Open my world - day 2 ดมกลิ่นสวิตเซอร์แลนด์
Open my world

Day 2 : ดมกลิ่นสวิตเซอร์แลนด์คืนแรกที่ออสเตรียผ่านไปอย่างเรียบร้อยทั้งที่หวั่นๆนิด เพราะว่าโรงแรม CD Hotel ใน Salzburg นั้น ดูเป็นแนวค่อนข้างจะอนุรักษ์นิยม ประตูยังใช้กุญแจไข ไม่ใช่คีย์การ์ด เฟอร์นิเจอร์ในห้องก็เป็นไม้แนวโบราณนิดๆ ยิ่งชั้นวางทีวีเป็นตู้ไม้ที่ต้องเปิดประตูตู้เพื่อดูทีวี(รุ่นเก่า) ก็ยิ่งทำให้บรรยากาศชวนคิดว่าคืนนี้จะได้เจอเจ้าถิ่นไหม

แต่คืนนั้นในออสเตรียก็เรียบร้อยดี เราเข้านอนกันค่อนข้างเร็ว ถึงโรงแรมประมาณ 2 ทุ่ม นอนก็ประมาณ 4 ทุ่ม ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะรายการฟรีทีวีของที่ Salzburg ส่วนใหญ่เหมือนรายการแบบช่อง 11 เมื่อก่อนนี้ ดูจะเป็นพวกรายการการศึกษา หนังหรือละครไม่ค่อยมี แล้วก็พูดภาษาเยอรมันทั้งนั้น มีภาษาอังกฤษแค่ช่อง CNN เลยไม่รู้จะดูอะไร นอนดีกว่า

เช้าวันที่ 2 ตื่นมาตาม Morning call ที่ไกด์ตั้งไว้เป๊ะ แล้วก็ต้องเตรียมตัวขนย้ายของ เพราะวันนี้เราจะข้ามเมืองกันอีกและก็ย้ายโรงแรมอีกครั้ง
บุฟเฟ่ต์อาหารเช้าของที่ CD Hotel เป็นเครื่องยืนยันได้อีกว่าโรงแรมนี้คงเป็นโรงแรมของกรุ๊ปทัวร์จากเอเชีย เพราะนอกจากไส้กรอก แฮม เบคอน แบบอาหารฝรั่งทั่วไปแล้ว เรายังได้เจอหมี่ผัด น้ำเต้าหู้ อีกด้วย


หลังจากอิ่มกับอาหารเช้าแล้ว เราก็ออกเดินทางจาก Salzburg ไปยังที่หมายของการดูงานซึ่งคือเมือง Dornbirn แต่วันนี้อากาศไม่เป็นใจให้ชมวิว เพราะฝนตกเม็ดค่อนข้างหนามาตั้งแต่เช้า และก็ตกทั้งวัน ช่วงเวลาเดินทางบนรถเกือบ 5 ชม.จึงเป็นช่วงเวลาแข่งกันหลับซะมากกว่าวิวของออสเตรียสวยทีเดียว อาคารใหญ่ก็เก๋ ดูดีมีดีไซน์ ในขณะที่ถ้าเป็นบ้านก็น่ารักดี แต่ละบ้านตกแต่งกันอย่างกะบ้านตุ๊กตา น่าเสียดายที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจให้ถ่ายรูปเลย

ผ่านการนั่งรถจาก Salzburg มา Dornbirn ประมาณ 5 ชม. เราก็แวะกินอาหารเที่ยงกันก่อน โดยอาหารเที่ยงมื้อนี้เป็นร้านที่ทางทัวร์จัดให้ เป็นอาหารฝรั่งแบบ set เริ่มด้วยซุปมักกะโรนีน้ำใส จากนั้นตามด้วยไก่อบ 1 ตัว (เป็นครั้งแรกที่ต้องกินไก่ 1 ตัว ต่อ 1 คน) แล้วปิดท้ายด้วยของหวานคือ พายแอ๊ปเปิ้ล มื้อกลางวันนี้หนักมากเหลือเกิน
หลังจากกินกลางวันอันหนักอึ้งเรียบร้อยก็เดินทางไปยังสถานที่ดูงาน ทำงานอยู่เกือบ 3 ชม. (นั่งรถยังนานกว่าเลย ) ก็ได้เวลานั่งรถข้ามเมือง ข้ามประเทศกันอีกแล้ว คราวนี้จะนั่งข้ามจาก Dornbirn ไปยังจุดหมายคือ Zurich Switzerland

เส้นทางจาก Dornbirn ไป Zurich ทำให้เราได้กำไรเพิ่มขึ้นมา 1 อย่างจากการแนะนำของคนขับรถชาวเยอรมันของคณะ ซึ่งทริปนี้คนขับรถคนนี้ช่วยเหลือพวกเรา (และไกด์) อย่างมาก เพราะว่าเส้นทางส่วนใหญ่ของคณะเราไม่ใช่เส้นทางท่องเที่ยวปกติ (ไกด์ยอมรับว่าหลายที่ก็เป็น First time ของเขา) คนขับต้องขับตาม GPS อย่างเดียว (แต่ GPS ของเขาแน่นอนมาก ไม่เคยพาหลง แต่บางครั้งอาจพาไปทางแปลกๆบ้าง) และหลายครั้งคนขับก็เป็นคนคิดโปรแกรมให้เราอีกต่างหาก ครั้งนี้ก็เช่นกันเขาเห็นว่าเส้นทางของเราต้องผ่านประเทศหนึ่ง และเวลาเรามีเหลือ เขาจึงแนะนำให้เราแวะที่นั่น “ Liechtenstein ”

