. . . Everything is possible if you let it . . .
Group Blog
 
 
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
10 กันยายน 2549
 
All Blogs
 

Diamonds are a girl's best friend


วันก่อนวิคไปเดินเล่นแถวเมือง Antwerp ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าเพชรของโลก จึงถือโอกาสไปเดินฉุยฉายกรีดกรายๆ โก้ๆ แถวหน้าร้านเพชร ความแวววาวขาวใสของมันช่างจับตาจับใจเสียเหลือเกิน มองเมื่อไหร่ก็ไม่รู้เบื่อนะคะ แหะ แหะ แต่ไม่ได้ซื้อหรอกนะคะ ไม่มีปัญญาค่ะ ได้แค่เกาะกระจกดูก็มีความสุขแล้ว

คิดว่าสาวๆ คงจะชอบเพชรเหมือนกันใช่ไหมคะ ผู้หญิงร้อยทั้งร้อยน่าจะเป็นมิตรกับเพชรพลอยและของแวววาวทุกชนิดนะคะ มาริลิน มอนโรยังเคยพูดไว้ในภาพยนตร์เรื่อง Gentlemen prefer blondes เมื่อปี 1953 เลยค่ะว่า Diamonds are a girl's best friend ฝ่ายหญิงคงพยักหน้ารับด้วยความเห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่ฝ่ายชายคงไม่เต็มใจเท่าไหร่ โธ่ ก็กะตังที่ซื้อมันมาจากกระเป๋าของพวกผมนี่คร๊าบ

ไหนๆ เราก็ชอบเพชรเหมือนกันแล้ว วันนี้วิคเลยอยากจะรวบรวมเกร็ดและความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเพชรมาเล่าสู่กันฟังค่ะ
มงกุฎแห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งประดับด้วยเพชร "Koh-i-Noor" หนัก 108 กะรัตเพชรมีชื่อในภาษากรีกโบราณว่า "Adamas" แปลว่าเอาชนะไม่ได้หรือทำลายไม่ได้ ในอดีตจึงมักใช้เป็นเครื่องรางสำหรับบุรุษมากกว่าจะเป็นเครื่องประดับของสตรี เพราะมีความเชื่อว่าผู้ที่สวมใส่เพชรจะมีอำนาจที่จะป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้ เพชรเกิดจากธาตุคาร์บอน (C) เกือบบริสุทธิ์ ที่ถูกทับถมอยู่เป็นเวลานานใต้พื้นโลกด้วยแรงกดกว่า 3,000 ตัน อยู่ลึกประมาณ 80 กิโลเมตร และต่อมาถูกดันขึ้นมาสู่ระดับพื้นผิวโลก

แต่ละหน้าผลึกของเพชรมีความแข็งต่างกัน ดังนั้น เพชรจึงสามารถตัดเพชรได้ เพชรนั้นแข็งแต่เปราะ หากโดนความร้อนสูงอย่างเฉียบพลันแล้วจะแตกและบดเป็นผงได้ เพชรที่ยังไม่ผ่านการเจียระไนจะไม่มีความแวววาวเป็นประกาย คุณสมบัติของความวาวและเป็นประกาย (Luster & Brilliancy) เรียกกันว่า ไฟ ส่วนคุณสมบัติการโปร่งแสงเราเรียกว่า น้ำ ค่ะเพชร 69 กะรัตชื่อ Taylor-Burton ที่ริชาร์ด เบอร์ตัน ซื้อให้อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ได้ชื่อว่ามีน้ำงามมากมีการขุดพบเพชรในอินเดียเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 5,000 กว่าปีที่แล้ว เพชรที่อินเดียเป็นเพชรมีคุณภาพสูง มีขนาดใหญ่ เพชรที่มีชื่อเสียงของโลกกว่าครึ่งมาจากที่นี่ อินเดียเป็นชาติแรกที่รู้จักการเจียระไนเพชร แต่ไม่มีชื่อเรื่องความสวยงามเพราะคำนึงถึงปริมาณเนื้อเพชรมากเกินไป จนกระทั่ง Vineenti Peruzzi ชาวเวนิสได้ออกแบบการเจียระไนเพชรแบบเหลี่ยมเกสร (Brilliant cut) ทั่วโลกจึงได้เห็นประกายแวววาวที่สวยงามของเพชรเป็นครั้งแรก

เนื่องจากเพชรเป็นอัญมณีที่มีราคาสูงและหายาก ในปี 1955 นักวิทยาศาสตร์จึงคิดประดิษฐ์เพชรสังเคราะห์ (Synthetic Diamond) ขึ้นจากหินกราไฟต์ซึ่งมีความแข็งเท่ากับเพชรแต่เนื่องจากมีตำหนิมากจึงใช้เฉพาะในด้านอุตสาหกรรม

