Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
ผีเสื้อลายตะวัน ... ดวงตะวัน

ผีเสื้อลายตะวัน
สำนักพิมพ์ดวงตะวัน

รูปจากเวบสำนักพิมพ์


คำโปรยบนปกหลัง
ยิ่งเย็นย่ำ หัวใจคนเถื่อนยิ่งอัดแน่นไปด้วยความกังวล ตะวันลับดวงไปนานแล้ว ความมืดมิดปกคลุมไปทั่วคุ้มผีเสื้อริมทะเลสาบ หากเจ้าผีเสื้อก็ยังไม่คืนเรือน ยิ่งคิด กายก็ยิ่งเป็นห่วง ทว่า...นอกเหนือจากความห่วงใยแล้ว ยังมีความรู้สึกอื่นใดอีกหรือไม่ ที่ทำให้ต้องออกมาเดินวนเวียนบนดาวีแม้ดึกดื่นค่อนคืนเช่นนี้ หัวจิตหัวใจที่เคยแต่คิดเรื่องการสู้รบ ต่อกรกับอยุติธรรมแห่งอลาส ทั้งกีระดาราอันเป็นหลักหมายใหญ่
มาวันนี้ กายไม่ปฏิเสธว่าในซอกมุมเร้นลึกในหัวใจ ยังมีเรื่องราวบางอย่างซ่อนอยู่อย่างลึกลับ หวานหอม ทว่าทรมาน หากยังขืนฝืนปล่อยให้เป็นไปเช่นนี้ รู้ดี คงเจ็บปวดปางตาย...
กายเงยหน้าขึ้นช้าๆ และเมื่อมองเห็นคนที่ก้าวขึ้นมาบนดาวี มาหยุดยืนอยู่เบื้องหน้าเท่านั้น หัวใจดวงเดิมดวงเดียวกับเมื่อครู่ก็เต้นแรงดุจจะโลดออกมานอกอก
แม้กีระดาราหลังงามยังคงปักหลักเด่นตระหง่าน ทว่าที่เห็นชัดกว่านั้น คือผีเสื้อโบกปีกแสนงามอยู่ในหัวใจ

อ่านแล้วคิดอย่างนี้ค่ะ
เรื่องนี้ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าตอนต่อของปราสาททรายในสายฝน หรือปฐมบทของปราสาททรายในสายฝนดี เพราะเป็นรายละเอียดของตำนานที่ยังไม่ได้เฉลยจากเรื่องนั้น

กาย กานาเมซ คนเถื่อนแห่งเมืองโอจาได้รวบรวมผู้คนเข้าปล้นโจมตีทหารครีราโมส์ซึ่งทำร้ายและเอาเปรียบชาวบ้าน สาวๆ หลายคนมาชอบกาย แต่กายก็ไม่เคยมีไมตรีให้กับหญิงใด คีรา เจ้าหญิงแห่งครีราโมส์ไม่ต้องการจะเข้าพิธีแต่งงานกับลีบงตามคำสั่งของบิดา จึงส่งจดหมายขอให้กายช่วย ซึ่งเมื่อกายมาช่วย กลับพบว่าเจ้าหญิงไม่ได้ขอร้องเพียงตนเองเท่านั้น แต่กลับขอให้ มัตเต แห่งคุ้มผีเสื้อมาช่วยด้วยเช่นกัน ในที่สุด กายและมัตเตจึงร่วมมือกันช่วยเจ้าหญิงคีราจากพิธีแต่งงาน

