เฉลียง


1 มิ.ย. 50

อื่นๆอีกมากมาย

คำร้อง : ประภาส ชลศรานนท์
ทำนอง : ประภาส ชลศรานนท์
เรียบเรียง : ทรงวุฒิ จรูญเรืองฤทธิ์

หากถามเธอตรงๆ ว่าเธอรักเหตุใด ใครตอบได้ไหม เหตุใดรักยั่งยืน เหตุใดที่รักร้าว กลับหวานเป็นขมขื่น ตอบกันทั้งวันคืน อื่นๆอีกมากมาย

เด็กหนีไม่ยอมเรียน โดดเรียนเพราะเหตุใด ลองตอบกันไหม เด็กไปเพราะใจแบ่ง แม่ให้ไปขายของ ครูสอนไม่ดีเอง เด็กรักเป็นนักเลง อื่นๆอีกมากมาย

* อื่นๆอีกมากมาย (มากมาย) อีกมากมาย(มากมาย) มากมาย(มากมาย) ที่ไม่รู้ อาจจะจริงเราเห็นอยู่ เผื่อใจไว้ที่ยังไม่เห็น

ต้นไม้จะงามดี ให้มีผลดอกใบ พรวนแต่งดินไว้ ใส่ใจทุกเช้าค่ำ เพิ่มดินผสมปุ๋ย ให้น้ำที่ชุ่มฉ่ำ เด็ดทิ้งที่ใบดำ อื่นๆอีกมากมาย

หากเขาเป็นคนเลว ที่เลวนั้นจากใด คำตอบมีไว้ ตอบไปก็คนอื่น อาจเลวเพราะแสนเข็ญ หยาบช้าเพราะขมขื่น เหตุนำนั้นพันหมื่น อื่นๆอีกมากมาย

(ซ้ำ *)เมื่อซัก 20 ปีที่แล้ว เด็ก ป.4 คนนึงได้เห็น Boy band วงนึงเล่นคอนเสิร์ตในทีวี คอนเสิร์ตในวันนั้นสนุกมาก ไม่ใช่เพราะเหล่าสมาชิก Boy band หล่อ หรือ เต้นเก่ง แต่เพราะคอนเสิร์ตนั้นเต็มไปด้วยมุกฮา จิกกัดกันเองของสมาชิกในวง และนั่นก็เป็นเสน่ห์อย่างนึงที่ทำให้เด็ก ป.4 คนนั้น เฝ้าติดตามดู Boy band วงนั้น กลุ่มตัวโน้ตอารมณ์ดีที่ชื่อว่า “เฉลียง”

เสน่ห์ของการแสดงบนเวทีของพี่ๆเฉลียงที่สนุกและอารมณ์ดีสมกับฉายาของพี่ๆที่ผู้คนเรียกกันว่า ตัวโน้ตอารมณ์ดี นั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เริ่มรู้สึกสนใจวงดนตรีวงนี้ และการเฝ้าตามดูคอนเสิร์ตของพี่ๆ (ในทีวี) ก็ทำให้ได้รู้จักและซึมซับเพลงของเฉลียงมากขึ้น โดยเพลงของพี่ๆเฉลียงมักมีเรื่องราวและมุมมองที่แปลก มีการใช้สัญลักษณ์ ในการพูดถึงเรื่องๆหนึ่ง มีประโยคเด็ดโดนใจ ที่ทำให้เพลงเหล่านั้นกลายเป็นสิ่งที่เปิดมุมมองของเด็กคนหนึ่งไปโดยไม่รู้ตัวเพลงอื่นๆอีกมากมาย อาจไม่ใช่เพลงที่ชอบที่สุดของเฉลียง (เพราะคำว่าที่สุดมันวัดยาก) แต่เพลงนี้คือเพลงที่มีอิทธิพลกับการมองโลกเมื่อโตขึ้นของเด็กคนหนึ่ง เพราะเพลงนี้สอนให้เด็กคนนั้นรู้ว่า อย่าเพิ่งตัดสินอะไรแค่เพียงสิ่งที่ได้เห็น ลองมองถึงมุมอื่นของสิ่งนั้นบ้าง ไม่ว่าสิ่งที่ได้เห็นจะเป็นเรื่องที่(ดูเหมือนว่าจะ)ดี หรือเป็นเรื่องร้ายๆก็ตาม เหมือนที่สมัยนี้คนมักชอบพูดว่าเหรียญมักมี 2 ด้านเสมอ

ในความรู้สึกส่วนตัว เพลงของเฉลียงไม่ใช่เป็นเพลงป๊อบใสๆ แบบเพลงป๊อบทั่วๆไป แต่เพลงของเฉลียงมักมีกลิ่นของความเป็นเพื่อชีวิตอยู่ด้วยเสมอ ยิ่งชุดสุดท้ายในนามเฉลียง อย่างตะไคร้น้ำสุดขอบฟ้าเนี่ย เนื้อหาเพื่อชีวิตมากๆ เพียงแต่ไม่ใช่เพื่อชีวิตแบบน้าๆคาราบาว หรือแบบน้าหงา คาราวาน แต่เป็นเพื่อชีวิตในแนวป๊อบๆ ฮาๆ แบบเฉลียง อย่างเช่น

