. . . Everything is possible if you let it . . .
Group Blog
 
 
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
9 กันยายน 2549
 
All Blogs
 

ไปดูไข่ฟาแบร์เช่ (Faberge)ทันทีที่เห็นป้ายโฆษณานิทรรศการ Faberge Joailier des Romanovs (ฟาแบร์เช่ ช่างทองแห่งราชวงศ์โรมานอฟ) วิคตื่นเต้นมากและตั้งใจว่าจะต้องไปดูให้ได้ วิคเคยได้ยินเรื่องไข่ฟาแบร์เช่มานานแล้ว คราวนี้ล่ะจะได้มีโอกาสดูของจริงซะที วันที่ไปดูวิคต้องต่อแถวยาวออกมานอกตึกถึง 300 ม.อากาศก็หนาว และใช้เวลารอคิวเข้าชมชั่วโมงครึ่งแน่ะค่ะ อ๊ะ ฝรั่งทนได้เราก็ต้องทนได้สิคะ สู้ๆ

ตั้งแต่ปลายปี 48 ถึงต้นปี 49 เบลเยี่ยมได้จัดงาน Festival Europalia-Russia ขึ้นเป็นเวลา 5 เดือน เพื่อมีเพื่อเผยแพร่ศิลปะรัสเซียทั่วประเทศ มีการจัดทั้งนิทรรศการ การละคร การเต้นรำ วรรณกรรม และภาพยนตร์ รวมทั้งสิ้น 683 งาน งานนิทรรศการที่สำคัญงานหนึ่งก็คืองานนิทรรศการผลงานของ Faberge ที่วิคไปดูนี่แหละคะ เพราะเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลรัสเซียยอมให้ผลงานของ Faberge จำนวนมากขนาดนี้มาจัดอยู่ในที่เดียวกัน

Peter Karl Faberge (1846-1920) เกิดที่เมือง Saint Petersburg ประเทศรัสเซีย ในครอบครัวของช่างทอง เมื่อรับช่วงงานต่อจากบิดาเมื่ออายุ 24 ปี เขาได้อุทิศตัวให้กับการคิดค้นเทคนิคใหม่ๆ เพื่อสร้างผลงานให้พิเศษและเป็นที่งดงามจับตาเหล่าเศรษฐีทั้งหลายโดยเฉพาะราชสำนัก ซึ่งเขาทำได้สำเร็จเมื่อได้รับรางวัลเหรียญทองจากผลงานสร้างสรรค์ของเขาในงาน Moscow Pan-Russian Exhibition ซึ่งพระเจ้าซาร์ อเล็กซานเดอร์ที่ 3 และซาร์ริน่า (=พระมเหสี) Maria Fyodorovna พอพระทัยมากและนับแต่นั้นเขาได้ผลิตผลงานจำนวนมากให้แก่ราชสำนัก

ผลงานชิ้นแรกที่โด่งดังมาถึงปัจจุบันบันคือไข่อีสเตอร์ซึ่งพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 3 สั่งทำเพื่อมอบแด่เจ้าสาวจากราชวงศ์เดนมาร์กของพระองค์ ไข่ดังกล่าวมีขนาด 6.4 ซม.ทำจากทองคำลงยาเป็นสีขาวทึบให้เหมือนเปลือกไข่และสามารถเปิดได้เป็น 2 ส่วนเผยให้เห็นไข่แดงซึ่งทำจากทองคำซึ่งภายในบรรจุไก่ทองคำ เมื่อเปิดไก่ออกจะพบมงกุฏเพชรของราชวงศ์โรมานอฟขนาดเล็กพร้อมจี้ทับทิมอยู่ภายใน โห ซับซ้อนไหมคะ Maria ประทับใจกับของขวัญชิ้นนี้มาก และนับจากนั้นก็มีการมอบของขวัญเป็นไข่(Imperial Egg) ได้กลายเป็นประเพณีสืบทอดในราชสำนักจนกระทั่งมีการปฏิวัติใหญ่ในรัสเซียเมื่อปี 1917 (Maria ได้รับของขวัญเป็นไข่ทั้งสิ้น 10 ชิ้น---ผลงานของ Faberge นอกจาก Imperial Eggs แล้วยังมีเครื่องประดับ และเครื่องใช้ต่างๆ ที่สมาชิกราชวงศ์มอบให้กันเป็นของขวัญในวาระสำคัญอื่นๆ เช่น พิธีราชาภิเษก การประสูติ การอภิเสกสมรส)

