Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
22 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
มือใหม่หัดเลี้ยงแมวครั้งแรกเริ่มเป็นทาสแมวโดยไม่ตั้งใจ
ก่อนหน้านั้นเคยเลี้ยงแต่น้องหมาโดยไม่ตั้งใจเช่นกัน คือคนที่เอามาเห่อในช่วงแรก เลยปล่อยให้เป็นภาระที่ดิฉันต้องเลี้ยงต่อไปด้วยความสงสารน้องหมา

จนกระทั่งน้องหมาตัวล่าสุดได้อำลาโลกไปด้วยวัยชราเกินจะยื้อชีวิตไว้ได้ ในอายุเกิน 15 แล้ว สังเกตจากสังขารเขาขนเริ่มร่วงมาก ตาฟ้าฟาง เดินไกลไม่ไหวจากเคยไปเดินออกกำลังกายด้วย เขารู้ตัวเขาก็ไม่ไป จนปีสุดท้ายเขาก็เดินเซทรงตัวนานไม่ค่อยได้ ตลอดเวลาที่เลี้ยงเขาจะชอบมีแมวบ้านร้างหลังบ้านแอบมากินข้าวที่เหลือในจานเขาบ่อยๆ
ช่วงนี้มีแมวน้อยสามสีตัวนึง มากินเป็นขาประจำจนซี้ปึกกันถึงขั้นกินข้าวด้วยกัน นอนใกล้กัน จนน้องหมาตายไป ทำใจได้ยากเพราะผูกพันธ์มาหลายปีคุ้นชินตาที่เห็นเขาทุกวัน อย่างน้อยก็ยังเหลือแมวน้อยสามสีกะว่าจะเลี้ยงต่อแทนน้องหมา ถึงแม้ว่าเขายังไม่คุ้นไม่ให้จับตัว แต่ก็มากินข้าวทุกวัน อุบัติเหตุไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นน้องสามสีโดนรถจอดริมถนนถอยหลังเหยีบตายไม่รู้ว่าเขาลงถนนไปเมื่อไหร่ ไปอยู่กับน้องหมาที่พึ่งเสียไปไม่ถึงอาทิตย์ กว่าจะทำใจได้ว่าจะไม่เลี้ยงอะไรอีกแล้วเพราะภาพตอนพวกเขายังอยู่มันยังจำติดตาตลอดที่เคยเห็นพวกเขาเคยนอนเคยเล่นตรงนั้นตรงนี้

แต่แล้วการเป็นทาสแมวโดยไม่ตั้งใจก็เริ่มขึ้น....เมื่อมีแมวยังมารอกินอาหาร เริ่มมาขอกินตัวแรก จนมีท้องตอนไหนไม่รู้หรือมีมาตอนมาขอกินก็ได้ และพาลูกสามตัวมาขอกินด้วย จะพากันมาเฉพาะตอนเช้ากับตอนเย็น กินเสร็จก็พากันกลับไป แรกๆก็ยังจับตัวไม่ได้ หลังๆเริ่มเชื่องลูบตัวได้บ้าง


เริ่มพัฒนาเข้ามานอนเล่นในบ้าน ตอนหลังเหลือแค่ลูกแมวส้มสองตัวที่มา
จนมาบ้างไม่มาบ้างและหายไปหลายวัน
ตอนหลังมารู้ว่าคงไม่ใช่แมวจรจัดหรอก เป็นแมวบ้านอื่นมาหากินบ้านอื่นด้วยน่ะ


ต่อมา...เริ่มมีอีกครอบครัวใหม่แมวดำมาด้วย และแมวตัวอื่นทั้งสีขาว ลายเสือก็มี จนปาไป 7 ตัวต้องวางถ้วยอาหารเรียง 7 ถ้วยให้กินเรียงกัน
และครอบครัวแมวชุดแรกก็หายเงียบไปเลยไม่มาอีก รวมทั้งแมวขาว ลายเสือด้วย

เหลือแค่แม่แมวดำกับลูก ชุดหลังๆ มีลูกแมวสีเทาโคราชด้วย


และกลายเป็นที่มาของการพัฒนาแมวบ้านตามมาคือ ตัวสีเทาเข้ม


ตัวลายเสือและสีดำคือพี่รุ่นก่อนสีเทา ตัวสีดำเป็นตัวเมียมีท้องบ่อยแต่ไม่เคยเห็นพาลูกมาสักที เชื่องอุ้มได้ขี้ประจบ


ตอนหลังพี่น้องรุ่นเดียวกันของสีเทาหายไปทั้งลายเสือและสีเทาอ่อนอีกตัว ที่เห็นมากินอาหารไม่กี่ครั้ง อาจมีคนอุ้มไปเลี้ยงแล้ว


ตัวอื่นไปๆมาๆตอนหลังเหลือแค่สีดำกับเทา สามแม่ลูกแมวจรจัด ที่เวลานอนจะปีนกลับไปนอนบ้านร้างหลังบ้าน