ส่วนเพชรเทียม (Diamond Substitutes) คือแร่หรือสารสังเคราะห์ที่ไม่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ เมื่อเจียระไนแล้ว มีคุณสมบัติทางด้านแสงคล้ายเพชร เพชรเทียมที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายที่สุด ได้แก่ คิวบิก เซอร์โคเนีย หรือที่คนไทยเรียกว่า "เพชรรัสเซีย" มีค่าดัชนีหักเหน้อยกว่าเพชร แต่การกระจายแสงสูงกว่า ทำให้มีประกายแวววาวแบบเพชร
เม็ดนี้ คือ เพชร Tiffany เป็นเพชรที่มีสีเหลือง ซื้อมาโดยนายชาร์ลส์ ทิฟฟานี่ เจ้าของกิจการเพชรในนิวยอร์คที่มีชื่อเสียง น้ำหนักกว่า 128.51 กะรัตปัจจุบันแหล่งเพชรที่สำคัญของโลก ได้แก่ ออสเตรเลีย แซร์ บอตสวานา รัสเซีย แอฟริกาใต้ อังโกลา อินโดนีเซีย และจีน (ในประเทศไทยก็มีพบบ้างที่จังหวัดพังงาโดยปนอยู่ในแหล่งแร่ดีบุก แต่มีขนาดเล็กไม่ถึงหนึ่งกะรัตและมีปริมาณไม่มากนัก) เพชรดิบที่ยังไม่ได้เจียระไนนั้นร้อยละ 35 จะขายในตลาดเสรี แต่ร้อยละ 65 (เดิมร้อยละ 80) บริษัท De Beers จะผูกขาดรับซื้อ จัดชั้นคุณภาพ และจำหน่ายเพชรให้แหล่งเจียระไนที่เป็นศูนย์กลางการค้าเพชรใหญ่ของโลก ซึ่งขณะนี้มี 4 แห่ง คือ Antwerp, New York, Ramat Gan และ Mumbai

เรามารู้จักศูนย์กลางการค้าเพชรทั้ง 4 แห่งกันหน่อยไหมคะ

Antwerp (เบลเยียม) เป็นศูนย์กลางการค้าและเจียระไนเพชรที่มีมูลค่าการส่งออกเพชรมากที่สุดในโลก เป็นผู้นำด้านการเจียระไนเพชรหลากหลายชนิด โดยเฉพาะเพชรที่มีรูปทรงพิเศษ และเป็นประเทศคู่ค้าเพชรที่สำคัญของไทย
New York (สหรัฐอเมริกา) เป็นศูนย์กลางการค้าและเจียระไนเพชรขนาดใหญ่ (ส่วนมากตั้งแต่ 0.20-2.00 กะรัต) โดยนำเข้าเพชรจากต่างประเทศมาเจียระไน
Ramat Gan (อิสราเอล) เป็นศูนย์กลางการค้าเพชรที่มีการเจียระไนเพชรเม็ดใหญ่ และเพชรที่เจียระไนแบบ Brilliant Cut และ Fancy Cut อิสราเอลเป็นประเทศคู่ค่าที่สำคัญของไทย โดยไทยส่งออกเพชรไปขายที่อิสราเอลมากรองจากเบลเยี่ยม
Mumbai (อินเดีย) เป็นศูนย์กลางการค้าและเจียระไนเพชรขนาดเล็ก มีความเชี่ยวชาญการเจียระไนเพชรที่มีขนาดต่ำกว่า 0.1 กะรัตThe Blue Hope หนัก 45.42 กะรัต อยู่ที่สถาบัน Smithsonian กรุงวอชิงตันดีซี เดิมเป็นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส และถูกขโมยไปในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส ต่อมาได้ปรากฏขึ้นที่กรุงลอนดอน ซึ่งนาย Henry Philip Hope ได้ซื้อไปในปี 1830 เชื่อกันว่าใครเป็นเจ้าของเพชรนี้จะประสบชะตากรรมที่เลวร้าย ภายหลังครอบครัว Hope เสียชีวิตลงด้วยความยากจน เช่นเดียวกับเจ้าของรายถัดมาโดยทั่วไปการเลือกซื้อ-ขายเพชรจะใช้หลัก 4 C ซึ่งเป็นหลักที่ทั่วโลกใช้ในการกำหนดราคาและค่าของเพชร ดังนี้ค่ะ

