สิ่งที่ต้องรู้ ไม่รู้ไม่ได้ ไม่รู้เวียนว่าย อยู่ในวังวน หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ใครสักคน ไม่มีใครพ้น เรื่องกฎแห่งกรรม
แค่สักครึ่งหนึ่ง...ให้แม่ได้ไหม?        สึนามิ ภัยธรรมชาติ หรือ คำเตือนจากพญายม
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
21 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
۩ ความสำคัญของวันออกพรรษา / ดาวน์โหลดหนังสือ ตำนานพญานาคสองฝั่งโขง ۩          เป็นที่ทราบกันดีว่า ช่วงเวลาตั้งแต่วันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ จนถึงขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ เป็นช่วงเวลา แห่งการเข้าพรรษาของ พระภิกษุสงฆ์ ตามพุทธวินัย ในช่วงนี้เอง ก็เป็นช่วงเวลาที่พระภิกษุท่านจะได้ทำความเพียร ในการฝึกฝนอบรมตนเอง และ ศึกษาธรรมะของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้แตกฉานยิ่งขึ้น สำหรับฆาราวาสที่เป็นชาวพุทธ อย่างเรา ก็มักจะอาศัยเหตุแห่งการเข้าพรรษานี้ ตั้งใจทำความดีให้ยิ่งยวดขึ้นไป บ้างก็ตั้งใจเลิกดื่มเหล้า เลิกสูบบุหรี่ รักษาศีล ๕ ศีล ๘ ให้ได้ตลอดพรรษา บ้างก็ตั้งใจตักบาตรทุกวันตลอดพรรษา บ้างก็ตั้งใจฝึกสมาธิให้ได้ทุกวันตลอดพรรษา เป็นที่น่าอนุโมทนาอย่างยิ่งค่ะ เมื่อถึงวันออกพรรษา หรือ เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "วันมหาปวารนา" ซึ่งเป็นวันที่พระภิกษุสงฆ์ ทั้งพระผู้ใหญ่ พระผู้น้อย ต่างเปิดโอกาสอนุญาตแก่กันและกันให้ว่ากล่าวตักเตือนกันได้ ซึ่งประเพณีนี้ ฆาราวาสอย่างเราก็ทำได้ค่ะ คือ เปิดโอกาสให้ คุณพ่อ คุณแม่ (ปกติท่านทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว) ญาติ พี่ น้อง เพื่อน ๆ ว่ากล่าวตักเตือนได้ เพื่อที่เราจะได้แก้ไขข้อบกพร่องนั้น ๆ ให้หมดสิ้นไป เราจะได้เป็นคนที่สมบูรณ์แบบยิ่ง ๆ ขึ้นไปค่ะ ส่วนตัวแล้ว คิดว่า ผู้ที่จะเตือนคนอื่นได้ เป็นผู้ที่ต้องใช้กำลังใจสูงมากทีเดียวค่ะ ต้องอาศัยความเมตตา ความปรารถนาดี อย่างจริงใจต่อผู้ถูกเตือน ความกล้าหาญ และ ต้องใช้สติปัญญาไตร่ตรอง เพื่อสรรหาคำพูดที่เหมาะสม ที่เมื่อเตือนแล้ว ผู้ฟังสามารถเข้าใจในคำเตือนนั้น และสัมผัสได้ถึงความหวังดีของผู้เตือนค่ะ ส่วนผู้ถูกเตือนอาจจะเจ็บปวดบ้าง แต่ถ้าเราตระหนักได้ถึงความหวังดี และความยากลำบาก ของผู้เตือนแล้ว เราจะรู้สึกขอบคุณเขามาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ สำหรับปี พ.ศ.๒๕๕๐ นี้ วันออกพรรษาตรงกับวันวันศุกร์ที่ ๒๖ ตุลาคมค่ะ จ.ข.บ.ก็ขอปวารานาไว้ล่วงหน้าเลยนะคะ เพื่อน ๆ ท่านใดมีสิ่งใดจะแนะนำตักเตือน ขอเชิญได้เลยค่ะ จักเป็นพระคุณอย่างสูงค่ะ