พิเศษตัวสีเทาสีสวาทโคราช ขาประจำจะมาทุกวันสม่ำเสมอ


แมวสีสวาดของดีเมืองโคราช แมวให้โชคให้ ลาภของแท้

แมวชนิดนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ ชื่อภาษาอังกฤษ เรียกว่า "Silver blue Cat" แต่เมืองไทยจะเรียกสีสวาด, แมวโคราช, หรือว่า แมวดอกเลา ที่เรียกว่าแมวโคราชเพราะ พระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัยตั้งให้ตามแหล่งที่ค้น พบคือ อ.พิมาย จ.โคราช ส่วนชื่อแมวดอกเลา เพราะสีขนเหมือนสีดอกเลาแต่แท้จริงแล้วเป็น สีเทาเงินเหมือนต้นสวาดนั่นเอง และลักษณะ เด่นของแมวชนิดนี้คือ ดวงตาขณะยังเป็นลูก แมวตาจะเป็นสีฟ้าเมื่อโตขึ้นจะค่อยๆ เปลี่ยน เป็นสีเหลืองสด และเมื่อเติบโตเต็มที่ตาจะ เปลี่ยนเป็นสีเขียวใบไม้หรือสีเหลืองอำพัน เป็นแมวลักษณะเรียบร้อยเป็นผู้ดีหยิ่งนิดๆ รูปร่างเพรียวลม ขี้เล่นแบบแมวไทย
ว่ากันว่าถ้าแมวโคราชหางหงิกมากเท่าไหร่ผู้ เลี้ยงก็จะร่ำรวย มีเงินมีทองมากเท่านั้น
แมวชนิดนี้เคยประกวดที่เวทีโลกที่ สหรัฐอเมริกาจนได้รางวัลระดับโลกมาแล้ว

สมเด็จพุฒาจารย์ พุทธสโร ได้ไปเที่ยวกรุงศรีอยุธยาร้าง แล้วไปเจอสมุดข่อย ที่ไม่ถูกเผา จึงนำสมุดข่อยกลับมาศึกษาแล้วพบ ว่า แมวไทย 17 ชนิดนั้นแทบสูญพันธ์ไปแล้ว จึงให้คนไปไล่ต้อนจับแมววิเชียรมาศจนได้แมว วิเชียรมาศกลับมาสู่ประเทศไทยอีกครั้ง ปัจจุบัน แมวศุภลักษณ์ตามตำราได้เหลือเพียง 4 สายพันธุ์ เท่านั้นคือ แมววิเชียรมาศ, แมวศุภลักษณ์หรือ ทองแดง, แมวโกนจาหรือดำปลอดหรือดำมงคล และแมวสีสวาดหรือโคราช


"เหมียวซ่า ขวัญใจมหาชน" มีเรื่อง แมวโคราชด้วยวิกฤต"แมวสีสวาด" จ.นครราชสีมา โดย ไทยรัฐออนไลน์ 30 ม.ค. 2558

แมวสีสวาด ซึ่งถูกนำมาเป็นแมสคอตของทีมบอลประจำจังหวัดนครราชสีมา คือทีมโคราชเอฟซี หรือสวาดแคทด้วย โดยแมวสายพันธุ์นี้ คนสมัยโบราณเชื่อว่า เป็นแมวนำโชค แต่ปัจจุบันกำลังเกิดปัญหาการเพาะพันธุ์ได้น้อย ไม่ทันต่อความต้องการของตลาด และทั่วประเทศก็เหลืออยู่ไม่ถึง 2 พันตัว

ช่วงแรกก็ยังจับตัวหรือลูบตัวไม่ได้เหมือนแม่แมวก็จับตัวไม่ได้

จนนานวันเข้า เทาน้อยพัฒนาตัวเป็นแมวบ้าน ชอบแอบมานอนในบ้านหลังกินอาหารเช้าเสร็จ พอตอนเย็นเปิดประตูก็จะวิ่งไปกินน้ำที่อ่างบัว กินอาหารเย็นเสร็จก็กลับไปกับแม่แมว
จนติดบ้าน ขออยู่อาศัยด้วย ข่วนประตูกระจกจะเข้ามาอยู่ด้วยเวลาปิดประตูจนน่าสงสาร สายตาอ้อนวอน "ขอนู๋อยู่ด้วยนะก๊ะ"
ตอนแรกยังใจแข็งไม่ยอมกลัวเขาอึในบ้าน เพราะเป็นระบบปิดพอปิดบ้านจะไม่มีช่องให้แมวออกนอกบ้านไปอึได้ แต่เขาก็เหมือนรู้ปัญหานี้ บางคืนใจอ่อนยอมให้นอน พอเช้าตรู่ลงมาเปิดประตูเธอก็รีบวิ่งจู๊ดออกไปคงออกไปปล่อยทุกข์

ใจอ่อนยอมให้อยู่ด้วยเป็นแมวบ้านเลี้ยงเต็มตัว
เมื่อไปเห็นบ้านคนที่เขาเลี้ยงเป็นระบบปิดเหมือนกัน มีกะละมังใหญ่ใส่ทรายเต็มกะละมังไว้ให้แมวอึ ฉี่ ที่หลังบ้าน

ปิ๊ง ไอเดีย อย่างงี้เราก็เลี้ยงเหมียวเทาน้อยได้แล้วนี่หว่า

เลยจัดการหาส้วมให้ เอาไว้ปล่อยในบ้าน เป็นกะละมังน้อยใส่ขี้เถ้า
(ขอขี้เถ้ากับแม่ค้าไก่ย่าง เขาโอเค ดีกว่าเอาไปทิ้ง เอามาทำบุญให้แมวดีกว่าเนอะ)

นู๋เหมียวก็แสนรู้พอเทขี้เถ้าใส่ปุ๊บ รีบวิ่งจู๊ดมาอึปล่อยโชว์ต่อหน้าแบบมิอายฟ้าดิน ฮ่าๆ พร้อมกลบโชว์ซะมิด ประหนึ่งว่า "นู๋รู้แล้วว่าเป็นห้องส้วมนู๋ให้ปล่อยใส่ที่นี่ ทีนี้ให้นู๋อยู่ด้วยแล้วนะก๊ะ"

ตอนแรกเทขี้เถ้าใส่เยอะเวลาเปียกแห้งช้า ตอนหลังเลยใส่ทีละไม่เยอะค้นหาอึง่าย และแห้งเร็ว
ตอนเช้าจะใช้เสียมคุ้ยหาอึและฉี่ที่เปียกตักทิ้ง แล้วเอากะละมังและขี้เถ้าไปตากแดดจะได้ลดกลิ่นเหม็นในบ้าน
จะมีอีกกะละมังใส่ขี้เถ้าไว้บนบ้านอีกใบเผื่อเขาอยากปล่อยในบ้านอีกสำรองไว้

