Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
วันวานยังหวานอยู่


จากคนเคยเป็นแฟนคลับและเคยคลั่งไคล้วงแมคอินทอช
ทั้งฟังเพลง ดูหนัง ดูคอนเสิร์ท และเคยคุยด้วย เป็นความทรงจำที่ไม่เคยลืม

RIP


31 ก.ค. 58 นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่สำหรับบุคคลในวงการเพลง เมื่อ "อู๋" อรรถพล ประเสริฐยิ่ง นักร้องนำ-คีย์บอร์ด วงแมคอินทอช ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ในวัย 56 ปี จากสาเหตุเส้นเลือดในสมองแตก

โดยถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่ง"ต้น" วงศกร รัศมิทัติ มือกลองได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว "Wongsakorn Rasmidathe" แจ้งถึงการเสียชีวิตของเพื่อนร่วมวงว่า "ขออนุญาตแจ้งข่าวครับ ขณะนี้พี่อู๋ อรรถพล ประเสริฐยิ่ง ได้ล้มป่วยและถึงแก่กรรมแล้วที่ ร.พ.สมิติเวช รายละเอียดและความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไปครับ" ทั้งนี้อู๋ ยังมีโรคประจำตัว คือโรคความดันสูงอีกด้วย ส่วนกำหนดการรดน้ำศพ จะมีขึ้นในเวลา 17.00 น. และสวดพระอภิธรรมศพ เวลา 18.30 น. ในวันที่ 1 ส.ค. ที่ ศาลา 17 ณ วัดธาตุทอง

สำหรับ วงแมคอินทอช มีการฟอร์มวงในปี 2520 โดยเหมียวเป็นหัวหน้าวง ในขณะนั้นสมาชิกในวงยังเป็นนักเรียน ไม่ได้เล่นประจำที่ใด เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ เป็นผู้ให้การสนับสนุนในการหางานแสดงในช่วงแรก ต่อมาทางวงได้เล่นดนตรีประจำไนท์คลับ ต่อมาในปี 2524 ทางวงได้เปลี่ยนแปลงสมาชิก และมีผลงานชุด ผมอยากดัง โดยมีเพลง ช้ำ ขับร้องโดยอู๋ ได้รับความนิยมระดับหนึ่ง

ทั้งนี้วงแมคอินทอชเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นจากอัลบั้มชุด ใจสยิว ซึ่งออกในปี 2525 ด้วยภาพลักษณ์ของต้นและอู๋ ประกอบกับความสามารถทางด้านการเล่นดนตรีของวง และได้เพลงพ๊อพที่มีสัดส่วนดนตรีที่ดี ทำให้เข้าถึงผู้ฟังกลุ่มวัยรุ่นในวงกว้างได้มากขึ้น

ซึ่งเมื่อวงมีอายุครบ 30 ปี จึงได้จัดคอนเสิร์ตขึ้นอีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า "30 ปี แมคอินทอช วันวาน แห่ง...ความคิดถึง" และกำหนดการแสดงเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 55 ที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

//www.naewna.com/entertain/171539


ย้อนวันวานไปเมื่อยุค 80 ในช่วงนั้นวงการเพลงของไทยกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก มีนักร้องเกิดขึ้นมามากมาย..ซึ่งทุกวงล้วนเป็นขวัญใจวัยรุ่นขาโจ๋ในยุคนั้น รวมถึงวงสตริงในตำนานอย่าง “วงแมคอินทอช” (McIntosh) ที่โด่งดังเป็นอันดับต้นๆ ในยุคนั้นเช่นกัน

