keigolin
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ blog ของ keigo นะคะ ^^

blog นี้เป็น blog เก่าค่ะ ได้ย้ายบ้านไป thisiskeigo.wordpress.com แล้ว ไปติดตามกันได้ที่นั่นค่ะ ^^
หรือติดตามเพจกันได้ที่ http://www.facebook.com/thisiskeigo
ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ ^^
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add keigolin's blog to your web]
Links
 

 
เทศกาลข้าวแช่ by S&P

  สวัสดีค่าาาาาา ... อยากจะมาเกริ่นว่าอากาศร้อนแล้วก็รู้สึกเขิน ๆ เพราะวันนี้ฝนตก และอากาศครื้ม ๆ ทั้งวัน ไม่ร้อนเท่าไหร่เลยอ่ะเนอะ ><"

แต่ยังไงก็ตาม ฤดูร้อนอย่างนี้สิ่งที่นิยมรับประทานกันนักหนาก็เห็นจะต้องมีสองอย่างนี้รวมอยู่ในลิสท์ด้วยแน่ ๆ ค่ะ ซึ่งนั่นก็คือ มะม่วงงงงงงง และ ข้าวแช่~ นั่นเอง (ทำไมต้องลากเสียงเนี่ย - -" )

คราวนี้เคโกะได้ไปชิมข้าวแช่และมะม่วงน้ำดอกไม้ของ S&P มาล่ะค่ะ ก็เพิ่งรู้นี่แหละว่า S&P มีเทศกาลข้าวแช่ในหน้าร้อนด้วย เป็นข้าวแช่หอมมะลิ และอร่อยมากด้วยยยยย ... ไปดูรีวิวกันเล้ยยยยยย

เคโกะเลือกสาขาเอาที่สะดวกเดินทาง ซึ่งนั่นก็คือ สาขาเดอะมอลล์รามคำแหงนั่นเองงงง เดินทางสะดวกสำหรับคนแถวนี้ ^^" รถเมล์ผ่านหลายสายที่ไปม.รามคำแหงค่ะ จากคลองตันมาก็จะถึงเดอะมอลล์ก่อนม.รามฯ ค่ะ หรือถ้ามาทางเรือแสนแสบก็ได้เช่นกัน มีท่าเรืออยู่ด้านหลังห้างเลยค่ะ ถ้ามาจากทางเรือก็จะสะดวกยิ่งขึ้น เพราะร้าน S&P จะอยู่ชั้น 1 บริเวณใกล้ ๆ กับทางออกด้านหลังห้างเพื่อเดินไปท่าเรือเลยล่ะค่ะ

เคโกะเข้าไปในร้านช่วงบ่าย ๆ คนน้อย ไม่พลุกพล่านเลย แต่ก็มีลูกค้าเข้าออกตลอดเวลาค่ะ มีการจัดโต๊ะ จัดมุมได้สบาย ๆ ดีค่ะ ไม่อึดอัดจนเกินไปเมื่อเลือกโต๊ะนั่งรับประทานเรียบร้อยแล้วก็จะมีพนักงานเข้ามาแนะนำเมนูให้อย่างคล่องแคล่วทีเดียวค่ะ 

มาดูเมนูเด่นในเทศกาลข้าวแช่ และเมนูมะม่วงกันเล็กน้อยค่ะ

แล้วเคโกะก็เลือกเมนูไป 2 อย่าง แต่ 3 จานก็คือ

1. Set ข้าวแช่และข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ (เซ็ทนี้ก็จะมีข้าวแช่และข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้น่ะค่ะ)
2. เฟรชแมงโก้สมูทตี้

สั่งเสร็จเรียบร้อย พนง.ก็เข้ามาจัดเซ็ทอัพบนโต๊ะให้มาไล่ดูกันทีละอย่างเลยนะคะ

เริ่มจากพระเอกของงานเลยก็คือ "ข้าวแช่" ค่ะ
พนง.ให้เลือกว่าจะรับข้าวขาวหรือข้าวใบเตย สีเขียวแบบนี้ค่ะ ซึ่งเคโกะก็เลือกข้าวใบเตยมา ดูด้วยตาอย่างเดียวแล้วไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ เพราะข้าวมาเป็นก้อน ๆ เลย ซึ่งน่าจะเป็นเม็ด ๆ ร่วนกว่านี้นะคะ ในความคิดเคโกะแล้วน่ะนะ
อันว่าข้าวแช่นี้ เชื่อกันว่ามีที่มาจากชาวมอญค่ะ ที่นิยมทำกันทานในวันสงกรานต์ เมื่อแพร่หลายเข้ามาในไทย ก็จะเป็นทางในวังที่นิยมกันมาก จนได้ชื่อว่าเป็นอาหารชาววัง แต่ต่อมาก็แพร่หลายในหมู่ชาวบ้านทั่วไปค่ะ 

