I AM SOMEONE
 
มีนาคม 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
29 มีนาคม 2558

สร้อยทอง

ในที่สุดเราก็อ่านหนังสือจบอย่างตั้งใจอีกหนึ่งเล่ม นั่นคือ นวนิยายขนาดสั้นเรื่อง "สร้อยทอง" ของ นิมิตร ภูมิถาวร นิยายเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ถ้าอ่านหน้าแรก จะรู้ว่าเป็นนิยายที่ได้รางวัลตั้งแต่ปี 2518 นั่นหมายถึงเขียนขึ้นมากว่าสี่สิบปีแล้ว

สร้อยทองเป็นชื่อของนกป่าตัวหนึ่ง ที่ชายหนุ่มบ้านนอกเลี้ยงไว้ทะนุถนอมดังลูก ชีวิตของเขาเป็นเหมือนชาวบ้านทั่วไปที่ทำมาหากินตามไร่ตามนาไปวันๆ แต่เมื่อเขาต้องตกเป็นเหยื่อของ "ข้าราชการ" เรื่องราวจึงน่าสนใจมากขึ้น

ภาพของนิยายเรื่องนี้เป็นภาพคนชนบทในอดีตที่อยู่ใต้อำนาจของข้าราชการที่สวมชุดสีกากี โดยไม่มีทางสู้ ด้วยคำขู่ต่างๆนานา อ่านแล้วรู้สึกเดียดฉันท์ข้าราชการเหล่านี้มาก ตั้งแต่กำนันยันปลัดอำเภอ ที่คอยกดขี่ข่มเหงชาวบ้านแบ่งชนชั้นราวกับยังไม่เลิกทาส ขนาดเราเป็นคนอ่านยังโกรธแทน สมัยก่อนอาจจะมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นจริงในเมืองไทย ทำให้คนในยุคนั้นรังเกียจอำมาตย์ (มาจนถึงปัจจุบันที่ยังอินไม่เลิก) ถ้ามันเป็นเช่นนั้นจริงก็น่ารังเกียจอยู่หรอก นอกจากนี้เรายังเห็นระบบอุปถัมภ์ในเรื่องด้วย

นอกจากการเล่าเรื่องที่สมจริงจนทำให้เราประทับใจแล้ว เรายังชอบภาษาของผู้เขียนด้วย เขาเขียนจนเห็นภาพของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นลอย อังกาบ ปลัดผัน และได้ยินเสียงของสร้อยทองด้วย ฉากก็ชัดเจน ด้วยภาษาที่สละสลวย มีคำเก่าๆ ที่เราไม่เคยได้ยินอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเหมือนครูให้เราได้ศึกษาสำนวน กลวิธีการเขียน การเล่าเรื่องได้มากโขอยู่ แถมยังได้ความรู้อีกมากมายก่ายกองจากสาระที่แทรกไว้ สมแล้วที่เรื่องนี้ได้รางวัล

เรื่องนี้อ่านจบง่ายและรวดเร็ว เพราะผู้เขียนแบ่งเป็นตอนๆ แต่ละตอนสั้นๆ เล่าเรื่องกระชับน่าติดตาม แม้แต่จบเรื่องแล้วยังอยากรู้เรื่องต่อจากนั้นอีก จนอดจินตนาการไม่ได้ ดีใจที่ซื้อมาเก็บไว้เป็นเจ้าของ (เหลือเล่มสุดท้ายของร้าน)

หลังจากที่อ่านจบเล่มแล้ว อยากจะกลับไปเรียนป.ตรีใหม่อีกรอบเสียจริงๆ โดยเฉพาะวิชาวิจารณ์วรรณกรรม ทีนี้อยากรู้ว่า นิมิตร ภูมิถาวร เป็นใคร จึงเปิดกูเกิล ทำให้รู้ว่า เขาเป็นครูมาก่อน และใช้ชีวิตอยู่แต่ในชนบทจึงมีภาพของชนบทเก็บไว้เป็นคลังภาพ มีประโยคหนึ่งในเว็บ บอกว่า ขามีทัศนคติในการเขียนว่า " ต้องเขียนเพื่อสร้างสรรค์ ถ้าเขียนแล้วไม่มีสาระอะไรเลย สู้ไม่เขียนเสียดีกว่า" ---สงสัยเราต้องไปหาเรื่องอื่นๆ ของเขามาอ่านเพิ่มอีกแล้วล่ะ
ปล.แต่ตินิดเดียวคือ สำนักพิมพ์สามัญชนที่พิมพ์เรื่องนี้ บรู๊ฟผิดเยอะมาก
 

Create Date : 29 มีนาคม 2558
2 comments
Last Update : 29 มีนาคม 2558 20:44:28 น.
Counter : 1246 Pageviews.

 

ใช้สร้อยทอง ที่เป็นนกในการเล่าเรื่องหรือคะ ?
น่าสนใจแฮะ ..... ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

 

โดย: Prophet_Doll 30 มีนาคม 2558 15:57:48 น.  

 

สร้อยทองเป็นเงื่อนไขของเรื่องค่ะ ไม่อยากสปอยล์ อยากให้อ่านเองมากกว่าค่ะ

 

โดย: Alex on the rock 30 มีนาคม 2558 19:42:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
[Add Alex on the rock's blog to your web]