Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
ร้านหัวมุม ... เข็มพลอย

สำนักพิมพ์เพื่อนดี
คำโปรย

นิยายรักของหนุ่มใหญ่เจ้าของร้านเบเกอรี่ต่างชาติยี่ห้อดัง กับสาวน้อยผู้รับอาสาบริหารร้านบัตเตอร์คัพฯแทนมารดา ร้านของเขาและเธอห่างกันไม่กี่ช่วงตึก ความสัมพันธ์ทำท่าว่าจะไปได้ดี แต่ร้านทั้งสองเป็นคู่แข่งทางการค้ากัน คู่รักจึงกลายเป็นคู่แข่ง ที่มีสนามแข่งขันอวลด้วยกลิ่นหอมหวานของขนมนานาชนิด

อ่านแล้วคิดอย่างนี้ค่ะ

อ่านตอนแรกๆ รู้สึกเหมือนดูหนังเรื่อง You’ve Got Mail (1998) ที่ Tom Hanks เล่นกับ Meg Ryan ค่ะ

โครงเรื่องก็คล้ายๆ You’ve Got Mail คือนางเอก แป้งว่าว จะทำร้านเบเกอรี่ Buttercup ต่อจากคุณแม่ ที่จะไปเลี้ยงหลานที่เมืองนอก ส่วนพระเอก ศัสตรา เป็นหนุ่มนักธุรกิจที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของร้าน Buttercup แต่กำลังจะเพิ่มไลน์ธุรกิจ คือทำเบเกอรี่ที่เป็นเฟรนไชส์ของญี่ปุ่นค่ะ เพิ่งจะเริ่มจีบกันได้ไม่เท่าไหร่ ก็ได้กำหนดเปิดร้านเฟรนไชส์ที่ว่า เลยทำให้ความสัมพันธ์เริ่มสั่นคลอนขึ้นมาซะแล้ว

เรื่องนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำร้านเบเกอรี่อยู่เหมือนกันค่ะ คือต้องมีทั้งสูตรที่ถูกปากคนซื้อ ต้องรู้จักบริหารจัดการคิวงาน แล้วก็บริหารจัดการพนักงานของร้าน รวมทั้งต้องรู้กลโกงที่อาจเกิดขึ้นโดยพนักงานของตัวเองด้วยค่ะ

นอกเหนือจากพระเอกนางเอกแล้ว ตัวละครในเรื่องนี้ค่อนข้างจะเป็น “คน” นะคะ คือมีทั้งร้านและดี มีลักษณะแตกต่างกันไป อย่างเพื่อนร่วมรุ่นของนางเอกที่เรียนทำขนมด้วยกันมีอีกสามคนค่ะ

คนนึงทำร้านแบบสวยๆ บูติคๆ หน่อย คือมีทั้งส่วนที่เป็นเบเกอรี่ แล้วก็ส่วนอ่านหนังสือ (จำไม่ได้ว่าขายหนังสือด้วยรึเปล่า แต่คิดว่าไม่) คนนี้จะเน้นการทำงานที่ให้ออกมาดูดี เปลี่ยนสูตรขนมไปตามความต้องการของลูกค้า ตามเทศกาล เป็นต้น

อีกคนเดิมทำร้านขนมไทย แต่อยากเพิ่มไลน์เบเกอรี่เข้าไปในร้าน ก็จะเน้นทำขนมแบบตลาดล่างๆ หน่อย คือให้คนเดินถนนทั่วไปซื้อ นึกภาพแล้วคงเป็นร้านแบบโบราณๆ หน่อยน่ะค่ะ แต่คุณพี่คนนี้จะเก่งในเรื่องการคุมคนแบบโหดๆ เพราะมีลูกจ้างร้ายๆ อยู่ด้วย

ส่วนอีกคนเป็นเจ้าของธุรกิจพวกอุปกรณ์ทำขนม ก็จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างทั้งสามร้าน คือติดต่อเพื่อนร่วมรุ่นทั้งสามคนเพื่อขายของน่ะค่ะ เลยทำให้พระเอกเข้าใจผิด คิดว่ามาจีบนางเอกด้วยเลย แต่คุณคนนี้เราว่าดูนิสัยดีนะคะ อาจจะเชยๆ หน่อย แต่เป็นคนดีแหละ

