Open my world - day 5 อาหารไทยมื้อแรกในเยอรมัน
Open my world

Day 5 : อาหารไทยมื้อแรกในเยอรมัน


วันที่ 5 ของการดูงาน วันนี้ดูเหมือนจะเริ่มต้นด้วยดี ดูไม่มีเมฆฝน อากาศเย็นพอสมควร วันนี้เราจะเดินทางจาก Weinheim ไปดูงานที่ Frankfurt โดยมีนัดหมายการดูงานอยู่ในช่วงบ่าย เพราะฉะนั้นเช้านี้ไม่ต้องรีบออกเดินทางมากนัก และเราจะได้แวะช้อบปิ้งในเยอรมัน(แบบจริงจัง) เป็นครั้งแรกที่ Frankfurt

เราใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงกว่าๆ จาก Weinheim มา Frankfurt ได้เห็นสภาพเมืองที่เปลี่ยนไป ที่ Frankfurt ดูเป็นเมืองธุรกิจมากกว่าที่ Weinheim, Heidelberg และเมืองอื่นๆที่เราได้ไปมาในทริปนี้ เพราะเรามีเวลาไม่มาก ไกด์จึงพาเราตรงไปจุดท่องเที่ยวที่นิยมน่าจะมากที่สุดของ Frankfurt ก็คือ Römerberg

Römerberg plaza หรือที่ไกด์เรียกว่า จตุรัส Römer เพราะที่ Römerberg plaza เป็นที่ตั้งของอาคาร Römer ซึ่งเป็นอาคารที่เป็นสถาปัตยกรรมในยุค Middle age

อาคาร Römer เป็น city hall ที่เป็น landmark อันหนึ่งของเมือง Frankfurt ที่อาคารแห่งนี้มีการใช้งานหลายอย่าง แต่ที่น่าจะเป็นที่นิยมน่าจะเป็นงานแต่งงาน เพราะวันที่ไปนั้นก็มีคู่บ่าว-สาว 2 คู่ เพิ่งทำพิธีเสร็จ กำลังถ่ายรูปกันอยู่

ที่ Römerberg plaza ก็จะเหมือนกับจัตุรัสของ Heidelberg คือบริเวณโดยรอบจะมีร้านขายของที่ระลึก ขายโปสการ์ดตั้งอยู่

ตรงกลางของ Römerberg จะมีน้ำพุ Fountain of Justice (‘Gerechtigkeitsbrunnen’) ซึ่งข้อมูลที่อ่านเจอจากใน net เค้าว่ากันว่าไม่ใช่แค่น้ำแต่มีไวน์ด้วยเมื่อข้ามถนนจาก Römerberg plaza แล้วเดินตรงต่อไปจะไปถึงยัง The Zeil ซึ่งเป็นถนน shopping ของเมือง Frankfurt ตลอดถนนของ The Zeil จะมี shop ของร้าน Brandname อยู่หลายร้าน เราก็ได้แต่ shop ผ่านสายตาเอา สู้ราคาไม่ไหว

เดินไปเรื่อยๆจะเห็นร้านขายพวกขนมปังแบบป้าแอ้นท์อยู่หลายร้าน แต่ที่สะดุดตาคือ คุกกี้สีสันสดใสพวกนี้ จะมีแขวนไว้อยู่หลายร้าน และเห็นเด็กๆที่นี่เอาห้อยคออยู่หลายคน น่าจะเป็นขนมโปรดของเด็กที่นี่เดินต่อไปอีกหน่อยก็จะได้เจอ landmark อีกอย่างของ Frankfurt ก็คือ St. Katherine's church อยู่เยื้องๆกับทางเข้าห้าง GALERIA KAUFHAUS

St. Katherine's church แห่งนี้ว่ากันว่าเป็น evangelical (Lutheran) church ที่ใหญ่ที่สุดใน Frankfurtจุดหมายที่ได้รับการแนะนำจากนักเรียนไทยที่รู้จักให้ไป shop ของเราก็คือ GALERIA KAUFHAUS เป็นห้างสรรพสินค้าของเยอรมันประมาณพวก Central, THE MALL ของบ้านเรา ห้าง GALERIA KAUFHAUS จะเจอได้ในย่าน shopping ของทุกเมืองในเยอรมัน แต่ถึงจะมีทุกเมืองแต่ขนาดของห้างและโปรโมชั่นของแต่ละเมืองก็ไม่เหมือนกัน ของชิ้นนี้ ราคานี้ที่เมืองนี้ ไปอีกเมืองอาจไม่มีของ หรือไม่ก็ไม่ได้ราคานี้แล้วก็เป็นได้ ดังนั้นถ้าเจอแล้วก็ควรซื้อไว้เลย อย่าชะล่าใจว่าเดี๋ยวไปซื้ออีกเมือง เพราะอาจจะอดไกด์ปล่อยให้เรา shopping กันประมาณ 1 ชม. จากนั้นก็พาไปกินกลางวันกัน มื้อนี้พวกเราได้กินอาหารไทยมื้อแรกในเยอรมัน ที่ Frankfurt ที่ร้านอาหารไทยร้านนี้

