Open my world - day 7 : Sun(shine) day in Stuttgart
Open my world – Day 7

Day 7 : Sun(shine)day in Stuttgart


เช้าวันอาทิตย์ วันหยุดวันที่ 2 ของการเดินทางมาดูงาน วันนี้เราจะย้ายจาก nH Weinheim hotel ไปพักที่ Stuttgart กัน

โปรแกรมที่ทัวร์จัดให้ของวันนี้ค่อนข้างหลวมมาก มีเพียงเป้าหมายอยู่เพียงที่เดียวในช่วงบ่ายคือ Mercedes benz museum สถานที่ที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมือง Stuttgart ไกด์คิดว่าพวกเราน่าจะใช้เวลาที่นั่นไม่นาน แต่ไกด์ประเมินลูกทัวร์ผิดไปนิด

ช่วงเช้าพวกเราเลยค่อนข้างว่าง เพราะทัวร์จองร้านอาหารกลางวันไว้ให้พวกเราที่ร้านอาหารจีนร้านหนึ่งที่ Schlossplatz ไกด์เลยให้พวกเราไป sight-seeing (กันเอง) ที่ Schlossplatz

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ที่อากาศดี แดดออกตลอด ที่ Schlossplatz จึงค่อนข้างคึกคัก วันอาทิตย้ร้านและห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ในเยอรมันจะปิด ไม่มีคนทำงาน พ่อแม่ก็จะต้องดูแลลูกเอง ดังนั้นวันนี้เราจึงได้เห็นพ่อแม่จูงลูกมาปล่อยให้วิ่งเล่น เห็นผู้คนมานั่งปิกนิก อาบแดดกันเยอะแยะ แถมด้วยมี kiss scene ให้เห็นเต็มไปหมด

จากจุดที่จอดรถสิ่งแรกที่เราได้เห็นคือ ส่วนหนึ่งของ The new castle (das Neue Schloss)

เดินต่อมาอีกนิด จะได้เห็นปราสาทเก่า The old castle : Altes Schloss ของ Stuttgart ซึ่งปราสาทนี้สร้างตั้งแต่ประมาณปี 950 และได้ถูกไฟไหม้ในปี 1931 จากนั้นก็มีการซ่อมแซมก่อนจะถูกระเบิดทำลายอีกครั้งในสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้มีการบูรณะครั้งสุดท้ายในปี 1969

ปัจจุบันปราสาทเก่านี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ the State Museum of Württembergข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามของปราสาทเก่าจะเจอกับปราสาทใหม่ The new castle (das Neue Schloss) ของ Stuttgart The new castle นี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1746 ปราสาทใหม่แห่งนี้ก็ได้ถูกระเบิดทำลายในสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่นเดียวกับ The old castle และได้มีการบูรณะครั้งสุดท้ายในปี 1958-1964 ปัจจุบันได้ใช้เป็น the State Ministry of Finance and Cultural Affairs ของเมือง Stuttgart

ที่บริเวณปราสาทใหม่จะเป็นที่ตั้งของจัตุรัสใหญ่ที่สุดกลางเมือง Stuttgart ซึ่งก็คือ Schlossplatz ที่ Schlossplatz จะมีสวนสาธารณะที่คนจะมานั่งปิกนิก และอาบแดดกัน

บริเวณรอบๆ Schlossplatz จะเป็นแหล่งรวมของร้านอาหาร ร้านกาแฟ shop ของแบรนด์เนม ห้าง GALERIA KAUFHAUS และยังเป็นที่ตั้งของ The new art gallery ของ Stuttgart ด้วย ที่นี่จึงเป็นที่รวมผู้คนมากมายในวันหยุดเรามีเวลาอยู่ที่นี่ค่อนข้างนาน (และต้องมาอยู่อีกหลายวัน) เลยเดินไปตาม shopping street ของที่นี่ แต่วันนี้ได้แต่ดูผ่านกระจก เพราะร้านส่วนใหญ่ปิด แต่ก็ได้บรรยากาศสวยๆไปอีกแบบเดินไปจนสุดถนนก็จะได้เจอกับ Stuttgart Hauptbahnhof ชุมทางรถไฟ/รถรางของที่นี่ ประมาณหัวลำโพงบ้านเรา จุดที่เป็นสัญลักษณ์จุดหนึ่งของ Stuttgart Hauptbahnhof คือจะมีตราดาวของเบนซ์อันใหญ่เด่นเป็นสง่าตั้งอยู่ที่นี่จะเป็นจุดรวมของรถไฟใต้ดินกับรถราง โดยจะมีบันไดเลื่อนลงไปยังรถไฟใต้ดิน และมีทางเชื่อมลอดใต้ถนนให้คนข้ามถนนไปยังสถานีรถรางได้ด้วย แต่ถ้าใครไม่อยากลงอุโมงค์ บนถนนก็จะมีทางม้าลายให้ข้ามได้หลังจากเดินเล่นอยู่เกือบ 2 ชั่วโมงเราก็มาทานกลางวันกันที่ร้านอาหารจีนร้านนี้ เมนูเดิมๆ แต่รสชาติไม่ประทับใจเลย แถมบริการพวกเราไม่ค่อยดีอีกต่างหาก ปิดท้ายด้วยข่าวร้ายว่าเราต้องมากินที่นี่อีก 3 มื้อ (รวมเป็น 4 มื้อ) จะบ้าตายหลังจากอิ่ม (มั้ง) กับมื้อกลางวันแล้ว เราก็เดินทางไปสู่ไฮไลท์ของโปรแกรมวันนี้ก็คือการเข้าดู Mercedes benz museum พิพิธภัณฑ์ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่หนึ่งของทัวร์ที่มาที่ Stuttgart ซึ่งที่ Stuttgart นี่ถือเป็นบ้านของ BenzMercedes benz museum ตั้งอยู่ใกล้ๆกับสนาม Gottlieb-Daimler-Stadion ของสโมสรฟุตบอลทีม VfB Stuttgart


