์กำหนด ซึ่งจัดเป็นเกรด 1 (รามาจัดเกรดเป็น 1-2-3 บางแห่งจัดเป็น ABC) โดยมีตัวอ่อนอีกหลายตัวเป็นพวก Slow Grower คือ โตช้า หมอเลือกตัวอ่อนที่แตกตัวสวยสุดไว้ 3 ตัว เลี้ยงถึงระยะ blast แต่หยุดเติบโตไป 1 ตัว วันที่ใส่จริง จึงเหลือเพียง 2 ตัวเท่านั้น

วันที่ใส่ตัวอ่อนรอบใส่สด เป็นวันแรกที่เราเพิ่งรู้ว่า เรามีอาการบวมน้ำภายใน ซึ่งปกติ เราเป็นคนตัวอ้วน กลม จึงไม่รู้ตัวว่ามีอาการบวมน้ำ บวกกับมีอาการปวดท้องด้วย แต่คิดว่าเป็นอาการปกติ เพราะไม่ได้ปวดมาก เหมือน 2-3 วันแรกหลังจากเก็บไข่ หมออึ้งไปเล็กน้อย แต่ก็ใส่ให้ ก็มาถึงตรงจุดนั้นแล้ว ก็คงต้องเดินหน้าต่อไป หมอ 2 คน คนหนึ่งเป็นคนจับเครื่องอัลตราซาวด์ เพื่อหาตำแหน่งในมดลูก ส่วนหมอที่รักษาเรา เป็นคนวางตัวอ่อน ในจุดที่เหมาะสม ก็มักจะเป็นจุดที่มีเลือดหล่อเลี้ยงเยอะ ประมาณนี้ หมอหาจุดได้เร็วมาก ใส่ได้ภายใน 15 นาที แล้วให้นอนพักอีก 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นให้ไปรับยา คือ ยาสอด Cyclogest และยาเม็ดสีฟ้า คือยา Progynova

รอบแรกเราตื่นเต้นมาก ลางาน 1 อาทิตย์ เฝ้ารอ อ่านเน็ต คอยหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการของการใส่ตัวอ่อน เราเจ็บท้อง ปวดหน่วง ๆ และจี๊ด ๆ เกือบตลอด 5 วันหลังใส่ตัวอ่อน พร้อมกับหิวเก่ง ตื่นมาก็หิว จากข้อมูลในเน็ต ดูเหมือนเป็นลางดี น่าจะท้องแน่

วันที่ 6 มีอาการตัวรุม ๆ ชัวร์แล้วฉัน ท้องแน่นอน อาการแบบนี้ .....

วันที่ 7 ไข้รับประทาน ไข้ขึ้นสูง นอนห่มผ้า แม่ให้ไปหาหมอก็ไม่ไป เชื่อว่า นี่คือ อาการตัวอ่อนฝังตัว (โง่ปนบ้า)

วันที่ 8 หลังจากนอนจับไข้ไป 1 คืน ตื่นมา มีอาการแปลก ๆ คือ โล่ง ตัวเบา ไม่รู้สิ เหมือนว่า ลูกหลุดไปแล้ว เป็นคืนแรกที่เรานอนเบาตัว ไม่เจ็บท้อง ไม่ปวดท้อง ไม่รู้สึกเจ็บจี๊ด ๆ ใด ๆ เริ่มสังหรณ์ในว่า เราคงหมดหวังแล้ว ยอมรับเลยว่าเครียดมาก ๆ

วันที่ 9-10 อาการไม่มีอะไรมาก แต่ก็ปวดท้องหน่วงนิดหน่อย

วันที่ 11 ก่อนหมอนัด 1 วัน เมนส์มาเรียบร้อย ร้องไห้ไปหลายชั่วโมง

วันที่ 12 มาพบหมอพร้อมกับตาบวม เจาะเลือดก่อนพบหมอ แต่พี่พยาบาลคงเห็นแววแล้ว ยัยนี่มาถึงก็นั่งก้มหน้าก้มตา แถมตาบวม ผลเลือดออกมา ค่า HCG >5 รู้สึกจะเท่ากับ 2-3 เนี่ยแหละ ตรูเศร้าไปเลย เล่าให้หมอฟังเรื่องอาการไข้ขึ้นสูง