ซึ่งข้าวแช่ก็จะเป็นข้าวสุกแช่น้ำเย็น ซึ่งมักจะอบดอกไม้ลงไปด้วย ให้มีกลิ่นหอมเย็นใจ รับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น ลูกกะปิ, พริกหยวกสอดไส้, ไชโป๊ว, ผักสด เป็นต้นค่ะ

ต่อไปก็มาดูหน้าตาของเครื่องเคียงกันบ้างนะคะสำหรับเครื่องเคียงข้าวแช่ของ S&P ก็จะมีด้วยกัน 5 อย่างค่ะ คือ ลูกกะปิทอด, พริกหยวกสอดไส้ปูจ๋า, หมูฝอยหวาน, ไชโป๊วหวาน และ ผักสดแกะสลัก ค่ะ

วิธีทานข้าวแช่ให้อร่อย ก็แนะนำว่าควรจะเริ่มจากทานเครื่องเคียงก่อน (นิยมเริ่มจากลูกกะปิ) แล้วตักข้าวแช่ตาม จากนั้นตักน้ำข้าวทานตามเพิ่มความสดชื่นค่ะ 

ซูม ๆ ดูหมูฝอย และผักสดค่ะอีกมุมนึงกับไชโป๊วหวานค่ะมาไล่เจาะกันไปทีละส่วนเลยนะคะ

- ลูกกะปิทอด อร่อยมากค่ะ เคี้ยวนุ่มดี รสละมุนไม่เค็มเกินไป
- หมูฝอยหวาน กรอบอร่อยดี ไม่เค็มหรือหวานจนเกินไป
- ไชโป๊วหวาน รสกลมกล่อม กรอบแบบไชโป๊ว (แต่โดยส่วนตัวไม่ชอบทานไชโป๊วนะคะ)
- ผักสดแกะสลัก แกะสลักมาได้งดงามมากแทบไม่กล้ากินเลยทีเดียว
- พริกหยวกปูจ๋า กลิ่นพริกหยวกชัดเจนมาก แต่ไม่เผ็ดเลย ส่วนปูจ๋าที่ยัดไส้มาก็อร่อยดี รสกลมกล่อมมาก ๆ แต่อมน้ำมันไปนิดนึง แต่ก็ทานคู่กับข้าวแช่แล้วเข้ากันดีค่ะ


ไล่เรียงกันต่อไปที่จานถัดไปเลยนะคะ ไปที่ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ

ข้าวเหนียวน้ำมะม่วงดอกไม้จัดจานเสิร์ฟมา มีมะม่วงที่ตัดแบ่งคำมาอย่างสวยงาม เคียงคู่กับน้ำกะทิราด ข้าวเหนียวสองสี คือ สีเขียวและสีม่วงที่มีถั่วทองโรยหน้ามาพอกรุบกริบ
อีกมุมนึงค่ะราดกะทิลงไปสักหน่อย (ไม่ชอบกินกะทิเป็นการส่วนตัวค่ะ)สำหรับข้าวเหนียวมะม่วงจานนี้ เคโกะทานเป็นจานสุดท้ายเลย วางทิ้งไว้พักใหญ่แล้วแต่ก็ยังอุ่น ๆ อยู่ค่ะ โรยถั่วทองมาด้วยก็เคี้ยวกรุบ ๆ เข้ากันดีค่ะ ตัวข้าวเหนียวจะออกหวานเล็กน้อยแต่พอราดกะทิที่ออกเค็มลงไปแล้วก็เข้ากันมาก 

ส่วนมะม่วงมีรสออกเปรี้ยวนำ แต่หอม อร่อยค่ะ กินรวม ๆ กันทั้งมะม่วงและข้าวเหนียวราดกะทิเล็กน้อยแล้วเข้ากัน ลงตัวมาก ๆ ค่ะ