ที่นี่ไกด์บอกว่าพวกเราน่าจะใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชม. เขาก็เลยนัดให้พวกเรามารวมตัวหลังจากนี้ 1 ชม. แล้วจะพาไปเที่ยวงานวัดฝรั่งที่พอดีมาตั้งอยู่แถวนั้น แต่ไกด์คิดผิดพวกเราอยู่ที่นี่กันเกือบ 3 ชม. งานวัดก็เลยอดไป แต่ใครได้เข้ามาที่นี่แล้วเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะเดินแค่ชั่วโมงเดียว เพราะทุกจุดของที่นี่มีแต่เรื่องให้ได้เรียนรู้

ความน่าตื่นตาตื่นใจของ Mercedes benz museum มีให้เห็นตั้งแต่บริเวณ reception นอกจากบูทขายตั๋วที่ดูหรูหรา ทันสมัยแล้ว ยังมีลิฟท์แคปซูลที่เวลาลิฟท์เคลื่อนที่ จะมีภาพประวัติของ Mercedes benz ฉายที่ผนังด้วย

หลังจากผ่านการตรวจตั๋วแล้วทุกคนจะได้รับไกด์มือถือคนละเครื่อง พร้อมสายคล้องคอเก๋ๆของ Benz ที่สุดท้ายแล้วหลังจากคืนเครื่องไกด์มือถือแล้ว เขาแจกสายคล้องคอนี้ให้คนเข้าชมทุกคนเป็นที่ระลึก ไฮโซดีแท้

ไกด์มือถือมีประโยชน์และไฮเทคมาก คุณสามารถเลือกฟังการอธิบายในแต่ละจุดของ museum แต่ละจุดของรถที่โชว์อยู่ได้เพียงแค่ยื่นตัวเครื่องไปตรงตำแหน่งรับสัญญาณ แล้วกด enter เครื่องก็จะบรรยายให้เราฟัง ซึ่งการบรรยายนี้เขายังแบ่งหมวดให้เหมาะกับคนฟังเป็น 3 หมวดคือ Social Engineer และ children

แน่นอนๆ เก่งๆอย่างเรา เลือกฟัง children ทุกอันเลย

ที่นี่นอกจากผู้ใหญ่จะมาเข้าชมแล้วก็ยังพ่อแม่พาลูกมาดูด้วย เด็กฝรั่งมักมีกิจกรรมแบบนี้ ตั้งแต่เมื่อวานที่ปราสาท Heidelberg ก็เป็นแบบนี้ เด็กเขาไม่ใช่เอาแต่เข้าห้าง หรือนั่งเล่นเกมส์ แถมที่สนามของสโมสร VfB Stuttgart ก็มีเด็กมาเล่นบอลกันเต็มเลย การสนับสนุนกิจกรรมของเด็กมีผลกับการเติบโตของเด็ก จึงเป็นความต่างของเด็กในประเทศพัฒนาแล้วกับประเทศกำลังพัฒนา

ที่ Mercedes benz museum เราจะได้เห็นรถ Benz หลายแบบใช่แต่รถยนต์สวยๆ รถบัส รถบรรทุก รถเมล์ เขาก็เอามาโชว์

รวมถึงรถแข่งใน F1 ด้วยที่นี่มีเครื่อง simulator จำลองสภาพห้องโดยสารของรถแข่งให้ได้ลองนั่งกัน แต่เสียตังค์คนละ 4 ยูโร แลกกับประมาณ 5 นาที แต่เราขอบาย ไม่ถูกกับเครื่องเล่นแบบนี้