Carat (น้ำหนัก) คือหน่วยน้ำหนักในการซื้อขาย 1 กระรัตเท่ากับ 0.200 กรัม ประกอบด้วย 100 จุด หรือ ในที่ในวงการนิยมเรียกว่าสตางค์ ดังนั้น 50 จุดหรือ 50 สตางค์ จะเท่ากับครึ่งกะรัต เพชรจะมีค่าและราคาสูงตั้งแต่ 1 กะรัตขึ้นไป

Colour (สี) เพชรส่วนใหญ่จะมี สีเหลือง น้ำตาล เทา ปนอยู่เล็กน้อย เพชรที่ไม่มีสี (colourless) จัดเป็นเพชรที่มีค่าที่สุด ยกเว้นเพชรที่มีสีแฟนซี เช่น สีฟ้า ชมพู ม่วง แดงซึ่งหายาก เช่น Hope Diamond เป็นเพชรที่มีสีฟ้า มีชื่อเสียงมาก และชนิดที่หายากที่สุดคือ Red Diamond

Clarity(ความบริสุทธิ์) ลักษณะความบริสุทธิ์จะต้องพิจารณาถึงมลทินที่เกิดอยู่ภายใน หรือ ตำหนิที่เกิดอยู่ภายนอก การจัดระดับความบริสุทธิ์ทำได้โดยพิจารณาถึงขนาด จำนวนตำแหน่ง และลักษณะทางธรรมชาติของมลทินและตำหนิ เพชรที่มีความบริสุทธิ์ไร้รอยตำหนิมีอยู่น้อย มาตรฐานการจัดลำดับความบริสุทธิ์ของเพชรที่นิยมใช้กันในยุโรปและอเมริกากำหนดไว้ว่าการตรวจสอบต้องตรวจดูภายใต้แว่นขยายหรือกล้องจุลทรรศน์กำลังขยาย 10 เท่าขึ้นไปเท่านั้น

Cutting (การเจียระไน) หมายถึง ส่วนสัดของเพชร(proportion) และฝีมือการ เจียระไน (finish) ซึ่งรวมถึงรูปร่าง (shape) ว่าเจียระไนเป็นแบบเหลี่ยมเกสร (Brilliant Cut ) แบบรูปมาร์คีส (Marquise Cut) หรือแบบหลังเบี้ย (Cabochon Cut) เป็นต้น ปัจจุบันการเจียระไนที่ได้รับความนิยมมากคือแบบเหลี่ยมเกสร

เป็นยังไงบ้างคะ ตอนนี้เราพอได้หลักการดูเพชรขั้นพื้นฐานแล้วใช่ไหมคะ ไหนๆ ชีวิตของเราจะต้องเกี่ยวข้องกับของสวยของงามพวกนี้แล้ว วิคคิดว่าตอนกลับไปอยู่กรุงเทพฯ แล้ว หากมีโอกาส (และสตางค์) ก็อยากจะไปเรียนหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพชรๆพลอยๆ ที่สถาบันอัญมณีศาสตร์ (จำชื่อไม่ได้ค่ะ) พี่สาวลูกพี่ลูกน้องวิคเคยไปเรียนค่ะ เขาบอกว่าได้ความรู้ดีมาก
เพชร Star of Africa มีน้ำหนัก 530 กะรัต และถือว่าเป็นเพชรที่เจียระไนแล้วที่ใหญ่ที่สุดในโลกสุดท้าย เมื่อมีเพชรสวยไว้ใน collection ส่วนตัวแล้ว อย่าละเลยการดูแลรักษาเพชรนะคะ ควรถอดออกก่อนเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงกายทุกชนิด และอย่าให้เพชรสัมผัสกับสารเคมี เช่น ควรใส่เครื่องประดับหลังจากใช้น้ำหอม โคโลญจ์ หรือสเปรย์ฉีดผมแล้ว 2-3 นาที เพราะสารดังกล่าวจะทำให้ความแวววาวและประกายของเพชรลดลง

นอกจากนี้ ควรทำความสะอาดเพชรโดยการใช้น้ำอุ่นผสมสบู่เหลวอ่อนกับแปรงนิ่ม ๆ และหมั่นตรวจดูหนามเตยซึ่งเกาะเพชรด้วย ม่ายงั้นเม็ดเพชรหลุดหายแล้วร้องไห้ตายเลยค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเวบไซด์ของ : กศน. กรมการค้าต่างประเทศ และ สารานุกรมแร่และอัญมณีไทย เวบ jewelry.about.com, world famous diamonds และ Wikipedia ค่ะ

post ครั้งแรก : 10 ก.ย.49
 

Create Date : 10 กันยายน 2549
44 comments
Last Update : 14 กันยายน 2549 5:57:35 น.
Counter : 1387 Pageviews.