ตอนหลังเพิ่มขนาดกะละมังใหญ่จะได้ไม่อึออกมานอกกะละมัง เหมียวจะได้กลบได้ กะละมังเล็กก้นชอบโผล่ออกมา อึเลยมาหล่นอยู่ข้างนอก

ถ้ากลิ่นเริ่มฉุนแรงจะล้างกะละมังด้วยการแช่น้ำชีวภาพ(น้ำมะกรูดหรือมะนาวก็ได้)เทผสมน้ำทิ้งไว้สักครู่แล้วเททิ้งกลิ่นจะหาย ตากแดดให้แห้ง


หรือแม้แต่พื้นที่เปื้อนขี้เถ้าที่ติดเท้าเหมียวออกมาด้วยเวลาออกมาจากกะละมัง บางทีจะมีกลิ่นฉี่ติดพื้นไปด้วยทำให้ห้องเหม็นกลิ่นสาป ยิ่งฉีดน้ำหอมกลิ่นยิ่งตีกันเหม็นกว่าเดิม ใช้น้ำชีวภาพ(กลิ่นมะกรูด)ราดพื้นแล้วถูเช็ดออก สักพักกลิ่นจะหายไป จะกลายเป็นบ้านที่เลี้ยงแมวแต่ไม่มีกลิ่นสาปแมวเลยหละ แขกไปใครมาใครก็ชมว่าบ้านนี้เลี้ยงแมวแต่ไม่ได้กลิ่นสาปสางแมวเลยค่ะ

ไม่อยากให้แมวอึ ฉี่เรี่ยราด ใช้น้ำส้มสายชูมาเช็ดตรงนั้นแมวไม่ชอบกลิ่นหรือเอาน้ำส้มสายชูไปเช็ดถูตรงที่ไม่อยากให้แมวไปฝนเล็บ

อาหารแมวควรวางให้ไกลจากส้วมแมวนะคะ เดี๋ยวแมวไม่ชอบกินอาจเมินอาหารได้


บางวันไปค้างคืนที่อื่นไม่ได้กลับมานอนบ้าน ดิฉันจะใช้เททรายแมวแทนขี้เถ้าให้สูงหนาประมาณ 2 นิ้วขึ้นไปแมวจะได้กลบทรายได้ เพราะทรายแมวดีกว่าขี้เถ้าตรงมันดูดความชื้นไม่เปียกแฉะกลิ่นจะมีน้อยกว่าขี้เถ้าถ้าหมักหมมหลายวันไม่มาเก็บ พอกลับมาบ้านก็แห้งตักมูลทิ้งก็ง่ายค่ะ

ทรายแมว


ตอนหลังไม่ให้อุจาดและช่วยลดกลิ่นกระจายกว้าง เลยทำห้องส้วมกระดาษให้

ชอบใจกันใหญ่รอคิวเข้าส้วมกันจร้า

แค่ตัวเดียวก็ยังเลี้ยงไม่ค่อยเป็นตามประสาคนไม่เคยเลี้ยงแมว
แต่แล้วก็มีเหตุให้ได้มาเพิ่มอีกตัวในวันตรุษจีน กำลังจะออกไปทำบุญกันข้างนอก มีฝรั่งอุ้มมาขอร้องให้ช่วยเอาไปเลี้ยง เพราะเขาเห็นเรารักแมวให้อาหารหลายตัวตอนเขาเดินมาเที่ยวแถวนี้ เขาเห็นเหมียวบาดเจ็บเลยอุ้มมากลัวมันจะตาย สภาพผอมโซมาก ท่าทางสาหัสพอควร ขาก็เป้เดินเซๆ ตอนแรกกลัวเหมียวจะขาหัก เหมือนเหมียวรู้อยากให้เราเลี้ยงดูแล เขาเดินมาคลอเคลียเกาะเท้าเพราะเขาตัวเล็กมากน่าจะอายุไม่ถึงสองเดือนด้วยซ้ำไป ร้องและส่งสายตาอ้อนวอน "อย่าทิ้งนู๋นะ ขอนู๋อยู่ด้วย"
อดสงสารไม่ได้ พอดูไปดูมาท้องมันก็บวมข้างนึง แต่ก็กินอาหารได้ อึได้ เลยเอาบัวหิมะกรอกปากให้ ก็แข็งแรงขึ้นท้องก็เริ่มหายบวมและเป็นปกติ
ส่วนวิธีทำให้เขาคุ้นเคยและอยู่ด้วยกันได้ทั้งแมวใหม่แมวเก่า
ตอนแรกก็แยกให้นอนคนละห้องกับแมวเทา กลัวเขาจะไม่ถูกกัน อีกทั้งตัวใหม่ยังป่วยอยู่ไม่รู้จะมีโรคติดมาไหมเดี๋ยวติดโรคกันได้ จนป่วยหายและแข็งแรงถึงจะให้อยู่ด้วยกัน
หลังจากนั้น ค่อยๆให้เขามาเจอกันบ่อยๆ เวลาจะทำอะไรให้แมวก็เอาใจแมวตัวเก่าก่อน อย่างให้อาหารให้แมวตัวเก่าก่อน เอาให้ตัวใหม่ทีหลัง จะได้ไม่อิจฉาและกลั่นแกล้งแมวมาใหม่