Liechtenstein เป็นประเทศเล็กๆมีพื้นที่แค่ 160.4 ตารางกิโลเมตร เล็กมากๆจริง มีอยู่กระจุกเดียวก็ทั้งประเทศแล้ว เสียดาย(อีกครั้ง) ที่วันนี้ฝนตก ทำให้เราถ่ายรูปไม่ค่อยได้ และบรรยากาศดูหม่นๆ แต่ถึงดูหม่นๆก็ยังเห็นเค้าความสวยของประเทศนี้อยู่ดี

เราแวะที่ Vaduz เมืองหลวงของ Liechtenstein ซึ่งมีสถานที่ที่เป็นจุดขายที่จะเห็นได้ตามโปสการ์ดก็คือ Schloss Vaduz เป็นปราสาทของ Prince of Liechtenstein แต่ก็ทำได้แค่มองตัวปราสาทบนเขาจากข้างล่างเท่านั้น ไม่มีเวลาพอจะขึ้นไปดูใกล้ๆ เพราะเราเอาเวลาไปช้อบปิ้งกัน ไกด์กะคนขับรถคงเห็นว่าโปรแกรมของเราที่สวิตไม่มีช่องให้ shop เลยแวะให้ซื้อของซะหน่อยหลังจาก shop กันหอมปากหอมคอแล้ว ก็นั่งรถยาวกันต่อ คราวนี้ฝนเริ่มหยุดแล้ว แต่ท้องฟ้ายังครึ้มอยู่ อากาศค่อนข้างเย็น ทำให้มีหมอก ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นหมอกจากฝนหรือหมอกจากความเย็นของเทือกเขาเอลป์กันแน่ เพราะเส้นทางที่ผ่านนี้เป็นเส้นทางที่มีเทือกเขาเอลป์ทอดตลอดอีกแล้ว แต่คราวนี้มีหมู่บ้านเล็กๆ น่ารัก กระจายอยู่ตามตีนเขา มีทะเลสาบ และก็มีน้ำตกอยู่เป็นระยะ โอ้ววววววววว ............. สวยมากกกกกกกกกกก วิวที่นี่ทำให้อยากได้กล้องตัวใหม่เลยทีเดียว เพราะความอ่อนด้อยของกล้องที่เรามี speed shutter มันช้ามาก กว่าจะกดได้แต่ละรูป วิวสวยๆมันผ่านไปหมดดดดดดดดด ถ่าย ได้มานิดหน่อย ที่เหลือต้องเก็บไว้ในความทรงจำแทน

หลังจากตื่นตากับความงามของหมู่บ้านตีนเขาแล้ว สักพักเราก็มาถึง Zurich มาถึงที่นี่ฝนก็เริ่มตกอีกครั้ง บรรยากาศเลยมืดๆ ไม่ค่อยได้เห็นอะไร รถเราเลยตรงไปกินข้าวเย็นกันเลยอาหารเย็นวันนี้ก็เป็นอาหารจีนอีกครั้ง แต่เป็นร้านใน Zurich set อาหารจีนที่ทัวร์จัดให้เราเริ่มจับทางกันได้ก็มื้อนี้ มันจะต้องมีผัดปลา 1 อย่าง ผัดไก่หรือหมู 1-2 อย่าง ซุปหรือน้ำแกงอะไรจืดๆ 1 อย่าง ผัดผัก 1 อย่าง และที่ขาดไม่ได้ มีทุกที่ “ ไข่เจียว “ (แต่อาหารที่อร่อยสุดและหมดทุกครั้งก็ไข่เจียวนี่แหละ) กับส้มเป็นผลไม้ปิดท้าย ... เฮ้อ ...


การเดินทางในวันที่ 2 กำลังจะสิ้นสุดลง เราเข้าพักที่โรงแรม Park inn Zurich Airport ปลีกวิเวกสุดๆ ไม่ต้องคิดจะแอบแว้บไปไหนตอนกลางคืนเลย ดีที่โรงแรมนี้ค่อนข้างไฮเทค มี net ให้เล่นฟรีไม่อั้น (แต่ต้องต่อคิว เพราะมีคอมฯ สาธารณะแค่ตัวเดียว) มีฟุตบอลให้ดูในฟรีทีวี และที่สำคัญคืนนั้นเป็นคืนแข่งรอบรองชนะเลิศ ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกนัดแรกของ ลิเวอร์พูล – เชลซี เพราะฉะนั้นก็เลยสถิตดูบอลอยู่ในห้องดีกว่า แต่คืนนั้นก็ต้องหลับไปแบบเซ็งๆ จากลูกโหม่งลูกนั้นของริเซ่


Create Date : 09 มิถุนายน 2551
Last Update : 10 มิถุนายน 2551 11:10:52 น.
Counter : 596 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อื่นๆอีกมากมายที่ไม่รู้
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อื่นๆอีกมากมาย....

มากมาย .... ที่ไม่รู้

อาจจะจริงเราเห็นอยู่

แต่เผื่อใจไว้ที่ยังไม่เห็น
Group Blog
มิถุนายน 2551

1
2
3
4
5
7
8
11
12
13
14
15
16
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30