 


.
.
เห็นด้วยแบบไม่มีข้อโต้แย้งค่ะ
.
.

 

โดย: Sweety-around-the-world 11 กันยายน 2549 2:12:02 น.  

 
โอววว ยังไม่ได้ อ่านเจ้าค่ะ แต่ ดิชั้นนนนนนนน บ้าาา เพชร กรี้ดๆๆ ขอ แปะไว้ก่อน ก่อนอื่นดู รูป แอร๊ยย มันช่างงดงาม สมกะดิชั้นจริงๆๆ ขอ เถอะค่ะ วิคกี้ เริ่ด มาก ๆๆๆ

 

โดย: fluffyboy101 11 กันยายน 2549 3:47:10 น.  

 
PL. ยังไม่ไปค่ะ
ชอบสีเหลืองงงงงงงงงงงงงงงง มากชอบๆๆ ชอบ ไอ้ สีเหลือง อ่ะ เริ่ด มากๆๆ

 

โดย: fluffyboy101 11 กันยายน 2549 3:47:54 น.  

 

คุณ Sweet-around-the-world คะ ดีใจจังที่คุณเห็นด้วยค่ะ ไปแวะเยี่ยม Blog คุณมาแล้วนะคะ เห็นแล้วอยากเที่ยวมั่งค่ะ

คุณ Fluffyboy คะ ขอบคุณมากที่แวะมา ไม่ต้องรีบอ่านค่ะ วิคก็ว่ามันยาวไปหน่อย คราวหน้าต้องเขียนน้อยๆ หน่อยค่ะ อิ อิ ชอบเม็ดสีเหลือง งั้นคงต้องไปขอเป็นลูกสะใภ้ทิฟฟานีแล้วมังคะ
 

โดย: จขบ (the Vicky ) 11 กันยายน 2549 4:01:26 น.  

 

ยาวไม่พอมันติด กันคือ จ้องคอมยาวๆๆ แล้ว ปวดตา คิๆๆ ต้องห่างๆๆหน่ิอยคร่าา ดีจัง บล็อกคุณ วิค ชอบอ่ะไร ที่เป้น ประวัดสากก คิๆๆ เรื่องน่าสนใจแบบเนี่ย เลยชอบอ่าน กิกิ

 

โดย: fluffyboy101 11 กันยายน 2549 9:13:48 น.  

 

ชอบ Blue Hope จัง

ได้ความรู้ดีจังค่ะคุณวิค ขยันดีจริงนะ ต่างกับเรา ฮ่า ฮ่า เขียนแต่เรื่องไร้สาระ

เพชรเม็ดแรกที่มี ได้มาจากอา แต่หายไปแล้ว แง๊ ๆ เสียดายมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่อยากจะพูดถึงเลย เจ็บใจ

 

โดย: lilac girl (Lilac Girl ) 11 กันยายน 2549 9:53:19 น.  

 

คิดถึงคุณวิค ค่ะ เลยแวะมาหา ... ยังอ่านไม่จบนะคะ แต่เคยอ่านประวัตเพชรดังๆมาหลายอันแล้วค่ะ ก็ขอแปะไว้ก่อนนะคะ คราวหน้าน่าจะมีเวลามากกว่าตอนนี้ค่ะ แฮ่ะ

พอดีวันนี้ไปเที่ยวป่า วิ่งลอดถ้ำ ตะเกียกตะกายออกจากซอกหิน มาค่ะ เลยเหนื่อยๆ

เอริชอบคุณวิคมากเลยค่ะ ชอบในน้ำใจ และความเพียร ความตั้งใจในการจะทำอะไรสักอย่าง .... หวังว่าสักวันจะได้เจอตัวเป้นๆ นะคะ ระหว่างนี้ขอติดตามอ่านไดอ่รี่ไปก่อนค่ะ (You've got a stalker!!!!) :D

 

โดย: เอริ...จัง IP: 24.63.175.159 11 กันยายน 2549 10:32:43 น.  

 

เข้ามาเยี่ยมค่ะ
ดีจัง ได้ความรู้ติดตัวกลับไปด้วย

 

โดย: ป้ามด 11 กันยายน 2549 12:08:18 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะคุณ fluffyboy คราวหน้าจะพยายามจะให้สั้นลงและทำตัวห่างๆ นะคะ

สวัสดีค่ะคุณแพท วิคก็ชอบ blog คุณแพทค่ะ อ่านง่ายและสนุก เสียดายเพชรจังนะคะ วิคก็เคยทำหล่นหายไปต่อหน้าต่อตาค่ะ เป็นแหวน(คุณน้าให้เหมือนกัน)ถอดออกตอนจะว่ายน้ำเลยหล่นกลิ้งหายไปไม่เจอ อีกอันเป็นตุ้มหูวิ่งไปวิ่งมาเลยหล่นหายซะดื้อๆ อย่างงั้น โฮ อุตส่าห์เก็บเงินซื้อ