         ช่วงเทศกาลออกพรรษา ในแต่ละท้องถิ่น แต่ละภูมิภาค ก็จะจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับ วัฒนธรรม และ เอกลักษณ์ท้องถิ่น ของตนเอง ประเพณีที่สำคัญและนิยมจัดกันในทุกท้องถิ่น คือ ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ คำว่า "เทโวโรหนะ" แปลว่า การหยั่งลงจากเทวโลก การตักบาตรเทโวโรหนะ มักจะทำกันในบริเวณพระอุโบสถ โดยมีการอัญเชิญพระพุทธรูป เป็นผู้นำแถวของพระภิกษุสงฆ์ ในการออกบิณฑบาตร ของที่ตักบาตรก็มีต่าง ๆ กันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น ที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และ ที่วัดเขานางบวช อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก จะถวายบัวให้กับพระพุทธรูป หรือ อย่างที่จังหวัดอุทัยธานี นิยมใช้ข้าวต้มมัด หรือ เรียกว่า ข้าวต้มลูกโยน โดยจะเอาข้าวเหนียวผัดมาห่อด้วยใบมะพร้าว ไว้หาง ใส่บาตรถวายพระพุทธรูป และ พระภิกษุสงฆ์ออกพรรษา


         การที่ต้องอัญเชิญพระพุทธรูปมาเป็นผู้นำในขบวนแถวของพระภิกษุสงฆ์ ในการออกบิณฑบาตร เทโวโรหนะ นั้น เป็นการปฏิบัติเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ครั้งสำคัญ ของวันออกพรรษาวันหนึ่ง ในสมัยพุทธกาล ดังที่มีบันทึกไว้ ดังนี้ค่ะ ในปีนั้น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เสด็จไปจำพรรษาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อ ไปแสดงธรรมเทศนา โปรด ชาวสวรรค์และพระพุทธมารดา เมื่อถึงวันออกพรรษา พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เสด็จลงมายังโลกมนุษย์ ณ เมืองสังกัสสะ ในวันนั้น เป็นวันแห่งการเปิด ภพสาม ได้แก่ โลกสวรรค์ โลกมนุษย์ และ โลกนรก มนุษย์ในเมืองสังกัสสะนคร เทวดา และ สัตว์นรก ต่างมองเห็นซึ่งกันและกันได้ มนุษย์ เทวดา และสัตว์นรกที่เป็นสัมมาทิฏฐิ ต่างเกิดความรู้สึกรักบุญ กลัวบาป ขึ้นมาอย่างเอกอุ บ้างก็ปรารถนาพุทธภูมิ กล่าวคือ ตั้งความปรารถนาจะเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งบ้างในอนาคต...บ้างก็เกิดความเลื่อมใส ศรัทธาในอานุภาพอันไม่มีประมาณ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า... เมื่อเราได้ร่วมในพิธีตักบาตรเทโวโรหนะ แล้วทำจิตให้เลื่อมใส ไปถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประหนึ่งว่าเราได้ถวายทานแด่ท่านด้วยมือของเราเอง ก็จะเป็นทางมาแห่งบุญกุศล ของเรายิ่งขึ้นไปค่ะบั้งไฟพญานาค

         ในวันออกพรรษาของทุกปี มีเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำที่ลำน้ำโขง...ช่วงที่เป็นพรมแดน ระหว่างประเทศไทย กับ ประเทศลาว...โดยเฉพาะที่ อ.บ.ต.จุมพล อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวคือ มีดวงสว่าง ผุดขึ้นมาจากผิวน้ำ ลอยขึ้นไปในอากาศ แล้วก็หายไป..โดยจะมีมากในวันพระจันทร์เต็มดวง (บางปี วันออกพรรษาของไทย พระจันทร์ยังไม่เต็มดวง...) บางแห่งก็นับได้ ๗๐ ดวง บางแห่งก็นับได้ถึง ๑๐๐ ดวง ในวันนั้น...ทั่วทั้งโลกใบนี้...มีดวงสว่างดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างหนาแน่นก็ที่ริมฝั่งโขงนี้เท่านั้น....ดวงสว่างดังกล่าวมีผู้พบเห็น...โดยเล่าขานสืบต่อกันมา...ย้อนไปได้เป็น ร้อย ๆ ปี...และเรียกกันว่า "บั้งไฟพญานาค"....ทำไมดวงสว่างนั้นต้องมาเกิดขึ้นในวันออกพรรษา...เกิดจากอะไร...และเกิดได้อย่างไร... ที่นี่มีคำตอบค่ะ

