Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
พัฒนาการของผมตอน 2ขวบ 5เดือนแล้วครับ ไม่ใส่แพมเพอร์ตอนกลางคืนแล้วครับ

ไม่ได้เขียนเรื่องพัฒนการน้องต้นนานเลยค่ะ ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ๆๆให้ตื่นเต้นเลย

เรียนพัฒนการกับครูโย

ไปเรียนครูโยมารอบนึง ที่เหลือครูลายาว หลังจากกลับจากสิงคโปร์ ไปเรียนตามปกติวันนึง ไปถึง เอาของเล่นที่ครูให้มาเล่นที่บ้าน น้องต้นถือไป เราบอกว่า เอาไปให้ครูโยน่ะ ก็วิ่งจากออกแผนกเด็ก ตรงไปห้องครูโย เราบอกว่า ให้ก๊อกๆๆ ประตู ก็ทำได้แล้วเราเปิดประตูให้ น้องต้นวิ่งไปหครู เอาของยื่นให้ แล้วมันก็วิ่งหนีมาที่ประตู จะกลับบ้านแล้ว 5555 จากนั้นก็เริ่มมีลีลาไม่เหมือนเดิม จากที่เคยไปหาครูไปนั่งเล่นโดยที่แม่ไม่ต้องมานั่งด้วย

วันนี้ต้องลากกันไปนั่ง เราเลยนั่งดูห่างๆๆๆ น้องต้นมันร้องๆๆๆ อยากเห็นครูโยดุเหมือนกัน เลยนั่งดู แต่ครูก็พูดเหมือนเรา เวลาโมโห คือใช้แค่น้ำเสียงขึ้นเสียงดังนิดๆๆๆ แค่นั้นแหละ

วันนี้แค่ให้น้องต้นลองมานั่งเล่นเฉยๆๆ นังลูกก็ร้องๆๆ แม่ๆๆๆๆ ไม่เอาๆๆ ไปๆๆๆ ครูก็พยายามบอก น้องต้นนั่งลง แต่ไม่โหดน่ะ เพราะครูใจเย็นมากๆๆๆ แถมมีของเล่นมาล่อ แต่น้องต้นไม่สนเลย จากเงื่อนไข ให้เอารูปblock ออกมาใส่กล่อง จาก 4 อัน ไม่ทำเลย จนครูบอกว่านั่งแล้วเอาอันนี้ออก ก็ไม่ทำ ร้องๆๆๆๆ แต่ไม่พูดอะไร พยายามดิ้นๆๆๆออกมาให้ได้ แต่ครูนั่ง blockไว้ ตามวิธีของครู ส่วนแม่มันนั่งหัวเราะลูกตัวเอง ขำดี น้องอิ๊กๆๆๆ แต่ไม่พูดอะไร จะดิ้นออกมาให้ได้

สุดท้ายก็มานั่งคุยกับครูหลังเลิกเรียนตามปกติ วันนี้น้องต้นแค่งอแง อาจจะไม่อยากเรียน เขารูหน้าที่แล้วว่า เดินเข้าห้อง เจอครูโย มานั่งเรียนกัน วันนี้ขอท่าทายครูไม่อยากเรียนน่ะ

อาการต่อต้าน น้องต้นจะเริ่มนิดๆๆไปหาใหญ่ๆๆๆ แบบลองเริ่มวิ่งหนี พอโดนจับมานั่ง ไม่นั่งดิ้นๆๆออก แต่ไม่ยอมพูด พอครูโยพูดด้วยบอกด้วยเหตุผล มีการยอมมานั่งบ้าง แต่ไม่ทำตามคำสั่งต่อไป ที่เอาของเล่นมาเล่น แล้วกระดิ๊บหนีๆๆๆๆ จนมีหลุดปากบอกว่า ไปๆๆ 55555 ไม่ได้ไล่ครูน่ะ แต่เขาบอกว่าจะออกไปแล้ว แบบนี้แหละค่ะ

น้องต้นไม่มีอะไรน่าห่วงหรอก เป็นปกติตามวัยของเขาเอง เรื่องพูดช้า ทั้งครูและคุณหมอเด็กบอกว่า น้องต้นรู้หมด แต่ไม่พูดเอง ปากหนัก ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะทักษะด้านอื่นๆๆเขาได้หมด แต่ไม่ยอมพูดเอง หรือพูดแต่น้อย สรุปว่า อาการแฝงออสทิสติก ไม่ใช่แน่นอน

จากนั้นครูโยให้รางวัลเด็กดื้อเป็นนมเม็ด 1แผง รีบขอบคุณ สวัสดีก่อนออกห้อง แล้ว bye bye ครู 5555 เดี่ยวอาทิตย์หน้าเจอกันใหม่น่ะคุณโย