ตัวละครอีกตัวนึงที่เหมือนจะเป็นนางอิจฉา แต่ จขบ. ค่อนข้างชอบ เพราะเป็นคนสาวมั่น ทำงานเก่ง แล้วก็เป็นคนตรงๆ ไม่ได้แบบนางอิจฉากรี๊ดกร๊าด คือเธอตั้งใจจะจีบพระเอก ก็ไปสมัครงานเป็นผู้จัดการร้านที่จะเปิดใหม่ แล้วเธอก็ตั้งใจทำงานจริงจัง โดยหวังว่างานจะเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกน่ะค่ะ จขบ. ว่าเธอเจ๋งดี เลยชอบเธอเป็นพิเศษ

เรื่องนี้มีรายละเอียดน่ารักๆ เยอะแยะ หลานๆ ของพระเอกที่ตกเป็นทาสขนมร้าน Buttercup เป็นต้น เลยโดนพระเอกหลอกให้เป็นทูตเวลาง้อนางเอก แต่กลายเป็นทำให้งอนกันหนักขึ้นกว่าเดิมอีก ^_^

อีกอย่างที่ชอบคือเจ้า พัฟฟิ่น หมาน้อยของนางเอกค่ะ อ่านแล้วก็แหม ... หมาตัวนี้น่ารักจัง ช่วยนายขายของได้ด้วย ทำไมหมาที่บ้านเราทำอะไรไม่ได้เลย มาถึงก็นั่งแล้วก็เอามือเขี่ยๆ เราให้เกาคางให้แค่นั้นเอง

อ่านนิยายของ เข็มพลอย มา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สาม จขบ. ว่าผู้เขียนทำการบ้านมาดีค่ะ คือมีรายละเอียดในเรื่องอาชีพต่างๆ เยอะพอสมควร อย่างเรื่อง หัวใจรักเกรดรีไฟน์ ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับโรงงานน้ำตาล ส่วน บ้านริมทะเลสาบ ก็เป็นการทำธุรกิจบ้านจัดสรรค่ะ แล้วเนื้อหาที่ใส่เข้าไปก็ไม่มากขนาดที่จะทำให้คนอ่านเบื่อด้วยค่ะCreate Date : 12 พฤษภาคม 2552
Last Update : 12 พฤษภาคม 2552 16:56:11 น. 8 comments
Counter : 2660 Pageviews.

 
กำลังอยากอ่านเล่มนี้พอดีเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ :)

อ่านแล้วชอบแนวนี้นะคะ ตัวละครดูมีความคิด มีพฤติกรรมปกติหน่อย ทำให้คนอ่านอย่างพัทเข้าใจได้ บางเล่มนี่ตัวละครสุดๆไปหน่อย ทำใจไม่ไหว ฮ่า


โดย: พัท IP: 85.75.30.140 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:03:10 น.  

 
อ่านแล้วน่าสนใจค่ะ ถึงจะคล้ายๆ You've got mail แต่เราอ่านแล้วดูเหมือนมีเสน่ห์ใช้ได้เลย

แต่ชื่อหนังสือ..แหม..ไม่เก๋เลยอ้ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:15:15 น.  

 
อ่ะ ได้อ่านรีวิวแล้ว ...เห็นที่จะหยิบจากร้านเช่าได้ล่ะ ...
เรื่องน่ารักๆ ไม่เครียดด้วย
เหมาะกับบรรยากาศรอบตัวเราดีจัง


โดย: นัทธ์ วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:53:12 น.  