         คุณณัฐนารถ ปิ่นเพื่อง ผู้ที่มีประสบการณ์เห็นพญานาคกลางลำน้ำโขง อ่านประสบการณ์ของเธอได้ที่นี่ค่ะ ได้เรียบเรียงหนังสือขึ้นมาเล่มหนึ่ง โดยใช้ความรู้ที่ได้จาก โรงเรียนฝันในฝันวิทยา ออกอากาศทางช่อง DMC ค่ะ (ปี ค.ศ.๒๐๐๗ นี้ DMC ได้รับรางวัล Telly Awards ถึง 12 รางวัล ในฐานะที่เป็นแฟนคลับ รายการ DMC คนหนึ่ง ขอบอกว่า ปลื้มกับรางวัลนี้มากเลยค่ะ) หนังสือเล่มนั้นชื่อว่าตำนานพญานาคสองฝั่งโขง เนื้อหาในเล่มได้กล่าวถึง ตำนานพญานาค ที่มีการเล่าสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึง "บั้งไฟพญานาค ในทรรศนะของโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา" พร้อมภาพประกอบ ๔ สีงดงาม เพื่อน ๆ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างค่ะ วันหยุดนี้ หวังว่าหนังสือเล่มนี้ คงได้ให้ความรู้ และ ความเพลิดเพลินกับเพื่อน ๆ บ้างนะคะ

//www.WebKal.org
ไปหน้าดาวน์โหลด คลิกที่นี่ค่ะ
เอกสารอ้างอิง


1. //www.tat.or.th การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

2. //www.heritage.thaigov.net หอมรดกไทย

3. //www.Webkal.org

4. ภาพประกอบจากหนังสือ ตำนานพญานาคสองฝั่งโขง และ //www.dmc.tv
Create Date : 21 ตุลาคม 2550
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2550 19:40:09 น. 21 comments
Counter : 1495 Pageviews.

 
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะคับ


โดย: เก่งกว่าผมตายไปหมดแล้ว วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:8:15:22 น.  

 
สนใจและสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้มากอยู่เหมือนกันค่ะ
ขอบคุณที่เอาลิ้งค์มาแบ่งปันกันนะคะ


โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:12:21:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ เก่งกว่าผมตายไปแล้ว และคุณเราสองคน ค่ะ ขอบคุณเช่นกันค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

อ่านหนังสือแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง มาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ


โดย: vlovethai วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:23:23:03 น.  

 


โดย: thaispicy วันที่: 23 ตุลาคม 2550 เวลา:7:49:42 น.  

 
เป็นบทความที่น่าสนใจ อยากมีโอกาสไปเห็นของจริงซักครั้ง ต้องไปให้ได้ ก่อนเกษียณอ่ะเนอะ เดี๋ยวไม่มีแรงเดิน


โดย: JiGGO InLove วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:0:50:04 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะ
มีความสุขกับการทำงานนะคะ


โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:10:15:14 น.  

 
แวะมาทักทายคะพี่ อยากไปดูบั่งไฟพญานาคจังเลย แต่คงไม่มีโอกาสอะคะ เดี๋ยวเสาร์นี้จะเจอน้องเฟมแย้ว เย้ๆๆ เดี๋ยวเอารูปมาฝากนะคะ ตอนนี้มีแต่รูปน้องหงส์ อิอิ


เอารูปดอกไม้สวยๆมาฝากจ๊ะ
โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:16:55:59 น.  

 
แอบมาดูอีกแล้วค่า

ความรู้เยอะดีจัง


โดย: Ab Psy ReinDEAR++ (Ab Psy ReinDEAR++ ) วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:1:38:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมค่ะ
เจ้าของบ้านสบายดีนะคะ


โดย: MONROVIA วันที่: 28 ตุลาคม 2550 เวลา:11:59:26 น.  