สวัสดีค่ะคุณเอริ วิคคิดว่าคุณยังมัวแต่ขายของอยู่เสียอีก ที่แท้แอบหนีไปเที่ยวนั่นเอง วิคก็ชอบคุณค่ะ you 've got a stalker too!!! เราคงได้เจอกันนะคะ

ป้ามดคะ ยินดีต้อนรับค่ะ ถ้าไม่เบื่อก็มาเยี่ยมกันอีกนะคะ วิคก็จะไปเยี่ยมป้ามดเหมือนกันค่ะ บล็อกของป้าน่ารักมากค่ะ

 

โดย: จขบ IP: 81.241.26.101 11 กันยายน 2549 15:21:53 น.  

 

So beautiful and fantastic ka..

 

โดย: Buum+ (Htervo ) 12 กันยายน 2549 18:00:15 น.  

 

แวะมาทักทายสาวเบลเยี่ยมค่ะ บล็อกนี้มีสาระดีจัง

 

โดย: brasserie 1802 14 กันยายน 2549 3:14:14 น.  

 

ไม่อยากจะคุย....ที่บ้านมีเป็นโหลค่ะ
แต่พอตื่น หายโหม๊ดดดดด

 

โดย: Tante Ta 14 กันยายน 2549 3:40:31 น.  

 

ขอบคุณคุณบุ๋ม คุณ brasserie สาวฝรั่งเศส และคุณ Tante Ta ที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 14 กันยายน 2549 5:33:07 น.  

 

คิดถึงคุณวิคค่ะ แวะมาทักทาย
เอริเข้ามาทุกวันเลย ... มีเวลาก็เข้ามาดู ค่ะ

ย้ายบ้านแล้ว ใจหวิวๆ อ่ะ ...

 

โดย: เอริ...จัง (เอริ...จัง ) 14 กันยายน 2549 9:01:43 น.  

 สวัสดีตอนเช้า ของประเทศไทยนะคะ....ขอบคุณที่แวะไปจิบกาแฟค่ะ

โอ้โห...เพชร...อยากได้จังเยย....สวยๆๆๆๆ.....คงได้แต่ดูล่ะค่ะงานนี้

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับความรู้ดีๆ แบบนี้นะคะ

 

โดย: ใหม่ (ม่านมายา ) 14 กันยายน 2549 10:13:47 น.  

 

สวัสดีตอนเที่ยงวันจ้าคุณวิค
จากอดีตเพชรเป็นเครื่องรางของผู้ชาย
ปัจจุบันกลายเป็นเคียงข้างผู้หญิงเสียแล้ว
มิน่าล่ะผู้ชายถึงตกอยู่ในอำนาจของผู้หญิงอย่างเรา อิอิๆ
ปล.สงสัยต้องฝังถ่านไว้ล้านปีต่อไปที่บ้านเราจะได้กลายเป็นขุมเพชร555+

 

โดย: ชีพชีวิน IP: 124.120.117.233 14 กันยายน 2549 11:55:28 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเอริ...คิดถึงเหมือนกันค่ะ...ย้ายกลับไปแล้วเราคงยังติดต่อได้กันนะคะ

สวัสดีค่ะคุณใหม่...เพราะไปจิบกาแฟบ้านคุณใหม่หรือเปล่า เลยทำให้วิคตาค้างนอนตั้งดี 3 แน่ะค่ะ (แน่ะมาโทษกันอีก--คุณใหม่บอก)

สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณชีพชีวิน...เออนะ...คุณชีพช่างตั้งข้อสังเกตเหลือเกิน...งั้นเรารีบเก็บกะตังค์ไปซื้อมาใส่บ้างดีกว่า...เผื่อจะมีอำนาจบ้าง...อิ อิ

ขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยมกันนะคะ

 

โดย: จขบ IP: 81.242.233.78 14 กันยายน 2549 15:10:02 น.  

 

เข้าบล็อกนี้ได้สาระ ความรู้ แบบเจาะลึกดีคะ อย่างที่ว่าเพชร 1กะรัต มี100จุด ของไทยก้เรียกเป็นสตางค์นั้นซึ่งเรียกตามจำนวนจุด เราก็เพิ่งได้มารู้บล็อกนี้หละ ขอบคุณที่เอาสาระความรู้มาแบ่งปันจ้า

ชอบอยู่เหมือนกันคะเพชร (แต่ม่มีตังค์ซื้อ ก็ได้แต่ด้อมๆมองๆเกาะกระจกดูจากหน้าร้าน)

 

โดย: GingerFever 14 กันยายน 2549 15:46:10 น.  