วิธีทำให้เขาคุ้นกลิ่นกัน
เอาผ้ามาถูเช็ดตัวแมวใหม่แล้วเอาผ้านั้นไปถูเช็ดตัวแมวเก่า เวลาลูบตัวแมว ลูบตั้งแต่แก้มไปจนถึงบั้นท้าย ลูบสลับกันตัวตัวใหม่กับตัวเก่า เขาจะได้คุ้นกลิ่นกันและสนิทกันเร็วขึ้น
ได้ผลทำวันสองวัน จากตอนแรกกลัวกันต่างฝ่ายต่างถอย เริ่มมาดมมาเล่นกัน จนอยู่ด้วยกันในห้องเดียวกันได้แล้ว แถมนอนด้วยกันด้วย แต่ที่น่าสงสารเจ้าดำเล็กคงยังไม่หย่านมชอบจะไปดูดนมแมวเทาจนชีรำคาญบ้างบางทีหลายวันต่อมาฝรั่งคนนั้นมาเยี่ยมเหมียว เขามาดูว่ารอดตายไหม พอเห็นว่ารอดดีใจใหญ่กอดจูบเหมียวดำใหญ่เลย เขาคงเป็นคนรักแมวมาก ไม่รังเกียจที่มันเปรอะเปื้อน เราก็ไม่ได้อาบน้ำให้มันซะด้วย กลัวมันจะป่วยตายแค่เอาผ้าชุบน้ำเช็ดตัวให้สะอาดขึ้นก็สั่นงั๊กๆแล้ว กลัวจะเป็นไข้ เลยเอาไปนอนอาบแดดให้หายหนาว เหมียวก็รู้ดีนอนไม่ดิ้นไม่ร้องจนหายหนาวก้เดินมาหา ก็ตัดขนที่เปื้อนแห้งเกราะกรังออกด้วย

ฝรั่งมาเยี่ยมอำลาเหมียวอีกเป็นครั้งสุดท้าย ถึงรู้ว่าเขาเป็นนักท่องเที่ยวพรุ่งนี้จะเดินทางไปเชียงใหม่แล้ว มิน่าไม่เอาแมวไปเลี้ยง

ฟังดร่าม่าเหมียวน่าสงสารมาก
ตอนเขาเดินอยู่ที่ริมถนน มีรถกระบะวิ่งมาแล้วเปิดประตู โยนแมวเหมียวตัวนี้ลงมา มันคงกระแทกเพราะถูกโยนทิ้งลงมา นึกภาพคงเหมือนคนปาทิ้งขยะถึงได้บาดเจ็บมากขนาดนี้ ใจร้ายมากน่าจะจอดรถแล้ววางมันลงดีๆก็ได้ไม่ต้องถึงขั้นโยนลงมาให้มันบาดเจ็บหรืออาจตายได้
เขารู้สึกเศร้าหดหู่มากที่เห็นแบบนั้น เลยไปเก็บเหมียวมา นึกถึงเราที่เขาเห็นให้อาหารแมวหลายตัว คงรักแมว เลยเอามาให้ช่วยเลี้ยงอีกสักตัว
แมวเทาเลยมีเพื่อนอยู่ด้วยกัน

แต่แมวเทาไม่เคยทำอะไรแตกเลยไม่ได้ระวังไว้ก่อน เพราะเจ้าดำทำแก้วแตกหลายใบ คงกระโดดขึ้นไปชนข้าวของ เลยต้องระวังของที่จะแตกหักได้ เอาเก็บใส่กล่องใส่ตู้มิดชิด

เจ้าดำยังชอบร้อง ชอบบ่น ต้องลูบหัว เกาคาง พาเล่น ก็จะเงียบ เพราะเป็นแมวโดนทิ้ง ชอบเรียกร้องความสนใจ หรือพอมีเพื่อนแมวมาเล่นก็หายร้องส่วนอาหาร

ส่วนใหญ่เราให้อาหารเม็ด เพราะสะดวก สารอาหารก็ครบถ้วน แมวชอบกิน เททิ้งไว้ให้แมวมาทานเรื่อยๆ ก็ได้ ไม่ยุ่งยากเหมือนคลุกปลาทูให้มีเปรอะเปื้อนกลิ่นคาว ทิ้งไว้ไม่นานก็บูดเสีย คำนวนแล้วเปลืองกว่าอาหารเม็ด มีลุงคนนึงแกก็เก็บแมวไปเลี้ยงตอนแรกแกลำบากไปซื้อเลี้ยงแต่ปลาทู พอเราแนะนำซื้ออาหารเม็ดเลี้ยงเลยแกลองมั่ง แกบอกดีขึ้นเยอะเดี๋ยวนี้แมวแกอ้วนขนสวยขึ้น ลดค่าใช้จ่ายลงด้วยจากแมวตัวเดียวกินปลาทูวันละเข่งเป็นอาหารเม็ดเดือนละถุง

จากการสังเกตตอนเราคลุกข้าวให้แมวกินขนแห้งไม่เงาสวยขนร่วงเยอะด้วย แต่พอให้อาหารเม็ด แม้แต่แมวจรจัดที่มากินดูสุขภาพหุ่นดีขึ้น ขนฟูเงางามขึ้น

ดิฉันจะวางน้ำเปล่าและอาหารเม็ดนิดหน่อยทิ้งไว้ให้แมวทั้งวันค่ะ น้ำเปล่าจะวางไกลจากอาหารอาหารจะได้ไม่กระเด็นไปแช่ในน้ำให้น้ำเน่าได้ เพราะแมวจะกินบ่อยแต่กินทีละน้อยตื่นนอนมาชอบกิน แต่ถ้าเทอาหารทิ้งไว้เยอะเขาจะทานเยอะก็อึบ่อยเหมือนกัน
จะเทให้กินมากก็มื้อเช้ากับมื้อเย็น ดึกแมวก็ลุกมากินบ้าง คงเพราะสัญชาติญาณนักล่าตอนกลางคืน กลางวันนอนหลับยาวดึกมาชอบท่องราตรีหาล่าเหยื่อ