เรเชน ผู้เป็นน้องชายของมัตเตเกิดความพึงใจในตัวคีรา แต่ก็เกรงใจกาย เพราะเข้าใจว่ากายก็ชอบคีราเหมือนกัน แล้วก็คิดว่าตัวเองไม่ใช่นักรบ คีราน่าจะชอบผู้ชายที่มีลักษณะเป็นนักรบอย่างกายหรือมัตเตมากกว่าตัวเองซึ่งค่อนข้างเป็นศิลปิน จึงได้แต่คอยช่วยเหลือคีราอยู่เงียบๆ แต่ในที่สุดก็พลิกโผค่ะ คีราชอบหนุ่มโรแมนติกอย่างเรเชน ก็เลยเป็นผู้เอ่ยความรู้สึกของตนเองต่อเรเชนก่อน เรเชนเลยสมหวังไปในที่สุด (จขบ. ชอบอีกแล้วค่ะ คีราเป็นสาวมั่น กล้าบอกรักผู้ชายก่อน เพราะ จขบ. อยากทำแต่ไม่กล้า T_T ) แล้วเรเชนกับคีราก็ช่วยกันสร้าง กีระดาราในหัวใจ ร่วมกันค่ะ

ในขณะที่ความรักระหว่างคีรากับเรเชนหวานชื่น มิตรแท้อย่างกายกับมัตเตก็เกิดขัดแย้งกันขึ้น ซึ่งไม่มีใครเข้าใจว่าทำไม ตรงนี้เป็นปริศนาให้ไปอ่านต่อเองนะคะ เพราะถ้าบอกไปเนี่ย สปอยล์แบบไม่เหลืออะไรให้คนอื่นอ่านต่อเลย

สิ่งที่เป็นความฝันสูงสุดของกายคือการสร้างกีระดารา ซึ่งกีระดาราของกายกลับเป็นกำแพงเมือง เพื่อป้องกันการรุกรานจากคนต่างแดน และจากวีรกรรมของกายและความเชื่อมั่นในตัวกาย ทำให้ผู้คนในดินแดนที่กายผ่านไปร่วมแรงร่วมใจกันสร้างกีระดาราเป็นแนวยาว ซึ่งก็ได้ใช้เพื่อป้องกันการรุกรานจากคนต่างแดนซึ่งลีบงเป็นผู้ชักนำเข้ามาได้ในที่สุด

สิ่งที่ จขบ. ชอบในเรื่องนี้ก็คือคำเปรียบเทียบอย่าง คนเถื่อน ซึ่งหมายถึงกาย ผีเสื้อ หมายถึงมัตเตและเรเชน ซึ่งเป็นคนของคุ้มผีเสื้อ และชอบคำว่า กีระดารา ซึ่งแต่ละคนแปลความหมายไม่เหมือนกันค่ะ อย่างของเรเชน กีระดาราก็คือความรักที่มีต่อคีรา ส่วนกีระดาราของกาย กลับเป็นธิโมส์ แผ่นดินแสงดาวค่ะ ชอบแนวคิดในเรื่องนี้อีกอย่างนึงคือเรื่องเกี่ยวกับการกดขี่เพศหญิง ในขณะที่คนทั่วไปมองว่าผู้หญิงไม่สามารถทำอะไรเพื่อแผ่นดินได้ นอกจากตั้งท้องและมีลูก แต่กายกลับให้เกียรติผู้หญิง และเชื่อมั่นว่าผู้หญิงก็สามารถทำเพื่อแผ่นดินได้ไม่แพ้ชาย ดังเช่นการก่อสร้างกำแพงเมือง ซึ่งผู้หญิงก็มีส่วนร่วมในการสร้างด้วยเช่นกัน

ที่ประทับใจมากๆ คือ การผูกเรื่องระหว่างปราสาททรายในสายฝน กับผีเสื้อลายตะวัน เวลาอ่านเรื่องผีเสื้อลายตะวันนี่จะมีหลายครั้งที่คิดว่า อ๋อ มันมาจากเรื่องปราสาททรายฯ ตอนนั้นตอนนี้ หรือ อ๋อ มันเฉลยอย่างนี้นี่เอง สิ่งที่เรเชนบันทึกในเรื่องนี้ก็ไปปรากฏในเรื่องปราสาททรายฯ พออ่านแล้วก็ อ๋อ ที่เรเชนบันทึกไว้อย่างนั้นก็มีเหตุผลอย่างนี้นี่เอง อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ

อ่านแล้วค่อนข้างทึ่งในคนเขียนค่ะ ว่าผูกเรื่องอย่างนี้ได้ยังไง

Create Date : 22 สิงหาคม 2550
Last Update : 22 สิงหาคม 2550 23:27:28 น. 16 comments
Counter : 3533 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาเพื่อบอกว่าชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ

อ่านแบบวางไม่ลงเลยทีเดียว ประทับใจตัวละครหลักทุกตัว

อ่านจบแล้ว ต้องไปรื้อปราสาททรายในสายฝนมาอ่านอีกรอบ


โดย: ฉุกละหุก วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:21:07:59 น.  

 
น่าอ่านจังเลยค่ะ งานของ "ดวงตะวัน" ยังอ่านน้อย
ไว้ต้องหาอ่านเพิ่ม


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:8:18:33 น.  

 
อยากแนะนำเรื่องล่าสุดของคุณดวงตะวันด้วยค่ะ
เลื่อมพรายลายรัก ออกแล้วสืบสวน ชิงมรดกกันเล็กน้อย
เราชอบมากกว่าปราสาททรายในสายฝนนะคะ
นางเอกเก่ง ลูกบ้าเยอะ พระเอกก็เนี้ยบ ฟอร์มหลุดเป็นระยะๆ น่ารักมากๆ ค่ะ


เหมือนหน้าม้าเลยเนอะ แต่ที่จริงบางเรื่องของคุณดวงตะวัน เราก็ไม่ค่อยชอบนะคะ แต่เรื่องเลื่อมพรายนี่ช๊อบชอบ


โดย: kornnakarn วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:21:27:41 น.  

 
ฉุกละหุก - เนอะ ตัวละครดีๆ กันทุกคนเลย แต่อ่านๆ ไปแล้ว จขบ. ชอบเรเชนล่ะค่ะ

พุดน้ำบุศย์ - เรื่องนี้แนะนำค่ะ จขบ. ชอบนิยายของคุณดวงตะวันหลายเรื่อง โดยเฉพาะชุดธิโมส์ค่ะ

kornakarn - เห็นว่ามีเรื่องใหม่ออกแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ซื้อ เพราะรอจะใช้บัตรสะสมแต้มของนายอินทร์ เดี๋ยวสัปดาห์หน้าคงได้ฤกษ์ซื้อซะทีล่ะค่ะ (ถ้าอดใจไหวนะ)


โดย: lalabel วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:17:32:26 น.  

 
ฟิ้ว...........
เราก็ใช้แสตมป์ร้านนายอินทร์ไปซื้อมาเหมือนกันค่ะ
น่าเกลียดเล็กน้อยที่ทั้งร้านมีเล่มเดียว เกือบอดแน่ะ


โดย: kornnakarn วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:20:55:31 น.  

 
ชอบอ่านนิยายของดวงตะวันมากๆค่ะ โดยเฉพาะชุดเเผ่นดินเเสงดาว เรื่องผีเสื้อลายตะวันนี่ก็สุดยอดเลยค่ะ กว่าจะเริ่มตงิดใจก็ปาไปครึ่งเล่มเเล้ว เรื่องอื่นๆก็สนุกมากนะคะ ไม่ว่าจะเรื่องเครียดๆ อย่าง คำรัก เเสงเเละเงา หรื่อเรื่องน่ารักๆ อย่าง เเผ่นดินหัวใจ เเก้วตาหวานใจ เเละต่องไม่พลาดเล่มเล็กๆ ที่เหมือนเป็นการพบเพื่อนเก่า เช่น คิดถึง หวานใจ คือรัก วันใหม่ สรุปว่าชอบทุกแนวเลย ลองไปหาอ่านกันนะ


โดย: Princess Vertebra วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:18:49:21 น.  

 
kornnakarn - จนตอนนี้เราก็ยังไม่ได้ไปซื้อเลื่อมพรายลายรักเลยค่ะ

Proncess Vertebra - เราชอบชุดแผ่นดินแสงดาวเหมือนกันค่ะ แต่เรื่องที่ชอบน้อยที่สุดคือเรื่องแก้วตาหวานใจ เพราะรู้สึกเหมือนเขียนมาเพื่อทำเป็นละครยังไงไม่รู้ค่ะ


โดย: lalabel วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:9:22:20 น.  