 

สวยอ่ะ แต่ไม่มีตังค์ซื้อ เศร้าใจ

 

โดย: midori-jp 14 กันยายน 2549 16:01:53 น.  

 

...ป๋ม มิสเตอร์ดำเกิง"มาแล้นนนฮ้าบบบ...

ป๋ม จา เอา เป๊ก ฮ้าบบบ...

 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) 14 กันยายน 2549 18:19:16 น.  

 

เห็นแล้วอยากมีเพื่อนเป็นเพชรเชียวว

แหมๆ บอกว่าบล็อกเราหวาน ม่ายหวานซะหน่อย bg ของเราดำมืดอย่างงั้นเนี่ยน๊า ยังบังความหวานไม่มืดอีกเหยอออ

 

โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) 14 กันยายน 2549 19:20:26 น.  

 

อ่านแล้วนึกถึงเพลง " หยาดเพชร " เ ชียวค่ะ ... แฮ่ๆ คิดไปเพลงโน่นแล้วรู้วัยเลยหรือเปล่าก็ไม่รู้นะค่ะเนี่ย่

คือ คิดไปถึงเพลงนั้นได้เพราะว่าชายหนุ่มที่เปรียบเทียบหญิงสาวเป็นเพชรได้นั้น ก็คงเห็นถึงคุณค่าของหญิงที่เค้าหลงรักมีค่ามากมายนะค่ะ สวยงาม มีคุณค่าในตัวเอง ...

สวยจังค่ะ อยากได้ แต่ว่าคนข้างๆ ทำเมินค่ะ สงสัยว่าไม่มีทางซื้อให้หรอก

 

โดย: JewNid 14 กันยายน 2549 19:29:44 น.  

 วันนี้งานยุ่งมากไม่ได้มาเยี่ยมชาวบ้านเลย แอบย่องมารอบดึก ฝากข้อความไว้ก่อนนอน คิดถึงค่ะ

 

โดย: midori-jp 15 กันยายน 2549 0:15:27 น.  

 

ดีใจค่ะที่คุณ GingerFever ได้อ่าน แต่ถึงไม่อ่านแวะมาเยี่ยมกันก็ดีใจแล้วค่ะ

คุณmidori-jp คะ เราอยู่ในสถานการณ์เดียวกันเลยค่ะ ขอบคุณที่แวะมาตั้ง 2 รอบนะคะ

ชอบมิสเตอร์ดำเกิงของป้าหู้จังค่ะ

คุณเจ้าหญิงวีนัสคะ บล็อกคุณน่ะหวานจริงๆ นะคะ วิคตาไม่ฝาดหรอกค่ะ

อิ อิ เพลงหยาดเพชรไม่มีวัยหรอกค่ะคุณ JewNid วิคยังชอบเลย อ้อนเข้าไว้ค่ะ เดี๋ยวคนข้างๆ ก็ (ทนไม่ได้)ซื้อให้เอง

ขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยมนะคะ

 

โดย: the Vicky 15 กันยายน 2549 0:41:55 น.  

 

มีแต่เพชรทั้งนั้น ละลานตาไปหมดเลยค่ะ ได้ความรู้ด้วยแฮะเรา แต่ว่าชาตินี้จะมีเพชรไว้ครอบครองเหมือนคนอื่นเค้าบ้างไหมเนี๊ยะ

 

โดย: prunelle (prunelle la belle femme ) 15 กันยายน 2549 1:06:39 น.  

 

ชอออบบบ

 

โดย: buo 15 กันยายน 2549 5:43:06 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Prunelle เกินไปค่ะ...เกินไป...ถ้าไม่ต้องการเพชรขนาดในรูปข้างบน ก็คงมีได้หลายชุดเลยมังคะ

สวัสดีก่อนนอนค่ะคุณ buo ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ...ทั้งสองท่านเลยค่ะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 15 กันยายน 2549 6:02:35 น.  

 

หวัดดีค่ะคุณวิค เคยไปดู Hope Diamond ที่สมิทโซเนี่ยนเมื่อหลายปีก่อน สวยดีนะแต่ตอนแรกนึกว่าจะใหญ่กว่านี้

 

โดย: Rive Gauche 15 กันยายน 2549 7:53:26 น.  

 

แวะมาดูว่า คุณวิค อัพบล็อคอีกหรือยังค่ะ

อัพแล้วส่งข่าวด้วยน้า

 

โดย: แพท (Lilac Girl ) 15 กันยายน 2549 9:41:42 น.  