Faberge จะละเอียดอ่อนกับงานที่ทำมาก กฎสำคัญที่ต้องจำขึ้นใจคืองานทุกชิ้นจะต้องมี surprise อยู่ข้างใน เขาใช้เวลาประมาณ 1 ปีต่องาน 1 ชิ้น (Imperial egg) นอกจากนี้ เหล่ามหาเศรษฐีได้พากันมาเป็นลูกค้าของ Faberge มากมาย และต่างก็อยากให้ Faberge ประดิษฐ์ไข่ให้สวยเลอเลิศไปกว่าของราชวงศ์โดยยอมทุ่มเงินไม่อั้นไข่ที่เหล่าคหบดีสั่งทำเลียนแบบ Imperial Egg
เจ้านายของเราก็ทรงเป็นลูกค้าของ Faberge ด้วยนะคะ "เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสยุโรป ได้เสด็จไปรัสเซีย เพราะทรงคุ้นเคยกับพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 มาก่อนเมื่อครั้งทรงเป็นมกุฎราชกุมารและเคยเสด็จมาถึงสยาม พระเจ้าอยู่หัวทรงซื้อและสั่งทำงานศิลปะเครื่องประดับและของใช้จากห้างฟาแบร์เช่ มีช่างฝีมือเยี่ยมประจำอยู่หลายคน ผลงานของบุคคลเหล่านี้ ปัจจุบันกลายเป็นของสะสมหายากและราคาแพงลิบลิ่ว
หลังจากการปฏิวัติใหญ่ของรัสเซีย ก็ถึงอวสานของห้างฟาแบร์เช่ งานศิลปะต่างๆของห้างกระจัดกระจายกันไปในยุโรป ตกไปอยู่ในมือเอกชนคนโน้นบ้างคนนี้บ้าง คนละเล็กละน้อย แต่งานของฟาร์แบเช่ในราชสำนักสยามยังคงมีอยู่ กลายเป็นคอลเลคชั่นฟาแบเช่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก" นี่วิค quote มาจากงานเขียนของคุณเทาชมพู ในวิชาการ ดอทคอมค่ะ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

ผลงานของ Faberge ที่วิคเห็นมีทั้งความสวยงามวิจิตรบรรจงและความสร้างสรรค์ งานชิ้นที่วิคชอบมากที่สุดคือ 15th Anniversary Egg และ Bay Tree Egg ซึ่งพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ประทานให้ซาร์ริน่า Alexandra Fyodorovna (ไว้ลองดูรูปนะคะ) และงานชิ้นที่ทำให้สะเทือนใจมากที่สุดคือ Order of the Saint George Egg ซึ่งพระเจ้าซาร์นิโคลัสได้ประทานให้กับพระมารดา (Maria Fyodorovna) เป็นชิ้นสุดท้ายในปี 1916 ก่อนที่จะเกิดการปฏิวัติใหญ่ในปี 1917 และซึ่ง Maria ต้องเสด็จลี้ภัยกลับไปอยู่เดนมาร์กอันเป็นถื่นกำเนิด Order of the Saint George เป็น Imperial Egg เพียงชิ้นเดียวที่ Maria ได้นำติดตัวออกไปด้วย ทรงประทับอยู่ที่เดนมาร์กจวบจนวาระสุดท้ายของพระชนม์ชีพ ขณะที่พระโอรส พระสุนิสาและพระนัดดาถูกปลงพระชนม์หมดหลังการปฏิวัติใหญ่15th Anniversary Egg
Gift Nocholas II to Alexandra
ทำจากทองคำเคลือบด้วยสีเขียว ขาวและฟ้า ประดับด้วยเพชรและคริสตัล ตัวไข่แบ่งเป็น 16 ช่อง โดย 7 ช่องรูปไข่เป็นรูปวาดราชวงศ์ล้อมกรอบด้วยเพชร ส่วนช่องใหญ่อีก 9 ช่องเป็นรูปเหตุการณ์ต่างๆ ในช่วงชีวิตของ Nicholas IIในปี 1918 รัฐบาล Bolshevics ได้ยึดผลงานของ Faberge และโรงงานของเขาเป็นของรัฐ ส่วน Faberge และครอบครัวได้หลบหนีออกจากรัสเซียพร้อมด้วยคนงานฝีมือดีอีกหลายคน เขาเสียชีวิตลงในปี 1920 ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ อีก 5 ปีต่อมาภริยาก็เสียชีวิตตามไปด้วย ศพของทั้งคู่ถูกฝังอยู่ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