อยู่บ้านทำอะไร

เล่น flash card เดิมๆๆๆ

เล่นต่อรางรถไฟ Thomas ต่อเอง คิดเอง เล่าเรื่องราวเอง ยังชอบชวนแม่มาเล่นด้วย

หนังสือ ไม่ชอบอ่าน แต่ชอบดูรูปภาพ ให้ชี้แล้วบอกคำศัพท์แล้วพูดตาม

การ์ตูน ดูน่ะ แต่บางทีก็ไม่ดู แต่ตอนนี้ดูแล้วจะชอบพูดตามในการ์ตูน หวังว่าจะพูดได้เยอะๆๆก็ตอนนี้แหละค่ะ

พูดละยัง

still ปากหนักแบบที่หมอบอกเลย

ร้องเพลงได้ ฮืมอัม จากการ์ตูน Disney playhouse ได้เยอะ ร้องเพลงตาม ลงเสียงตัวสุดท้ายของประโยคได้ เพลงที่ร้องคล่องแบบ ฮืมมๆๆๆแบบมั่วเล็กน้อย จากการ์ตูน Manny Handy ได้ยินทีแรกก็ว่าบ่นอะไร ฟังไปเรื่อยๆๆ เอ๊ะๆๆคล้ายๆๆเพลง Manny Handy

บรื๊น บรื้น บรื่น บรื่น เกาไปก้วยกัย (เราไปด้วยกัน)

สามารถร้องได้ทั้งวัน 5555 เก่งมากๆๆ <<,คำนี้ก็พูดได้เยอะ ทำไรเสร็จ เก่งมากๆๆๆ เลย

กินข้าว เจอของอร่อย ยกนิ้วให้แล้วบอกว่า อร่อยจังเลย (ชัดมากๆๆๆๆ)

ออกนอกบ้าน ชอบมาเกาะแม่แล้วบอกชาวบ้านที่มาเล่นด้วยว่า แม่ๆๆๆ บางที mummy

บอกความต้องการได้ บางครั้งยังใช้คำผิดๆๆๆ เอาตามความเข้าใจของเขาแล้วบอกเรา ก็เดาได้ ไม่มีปัญหา พูดมาแล้ว เราต้องแก้ให้เขาทุกครั้งว่า พูดแบบนี้น่ะลูก

พฤติกรรม

เราว่าเลี้ยงง่ายน่ะ เรียบร้อย แบบลิงน้อยบางครั้ง พิสูจน์แล้วจากการไปสิงคโปร์กัน 2คน ชิวๆๆๆ ออกบ้าน 2คนก็ไปไหนได้ จอให้มีของเล่นไปด้วย ไปกินข้าว แม่กินไป เขามีของกิน มีของเล่นนั่งเล่นบนโต๊ะก็ไม่กวน ไปไหนนั่งรถเข็น สบายๆๆๆ แม่เข็นไป ถ้าเจออะไรที่เขาอยากดูจะบอก

เห็นของเล่นหรือร้านหนังสือจะร้องขอเข้า เข้าไปแค่จับๆๆแตะๆๆ เล่นจนพอใจ ไม่ร้องขอซื้อของเล่น แต่แม่มันนี่แหละ ยางทีนานไป เลยถามว่าจะเอาอะไรแล้วหยิบไปจ่ายเงิน จะได้ไปสักที แต่น้องต้นก็ค่อยเอาน่ะ ต้องปล่อยเขาเล่นไปเรื่อยๆๆๆ ตอนนี้ชอบระบายสี ส่วนมากจะซื้อหนังสือระบายสีค่ะ

ซื้อขนม บางทีก็ให้อย่างนึง แล้วบอกไปจ่ายสตางค์แล้วก็ happy ละ

ถ้างอแงง่วงนอนก็แค่นั้น ขออะไรแบบงี้เง่าไป จนหลับคาที ลงไปนอนที่หมอนแล้วหลับเอง

อาหารการกิน

กินเยอะบ้างตามอารมณ์ ชอบกิน โดนัท ถึงจะกินไม่ได้ แต่เจอเป็นร้อง อยู่บางกอกก็กินแต่ของ Baaply 1ชิ้นครึ่ง ประจำ ชอบเหมือนพ่อมันเลย

อาหารก็ของทอด เทมปุระ ไข่เจียว ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวกับซุป วนๆๆประมาณนี้ และพิซซ่า ชอบมากๆๆ แบบให้กินบ้าง เพราะมี Cheese กินบ่ได้