 
เพิ่งอ่านปราสาททรายในสายฝนจบค่ะ คิดว่าสนุกแล้วนะค่ะ แต่พอมาอ่าน ผีเสื้อลายตะวันชอบมากกว่าอีกค่ะ เนื้อเรื่องน่าติดตามอ่านแล้ววางไม่ลงเลย (งานการไม่ต้องทำอยากอ่านแต่นิยายอย่างเดีย) ต้องเข้าตามเวบไซด์ต่าง ๆ ว่ามีความคิดเห็นยังไงเหมือนกันหรือเปล่า นี่ก็ว่าจะไปหาซื้อหนังสือของคุณดวงตะวันมาอ่านอีกหลายเล่มตามที่มีผู้แนะนำมาค่ะ ชอบที่เค้าเรียกว่าสมญานามหรือเปล่านะ ที่เปรียบกายเป็นคนเถื่อนจากแดนตะวันฉาย เปรียบมัตเตและเรเชน เป็นผีเสื้อ เปรียบศาตรีคีราเป็นจันทรา เลยทำให้ต้องเอาตอนจบของเรื่องปราสาททรายในสายฝนที่บอกว่า ผีเสื้อของเรเชนเป็นลายจันทรา มาคิดถึงชื่อเรื่องผีเสื้อลายตะวันว่า ผีเสื้อของมัตเตเป็นลายตะวันเหรอ ว้าย! คุณดวงตะวันจะแต่งเรื่องชีวิตชาวเกย์ในอดีตหรือยังไง ประเภท เพื่อน กูรักมึงว่ะ อะไรประมาณเนี้ย (ล้อเล่นค่ะ) ก็เลยอ่านไปลุ้นไป อยากให้ไปอ่านกันค่ะ สนุกมาก


โดย: เฟริน IP: 61.90.200.2 วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:13:59:25 น.  

 
คุณเฟริน - แหมๆ คิดได้ยังไงคะ ว่าเป็นเรื่องชีวิตชาวเกย์ ตอนแรก จขบ. คิดว่าคุณดวงตะวันจะเขียนเรื่องของเรเชนกับศาตรีคีรา แต่พอเห็นชื่อเรื่องผีเสื้อลายตะวันก็งงๆ อยู่ค่ะ ว่าผีเสื้อลายจันทราที่พูดถึงในเรื่องปราสาททรายในสายฝนมันหายไปไหน


โดย: lalabel วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:10:27:35 น.  

 
ชอบเรื่องปราสาททรายในสายฝนมากค่ะ แต่กลับไม่ค่อยชอบเรื่องนี้เลย แอบเซ็งตรงคู่พระนางไม่มีโอกาสได้กุ๊กกิ๊กกันเล้ย..


โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:0:17:15 น.  

 
อยากขอคำแนะนำเกี่ยวกับการสะสมหนังสือ ของ ผู้แต่ง ดวงตะวัน เพราะหนังสือออกมาเยอะมากค่ะ
pwanviros@gmail.com


โดย: Pamika IP: 117.47.202.230 วันที่: 23 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:21:58 น.  

 
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยากให้อ่านค่ะเพราะสนุกมาก คิดคำได้โรแมนติกจริงๆ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งในแผ่นดินแสงดาวหรือธิโมส์(ประเทศสมมุติของคุณดวงตะวัน) ต่อจากเรื่องปราสาททรายในสายฝน แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้อ่านเรื่องเกี่ยวกับธิโมส์เล่มต้นๆก่อน จะได้เข้าใจบางคำบางภาษาที่ผู้แต่งคิดขึ้นมา เรื่องแรกก็จะเป็นรุ้งจันทร์ตะวันดาว รักที่ริมทะเลเมฆ ดอกไม้และสายลม ปราสาททรายในสายฝน ผีเสื้อลายตะวัน บัลลังค์บุหลัน ณ ที่ดาวพราวพร่างรัก เอรันตรา เอ...ไม่แน่ใจว่าหมดรึยังอะ


โดย: ช่อมะม่วง IP: 202.28.35.2 วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:23:05:25 น.  