หมอถามว่า : ทำไมไม่ทานยาพาราลดไข้

(ก็หนูกลัวนี่)

หมอ : ดีแล้วที่ไม่ติด ถ้าติดนะ เด็กเกิดมาอาจจะไม่สมประกอบ เพราะแม่มีอาการไข้ขึ้นสูงมากเกินไป

(อ้าวไม่ใช่อาการไข่ฝังตัวหรือคะ)

หมอ : ไม่ใช่ค่ะ ถ้าไข่ฝังตัว อุณหภูมิจะขึ้นแค่ช่วงล่างนะคะ ไม่ใช่เป็นไข้แบบที่คุณเป็น เอาล่ะค่ะ ไม่เป็นไร เรามาเริ่มกันใหม่นะคะ หมอคิดว่าให้พัก 1 เดือน พอมีประจำเดือนวันที่ 2 มาหาหมอเลยนะคะ

(ค่ะ ๆ)

จากนั้นเรามี ปจด. อีก 5 วันเต็ม แล้วอีก 10 กว่าวัน ปจด. รอบใหม่ก็มา แม่เจ้าโว๊ย เครียดสิคะ นี่เราเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ทำไมมันมาติด ๆ กันขนาดนี้ แต่เมื่อหมอนัดให้มี ปจด. วันที่ 2 ไปพบหมอเลย เราก็แบบ ไปก็ไปค่ะ  
Create Date : 03 กันยายน 2555
Last Update : 3 กันยายน 2555 20:07:03 น.
Counter : 21052 Pageviews.

3 comments
  
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ขอให้สำเร็จไวไวนะคะ
โดย: purplesnow วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:22:38:35 น.
  
สวัสดีจ้าแม่นีนี่ ตอนนี้น้องกี่สัปดาห์แล้วคะ ดีใจด้วยนะคะในที่สุดก็สำเร็จแล้ว เราเองยังไม่คาดหวังมากสำหรับรอบแรก เพราะพ่นยาผิดเวลาไปสองครั้ง มันก็คงจะกระทบผลการรักษาไม่มากก้น้อยอ่ะเราว่า เมื่อวานเราเพิ่งเริ่มฉีดกระตุ้นไข่ไปเข็มแรก อาทิตย์หน้านี้จะไปตรวจอัลตราซาวน์ครั้งแรกหลังเริ่มยา ดีใจด้วยอีกครั้งนะคะ ตอนนี้เริ่มแพ้หรือยังเอ่ย รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: Mae Santie IP: 91.149.15.242 วันที่: 8 กันยายน 2555 เวลา:20:42:27 น.
  
ขอบคุณคุณ purplesnow และ Mae Santie ค่ะ ตอนนี้ ท้องได้ 12 วีคแล้วค่ะ พรุ่งนี้คุณหมอนัดตรวจอีกรอบ เป็นกำลังใจกับคุณ Mae Santie นะคะ ขอให้สมหวังในเร็ววัน ตอนนี้ เราไม่ค่อยแพ้ค่ะ ไม่อาเจียน แต่มีอาการวิงเวียน และพะอืดพะอมช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ ไปแล้ว ก็ยังดี ที่ให้แม่ทานอาหารได้บ้าง
โดย: Ninie IP: 122.0.3.147 วันที่: 10 กันยายน 2555 เวลา:10:53:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ninie
Location :
กรุงเทพ  Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
ได้ออกประจำการเสียที....แต่ต้องหนีร้อนไปถึงรัสเซียเชียวหรือ จะไหวรื้อ?
เมื่อเขาฉันถามว่า "เธอจะบ้ารองเท้าไปถึงไหน?"
ใครอยากได้วารสารสราญรมย์ หนังสือดี ๆ ของกระทรวงการต่างประเทศ โปรดเข้ามาอ่านด้วยจ้า
Cast away ที่ La a Natu@Pranburi
เมืองไทยในสายตาของพี่แจส ผ่านเลนส์
10 ยอดการ์ตูนผู้หญิงในดวงใจ ภาค 1
เมื่อคิดจะแต่งงานกับฝรั่ง และย้ายฐานทัพมาอยู่เมืองไทย ต้องทำอย่างไร

บ ล็ อ ก ข อ ง เ พื่ อ น