 
ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ


โดย: t_O_O_n (toonnaka ) วันที่: 29 ตุลาคม 2550 เวลา:18:46:38 น.  

 
ทำไมนึกถึงกาษานาคาก็ไม่รู้อะคะ ^-^


โดย: เป็นกำลังใจให้คุณ วันที่: 29 ตุลาคม 2550 เวลา:22:03:57 น.  

 
แวะมาสวัสดีคะพี่โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:11:41:29 น.  

 
อยากดูบั้งไฟพญานาคเหมือนกันค่ะ คงสวยงามมากๆ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:21:50:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันค่ะ...ระยะนี้...ไม่ค่อยได้ออกจากบลอกไปไหนเลยค่ะ...อีกสักระยะจะตามไปเยี่ยมนะคะ...

Have a nice day เช่นกันค่ะ คุณ thaispicy

ดวงสว่าง...น่าอัศจรรย์จริง ๆ ค่ะ คุณ jett แต่ถ้าจะไปดู คงต้องหาบริเวณที่เงียบ ๆ หน่อยนะค่ะ จะได้แยกได้อย่างชัดเจนว่า...บั้งไฟ ของจริง หรือพลุ น่ะค่ะ...

ขอบคุณคุณ เราสองคน ที่แวะมาเยี่ยมแต่เช้าค่ะ

โอ...น้องคิตฯ ดอกไม้ดูอลังการมากเลยค่ะ นี่ขนาดเป็น mini meeting นะคะเนี่ย...ขอบคุณที่พาคิตตี้น้อยมาเยี่ยมกันค่ะ...

สวัสดีค่ะคุณเดียร์ ดีใจค่ะที่ชอบบทความ...ออกจะเป็นทางการไปหน่อยนะคะ...คราวหน้าจะเล่าให้อ่านง่ายกว่านี้ค่ะ...บลอกต่อไป...คุณเดียร์...จะทำขนมอะไรคะ...ชักอยากทานขึ้นมาแล้ว...

ขอบคุณคุณตา มากค่ะที่แวะมาเยี่ยมค่ะ...ตอนนี้...เวลาค่อนข้างเต็มค่ะ...อีกสักพักจะไปเยี่ยมนะคะ

ยินดีต้อนรับค่ะ คุณ toon

สวัสดีค่ะคุณยิ้ม...คงเป็นเพราะเขียนเป็นทางการมาก...เลยไม่ค่อยเหมือนภาษามนุษย์มังคะ...เอ..ว่าแต่...คุณยิ้มทำไมรู้จักภาษานาคาล่ะคะ ??? อิอิ...ล้อเล่น...ขอบคุณมากค่ะที่ช่วย comment

สวัสดีค่ะ คุณ complicatedgirl สบายดีนะคะ...หนังสือเล่มนี้เคยอ่านหรือยังคะ...เล่มหน้าตั้งใจจะนำเสนอ...สุขดีที่หนึ่งเลยค่ะ...
โดย: vlovethai วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:23:36:28 น.  

 
สวัสดีค่ะ สบายดีไหมคะ ไม่ได้แวะมาเยี่ยมนานเลย มาอีกทีก็ได้ความรู้อีกแล้ว พอดีกลับเมืองไทยมาได้มีโอกาสไปทำบุญวันนึงด้วยค่ะ นาน ๆ เข้าวัดทีเพราะอยู่ปักกิ่งมีแต่วัดแบบจีน ๆ น่ะค่ะ


โดย: โบว์ (Die vier Jahreszeiten ) วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:16:30:18 น.  

 
อิอิ เขียนผิด เขินเลย

คิดถึงนะคะ


โดย: เป็นกำลังใจให้คุณ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:08:00 น.  

 
ไม่ได้เล่นบล็อกซะหลายวัน ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านทิกแท๊กนะคะ วันนี้วันเสาร์ ออกไปเที่ยวไหนหรือเปล่าคะ


โดย: JiGGO InLove วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:40:16 น.  