อาหารเม็ดแมวควรแห้ง กรอบ ถ้าหายกรอบเขาไม่ชอบกิน เลยให้เขาทีละน้อยเอาจะได้กินกรอบๆ
ทิ้งอาหารไว้มดมักมาแย่งเจาะกินเต็มจาน ก็หาถาดใส่น้ำหล่อไว้มารองชามน้ำและอาหารมดจะได้ขึ้นไปกินไม่ได้
ที่ใส่น้ำควรใหญ่หนักหน่อยแมวจะได้ไม่วิ่งมาชนจนน้ำหกหมดหรือกระฉอกหกใส่อาหารเม็ดให้แฉะ


ตอนแรกคิดว่าเขาจะกินแบบน้องหมากินแค่เช้ากับเย็น ไม่กินเรื่อยๆแบบแมว ตื่นมาก็กิน เล่นแล้วก็นอน ตอนแรกลูกแมวซนกว่าลูกหมาที่เคยเลี้ยง คิดหนักตอนตัดสินใจจะเลี้ยง มีคนแนะนำว่า เลี้ยงไปเถอะจะรู้ว่าแมวเลี้ยงง่ายกว่าหมา เพราะแมวนอนวันละ 18 ชม. จะซนก็ช่วงตอนเด็กอายุสามเดือนแค่นั้นแหละ คงวัยเรียนรู้ปีนป่ายวิ่งไล่กัน เออ คงจริงพอโตมาเห็นแต่กินกะนอน กับเดินหาล่าเหยื่อหนูแมลงสาปจ้องจับนกไล่ตะปบผีเสื้อ แมลงวัน กลางวันนอนสลบปานตาย กลางคืนชอบเที่ยวล่าเหยื่อบางตัวก็นอน

ตอนแรกก็ให้กินอาหารถ้วยใครถ้วยมัน ตอนหลังชอบไปกินถ้วยเดียวกัน เดี๋ยวนี้เลยเปลี่ยนเป็นให้กินในจานเดียวกันสุมหัวกันไปเลย ฮ่าๆ
ช่วงที่เจ้าดำฝรั่งให้ แม่แมวยังนานๆ ทีมากินด้วย แต่พอมีคนมาเช่าบ้านร้างก็เริ่มห่างหายจนหายเงียบไร้ร่องรอย
ถามคนแถวนั้นก็ไม่มีใครเคยเจออีก รวมทั้งญาติพี่น้องเจ้าเทาด้วยเช่นกันพักหลังเหลือแค่เจ้าตัวนี้เป็นขาประจำมาพร้อมๆรุ่นแรก เหมือนน้องหมาที่ตายไปเข้าสิง อ้วน สี และนิสัยนิ่งๆ ใจดี เหมือนกัน เข้ากันกับพวกแมวที่อยู่บ้านได้สบาย พอตัวนี้มารอกินข้าว พวกตัวในบ้านจะเดินมามาหาเหมือนมาบอก "พี่ส้มมาแว๊ว เอาอาหารให้พี่เขากินหน่อยก๊ะ"
เขามาพร้อมช่วงแมวอโศก กทม.ดังเลย ชีวิตแมวจรเหมือนกันเพราะเป็นขวัญใจคนย่านนี้ มีคนไล่จับอยากเอาไปเลี้ยงแต่หวงตัวหนีไม่ให้จับเลยวาสนาไม่ดีเท่าแมวอโศกเป็นแมวจรต่อไป

คิดว่าจะเหลือได้เลี้ยงแค่สองตัวแล้วการบ้านงานใหญ่เลยทีนี้ ด้วยความไม่เคยเลี้ยงหมาแมวจนมีท้อง และไม่รู้เขาอายุเท่าไหร่ เผลอแปบเดียวมีหนุ่มมาปล้ำโชว์ซะแล้ว จะไล่เบรคก็ไม่ทันกลัวบาปขัดขวางความรัก จำยอมให้รักกัน


ตอนแรกคิดว่าได้เลี้ยงแค่เจ้าสีสวาทตัวเดียว แต่พอเขามีลูกเลยต้องเลี้ยงลูกเขาด้วย เครียดเหมือนกันตอนแรกที่รู้ แค่นี้ยังหัดเลี้ยง แต่พออยู่ตัวแล้ว รู้สึกดีเขาจะได้ไม่เหงาถ้าอยู่ตัวเดียว และเห็นความผูกพันธุ์แม่ลูกรักห่วงกันน่ารัก
เอาหละไหนๆ ก็ไหนๆ เลยเก็บข้อมูลเผื่อมีคนมือใหม่หัดเลี้ยงแมวจำต้องทำแบบนี้บ้างอาการติดสัด
อาการติดสัดที่เห็นได้ชัดคือ เจ้าตัวผู้มันชอบร้องเสียงหง่าวๆ เสียงใหญ่ๆ
ส่วนเจ้าตัวเมีย ชอบนอนบิดตัวให้ท่า นอนกลิ้งเกลือกกับพื้นกลิ้งไปกลิ้งมา เมื่อลูบหลังจะหมอบคว่ำ กระดกก้น กระดกก้นหางชี้เกร็ง เป็นท่าพร้อมผสมพันธุ์ เห็นแสดงอาการแบบนี้เป็นสัปดาห์เลยค่ะ
เดาว่าอายุมันต้องเกิน 6 เดือนแล้วแน่ๆ และเป็นแมวสาวเด็กน้อยพึ่งท้องครั้งแรก เครียดเลยมันจะคลอดเองเลี้ยงลูกเองเป็นไหมหนอ เกิดไม่เป็นทำไงหละทีนี้ ไอ้เราก็ไม่เป็นเหมือนกันแมวท้อง
เกือบหนึ่งเดือนหลังจากเจอภาพเจ้าหนุ่มขึ้นขี่น้องเหมียวสีสวาท เริ่มสังเกตหัวนมขยายขนาดใหญ่ขึ้น จากสีขาวจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู และกินมากขึ้น ท้องก็ขยายใหญ่
พอรู้ว่าแมวท้องก็ต้องห้ามไม่ให้เค้ากระโดดมากหรือปีนป่ายกลัวจะแท้งหรือลูกแมวจะตายในท้อง
พอผ่านหนึ่งเดือนไป ลองคลำดูจะรู้สึกลูกแมวดิ้นในท้อง เวลาแมวนอนบางทีสังเกตเห็นลูกแมวเคลื่อนไหวในผนังท้อง
ท้องสัปดาห์ที่ 7 เขาจะเดินมองหาที่คลอด