อาหารกลางวันมื้อนี้มี ข้าวสวย น้ำพริกปลาทู แกงเขียวหวานไก่ ผัดผักรวมมิตร ทอดมัน ปลาทอด และอาหารประจำชาติ ต้มยำกุ้ง รสชาติอาหารเป็นแบบอาหารที่ทำให้ฝรั่งกิน มันไม่ค่อยถึงใจคนไทยเท่าไหร่ แต่ก็ตัดเลี่ยนจากการการกินอาหารฝรั่ง อาหารจีน ไปได้หน่อยนึง ก็ยังดี

ผลไม้ปิดท้ายมื้อนี้ชอบมาก มันคือ melon ที่หวานมากๆ อร่อยจัง น่าเสียดายเค้าหั่นมาเป็นชิ้นพอดีจำนวนคน เลยได้กินแค่ชิ้นเดียวเอง (ไม่เห็นเหลือเหมือนส้มเปรี้ยวๆของร้านอาหารจีนเลย)


หลังจากอิ่มกับมื้อกลางวันแล้วก็เดินทางไปยังที่นัดหมายดูงาน ก็เลยได้ข้ามแม่น้ำอีก 1 สาย ก็คือ แม่น้ำ Rhine ช่วงนี้อากาศเริ่มไม่ค่อยดีละ เมฆฝนเริ่มมี และในที่สุดฝนก็ตกระหว่างทางที่เราจะไปจนได้เราทำงานกันประมาณ 3 ชม. ก็เสร็จ จริงๆตามโปรแกรมที่ทัวร์จัดไว้ เราต้องกลับไปกินข้าวเย็นที่ร้านอาหารจีนที่ Heidelberg แต่ต้องมีการเปลี่ยนโปรแกรมนิดหน่อยเพราะเราต้องไปส่งฝรั่งที่มาดูงานกับคณะเรากลับประเทศเค้าที่สนามบิน Frankfurt ดังนั้นไกด์เลยยกเลิกร้านที่ Heidelberg แล้วหาร้านใน Frankfurt กินแทน ระหว่างไกด์ไปหาร้าน เราก็แวะเยี่ยมชมซุปเปอร์มาร์เกตแถวนั้นรอ ได้ของจุ๊กจิ๊กกันมาคนละนิดคนละหน่อย

ในที่สุดไกด์ก็ตกลงใจเลือกร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนี้เป็นมื้อเย็นของเรา บรรยากาศข้างในก็โล่ง น่านั่งดี แต่ไม่กล้าถ่ายรูป คนในร้านดูดุชะมัด


ร้านนี้เป็นร้านญี่ปุ่นอาหารแบบบุฟเฟ่ต์แต่ก็มีแบบใส่กล่องกลับบ้านได้ คนในร้านดูน่าจะเป็นคนเวียดนามหรือไม่ก็คนจีน งานนี้ไกด์เราคำนวณพลาด เพราะต่อหัวนะ 9 ยูโร แต่เขาไม่รวมค่าน้ำ และไกด์คงกลัวเสียหน้าถ้าลูกทัวร์ต้องจ่ายเองเพราะเขาพลาด งานนี้ต่อคนเลยน่าจะเกิน 10 ยูโรที่เขาตั้งงบไว้

ส่วนอาหารที่นี่งั้นๆมาก ซูชิตามตลาดนัดบ้านเราคำละ 5 บาทยังใหญ่กว่า อร่อยกว่าเลย แต่ดีหน่อยตรงพวกของทอด พวกหมูทอด ปลาทอด และก็มีกุ้งย่าง อร่อยดี กินกุ้งอย่างเดียวก็คุ้มละ แถมมีไอติมเป็นของหวาน ไม่ได้ถ่ายรูปอีกเช่นเคย กลัวเค้าด่าเอา เพราะเค้าดูระวังตัวมาก จะตักอะไรแต่ละที่ก็มายืนคุมตลอด

มื้อนี้ต้องกินทำเวลานิดหน่อยเพราะต้องไปส่งฝรั่งแล้วต้องกลับ Weinheim ให้ทัน 2 ทุ่ม เพราะที่เยอรมันเขามีกฎหมายว่าคนขับรถเขาขับได้วันละ 12 ชม. ถ้าเริ่ม 8 โมง ก็ต้องเลิก 2 ทุ่ม (วันนี้เขาเริ่ม 8 โมง) ไม่งั้นเราต้องจ่ายให้เขาเพิ่มชม.ละ 100 ยูโร แน่ะ ไกด์กลัวต้องเสียตังค์Create Date : 20 มิถุนายน 2551
Last Update : 20 มิถุนายน 2551 15:01:26 น.
Counter : 1581 Pageviews.

2 comments
  
นู๋กิ๊กมาชวนหม่ำ Taco อ่ะคร๊า อิอิ น่าหม่ำน๊า ช้าหมดอดด้วย คริคริ
โดย: Gigg_Pat วันที่: 20 มิถุนายน 2551 เวลา:18:45:55 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ
สวยนะค่ะ เห็นแล้วทำให้คิดถึงค่ะ
โดย: whitelady วันที่: 20 มิถุนายน 2551 เวลา:22:40:34 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อื่นๆอีกมากมายที่ไม่รู้
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อื่นๆอีกมากมาย....

มากมาย .... ที่ไม่รู้

อาจจะจริงเราเห็นอยู่

แต่เผื่อใจไว้ที่ยังไม่เห็น
Group Blog
มิถุนายน 2551

1
2
3
4
5
7
8
11
12
13
14
15
16
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30