 

ไม่เคยรู้เรื่องเพชรมาก่อนเลย เพราะคิดว่าคงไม่มีตังค์ซื้อให้ใคร
เจ้าของบ้านอยู่เบลเยี่ยมเหรอครับ ดีจังเลย
ผมฝันอยากจะไปที่นั่นสักครั้งเพื่อดู live ของวง Vive la fete ก่อนที่เค้าจะเลิกวง
สงสัยจะไม่ทันแฮะ มีตังค์ไปได้แค่สิงคโปร์กะฮ่องกงเอง

 

โดย: sTRAWBERRY sOMEDAY 15 กันยายน 2549 11:17:57 น.  

 

ดีจังได้ความรู้เรื่องเพชรเพียเลย

 

โดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ 15 กันยายน 2549 11:28:06 น.  

 เห็นแล้วอยากได้ซักเม็ดจังเลยค่ะ

 

โดย: Thaidoll 15 กันยายน 2549 12:15:26 น.  

 

Good morning ค่ะ

อิจฉาคุณ Rive Gauche จังเลยค่ะ วิคยังไม่เคยเห็น Blue Hope ของจริงเลยค่ะ ต้องเก็บตังค์เที่ยววอชิงตันดีซี

ขอบคุณที่คุณแพทแวะมานะคะ เดี๋ยวจะส่งข่าวค่ะ

คุณ strawberry someday คะ ยังไงคุณก็ต้องซื้อวงนึงไว้หมั้นสาวในดวงใจนะคะ

คุณอ้วนดำปื้ดปื๋อ....อยากเห็นว่าคุณอ้วนดำปื้ดจริงหรือเปล่าจังค่ะ...เขียนไป วิคก็ได้ความรู้ไปด้วยค่ะ...ยิงทีเดียวได้นกสองตัวไงคะ

คุณ Thaidoll คะ...วิคก็อยากได้ซักเม็ดเหมือนกันเลยค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยมกันนะคะ

 

โดย: จขบ IP: 81.241.201.253 15 กันยายน 2549 14:43:09 น.  

 

อ้อ...ลืมสวัสดีคุณ midori-jp ดอกไม้สวยจังค่ะ ขอบคุณที่แวะมานะคะ

 

โดย: จขบ IP: 81.241.201.253 15 กันยายน 2549 14:46:10 น.  

 

อืม ได้ความรู้ดีจัง
จริงๆส่วนตัวไม่ค่อยอะไรกับเพชรมาก แต่เดี๋ยวนี้เริ่มเหล่ๆนิดหน่อย อาจจะเพราะว่าเริ่มแก่

อย่างที่บอกว่า Antwerp เป็นศูนย์กลางการค้าเพชรของโลก งั้นไปซื้อเพชรที่นี่มันจะถูกกว่าที่อื่นในยุโรปไหมคะ หรือว่าก็ราคาพอๆกัน

 

โดย: DropAtearInMyWineGlass 15 กันยายน 2549 18:52:34 น.  

 

ชอบสิคะ ช๊อบชอบ แต่ไม่มีปัญญาซื้อ แหะๆๆๆๆ แต่จริงๆแค่ชอบดูค่ะ ให้ใส่ก็ไม่เอาละ เพราะเป็นคนไม่ค่อยระวัง เดี๋ยวหล่นเดี๋ยวหายละแย่เลย

 

โดย: pim(พิม) 15 กันยายน 2549 20:10:50 น.  

 

โอ้ เพชรๆๆๆ แต่หนิงไม่เคยมีกะเค้าหรอกค่า เพชรพลอยของมีค่า ไม่ชอบด้วยแหละ แต่อย่างว่าอ่ะน่ะ เพชรเครื่องประดับเนี่ย เป็นของคู่กับผู้หญิงเรามาช้านานแล้วเน๊อะ

ขอบคุณที่มาให้ความรู้ค่า

 

โดย: NSY 15 กันยายน 2549 20:29:43 น.  

 

ทำให้รู้จักเพรชขึ้นอีกแยอะเลย
อยากได้สักกะรัตจัง );

 

โดย: Dressy 15 กันยายน 2549 21:01:16 น.  