ก็เตรียมสถานที่ให้เขาคลอดลูกแต่เนิ่นๆ เป็นที่ส่วนตัวมิดชิด ที่เงียบสงบของบ้าน มีที่กำบัง ไม่มีคนเดินผ่าน ลับตาคน แมวเดินเข้าออกได้ เพราะแมวจะคลอดลูกในที่ไม่ให้ใครเห็น ถ้าสถานที่ไม่ปลอดภัยเดี๋ยวจะคาบลูกหนีไป

ดิฉันเลือกเอาตู้ผ้าตั้งไว้ในมุมของห้องนอน ไม่ได้ใช้ลังกล่องกระดาษขนาดใหญ่กลัวเขาทำพังซะก่อน แล้วก็หาที่นิ่มๆ อย่างพวกฟองน้ำไหมพรมรองพื้น กระดาษหนังสือพิมพ์รองกันเปื้อน ปิดท้ายพวกผ้า เสื้อที่ไม่ใช้แล้วแต่สะอาดมาปูรอง
พอจัดเตรียมสถานที่เสร็จก็อุ้มเขาเขาไปดูไปวางนอน บอกมาคลอดที่นี่น่ะ เขาจะได้รู้ที่มาคลอดได้ถูก

พอใกล้กำหนดวันคลอด แมวจะเข้าไปสำรวจบ่อยๆคงสร้างความคุ้นเคยและความมั่นใจว่าปลอดภัยสะดวกแน่นอน ทั้งจัดปรับปรุงสถานที่
อย่างที่เขาพอใจ ได้ยินเสียงรื้อโน่นนี่ที่เราจัดเตรียมไว้ให้ก็ปล่อยเขาทำไปคิดว่าจะไม่มาอยู่คลอด แต่พอวันคลอดจริงๆ แอบมานอนคลอดจนได้
แมวคลอดลูกหลายชั่วโมงและนอนอยู่อาศัยแถวนั้นเป็นเดือน

แมวตั้งท้องเฉลี่ยประมาณ 63-71 วัน
ยัยเทาท้องปาไป 68 วัน จนกลัวจะไม่คลอดต้องพาไปให้หมอผ่าตัดออกไหมเนี้ย
ผลปรากฏว่าคลอดเองได้ มารู้ตอนได้ยินเสียงลูกแมวร้อง ไปดูอาการเขานอนหอบหายใจแรงสงสารเลยลูบตัวเป็นกำลังใจช่วย แล้วก็ปล่อยให้เขาคลอดเองค่อยไปแอบดูอย่างห่วงๆเป็นระยะ เพราะไม่ได้คลอดออกมาทีละตัวติดกัน จะทิ้งระยะบางทีเป็นชั่วโมงต่อตัว ใช้เวลาราว 6 ชั่วโมง
ลูกสีดำตายไปหนึ่งตัว ตัวลายเสือตัวโตอ้วน คงกลัวเป็นภาระรกเขาไม่ไม่ได้พูดขอเขาด้วย ไม่เห็นเลยไม่รู้กินตอนไหนสะดือเหมือนกันไม่เห็นตอนเขากัดขาด เพราะดูตอนคลอดลูกแมวออกมาเป็นตัวสะอาดเกลี้ยง เห็นแต่แม่เลียลูกแมวเช็ดเลือดจนสะอาดเกลี้ยง ลูกแมวก็คลานมาดูดนมแม่เอง ไม่ได้จับลูกแมวให้มากินนม เพราะกลัวว่าถ้าจับถ้ากลิ่นเราติดลูกแมวแม่แมวอาจไม่เลีี้ยงลูกแมวทิ้งลูกไปจะยุ่งเลยทีนี้


รกแมว เชื่อว่าเป็นของดี เป็นของหายาก เพราะเวลาแมวคลอดลูกมักแอบไปคลอดที่ลับๆ ส่วนมากจะกินรกตัวเอง ยิ่งลูกกรอกแมวจะยิ่งหายากกว่ารกแมวหลายเท่า เพราะเป็นลูกแมวที่คลอดออกมาแล้วแต่ตายตั้งแต่ในท้อง ลูกกรอกแมวนี้จะมีวิญญาณแมวอยู่ โบราณเชื่อว่า ถ้าผู้ชายพกติดตัวไปนอกจากมีความสุดยอดทางเรื่องมหานิยมแล้ว เวลาไปหาผู้หญิงสามารถอธิษฐานขอในสิ่งที่ต้องการได้ ลูกกรอกแมวเป็นลักษณะภูติที่ให้แต่คุณไม่มีโทษใดๆ


อย่าลืม เตรียม น้ำกิน ชามอาหารบำรุงแม่แมวเป็นพิเศษ พวกปลา นม ไว้ให้แม่แมวกินเมื่อคลอดลูกเสร็จวางไว้ใกล้ที่นอนเลย เขาเพลียมากจะได้มากินสะดวก แล้วอย่าไปยุ่งวุ่นวายกับเขาปล่อยเขาอยู่กับลูกตามลำพังไปก่อน