 
น่าสนค่ะ ชอบเรื่องขนมอยู่แล้ว
ว่าแต่คุณlalabelไม่ชอบเรื่องเมเปิ้ลแดงของ คุณประภัสสร เสวิกุล เหรอคะ เห็นบอกไว้ในบล็อกของคุณพุดน้ำบุษย์
อิฉันชอบเรื่องนี้มากค่ะ พอๆกับเรื่อง ขอให้รักเรานั้นนิรันดร์ เลย กำลังหาซื้ออยู่ค่ะ นานๆจะได้อ่านแง่มุมความรักจากผู้ชายอย่างนี้บ้าง ยอมรับค่ะว่าไม่ชอบการฆ่าตัวละครเช่นนั้นเหมือนกัน แต่เป็นเรื่องที่อ่านแล้วซึมลึก เจ็บอกไปหลายวัน ช่วงเวลาแห่งความสุขในชีวิตมนุษย์มันสั้นนะคะ โดยเฉพาะความรัก เบ่งบานแล้วก็ร่วงโรย ทิ้งไว้เพียงกลีบที่จะกลายเป็นเศษซากปุ๋ยบำรุงใจ สุดแท้แต่ใครจะเลือกให้บำรุงความเศร้าหรือความทรงจำที่ได้เจอรัก...


โดย: จโกระ&ลาชา วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:18:43 น.  

 
คุณพัท - เราก็ชอบแนวนี้ค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นคนปกติดี

คุณสาวไกด์ - อิอิ ชื่อแอบเชยเนอะ

คุณนัทธ์ - เรื่องนี้แนะนำค่ะ จริงๆ เราชอบอีกสองเรื่องของคุณเข็มพลอยด้วยล่ะ

คุณจโกระ - แหะๆ เรื่องนั้นรู้สึกว่าฝ่าฟันกันมาตั้งนาน อยู่ๆ ตายเพราะวิ่งไปเก็บไปเมเปิล อ่านแล้วโมโหอ้ะค่ะ รู้สึกว่าตายโง่ๆ อ้ะ


โดย: lalabel วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:33:04 น.  

 
55555 เน่าได้ใจจริงๆนั่นแหละค่ะ
แต่ช็อคความรู้สึกดีนักแล เรียกว่าหักมุม อย่ามาสปอยตอนจบกันนะมีเคืองเชียวแหละ5555 รักแบบหม่นๆชอบนักแล ยังไงนางเอกก็จะกลายเป็นผู้หญิงที่พระเอกลืมไม่ลงตลอดชีวิตค่ะ อิฉันชอบนะคะ นี่แหละรักนิรันดร์(ดาร์คไซด์เล็กน้อยค่ะ) เหมือนกับโรมิโอจูเลียตนั่นแหละค่ะ เหตุการณ์เพียงไม่กี่วินาทีจากความสุขกลายเป็นโศกนาฏกรรม ผู้เขียนคงโดนผู้อ่านเจริญพรเยอะแน่ๆ5555


โดย: จโกระ&ลาชา วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:03:26 น.  

 
โอ้ จบไม่ดีเหรอ อ๊ากกกกกกกกก


โดย: ztango IP: 173.73.114.162 วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:12:02 น.  

 
คุณ ztango - ที่จบไม่ดีหมายถึงเรื่องอื่นน้าาาา ไม่ช่ายเรื่องร้านหัวมุม

คุณจโกระฯ - เมื่อก่อนเราชอบเรื่องที่มีคนตายค่ะ เศร้าแต่ก็อย่างที่คุณจโกระว่า คืออีกฝ่ายจะไม่ลืมไปตลอดชีวิต แต่หลังๆ แก่แล้ว ต้องการความหวานจ้ะ เวลาอ่านนิยายจะเปิดตอนจบก่อนเลย ถ้าตาย - ไม่อ่าน อิอิ


โดย: lalabel IP: 58.136.120.162 วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:12:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

lalabel
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

งานเขียนและรูปถ่ายในบล๊อกนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ lalabel
ถ้าชอบและไม่ได้นำไปใช้เพื่อการค้าก็ save ได้ค่ะ
แต่ถ้าจะเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาอย่าดัดแปลง
หรือตัดทอนส่วนหนึ่งส่วนใดของงาน
และกรุณาแจ้งให้ lalabel ทราบก่อนด้วยนะคะ
^__^


New Comments
Friends' blogs
[Add lalabel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.