จริงๆถ้ามีเวลาเยอะอยู่ที่นี่ทั้งวันก็ได้ ไม่น่าไปเสียเวลาเดินอยู่ที่ Schlossplatz ตั้งนาน เพราะยังไงก็ต้องไปที่นั่นอีกหลายวัน แถมวันนี้วันอาทิตย์ร้านที่นั่นปิดหมด

และหลังจากเดินจนเกือบ 3 ชม. ซึ่งจริงๆก็ยังเดินไม่ทั่ว ข้ามไปตั้งหลายจุด แต่ไม่ไหวแล้วมันเมื่อยมาก แถมไกด์เริ่มหน้าเป็นตูดแล้ว เราก็ได้เวลาออกจากที่นี่ ก่อนออกก็แวะไปดูร้านขายของที่ระลึกเสียหน่อย แต่ได้แต่ดูจริงๆ เพราะของส่วนใหญ่ราคาค่อนข้างสูง พวกราคาพอรับได้ก็ดินสอ 2 ยูโร ปากกาลูกลื่นธรรมดาติดตราเบนซ์ 3 ยูโรกว่าเนี่ย เกือบหมดละ เราไปช่วงเวลาพร้อมกับทัวร์จากจีน ซึ่งพวกเขาเป็นเศรษฐีตัวจริงของโลกอยู่ตอนนี้

หลังจากออกจาก Mercedes benz museum ดูเหมือนไกด์อารมณ์ไม่ค่อยดี เพราะเราใช้เวลากันเยอะมาก (ไกด์คนนี้ค่อนข้าง stick กับเรื่องเวลามาก) เราก็เลยตรงไปโรงแรมที่จะพักกันอีก 3 คืนที่ Stuttgart กันเลยซึ่งก็คือ Holiday inn hotel : Stuttgart ที่นี่มีทั้งเรื่องประทับใจและไม่ประทับใจในบริการอย่างแรกที่ไม่ค่อยประทับใจคือบรรยากาศของห้องพัก มันดูแออัดแน่นๆเหมือนห้องเช่าที่ซอยเยอะๆยังไงก็ไม่รู้ และเราได้อยู่ชั้นล่าง ชั้น ground เลย ข้อดีคือไม่ต้องขึ้นลิฟท์ แต่มันก็แปลกๆดี ไม่เคยเจอโรงแรมที่มีห้องพักตั้งแต่ชั้น ground

อย่างที่ 2 ที่ไม่ค่อยประทับใจคือที่นี่ธุรกิจมากๆ ดูทีวีถ้าจะดูกีฬาฮิตๆอย่างฟุตบอล ก็ต้องเสียตังค์ ถ้าไม่อยากเสียตังค์ก็ต้องมานั่งที่บาร์ที่เล็กนิดเดียว จะเล่นเน็ตก็เสียตังค์ขั้นต่ำ 3 ยูโร เล่นได้ 15 นาที ... ทุกอย่างเป็นเงินเป็นทองหมด

เรื่องประทับใจของวันนี้ที่โรงแรมนี้ก็คืออาหารเย็น วันนี้เป็นอาหารฝรั่ง 3 setอย่างแรกคือซุปมะเขือเทศ แต่อันนี้เราไม่ค่อยกิน เพราะไม่ชอบซุปแบบนี้

อย่างที่ 2 เป็นสเต็กไก่ ที่มีมันฝรั่งต้มแบบดึ๋งๆและหน่อไม้ฝรั่งยักษ์ลวก ที่เจ้าถิ่นอย่างคนขับรถเราชอบมากกินหมดเลย ไก่ซะอีกที่เขากินไม่หมด เขาบอกว่าปกติเขาไม่ซื้อกินหรอก มันแพง ส่วนเราเป็นฝั่งตรงข้ามกินแต่ไก่ มันฝรั่งกะหน่อไม้กินไปนิดหน่อย เพราะเราเป็นสัตว์กินเนื้อ ไม่ค่อยถูกกับผักปิดท้ายมื้อเย็นของวันนี้ด้วยไอศกรีมหน้าตาดี รสชาติอร่อยถ้วยนี้ เราชอบมากจริงๆเวลาได้ของหวานปิดท้ายเป็นไอศครีมเพราะเบื่อพายแอ๊ปเปิ้ลกับส้มเต็มทนละ
Create Date : 16 กรกฎาคม 2551
Last Update : 24 กรกฎาคม 2551 11:30:20 น.
Counter : 687 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อื่นๆอีกมากมายที่ไม่รู้
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อื่นๆอีกมากมาย....

มากมาย .... ที่ไม่รู้

อาจจะจริงเราเห็นอยู่

แต่เผื่อใจไว้ที่ยังไม่เห็น
Group Blog
กรกฏาคม 2551

 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30