มีคำกล่าวภาษาอังกฤษว่า Imitation is the sincerest form of flattering ถ้า Faberge ยังอยู่ถึงปัจจุบันก็คงจะภาคภูมิใจมากเพราะผลงานของเขาถูกลอกเลียนแบบไปทั่วโลก บางชิ้นสวย บางชิ้นไม่สวย แต่ข้อเท็จจริงอยู่ตรงที่ว่า ชื่อของ Faberge ยังคงอยู่ยงคงกระพันตราบจนกระทั่งปัจจุบัน

ดูรูปแล้วเห็นเป็นไงคะ สวยสมคำร่ำลือหรือเปล่า ภาพไม่ค่อยชัดนักนะคะ วิคถ่ายมาจากหนังสือเพราะตอนไปดูเขาไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพค่ะLilies of the Valley Egg
Gift Nocholas II to Alexandra Fyodorovna

Mosaic Egg
Gift Nicholas II to Alexandra Fyodorovna

Gatchina Palace Egg
Gift Nicholas II to Maria

Order of Saint George Egg
ไข่ใบสุดท้ายที่ Maria ได้รับจากพระโอรส( Nicholas II)

Caucasus Egg
Gift Alexander III to Maria

Danish Palace Egg
Gift Alexander III to Maria

Cuckoo Clock Egg
Gift Nicholas II to Maria

Bay Tree Egg
Gift Nichola II to Maria
อันนี้ไงคะที่วิคชอบ ทำจากทองคำลงยาสีเขียวและขาว ตกแต่งด้วยเพชร ทับทิม อะเมธิส ซิทรีน ไข่มุก และหินควอซ์สีขาว ด้านบนสุดสามารถเปิดออกได้เป็นรังนก มีนกอยู่ข้างใน (เสียดายที่รูปไม่ชัดค่ะ)

Napoleonic Egg
Gift Nichola II to Maria
post ครั้งแรก : 9 ก.ย.49
 

Create Date : 09 กันยายน 2549
28 comments
Last Update : 10 กันยายน 2549 3:28:27 น.
Counter : 3520 Pageviews.

 

แอบมาดูไข่ด้วยคน .... คุณวิคมีประวัติเรื่องราวต่างๆละเอียดดีจัง สมแล้วที่จะเรียน european studies ต่อไปนะคะ

 

โดย: เอริ...จัง (เอริ...จัง ) 9 กันยายน 2549 7:42:17 น.  

 

ว๊าย คุณเอริมาดูเร็วจัง ยังไม่เสร็จเลยค่ะ มีจุดจะต้องแก้เยอะเลยทั้งรูปและตัวสะกด นี่ก็กำลังแก้กลับไปกลับมาอยู่ล่ะค่ะ
แหะ แหะ อย่าชมเรื่องเรียนนะคะ พูดแล้วละอายใจและขายหน้าว่าเราทำไมห่วยอย่างงี้
ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ ที่นี่ตีสามแล้วค่ะ ที่นั่นกี่โมงคะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 9 กันยายน 2549 8:00:45 น.  

 

ไข่สวยจัง ฝีมือปราณีตมากค่ะ วันนี้อิ่มใจจัง
เทคแคร์จ้า

 

โดย: ชีพชีวิน 9 กันยายน 2549 18:06:55 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชีพชีวิน ดีใจที่มาเยี่ยมกันค่ะ

เพิ่งเห็นว่าตัวเองเขียนชื่อพระเจ้าซาร์นิโคลัสเป็น "นิโคลา" เกือบหมดเลย ขอแก้ตัวว่าชินกับภาษาฝรั่งเศสที่ออกว่านิโคลาน่ะค่ะ ขออนุญาตไม่เข้าไปแก้นะคะ ไม่อยากให้วันที่เปลี่ยนน่ะค่ะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 9 กันยายน 2549 21:53:51 น.  

 

แวะมาเก็บความรู้ค่ะ คุณวิครู้ละเอียดดีจัง บอกตามตรงไม่เคยเห็นมาก่อนเลยค่ะ เจ้าไข่พวกนี้

 

โดย: Capulet J. 9 กันยายน 2549 22:51:59 น.  

 

อลังการดีจังเลยค่ะ ได้ความรู้ดีด้วย ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ชอบอ่านค่ะ

 

โดย: แพท (Lilac Girl ) 10 กันยายน 2549 0:01:27 น.  