แต่มีอยู่เพลงหนึ่งซึ่งนับได้ว่า ทำให้เป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ และยิ่งใหญ่ที่สุดคือเพลง “วันวานยังหวานอยู่” โดยเพลงนี้เป็นเพลงที่ตรึงใจผู้ฟังเป็นอย่างมาก ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่เพลงนี้ก็ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆคน แม้กระทั่งในปัจจุบันยังมีนักร้องรุ่นใหม่หลายๆ คนนำเพลงนี้ไปร้อง หรือไปปรับเสริมเติมแต่งทำนอง เพิ่มลูกเล่น จนกลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง!!จึงไม่น่าแปลกใจที่ “แมคอินทอช” จะเป็นวงดนตรีในตำนานอีกวง ที่ยังยืนหยัดอยู่ในดวงใจแฟนๆ หลายๆ รุ่นมาจนถึงทุกวันนี้

และเนื่องในโอกาสที่เมื่อวันก่อนทีมงาน “บันเทิงแนวหน้า” ได้พบปะเจอะเจอกับ “เหมียว แมคอินทอช” ที่มีน้ำจิตน้ำใจ เดินทางมาร่วมงานการกุศลในทุกๆ ครั้งที่มีโอกาส จึงนึกอยากจะย้อนกลับไปถึงเรื่องราวเก่าๆ ในวันวาน ด้วยการพา “คุณผู้อ่าน” กลับไปรำลึกถึงประวัติ ความเป็นมาเป็นไปของ วงแมคอินทอช ไปพร้อมๆ กัน“แมคอินทอช” ฟอร์มวงในปี พ.ศ. 2520 โดย “เหมียว” สมบัติ ขจรไชยกุล หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า “เหมียว แมคอินทอช” เป็นหัวหน้าวง ในขณะนั้นสมาชิกในวงยังเป็นนักเรียนไม่ได้เล่นประจำที่ใด เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ เป็นผู้ให้การสนับสนุนในการหางานแสดงในช่วงแรก ต่อมาทางวงได้เล่นดนตรีประจำไนท์คลับในปี พ.ศ. 2524 ออกผลงานชุด ผมอยากดัง โดยมีเพลง "ช้ำ" ขับร้องโดย “อู๋” อรรถพล ประเสริฐยิ่ง (นักศึกษาเศรษฐศาสตร์ลูกแม่โดมในขณะนั้น) ได้รับความนิยมขึ้นมาในระดับหนึ่ง“แมคอินทอช” เริ่มจุดกระแสความนิยมเพิ่มมากขึ้น จากอัลบั้ม “ใจสยิว” ซึ่งถูกปล่อยออกมาในปี พ.ศ. 2525 ด้วยภาพลักษณ์ของ “ต้นและอู๋” ประกอบกับความสามารถทางด้านการเล่นดนตรีของวง และได้เพลงป๊อปที่มีสัดส่วนดนตรีที่ดีทำให้เข้าถึงผู้ฟังกลุ่มวัยรุ่นในวงกว้างได้มากขึ้นในวันนั้น “ศุภักษร จงศิริ” ผู้กำกับหนังและผู้เขียนนิยายแนวนิยายรักนักศึกษา เล็งเห็นกระแสความนิยมของ “แมคอินทอช” จึงเป็นที่มาของภาพยนตร์เรื่อง “วันวานยังหวานอยู่” โดยที่ทางวงร่วมแสดงนำกับ “อรพรรณ พานทอง” นางเอกวัยรุ่นยอดนิยมในขณะนั้น และจุดนั้นเองที่ส่งผลให้พวกเขาดังเป็นพลุแตกจากภาพยนตร์และเพลงนี้!!ต่อจากนั้น.. “วันนี้ยังมีเธอ” เป็นผลงานหนังและเพลงที่รีบออกมาเก็บเกี่ยวความสำเร็จจากกระแสที่พวกเขาสร้างเอาไว้ ในช่วงปี 26-27 เป็นเหตุให้ “แมคอินทอช” เป็นวงที่มีคิวแสดงโชว์ และคิวถ่ายทำหนังยาวเหยียด..จุดนี้เองที่ทำให้สมาชิกบางคนเริ่มล้า นี่จึงเป็นผลงานเพลงปิดท้าย ที่ออกมาคู่กับภาพยนตร์เรื่อง “สยามสแควร์” ซึ่งนับว่าเป็นอัลบั้มชุดที่ดีที่สุดของพวกเขาหลังจากนั้นภาพยนตร์ “ตะวันยิ้มแฉ่ง” ออกฉายโดยเป็นหนังเรื่องสุดท้ายของพวกเขาภายหลัง “ต้น- หมู และ ปริ๊นซ์” ได้ตั้งวง “ตาวัน” ส่วน “อู๋” ตัดสินใจไปเรียนต่อด้านการบริหารที่สหรัฐอเมริกา แล้วกลับมาออกอัลบั้มเดี่ยว ส่วนนาย “เหมียว” ก็ดูว่าจะไปได้ดีกับวงการแสดงและนำวงแมคอินทอชกับสมาชิกใหม่และที่เหลืออยู่ไปอีกระยะหนึ่งก่อนจำใจจะต้องสลายวงในที่สุด..แต่นั่นก็ไม่ใช่จุดจบของ “แมคอินทอช” เพราะในโอกาสที่วงมีอายุครบ 30 ปี ก็มีคนผุดไอเดียจัดคอนเสิร์ตขึ้นอีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า "30 ปี แมคอินทอช วันวาน แห่ง...ความคิดถึง" ซึ่งได้ทำการแสดงไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมานี้เอง....เชื่อเหลือเกินว่า วง “แมคอินทอช” นี้..จะยังคงเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีสุดคลาสสิค ที่จะยังคงจารึกอยู่ในใจแฟนๆ ไปอีกนานแสนนาน..