เพลงเที่ยวละไม : โลกไม่มายา จะบ้าก็ในเมือง เรียกรุ่งเรืองก็คงจะไม่ โลกในความจริง คือสิ่งอยู่ในใจ นั่นแหละไซร้วัดความรุ่งเรือง

เพลงต้นชบากับคนตาบอด : สิ่งจะงามอยู่ที่ใจ บอดที่ใจเห็นไปอย่างไรไม่มีวันงาม โลกจะสวยนั้นสวยไปตาม จิตที่งามมองโลกสดใสไปในความดี

เพลงนิทานหิ่งห้อย : ยายจึงยิ้มและสอนตาม จะมองเห็นความงามที่จริง อย่าขังความจริงไม่เห็น อย่าขังความงาม


ถึงแม้พี่ๆเฉลียงจะมีเพลงมุมมองแปลกๆที่ในสมัยนั้นเค้าไม่ค่อยทำกันมากยังไง แต่เพลงเฉลียงก็มีเพลงรักสวยๆ เพราะๆตามมาตรฐานการเป็นเพลงป๊อบเหมือนกัน

ก็ ... แหม !! นอกจากจะมีนักแต่งเพลงสุดยอดอย่างพี่จิกแล้ว ยังมีเจ้าพ่อเพลงรักของแกรมมี่อย่างพี่ดี้อยู่ทั้งคน เฉลียงจะขาดเพลงรักได้อย่างไร เพลงรักของเฉลียงนอกจากจะมีเพลงรักสวยๆแบบ เข้าใจ, ไม่เข้าใจ, เก็บใจ, ยังมี, ไม่คิดถาม, ไม่รักแต่คิดถึง แล้ว ก็ยังมีเพลงรักในแบบของเฉลียง แบบที่ฟังแล้วอมยิ้ม แบบที่ในสมัยนั้นเค้าไม่ค่อยทำกันนั่นแหละ อย่างเช่น

เพลงแค่มี : หัวใจก็มีแค่เพียงดวงหนึ่ง ถึงน้อยไปไม่เคยแบ่งใครนะเออ แม้มันมอมแมมเปรอะไปจะให้เธอ หมดเลยที่ฉันมี

เพลงง่ายๆ : ก็ง่ายๆแต่ตัว แต่หัวใจจริง ไม่เคยง่ายเที่ยวแจกจ่ายรักใคร ที่มอบให้เธอคือรักจริงใจ ทบทวนอย่างดีไม่มีมักง่าย

เพลงใจเย็นน้องชาย : โปรดใจเย็น ไอ้น้องเอ๋ยใจเย็นๆ หากทำเป็นวู่วามแล้วได้รักมา ได้มาไว หมดไปไว ค่อยดูใจแล้วรู้ค่า ช้าอีกนิดแน่นอนกว่าหรือว่าไง
ตลอดเกือบ 20 ปีที่ชื่นชอบและชื่นชมเฉลียงมา ถึงแม้ว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับเฉลียงจะเป็นแค่ความทรงจำที่เรียกคืนได้เพียงการนึกถึง เพราะช่วงเวลาที่พี่ๆเฉลียงยังโลดแล่น มีผลงานในนามเฉลียงอยู่นั้น เป็นช่วงเวลาที่ตัวเองยังเด็กเกินกว่าจะสามารถซื้อเทป หรือตามไปดูคอนเสิร์ตในที่ต่างๆได้ ภาพทุกภาพ เพลงทุกเพลงของเฉลียงจึงเป็นสิ่งที่อยู่ในหัว อยู่ในความทรงจำที่อาจจะมีการเลือนรางลงบ้างเมื่อเวลาผ่านไป

ดังนั้นจึงดีใจมากที่เมื่อซัก 2-3 ปีก่อนได้เจอเทปรวมฮิตของเฉลียงในกระบะลดราคาของห้างแห่งหนึ่ง และดีใจมากขึ้นที่เมื่อ เม.ย. 50 ได้มีการทำ Box set ของเฉลียงออกขายในงานสัปดาห์หนังสือ เพราะนั่นเป็นบันทึกภาพของคอนเสิร์ต 2 คอนเสิร์ตที่อยากดูมาก แต่ไม่มีโอกาส แถมยังมีสมุดภาพของพี่ๆ ที่สามารถนำกลับมาดูได้ทุกครั้งที่คิดถึง โดยไม่ต้องกลัวว่าถ้าผ่านไปอีก 20 ปี ภาพเหล่านั้นจะจางลงไปอีกแล้ว