 


อู๊ด ๆๆๆ

ชั้น สวย เริ่ด เชิ่ด (ตอนที่6)
ชอบราชวงค์ โรมานอฟ ค่ะ เค้าว่า ไม่ สาปสูญ น่ะ เพราะ ว่า หาพระศพ รางเจ้าชาย กับเจ้าหญิง มิเจอ ค่ะ เลย หาต้นตอ ไม่ได้ ว่า สาปสูน ไปหรือ ยัง คุณ วิสกี้ สนใจด้านนี้ หาข้อมูลมาฝาก เอื้อย แน เด้อ แล้ว คิๆๆ บ่ได้ไป เบิ่งดอก ของพวกนี้อ่ะ หมด เวลา เบิ่งผู้ชาย เริ่ด !!

 

โดย: นางงามจักรวาล (fluffyboy101 ) 10 กันยายน 2549 0:29:11 น.  

 

ตอนย้ายมานี่ใหม่ๆ ขนไข่ที่น้องเค้าทำสำหรับตอนงานหมั้นมาด้วย...แต่
มันหายไป
โฮๆๆๆ
กว่าจะรู้ตัวก็หลายวันเชียะ...นึกไม่ออกว่ามันหายไปไหน โทรให้แม่หาที่บ้าน ก็หาไม่เจอ...สงสัยโดน"โฮมแลนด์" อิ๊บไปแหงๆๆ

 

โดย: มรรคณิชา 10 กันยายน 2549 1:15:50 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Capulet J. คุณแพท และคุณมรรณิชา
ขอบคุณที่แวะมานะคะ ไข่ของจริงมันสวย+ฝีมือละเอียดมากเลยค่ะ นอกจากนั้นยังมีของใช้อย่างอื่นอีกนะคะ เช่น ของโชว์ กรอบรูป กระจก กระปุก ฯลฯ เห็นแล้วอยากเป็นมหาเศรษฐีในยุคนั้น เผื่อจะได้ไว้เชยชมซักชิ้น

คุณนางงามจักรวาลช่างมีความรู้รอบตัวดีเหลือเกินค่ะ
อย่ามาหลอกกันนะ นี่คงไม่ได้เอาเวลาไปเบิ่งผู้ชายอย่างเดียวหรอก เท่าที่เคยอ่าน (เมื่อวานนี้เอง)จำได้ว่าจากการรื้อหลุมศพของครอบครัวพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ในปี 1991 ศพของมงกุฏราชกุมาร และเจ้าฟ้าหญิง (Grand Duchess)อนาสตาเซียหายไป 2 คนค่ะ จนกระทั่งบัดนี้เขาก็ยังหาไม่พบว่าศพไปฝังอยู่ที่ไหน หรือเป็นตายร้ายดียังไง มีผู้หญิงมาอ้างหลายคนว่าเป็นเจ้าฟ้าหญิงอนาสตาเซีย คนที่โด่งดังที่สุด ชื่อ Anna Anderson (เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 1984--และทำพิธีเผา) หลังจากนั้นไม่นานได้มีการพิสูจน์ DNA ของแอนนาจากเนื้อเยื่อที่ได้มาจาก ร.พ.ตอนที่แอนนาป่วย รวมทั้งจากเส้นผมที่ติดอยู่กับหนังสือ ผลการพิสูจน์ DNA พบว่า Anna ไม่ใช่เจ้าหญิงอนาสตาเซียและไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย (หากว่าเนื้อเยื่อหรือเส้นผมนั้นเป็นของ Anna จริง) Holywood ก็เคยทำหนังการ์ตูนเรื่องอนาสตาเซีย
ออกมานะคะ
ปัจจุบันราชวงศ์โรมานอฟก็ยังคงมีอยู่ Grand Duchess Maria Vladimirovna of Russia มีผู้สิทธิในการขึ้นครองราชย์มากที่สุด แต่คงเป็นไปได้ยากค่ะเพราะมีคนรัสเซียไม่สนใจที่จะสนับสนุนให้ฟื้นระบอบกษัตริย์กลับมาอีก

 

โดย: the Vicky 10 กันยายน 2549 4:02:43 น.  