ล้อมกรอบ

สมาชิกวง “แมคอินทอช” ประกอบด้วย

1. สมบัติ ขจรไชยกุล (เหมียว) - หัวหน้าวง กีตาร์

2. อรรถพล ประเสริฐยิ่ง (อู๋) – คีย์บอร์ด

3. วงศกร รัศมิทัต (ต้น) – กลอง

4. สุเมศ นาคสวัสด์ (นิด) – ร้องนำ

5. กิติพันธุ์ ปุณกะบุตร (หมู) - กีตาร์

6. มรุธา รัตนสัมพันธ์ (ปริ๊นซ์) - เบส

7. วรเทพ เหลี่ยงวรกุล (เป๋ง) - แซกโซโฟน,สตริง

8. สมเกียรติ์ ชวนสมบูรณ์ (หนุ่ย) – ทรัมเป็ตเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : วง “แมคอินทอช” เคยเป็น วงสตริงที่ได้รับการโหวตจากนิตยสารโดเรมีให้เป็นวงดนตรียอดนิยมอันดับ 2 ในปี 2526 รองจากวง แกรนด์เอ็กซ์ อีกด้วย

//www.naewna.com/entertain/105981ภาพยนต์ วันวานยังหวานอยู่

https://www.youtube.com/watch?v=9ikk6oCIrbs


เพลง วันวานยังหวานอยู่

https://www.youtube.com/watch?v=0ZmGQzhCpjQ&app=desktop


...หากความรักเป็นเหมือนลม คงพร่างพรมอยู่ข้างเธอ เฝ้ารอคอยเสียจนเก้อ คิดถึงเธออย่างจริงจัง
แต่พอไม่นานรักก็ผ่านระบัด เหมือนลมพัดเลยผ่านไป หากเธอยังจำเพลงนี้ได้ นี่คือลมหายใจของความคิดถึง....

เพลงลมหายใจแห่งความคิดถึง


https://www.youtube.com/watchfeature=youtu.be&v=Q6Ygkycl7oA&app=desktop
Create Date : 01 สิงหาคม 2558
Last Update : 2 สิงหาคม 2558 22:28:44 น. 0 comments
Counter : 1901 Pageviews.

เนเวอร์แลนด์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 90 คน [?]แนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


foodietasteเนเวอร์แลนด์
 foodietasteเนเวอร์แลนด์

Friends' blogs
[Add เนเวอร์แลนด์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.