มีลูกแล้วจ้า

ลูกแมว 3 - 4 วันแรกเค้าจะยังไม่ลืมตานะคะ ใช้การดมหาอย่างเดียว แอบไปส่องดูบ่อย ๆ เพราะกลัวแม่แมวเผลอนอนทับลูกแมวตายได้ จะได้จับแม่แมวขยับไม่ให้ทับลูก
ประมาณ 1 อาทิตย์ลูกแมวก็จะลืมตาตาจะยังสีฟ้าฝ้าฟางอยู่
ประมาณ 1 เดือนก็ค่อยเริ่มเดินออกมาจากรังที่เกิด

ระหว่างนี้ยังขังทั้งแม่และลูกไว้ในห้องก่อน ลูกแมวจะได้ดูดนมจากแม่ครบ 2 เดือนจะได้มีภูมิคุ้มกันที่ดี ถ้ายังปล่อยแบบเปิดแม่แมวหนีไปเที่ยวไม่ให้นมลูกสม่ำเสมอ และอาจทิ้งลูก หรือไม่ก็ไปติดหนุ่มมีท้องอีกรอบได้


แมวแอบอพยพเปลี่ยนที่กันมาอยู่ซอกตู้ เตรียมหัดเดินกัน


ลูกแมวอายุ 1 เดือนขึ้นไปก็เริ่มมากินอาหารเม็ดแล้ว เริ่มออกมาเพ่นพ่านข้างนอกแอบกินอาหารเม็ดแม่แมว ซื้ออาหารเหลวให้ก็ไม่สนกลายเป็นแม่แมวกินอาหารลูกแมวไปแทนซะงั้น
ลูกแมวชอบมานอนซุกใต้หมอนบนเตียงด้วย ตื่นเช้ามามีก้อนอะไรใต้หมอนหว่าหรือมานอนข้างๆหมอนประจำ ตอนนี้เริ่มจับตัวลูกแมวมาเล่นได้แล้ว โดยแม่แมวไม่หวงไม่คาบหนี พอ 2 เดือน ก็เดินวิ่งคล่องแล้ว


แม่แมวเลี้ยงลูกประมาณ 2 เดือน แต่แมวที่บ้านนี้เป็นปีแล้วยังเลี้ยงลูกอยู่ ลูกยังดูดนมแม่อยู่เลยแม่ก็ให้ดูดตามปกติ
แต่แม่แมวก็แยกตัวออกห่างลูกบางเวลาหนีเที่ยว ไม่อยู่กับลูกตลอดเหมือนตอนคลอดใหม่ๆ ลูกก็เริ่มทำตัวห่างแม่เหมือนกัน
ลูกแมวพออายุประมาณ 3 เดือน หากินเป็นแล้ว บางตัวก็เลือกที่จะไปจากแม่ เพราะเจ้าตัวผู้สีดำเลือกที่จะไป หายสาปสูญไปเลยแต่เจ้าตัวเมียสีดำไปเที่ยวข้างนอกพร้อมกันเลือกที่กลับมาอยู่กับแม่จนเท่าทุกวันนี้
แมวจะตัวโตเต็มที่เมื่ออายุ 12 เดือน


ทำหมัน
หลังคลอดลูกได้เดือนเดียวก็เริ่มติดสัดจะตั้งท้องรอบใหม่ได้แล้ว เกิดแวบหลุดออกไปอาจมีท้องได้อีกชุด จึงต้องขังเลี้ยงทั้งแม่ทั้งลูกไว้ในห้อง ป้องกันปัญหาคาบลูกหนีและไปตั้งท้องอีก เพราะจะทำหมันให้แล้ว

ก่อนทำหมันแมวต้องงดน้ำและอาหาร 12 ชม เพราะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตถ้าอาหารไปติดขัดขวางการทำงานของอวัยวะ

สำหรับแมวมีท้อง รอ 2 เดือนหลังคลอดเป็นช่วงเวลาเหมาะที่สุดรอลูกแมวกินอาหารอื่นนอกจากนมได้แล้ว
แต่ต้องผ่าแบบด้านข้างเพราะยังให้นมลูกอยู่จะได้ให้ลูกดูดนมได้สะดวก แต่ถ้าไม่ใช่แมวกำลังเลี้ยงนมลูกหมอก็ผ่าที่ท้อง
แผลผ่าด้านข้างเกือบเดือนถึงจะหายสนิท แถมยัยเทาทำแผลแตกอีกต้องเอาไปวางยาสลบเย็บรอบสองถึงเอาอยู่ คาดว่าเจ้าตัวผู้หวังดีนอนด้วยกันแค่วันเดียวมาช่วยดึงไหมออก เลยต้องจับแยกกันนอนคนละห้องอีกรอบ
ส่วนแผลผ่าท้อง อาทิตย์เดียวก็หายแล้ว หมอที่ผ่าให้คงใช้ไหมละลายเลยไม่ได้ตัดไหมพอแผลหายปิดสนิทไม่เห็นด้ายให้ตัดแล้ว
ระหว่างแผลยังไม่หายหมอแนะนำให้เอายาทาแผลให้แมวด้วย พวกยาม่วง ผงวิเศษ อะไรประมาณนั้น


ถ้าไม่ทำหมันช่วงนี้ ไม่งั้น 3-4 เดือนมีลูกอีก คลอดทีเลี้ยงสมาชิคลูกแมวเพิ่มขึ้นมาเป็นสิบไม่ไหวแน่ ถึงจะสงสารตอนมันผ่าตัดก็เถอะ แต่ผลดีในอนาคตต่อแมวจะได้สุขภาพดีไม่เป็นโรคเกี่ยวกับมดลูก ครั้นจะฉีดยาคุมทุก 3 เดือนเหมือนคนก็เสี่ยงต่อป่วยเป็นมดลูกอักเสบตายเอายิ่งน่าสงสารกว่า สรุปทำหมันดีที่สุด
ส่วนลูกแมวตัวเมียสองตัว รอให้มีอายุ 8 เดือนขึ้นไปก่อนค่อยจะทำหมัน ก่อนหน้านั้นอายุ 4 เดือนฉีดยาคุมกันไว้ก่อน กลัวจะพลาดท้องสาวน้อยแบบแม่เขา