นม ก็ Soy milk :silk รสวนิลา บางวัสามารถซัดได้ 1ลิตรเลยค่ะ

ทิปโก้ นมมอลล์ผสมลูกเดือยอะไรนี่แหละ รสชาติหลอกเด็กได้ อร่อยดี กินแป๊บเดียวกล่อง

น้ำผลไม้ สั่งตรงและขนโดยพี่กระต่ายทุกรอบที่ไปบิน เพราะมันอร่อยจริงๆๆ ชอบอันผัง น้ำองุ่นมาก รสชาติญี่ปุ่น สุดๆๆ ล่าสุดได้น้ำแอ๊ปเปิ้ลของ กูลิโกะมา เป็นแอ๊ปเปิ้ลเขียวผสมมา ออกเปรี้ยวไม่กิน แต่กล่องน่ารัก แม่ชอบ เสร็จแม่ครับ เดี่ยวรอ lot ใหม่ ศุกร์นี้พี่มาแล้ว จะได้กินแล้วครับ

สรุป ยังต้องระวังเรื่องกิน งด dairy product ไว้ก่อน เพราะหมอให้ตรวจเลือดปีหน้าเลยครับ เผื่อหายจะได้กินชีสและนมวัวเหมือนเดิม

พอดีช่วงที่พึ่งกลับจากสิงคโปร์ เจอฝุ่นที่บ้าน แพ้กระเจิง ตุ่มขึ้นอยู่เป็นอาทิตย์เลยค่ะ

ตามราปเลยค่ะ พร้อมภาพอาการเสียใจ น้อยอกน้อยใจ ไม่ได้ดั่งใจ แค่เอามือปิดหน้าแล้วอึ๊กๆๆๆ ไม่ร้องแหกปากเลยค่ะเรียน Music ที่ Gymboree

ชอบมากๆๆๆ ทำตามทุกอย่าง มีเพื่อนเป็นสาวญี่ปุ่นชื่อ Malissa ไม่รู้ห่างกันกี่เดือน กับหนุ่มน้อย Lory ลูกครึ่ง ฝรั่งมากๆๆๆ น่ารัก เป็น baby ไม่ยอมเดิน แต่ทำตามที่ครูสอน เก่งมากๆๆ ตอนนี้มีเพื่อนใหม่ตัวดตกว่า แต่ไม่ค่อยพูด พูดได้น้อยกว่าน้องต้น แบบโล่งใจว่า ยังมีพี่พูดไม่เก่งมาเรียนเป็นเพื่อนด้วย แต่น้องต้น จะทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้น้องๆๆๆ ไปเอา Gymbo ออกมา ช่วยครูเอา Big box push กล่องกับ Malissa ประจำ เอาของไปเก็บ จนน้อง Malissa ทำตามพีต้นประจำ เริ่มพูดกับไมค์ตามน้องต้นค่ะเลิกใส่แพมเพอร์กลางคืนได้แล้วครับ

ภูมิใจนำเสนอมากๆๆๆ หลังจากกลางวันอยูบ้านไม่ใส่แล้ว แต่ว่ายังบอกฉี่ไม่ทัน ต้องลองชวนมานั่งกระโถน กะเวลาเอา ฉี่ล่าสุดเมื่อไร ลองถามทุกๆๆชั่วโมง สามารถบอกได้ว่า ไม่ฉี่ ถ้าไม่ปวด ถ้าปวดฉี่แล้วชวนมานั่ง ยอมนั่ง เห็นเขานั่งพักนึงแล้วก้ฉี่ อันนี้แปลว่าปวดๆๆมั่งละ ถ้าไม่บอกแล้วฉี่ ก็มีท่ายืนกางขาแล้วก็ฉี่ ถ้าเห็นต้องรีบถอดกางเกงแล้วนั่งกระโถนทันที แต่ไม่ค่อยทันแหละ กางเกงเปียกแล้วมานั่งเช็ดถี่ตามเคยค่ะ

กลางคืน เริ่มจากลองสังเกตว่า พักหลังๆๆๆ แพมเพอร์ถอดตอนเช้า ไม่เปียกเลยค่ะ เลยลองดู กลางคืนใส่กางเกงในซับฉี่ ซื้อมาจาก mothercare นานแล้ว สมัยผื่นผ้าอ้อมเป็นเยอะๆๆ ตอน9เดือน แล้วเริ่มงัดออกมาใช้ เพราะมันเป็น toilet trainin pant ด้านในเป็นผ้าขนหนู เหมือนมีพลาสติกซ้อนอีกชั้นนึง ฉี่น้อยๆๆก็ไม่ซึม แต่น้องต้นกินน้ำเยอะ เลยทะลักค่ะ แต่ก็ok ขึ้น ค่อยๆๆฝึกไป น้องต้นเรียกว่า กางเกงในก๊อบแก๊บ 555 เพราะเสียงมันดังแบบนั้นจริงๆๆๆ พอกลางคืนก็บอกเขาว่า ใส่กางเกงในก๊อบแก๊บกันน่ะ ก็ไม่ค่อยฉี่ เหมือนจะรู้เลยว่า ใส่แล้วห้ามฉี่ ต้องฉี่กระโถน ก่อนนอนจับนั่งกระโถนฉี่อีกที แล้วพาไปนอน ก็ไม่ฉี่เลยค่ะ ตื่นเช้ามาถึงจะฉี่ ตื่นแล้วไปนอนกลิ้งๆๆแล้วแอบฉี่ใส่ที่นอน 2วัน จากนั้นพัฒนา ออกมาจากนอกที่นอนแล้วฉี่ที่พื้นแทน แต่ตอนนี้รู้แล้ว ตื่นมาเลยพานั่งกระโถนก็ฉี่ค่ะ เยอะมากๆๆ