 
วันนี้มีรูปบรรยากาศในงาน The Legend of Maiko มาฝากด้วยคะพี่โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 6 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:09:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ

น้องโบว์คะ กลับมาจากยุโรปตั้งแต่เมื่อไรเอ่ย...ดีใจจังค่ะที่แวะมาเยี่ยมกัน...แล้วต้องไปเมืองจีนอีกเมื่อไรคะ

คิดถึงคุณยิ้ม เช่นกันค่ะ (ที่นี่คนกันเองทั้งนั้นค่ะ ถ้าเขิน...เอาเป็นว่า...แวะมาเยี่ยมบ่อย ๆ แก้เขินดีมั้ยคะ )

สวัสดีค่ะคุณ jett วันนี้มีเครื่องดื่มอะไรมาฝากกันเอ่ย ?

สวัสดีค่ะน้องคิตฯ จะตามไปเยี่ยมในเร็วพลันนะคะ...เอ...ป่านนี้คุณรั้วของชาติทั้งหลาย คงได้ใช้ผ้าพันคอของน้องคิตฯกันแล้วนิ...พี่ขออนุโมทนาบุญกับน้องด้วยนะคะ


โดย: vlovethai วันที่: 7 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:43:07 น.  

 
สวาดดีค่ะ ตั้งใจทำบุญกันมากมากนะ ชาติหน้าจะได้ มีความสุข


โดย: แองเจอรีน่า เมารี่ IP: 58.147.93.18 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:16:43 น.  

 
อยากรู้เรื่องของพญานาคจังเลยว่ามีจริงหรือเปล่า


โดย: แองเจอรีน่า เมารี่ IP: 58.147.93.18 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:25:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

vlovethai
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Born@Aug 8,2007


ผู้เขียน ขอรับผิดชอบ เนื้อหาที่แสดงใน Blog นี้ทั้งหมด แต่เพียงผู้เดียว พร้อมทั้ง ขอน้อมรับ ความคิดเห็น ของทุกท่าน ด้วยความยินดี และ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ หากผู้ใด ประสงค์ที่จะนำไปใช้ กรุณาระบุที่มาของข้อมูล จะเป็นพระคุณอย่างสูง
***เพื่อน ๆ ที่ต้องการนำ Content บนบลอกนี้ไปเผยแพร่ ติดต่อขอรับ File HTML ได้หลังไมค์ หรือ ติดต่อที่นี่ค่ะ ขอย้ำว่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ เพื่อน ๆ จะนำไปเผยแพร่ ต่อค่ะ***

Blog เดือนกันยายน ๒๕๕๐

สมาธิ เปลี่ยนชีวิต ตอน ดาวภายในของ น้อง Maximo
Gary Stretch : ดาราฮอลลีวูด กับ การทำสมาธิ
คำเตือน จาก Microsoft และ Mcafee : Virus ตัวใหม่ ห้ามเข้าเด็ดขาด !!!
DMC สื่อสีขาวของไทย ได้รับรางวัล Telly Awards
ดอกไม้จากยอดดอย
กิ้งกือเกือบถึงฆาต


Blog เดือนตุลาคม ๒๕๕๐

ดาวน์โหลดหนังสือ สมาธิเปลี่ยนชีวิตได้ที่นี่ค่ะ
บันทึกการทำอาหาร จากการท่องบลอก
ความสำคัญของวันออกพรรษา / ดาวน์โหลดหนังสือ ตำนานพญานาคสองฝั่งโขง
เล็ก ๆ กับบราวเซอร์ IE : ปรับขนาดตัวอักษร

Blog เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๐

ความหมายของการทอดกฐิน
เราไม่ใช่ศัตรูกัน...ไม่ใช่ศัตรูกันเลย

Blog เดือนเมษายน ๒๕๕๒

★...คุณทราบข่าวดีที่สุดในโลกนี้แล้วหรือยัง ?...★
☆... ก่อนตาย คุณจะนึกถึงเรื่องอะไร?...☆

★...เมื่อนักบินต่างชาติ พบสิ่งมหัศจรรย์ ขณะอยู่บนท้องฟ้าเมืองไทย...★


New Comments
Friends' blogs
[Add vlovethai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.