 


อู๊ด ๆๆๆ

ชั้น สวย เริ่ด เชิ่ด (ตอนที่7)
อู๊บมารอ ฟังผล ตอนนี้ รู้ชัดแล้วแต่ ได้ ยินมาเนืองๆๆ มีขุนนางเก่า ในระบบ อยาก จะหนุน ระบอบ นี้ขึ้นมา อีก อ่ะค่ะ ใช่ไหมค่ะ ที่จริงก็ สนใจด้วยนี้อยู่ค่ะ มิได้ สนใจแต่ผู้ชาย เริ่ด !!! Pl. หาข้อมูลเจ้า ชายลักเซมเบริค มาลง บ้างสิค่ะ หล่อมาก เริ่ด อยาก ได้ๆๆ แอร๊ยๆๆ

 

โดย: นางงามจักรวาล (fluffyboy101 ) 10 กันยายน 2549 5:48:50 น.  

 

สุดยอดค่ะ เก่งมากๆ
แม่ปูไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนเลย
จริงๆไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เท่าไหร่
อ่านหนังสือก็ไม่ค่อยจำสักที
คุณวิคเก่งจังค่ะ ชื่นชมๆ

 

โดย: ปูขาเก เซมารู 10 กันยายน 2549 10:30:39 น.  

 

อุ อุ คุณนางงามจักรวาลขา วิคไม่รู้มากกว่านี้แล้วค่า ถ้าคุณทราบช่วยมาบอกเล่าให้ฟังด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะแม่ปู ไม่เก่งหรอกค่ะก็อ่านจากบอร์ดในงานนิทรรศการ + เวบไซด์เกี่ยวกับเรื่องนี้ แล้วก็เก็บบางส่วนมาเล่าต่อนี่ล่ะค่ะ วันนี้แม่ปูมีเมนูอะไรคะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 11 กันยายน 2549 1:38:18 น.  

 

ถ้าไปรัสเซียต้องเอาติดมือให้ได้ค่ะ
.
.
แบบไม่ต้องชาววังนะคะ
.
.

 

โดย: Sweety-around-the-world 11 กันยายน 2549 2:18:56 น.  

 

wow wow... elles sont telement belle..... et merci pour ton visite...Chaw Chaw..

 

โดย: tuktuk (ff_bebybel ) 11 กันยายน 2549 2:30:59 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Sweety-around-the-world แหะ แหะ อยากได้เหมือนกันค่ะ แต่คงต้องเตรียมเงินไปกระสอบนึงอ่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณ tuktuk แล้วมาเยี่ยมกันอีกนะคะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 11 กันยายน 2549 3:52:59 น.  

 

โห แต่ละชิ้นเนี่ยราคาคงมหาศาลมากเลยนะค๊ะ สวยๆ ทั้งนั้น

ขอบคุณที่แวะไปดมน้ำหอมในบล๊อกนะค๊ะ

 

โดย: วิสกี้โซดา (วิสกี้โซดา ) 14 กันยายน 2549 8:26:51 น.  

 

...ป๋ม มิสเตอร์ดำเกิง"มาแล้นนนฮ้าบบบ...

มาดูไข่ฟา..แบ..เช่..ฮับ

 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) 14 กันยายน 2549 18:09:25 น.  

 

Fantastic eggs ka, Vicky

 

โดย: Buum+ (Htervo ) 14 กันยายน 2549 18:14:18 น.  

 

งามมากค่ะ ชอบ

 

โดย: สาวใหม 14 กันยายน 2549 23:48:49 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณวิสกี้โซดา ป้าเต้าหู้กับมิสเตอร์ดำเกิง
คุณบุ๋ม และคุณสาวไหม ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 15 กันยายน 2549 2:39:20 น.  

 

มาอีกรอบค่ะ ตอบว่าวันนี้ใช้ Happy ของ Clinique ค่ะ อุอุ

 

โดย: วิสกี้โซดา (วิสกี้โซดา ) 15 กันยายน 2549 7:03:33 น.  

 

มิน่า...หอมมาแต่ไกลเลยค่ะคุณวิสกี้...ชอบกลิ่น Happy เหมือนกันค่ะ

 

โดย: จขบ IP: 81.241.201.253 15 กันยายน 2549 14:48:44 น.  

 

โห สวย จัง
ขอบคุณที่แบ่งปันให้ชมจ้า
วาสนา มะมีอะ นอย เม็ดขี้ปะติ๋ว ยังไม่มีเล้ยย

 

โดย: tanoy~ตะนอย 15 กันยายน 2549 18:26:44 น.  