 

ดีค่ะคุณวิกกี้ ขอบคุณที่แวะเข้าไปฟังเพลงเวบแอมนะคะ
ว่ากันที่เรื่องเพชร แอมว่าคุณสมบัติของเพชรคล้ายกับ
คนเรานะคะ ตรงที่เพชรที่ไม่ได้เจียระไน จะไม่มีวันฉายแสงเด่นเป็นสง่าได้เลย ก็เหมือนกับคน คนจะเต็มคนได้
ก็ต่อเมื่อผ่านอุปสรรคอย่างมากมาย มันถึงจาฉายแวว
โดดเด่นเป็นสง่าได้

แต่แอมเองก็คล้ายเพชรตรงที่ว่า
เพชรจาแข็งแต่เปราะ ต่อเมื่อโดนความร้อนเฉียบพลัน
ก็เหมือน เวลาแอมเจอเรื่องช็อกโลก
แอมก็จายกลายเป้นคนแข็งไปเลย
แต่แท้จิงแล้ว เปราะบางสุดๆ

แต่ชอบเพชรนะคะ อิอิ

 

โดย: <<dl[-``-]lb>> 15 กันยายน 2549 22:20:31 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ DropAtearInMyWineGlass วิคว่าไม่ถูกกว่าค่ะ เพราะเราซื้อไม่มาก แต่จะมีให้เลือกหลากกลายกว่า
มีทุกเกรด ทุกขนาด แต่สำหรับพ่อค้าเพชร ซื้อที่นี่ต้องถูกกว่าแน่นอนค่ะ

คุณพิม...คุณ NSY... คุณ Dressy...คะ เราใจตรงกันเลย อยากได้ซักเม็ด แต่อยากให้มีคนซื้อให้นะคะ (ชอบของฟรี)

คุณแอมคะ... คิดได้ลึกซึ้งจริงๆ ค่ะ งั้นเรามาร่วมใจกันเจียระไนตัวเองกันดีกว่าไหมคะ

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมนะคะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 15 กันยายน 2549 22:46:10 น.  

 แวะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

โดย: ใหม่ (ม่านมายา ) 15 กันยายน 2549 23:22:57 น.  

 

ราตรีสวัสดิ์เช่นกันค่ะคุณใหม่ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

 

โดย: the Vicky 16 กันยายน 2549 5:12:54 น.  

 ขอบคุณที่นำเรื่องดีดีมาฝากจ้า
สบายดีเน๊าะ

 

โดย: อุ้มสี 9 ตุลาคม 2549 16:14:14 น.  

 

อ่านแล้วอินเลยนะคะ The Blue Hope นี่อ่านประวัติแล้วกลัวเลยค่ะ

มีเพชรติดนิ้วกับเค้าบ้างเล็กๆ 1 เม็ดค่ะ หวงแทบแย่เลย เคยหลุดจากขั้วไปที ร้องลั่นบ้านเลยค่ะ

 

โดย: nadtha 6 กรกฎาคม 2553 15:15:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


the Vicky
Location :
NY United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ"
หลังไมค์ถึง Vicky กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหญิงสาวคนหนึ่งผิดหวังในรักเนื่องจากถูกคนรักทิ้งไป จึงคิดจะฆ่าตัวตาย ขณะนั้นเองมีพระธุดงค์รูปหนึ่งผ่านมาพบเข้าจึงได้กล่าวถามว่า "เหตุใดโยมจึงต้องเสียใจเล่าในเมื่อคนที่ควรจะเสียใจควรจะเป็นแฟนของโยมสิ " ... หญิงสาวหยุดคิดและถามกลับไปด้วยความสงสัยว่า "ทำไมล่ะเจ้าคะ" ... พระธุดงค์ตอบว่า "ในเมื่อโยมมิได้สูญเสียสิ่งที่สำคัญไปเลยน่ะสิ" ... หญิงสาวตั้งใจฟังพระธุดงค์แล้วก็ตอบกลับไปว่า "ไม่จริงหรอกค่ะดิฉันสูญเสียแฟนอันเป็นที่รักยิ่งไปนะเจ้าคะ " พระธุดงค์ตอบว่า "โยมได้สูญเสียคนที่มิได้รักและห่วงใยโยม ซึ่งจะมีค่าอันใด แต่แฟนโยมสิที่สูญเสียคนที่รักและห่วงใยเขาเช่นโยม ใครควรจะเสียใจกว่ากันล่ะโยม" ... (ปรัชญาพุทธกับคนรัก(ที่ไม่รักเรา) - ชอบจัง...เพราะเป็นหลักคิดที่ปรับใช้ได้กับความสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่จำกัดแค่แบบคนรัก - แฮ๊บมาจากบล็อก "คุณเพียงแค่เหงา" ...ขอได้รับคำขอบคุณมา ณ ที่นี้อีกครั้งนะคะ) นี่เป็นหลักคิดอันนึง ... แต่วิคก็เชื่อเสมอว่า "ใครก็ตามที่ให้ใจไป ย่อมได้รับใจตอบแทน" ... 84,755 + hits
Friends' blogs
[Add the Vicky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.