ปิดท้ายด้วยเมนูเครื่องดื่มสมูทตี้สุดท้ายก็คือ เฟรชแมงโก้สมูทตี้ค่ะ
ซูม ๆ ด้านบนของแก้วให้ดูค่ะ ประดับตกแต่งมาด้วยเนื้อมะม่วงสด 3 ชิ้นและใบสะระแหน่ 1 ใบ
เฟรชแมงโก้สมูทตี้แก้วนี้เคโกะชอบมาก ๆ จริง ๆ ค่ะ อร่อยมากกกก หอม หวานมะม่วงแท้ ๆ เลย แล้วปั่นมาได้ละเอียดเนียบกริ๊บมาก ๆ ไม่มีเกร็ดน้ำแข็งหลงเหลือเลยค่ะ 


ส่วนในข้อติติงนั้น เคโกะว่าทางร้านให้ตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้งมาเพื่อให้คีบเครื่องเคียงมาทานคู่กับข้าวแช่มันดูไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ค่ะ คืออย่างอื่นใช้ช้อนส้อมดูเป็นทางการดี แต่ไหงตะเกียบกลับมาแบบพื้น ๆ แบบใช้แล้วทิ้งอย่างนั้นก็ไม่ทราบนะคะ

และอีกเรื่องก็คือ ในส่วนของปริมาณข้าวแช่กับเครื่องเคียงค่ะ ดูไม่ค่อยสมดุลย์กันเท่าไหร่ ถ้าจะทานให้พอดี ๆ ไม่เหลือเครื่องเคียงก็น่าจะต้องสั่งข้าวแช่เปล่า ๆ เพิ่มอีก 1 ที่ค่ะ ^^" (ซึ่งเคโกะไปแอบดูในเพจมาแล้ว เค้าสั่งเพิ่มได้นะ -- แต่เคโกะไม่ได้สั่งเพิ่มค่ะ แค่นี้ก็อิ่มแย่แล้วววว)


เอาโดยสรุปละกันโนะ
- พนง.บริการดีค่ะ มีให้คำแนะนำ ยิ้มแย้มแจ่มใสดี
- ข้าวแช่อร่อย หอม เครื่องเคียงก็อร่อยมาก รสจะออกเข้มไปนิด แต่ทานกับข้าวแช่แล้วอร่อยมากจริง ๆ เสียนิดเดียวอย่างที่ว่าไปแล้วคือ ข้าวแช่มาเป็นก้อน ๆ ค่ะ น่าจะร่วนเป็นเม็ด ๆ นะคะ น่าจะสวยงามและอร่อยกว่านี้
- ข้าวเหนียวมะม่วง ก็อร่อยดีค่ะ ถ้าให้ติ ก็ติตรงมะม่วงละกัน (><" ) คือ หั่นลูกเต๋ามาแล้ว แต่ว่าด้านล่างมันติดกับเปลือกอยู่ไง ต้องแงะออกมาทีละบล็อคค่ะ ฮาาาา
- เฟรชแมงโก้สมูทตี้ อันนี้ดีงามพระรามแปดมาก ชอบมากจริง ๆ ค่ะ หาที่ติไม่เจอเลย 


ให้คะแนนเกณฑ์ส่วนตัวค่ะ
- ข้าวแช่ 4.5/5
- ข้าวเหนียวมะม่วง 4.5/5
- เฟรชแมงโก้สมูทตี้ 5/5


ก็มารีวิวไว้ประมาณนี้ละกันค่ะ คือ ถ้าไม่ติดเรื่องน้ำข้าวแช่ว่าต้องแช่เย็นนะ เคโกะอยากซื้อไปฝากเพื่อนต่างชาติมาก ๆ เลย เค้าน่าจะชอบอะค่ะ น่าจะหาทานกันยากอยู่น้าาาาาา ^^"Create Date : 27 มีนาคม 2560
Last Update : 27 มีนาคม 2560 23:50:08 น. 1 comments
Counter : 1794 Pageviews.

 
หูยยย คืออยากกินหละ 555

เป็นของที่พี่ชอบทั้งสองอย่างเลย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 28 มีนาคม 2560 เวลา:9:41:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.