 

ขอเพชร ไปหมั้นสาว

ซักเม็ดนึงนะ...นะ


คอมเม้นต์บล๊อกนี้เลยนะ

กะทู้ ข้างล่าง บ้านสวย...

ชอบ ชอบ ชอบ.....

เซฟ ไว้แระ...

 

โดย: madamepi 15 กันยายน 2549 19:23:39 น.  

 

เข้ามาหวัดดีค่ะ คิดถึง อ่ะ หาอันใหม่ไม่เจอ ด้วย ก็เลยมาโผล่ที่นี่ไปก่องงงงง (เนี่ยแหละ พอบล๊อกเริ่มมีเยอะ เราจะเริ่มงง เดชะบุญเราอ่านเก็บไว้หมดแล้ว) 555

 

โดย: เอริ...จัง IP: 24.63.175.159 15 กันยายน 2549 22:43:52 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตะนอย...ไม่อยากเชื่อว่าไม่มีค่ะ...ไม่อยากเอามาอวดกันมากกว่า

คุณ madamepi คะ... ดีใจมากที่คุณชอบค่ะ

คุณเอริคะ...แหะ...ที่หาบล็อกใหม่ไม่เจอเพราะว่าวิคยังไม่ได้ post อันใหม่น่ะสิคะ คิดถึงเหมือนกันนะคะ

ขอบคุณที่มาเยี่ยมกันค่ะ

 

โดย: จขบ (the Vicky ) 15 กันยายน 2549 23:14:46 น.  

 

เค้ายังไม่ได้อ่านนะตะเอง เค้ามาแปะโป้งไว้ก่อน เค้ามึนๆ อ่ะ ไว้เค้ามาใหม่นะจ้ะ แบบว่าเพิ่งเสร็จงานเลี้ยงที่บ้านอ่ะ พอเพื่อนๆ กลับเราก็มาเปิดบล๊อกแล้วมาหาตัวเองอ่ะค่ะ มึนๆ นิดหน่อย ไม่ว่ากันน๊า เดี๋ยวเค้ามาอ่านใหม่พรุ่งนี้หลังเก็บกวาดเสร็จแล้วน่ะ

 

โดย: Malee30 9 ตุลาคม 2549 3:57:19 น.  

 

ดีมาก อลังการสุดๆ

 

โดย: tatt IP: 58.9.161.104 28 สิงหาคม 2552 21:01:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


the Vicky
Location :
NY United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ"
หลังไมค์ถึง Vicky กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหญิงสาวคนหนึ่งผิดหวังในรักเนื่องจากถูกคนรักทิ้งไป จึงคิดจะฆ่าตัวตาย ขณะนั้นเองมีพระธุดงค์รูปหนึ่งผ่านมาพบเข้าจึงได้กล่าวถามว่า "เหตุใดโยมจึงต้องเสียใจเล่าในเมื่อคนที่ควรจะเสียใจควรจะเป็นแฟนของโยมสิ " ... หญิงสาวหยุดคิดและถามกลับไปด้วยความสงสัยว่า "ทำไมล่ะเจ้าคะ" ... พระธุดงค์ตอบว่า "ในเมื่อโยมมิได้สูญเสียสิ่งที่สำคัญไปเลยน่ะสิ" ... หญิงสาวตั้งใจฟังพระธุดงค์แล้วก็ตอบกลับไปว่า "ไม่จริงหรอกค่ะดิฉันสูญเสียแฟนอันเป็นที่รักยิ่งไปนะเจ้าคะ " พระธุดงค์ตอบว่า "โยมได้สูญเสียคนที่มิได้รักและห่วงใยโยม ซึ่งจะมีค่าอันใด แต่แฟนโยมสิที่สูญเสียคนที่รักและห่วงใยเขาเช่นโยม ใครควรจะเสียใจกว่ากันล่ะโยม" ... (ปรัชญาพุทธกับคนรัก(ที่ไม่รักเรา) - ชอบจัง...เพราะเป็นหลักคิดที่ปรับใช้ได้กับความสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่จำกัดแค่แบบคนรัก - แฮ๊บมาจากบล็อก "คุณเพียงแค่เหงา" ...ขอได้รับคำขอบคุณมา ณ ที่นี้อีกครั้งนะคะ) นี่เป็นหลักคิดอันนึง ... แต่วิคก็เชื่อเสมอว่า "ใครก็ตามที่ให้ใจไป ย่อมได้รับใจตอบแทน" ... 84,755 + hits
Friends' blogs
[Add the Vicky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.