แต่ที่ดีใจที่สุดในตอนนี้ คงเป็นการจะกลับมาเล่นคอนเสิร์ตด้วยกันอีกครั้งของพี่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่หวังมาตลอดว่าสักวันหนึ่งอาจจะมีอะไรบางอย่างที่ทำให้พี่ๆเปลี่ยนใจหลังจากประกาศไปแล้วว่าจะไม่เล่นคอนเสิร์ตด้วยกันอีกแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยชอบไปดูคอนเสิร์ตที่อิมแพคนัก เพราะมันไกลบ้านเหลือเกิน แต่ครั้งนี้คงต้องยอมแพ้ความไกล ขอบคุณทุกสิ่งที่ทำให้เกิดคอนเสิร์ตครั้งนี้ ขอบคุณสมาคมนิสิตเก่าคณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ที่ไม่รวยเหมือนสมาคมอื่น ขอบคุณพี่นายกสมาคมคนนั้นที่ทำให้พี่ดี้ยอมเปลี่ยนใจ

30 มิ.ย. 2550 ..... เด็ก ป.4 เมื่อ 20 ปีก่อนคนนั้น จะได้เจอนักดนตรีในดวงใจบนเวทีคอนเสิร์ตแบบตัวเป็นๆ ครบทุกคน อย่างที่แอบหวังมาตลอดซักที .... แล้วเจอกันนะคะ
นายไข่เจียว

คำร้อง : ประภาส ชลศรานนท์ ต้นตอจาก สรวิศ ณ นคร
ทำนอง : ทรงวุฒิ จรูญเรืองฤทธิ์
เรียบเรียง : ทรงวุฒิ จรูญเรืองฤทธิ์

(เขาหิวครั้งใด) ฉันเดินเข้าครัว (เขาหิวเขาทำ) ฉันนั้นทำเอง (เขาหิวเขาทำ) ทำเป็นอย่างเดียว ไข่เจียวนั้นง่ายทำบ่อย (แค่เพียงน้ำมันวางลงบนเตารอไฟให้ร้อน) เหลืองไข่เหลืองและหอมกรุ่นฟูฟูดูน่ากิน

(อาหารแสนโปรด) ฉันทำไข่เจียว (หุงหากินเอง) ฉันนั้นทำเอง (แล้วชักแล้วชวน) ใครชิมใครชมใครดมก็ชมกันทั่ว (แค่เพียงน้ำมันวางลงบนเตารอไฟให้ร้อน) ถึงกระนั้นก็ทุกคนทำเป็นน่ะไข่เจียว

* (ขอถาม) เขาถาม (ขอถามเขา เขาเติมอะไรใส่) ฉันเติมอะไรลงไปในไข่ (เขาตอบ) ขอตอบ ( ใส่ความตั้งใจนั้น )และแสนสำคัญจริงใจกับไข่

(ชีวิตเขานั้น) ฉันทำอย่างเดียว (เขาฝนเขาฝึก) ฉันฝนทุกวัน (ร้านเล็กนิดเดียว) ทำเพียงอย่างเดียว ไข่เจียวก็มีคนสั่ง (แค่เพียงน้ำมันวางลงบนเตารอไฟให้ร้อน) ทุกที่ทุกคนรู้จัก คนดังนายไข่เจียว

ซ้ำ *

(ร้านเขาร้านใหญ่) ขายเพียงไข่เจียว (รับทรัพย์ทุกวัน) และรับรางวัล (เขาสอนนักเรียน) เปิดเป็นโรงเรียน โรงเรียนสอนการเจียวไข่ (แค่เพียงน้ำมันวางลงบนเตารอไฟให้ร้อน) ฉันต้องรับ ต้องรับมาปริญญานายไข่เจียว (วางลงบนเตารอไฟให้ร้อน) แม้สิ่งนั้นจะนิดเดียว ... เดียว .... เดียว ... เดียว


## สมัยก่อนคนได้ฟังเพลงนี้บางคน อาจจะรู้สึกว่าเพลงนี้มันบ้า ใครจะรวยจากการขายไข่เจียว แต่เกือบ 20 ปีผ่านไป ธุรกิจการขายข้าวไข่เจียวแพร่หลายมากในปัจจุบัน .... เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่มีอิทธิพลต่อความคิดและการดำเนินชีวิต พี่ๆเฉลียงสอนให้ได้รู้ว่าคนเราถ้าตั้งใจ ใส่ใจ และให้ความสำคัญกับสิ่งที่ทำ ซักวันก็จะประสบความสำเร็จได้ แม้สิ่งนั้นจะนิดเดียว###

(Credit ภาพและข้อมูลจาก //www.chaliang.com ค่ะ)


Create Date : 01 มิถุนายน 2550
Last Update : 19 มิถุนายน 2550 16:32:43 น.
Counter : 1949 Pageviews.

2 comments
  
อ้าว ไม่ไปจองตั๋วคอนเสิร์ตเฉลียงที่เมเจอร์เหรอ
วันนี้เปิดจองวันแรกน้า เอาราคา 2500 เลยซิคะ ชอบอย่างเนี้ย
โดย: หอมกร วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:14:51:09 น.
  
มาทักทายแฟนเฉลียงค่ะ
โดย: เฉลียงสีชมพู วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:07:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อื่นๆอีกมากมายที่ไม่รู้
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อื่นๆอีกมากมาย....

มากมาย .... ที่ไม่รู้

อาจจะจริงเราเห็นอยู่

แต่เผื่อใจไว้ที่ยังไม่เห็น
Group Blog
มิถุนายน 2550

 
 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
1 มิถุนายน 2550