ตอนนี้เลยจัดการสั่งกางเกงในก๊อบมาเพิ่มเป็นการด่วน เลยสอยจากJshoppers ลายอันปังมา 3ตัว size 100 ยังหลวมนิดๆๆแต่เอามาหลอกเด็กได้ รอบนี้ได้ของเร็ว 5วันก็ได้ใส่แล้ว ดีใจจังเลย แถมสั่งเสื้อมาให้ใส่อีก 3ตัว pack นี้มันถูกเลยซื้อค่ะ แม่แอบ shopping ไปในตัวเนาะ

นี่ครับ กุงเกงในก๊อบแก๊บ 1,680yenแค่นี้ก่อนน่ะค่ะ เขียนมายาวแล้ว วันหน้ามาต่อน่ะค่ะ


Create Date : 07 กรกฎาคม 2552
Last Update : 7 กรกฎาคม 2552 17:30:38 น. 8 comments
Counter : 790 Pageviews.

 
อยากได้กุงเกงในก๊อบแก๊บบ้างจัง เอาไว้ให้ลูกสาวอ่ะค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:35:44 น.  

 
ว้าว ..พี่ต้น เก่งอ่ะ

แต่แอบอยากได้กุงเกงในก๊อปแก๊ปของพี่ต้นมั่งจัง น่าร๊ากนิ...

ชอบรูปพี่ต้นปิดหน้าอ่ะ ..หุหุ เหมือนจะบอกว่า ไม่อาววววววว ไม่อาวววว..


โดย: Thee-T'sMom วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:29:36 น.  

 


โดย: little nuch วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:39:18 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ เก่งจริงๆ ไม่ต้องใส่แพมเพิสแล้ว


โดย: How is beautiful life วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:11:11 น.  

 
เกดว่าน้องต้นเลี่ยงง่ายมากกกกกกกกกกก

หวังว่าหยางหยางจะพูดเร็วๆนี้


โดย: เกด IP: 218.186.194.198, 218.186.10.253 วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:54:18 น.  

 
ดีจัง แม่แจงออกไปไหนๆ กับพี่ต้นได้แบบชิลๆ เลย ไม่รู้ตอนชะเอมอายุเท่าพี่ต้นจะสามารถรึเปล่าก็ไม่รู้

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: Gdnzz วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:30:51 น.  

 
แล้วมันจะไม่ทำให้น้องเค๊าอั้นไว้เหรอ..


โดย: loppy-poompuy วันที่: 11 กรกฎาคม 2552 เวลา:2:06:29 น.  

 
อยากได้กางเกงในก็อปแก็บบ้างจัง ซื้อได้ที่ไหนคะ


โดย: แม่เชา เชา ค่ะ IP: 114.128.12.172 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:13:11:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kizz_j
Location :
นนทบุรี/ woodland Singapore

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกคนค่ะ

ห่างหายจากการเขียนบล็อกไป 2ปี ตอนนี้พยายามกลับมาทำใหม่ค่ะ หน้าตายังไม่เรียบร้อยดีนะคะ

ช่วงนี้มาอยู่ไทย ไม่ได้กลับสิงคโปร์เลยค่ะ ขอห่างหายกับการเขียนเรื่องสิงคโปร์ไปก่อนน่ะค่ะ เพราะไม่ค่อยได้อัพเดตข่าวสารทางนู้นเลย

เนื้อหาช่วงนี้เน้นเรื่องกินค่ะ มีโอกาสได้ติดสอยห้อยตามเพื่อนไปทำงาน ตามรอยเขาไปทานอาหารอร่อยๆ ไปกันเองบ้าง หาของอร่อยที่อยากทานกันบ้าง ไม่มีใครจ้างทำกระทู้นะคะ จ่ายเองทั้งนั้นบางมื้อก็หน้ามึดค่ะ แต่สนองความยากก็จัดไป เลย snapภาพแล้วนำมาแบ่งปันกันค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านและทักทายกันค่ะ
New Comments
Friends' blogs
[Add kizz_j's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.