 
ชอบเรื่องผีเสื้อลายตะวันมากค่ะ
ชอบตั้งแต่ชื่อแล้ว ยิ่งอ่านจบยิ่งชอบชอบภาษาเขียนและภาษาที่เรเชนเขียนบันทึกและที่จารึกค่ะ แล้วก็ชอบเนื้อเรื่องด้วยมันเป็นอะไรที่ลงตัวและมีเสน่ห์ อ่านแล้วชอบมากๆ


โดย: Jeen_nn IP: 125.27.188.209 วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:10:54:36 น.  

 
ชอบทั้ง 2เรื่องเลยหนังสือ 2เรื่องนี้คนขายเชียร์ให้อ่านนานมากแล้วและบังคับให้ซื้อแต่ยังไม่มีเวลาอ่านเลย หยุดยาวที่ผ่านมาเอามาอ่านชอบมากเลย อ่านปรสาททรายเสร็จ อ่านผีเสื้อลายตะวัน แล้วต้องย้อนมาอ่านผีเสื้ออีกครั้ง มีความสุขมากค่ะ


โดย: Noi IP: 118.175.69.83 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:01:28 น.  

 
สวัสดีคะ ติดตามงานเขียนของดวงตะวันเล่มแรกคือปราสาททรายในสายฝนแล้วรู้สึกประทับใจมาก ดวงตะวันได้สร้างปมและคลายปมได้อย่างแยบยล อ่านแล้วรู้ดีมาก โดยเฉพาะบุคลิกของพระเอกที่แสดงออกแก่นางเอกนั้นเคลิ้มคะ อิอิ ทำให้ต้องติดตามผลงานเขียนต่อไปในผีเสื้อลายตะวัน คงไม่สายไปที่จะหาเล่มนี้มาอ่านต่อนะคะ


โดย: vampinion IP: 124.120.176.233 วันที่: 14 ธันวาคม 2554 เวลา:0:09:00 น.  

 
ชอบผีเสื้อลายตะวันมากกว่าปราสาททรายฯมากๆ เพิ่งได้อ่านชุดธิโมส์ เริ่มจากรักที่ริมทะเลเมฆ (เรื่องนี้ก็ชอบมาก หลงรักเคชไปเลย) แต่พอมาอ่านผีเสื้อลายตะวันแล้วยิ่งชอบหนักเลย สนุก วางไม่ลงจริงๆ ตอนแรกคิดว่าถ้าอ่านแนวธิโมส์แบบย้อนยุคจะสนุกไหม ปรากฏว่าเรื่องนี้ทำเราซึ้งและประทับใจมาก ชอบทุกๆอย่างในเรื่อง ตัวละคร บท แนวคิดของตัวละคร ภาษาที่อ่อนหวานละเมียดละไมมาก อ่านแล้วซาบซึ้งใจมาก ยิ่งตอนหลังๆทำเอาน้ำตาปริ่มๆเลย ซึ้งประทับใจมาก


โดย: ผ่านมา IP: 171.7.225.15 วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:32:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

lalabel
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

งานเขียนและรูปถ่ายในบล๊อกนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ lalabel
ถ้าชอบและไม่ได้นำไปใช้เพื่อการค้าก็ save ได้ค่ะ
แต่ถ้าจะเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาอย่าดัดแปลง
หรือตัดทอนส่วนหนึ่งส่วนใดของงาน
และกรุณาแจ้งให้ lalabel ทราบก่อนด้วยนะคะ
^__^


New Comments
Friends' blogs
[Add lalabel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.