พอ 2 เดือนพาลูกมาโชว์ให้นมกินข้างนอกอย่างเปิดเผยถ้ามีขนแมวติดที่นอน หมอน เบาะ โซฟา ของใช้ทั้งหลาย
กำจัดขนขนด้วยถุงมือยาง ลูบเช็ดออกได้ง่ายมาก
ถ้าเลี้ยงในห้องมีหน้าต่าง หาโต๊ะ หรือตู้ชั้นต่างๆ ที่แมวสามารถปีนขึ้นไปนั่งชมนก ชมวิวข้างนอกได้ เขาจะได้เพลินไม่เบื่อไม่เซงไม่เครียด

หาที่ฝนเล็บให้แมวได้ลับเล็บเพื่อความสวยงาม และระบายความเครียด
ส่วนใหญ่เขาทำเอาเชือกมะนิลา มาพันรอบเสา หรือขาโต๊ะ

แต่พวกนู๋ชอบที่ฝนเล็บอันนี้
ฝนตะกุยได้มันส์มาก เป็นรอยเล็บเต็มเลยเมื่อแมวป่วย

ถ้าแมวป่วยไม่สบาย อ้วก ไม่กินอาหาร เอาใบผักบุ้ง2-3ใบมาขยำกับน้ำ จะได้น้ำสีเขียวเหนียวๆ เอาช้อนตักกรอกปากให้แมวกินประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรือใช้หลอดสลิงดูดป้อนใส่ปากจะสะดวกในการให้กินขึ้น
ไม่นานสักพักก็กินอาหารได้เองแล้ว

ถ้าแมวเป็นแผลใช้ผงวิเศษ(ตรา ร่มชูชีพ) ซื้อตามร้านขายยาทาให้ มีหมอเขาบอกนะคะ ลองแล้วก็จริงค่ะไม่นานแผลก็จะแห้งหายไม่อักเสบจนเน่า แม้แต่คันผิวหนังเหมือนจะเป็นขี้เรื้อนจนเป็นแผล ทาโรยเจ้าผงวิเศษ(ตรา ร่มชูชีพ) ไม่กี่วันแผลก็เริ่มแห้งหาย
เมื่อแมวเป็นไข้ หวัด หรือป่วยหนัก

สาเหตุมาจาก เป็นตัวผู้หนีไปติดสาวนอกบ้าน แล้วเจอตัวอื่นตบข่วนและกัดมา จนเป็นแผล อีกทั้งคงโดนฝนตอนกลางคืนมาด้วย ตอนเช้าถึงซมซานกลับมาบ้าน หลังจากนั้น ก็ป่วยกระเซาะกระแซะ เป็นไข้ ไม่กินน้ำ ไม่กินอาหาร
ซึม บางครั้งก็ป่วยมีอาการไอเหมือนอะไรติดคอด้วย เห็นท่าอาการไม่ดี เลยเอาสมุนไพร หว่านง๊อก ขยี้กับน้ำสะอาดแล้วเอาสลิงดูดน้ำสมุนไพร เอาไปฉีดใส่ปากให้กิน

แมวดิ้นสู้บ้างตอนบีบปากให้อ้า จนได้ได้แผลจากการข่วนในบางครั้ง พักหลังเลยต้องใส่ถุงมือช่วยป้องกันข่วนจะได้ไม่เป็นแผล 1-2 วัน อาการตัวร้อนเป็นไข้ก็หาย ระหว่างนั้นก็ป้อนอาหารเหลว เช่น เอาอาหารเม็ดมาแช่น้ำจนนิ่มเอาใส่ปาก แต่ได้ผลดีสุดฟื้นตัวเร็ว คือแบรนด์ซุปไก่ เอาใส่สลิงฉีดเข้าไปในปาก อ้อ ต้องทยอยป้อนนะ ไม่ใช่ป้อนทีละเยอะๆจะสำลักเอา

มีครั้งนึงป่วยหนักคิดว่าจะตายซะแล้ว เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อากาศร้อนคิดว่าหายป่วยแล้ว เลยเอาไปเข้านอนห้องแอร์ อ้วกแตกเลยค่า แถมอาการทรุดหนักกว่าเดิมทั้งไอจนลิ้นจุกปาก ทั้งอ้วกอาหารที่กินออกมาหมด เลยไม่ให้นอนห้องแอร์ อาการก็ยังแย่ลง จนวันต่อมา ทั้งน้ำลายเหนียวยืดไหลออกจากปาก มีน้ำมูกออกทางจมูก หายใจหอบทางปาก
นอนไม่ได้ตาลืมโพรงตลอดเวลา ร่างกายอ่อนเพลียจากกินอาหารน้อยที่ป้อนให้และพักผ่อนไม่เพียงพอ จนเดินไม่ค่อยได้ เดินก็เซเปไปเป้มา นอนหายใจหมดเรี่ยวแรงแต่ตาค้าง กังวลกลัวตื่นมาเจอเขานอนตาย แต่ก็รอดมาได้ หลังจากป้อนแบรนด์ซุปไก่เขาหมดไปหนึ่งขวด หลังจากป้อนยาให้ไปแล้วสองวัน เพราะเช้ามาเขาลุกเดินได้ปกติ ลุกนั่งหมอบปกติได้

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 12 มิถุนายน 2560 15:49:29 น. 0 comments
Counter : 8375 Pageviews.

เนเวอร์แลนด์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 90 คน [?]แนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


foodietasteเนเวอร์แลนด์
 foodietasteเนเวอร์แลนด์

Friends' blogs
[Add เนเวอร์แลนด์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.