space
space
space
 
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
20 มีนาคม 2559
space
space
space

ข่าวตำรวจ ประจำวันที่ 20 มีนาคม 2559 (น.ส.พ.ดีโพลมานิวส์...ถ่ายทอด)
ข่าวตำรวจ ประจำวันที่ 20 มีนาคม 2559 (น.ส.พ.ดีโพลมานิวส์...ถ่ายทอด)

ข่าว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์(เครดิต) -- อาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2559 00:00:28 น.
จากแค่ข่าวลือตอนนี้ก็ชัดเจน การแต่งตั้ง "นายพัน" สีกากี ระดับสารวัตร (สว.)-รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ทั่วประเทศ ประจำปี 2558 ที่ค้างเติ่งข้ามปีมา สุดท้ายก็เลื่อนอีกครั้ง หลัง บิ๊กเบิ้ม-พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้บัญชาการคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ผบช.สง.ก.ตร.) และเลขานุการคณะกรรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ส่งหนังสือเชิญคณะกรรมการฯ ประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 3/2559 ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 ตร. วันอังคารที่ 22 มี.ค.59 เวลา 10.00 น. ที่ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่ จะนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานแทน บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีวาระขอขยายเวลาการแต่งตั้งระดับ สว.-รอง ผบก.ออกไปอีก 30 วัน จากเดิมถึงวันที่ 31 มี.ค. ขยายไปเป็นวันที่ 30 เม.ย.2559 ซึ่งนับจากสิ้นเดือน พ.ย.2558 ที่กำหนดเวลาเสร็จสิ้นครั้งแรก มาถึงปลาย เม.ย.2559 ก็ครบครึ่งปีพอดิบพอดี *แม้การแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพัน" จะยืดออกไปอีก 1 เดือนถึงสิ้นเดือน เม.ย. แต่กระบวนการแต่งตั้งเริ่มขยับขับเคลื่อนแล้ว เพราะ พล.ต.ท.     วิสนุ ปราสาททองโอสถผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล (ผบช.สกพ.) ส่งหนังสือเวียนไปตาม บช.ทุกหน่วย ให้จัดทำบัญชีลำดับอาวุโสของข้าราชการตำรวจระดับรอง สว.-ผกก. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น เพื่อประกาศให้ตำรวจแต่ละนายทราบตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมเปิดโอกาสให้ตำรวจที่เห็นว่าลำดับอาวุโสไม่ถูกต้องสามารถยื่นต่อผู้มีอำนาจให้พิจารณาทบทวนได้ภายในวันที่ 22 มี.ค.นี้ *ต้องยอมรับการเดินหมากแก้เกม กระแสสังคมรุกจวก "ตำรวจ" ในการทำคดีรถเบนซ์ สีดำ รุ่น CLS63 AMG ทะเบียน ษง 3333 ของ "เจนภพ วีรพร" เจ้าของบริษัทนำเข้ารถหรู ชนท้ายรถเก๋งยี่ห้อฟอร์ด เฟียสต้า จนเกิดไฟลุกไหม้ ทำให้ 2 นักศึกษาปริญญาโทเสียชีวิต ที่ดูล่าช้าและเหมือนจะเอนเอียงช่วยเหลือเสี่ยรถเบนซ์ ด้วยการส่ง จูดี้-พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ที่มีบุคลิกรอมชอมและเก่งด้านงานมวลชนสัมพันธ์ ลงมาติดตามเร่งรัดคดี แรงกระหน่ำสีกากีก็เลยลดอุณหภูมิลง แถมพอมาเร่งรัดคดี เร่งแจ้งข้อหาผู้กระทำผิด และโอนคดีจากโรงพักพระอินทร์ราชามาให้ภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาดำเนินการแทน พร้อมทั้ง บิ๊กช้าง-พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัยผบช.ภ. สั่งเด้ง พ.ต.อ.พงศ์พัฒน์ สุขสวัสดิ์ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา และ พ.ต.ท.สมศักดิ์ พลพันขาง รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.พระอินทร์ราชา จ.พระนครศรีอยุธยา ไปประจำ ศปก.ภาค 1 เป็นเวลา 15 วัน

ควบคู่อีก ก็ทำให้โทนร้อนๆ จี้ก้น "ผบ.แป๊ะ" คลี่คลายลงไปพอสมควร *รวดเร็วปานกามนิตหนุ่มสำหรับ "โผทหาร" กลางปี เพราะ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำขึ้นทูลเกล้าฯ ไปตั้งแต่สัปดาห์ก่อน และครั้งนี้ไม่มีโยกย้ายแบบถล่มทลายตามการทำนายของผู้สังเกตการณ์ด้านการทหาร โดยเฉพาะการรื้อ 5 เสือ ทบ.ใหม่ ใส่ "บิ๊กเข้" พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 นายทหารที่ถูกขึ้นป้ายตราให้วางตัวเป็น ผบ.ทบ. สายบูรพาพยัคฆ์ ในสถานการณ์เปลี่ยนผ่าน ไม่ได้บังเกิดขึ้นแต่อย่างใด สูตรการแพ็ก 5 เสือ ทบ.ให้

อยู่กับที่และจัดทัพแบบปกติแบบนี้ จึงทำให้ปลายปีน่าจะมีแค่ชื่อของ 2 แคนดิเดตที่ต้องชิงดำ คือ "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.เฉลิมชัย     สิทธิสาท ผช.ผบ.ทบ.1 และ "บิ๊กแกละ" พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก เท่านั้น โดยทั้งสองมีจุดอ่อนและจุดแข็งต่างกัน แถมลมใต้ปีกก็แข็งแกร่งพอกัน งานนี้ก็อยู่ที่ 2 บิ๊กจะเลือกแบบไหน ระหว่าง "ไว้ใจ" หรือ "ใช้งาน" ซึ่งยังมีเวลาอีก 5-6 เดือนที่จะ "ฟันธง"*ข่าวฝาก... "กองบัญชาการกองทัพไทย" ขอเชิญบุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประชุมวิชาการแพทย์ทหารกองทัพไทย หัวข้อ "HADR กับกองทัพไทย" วันอังคารที่ 22 มี.ค.59 เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องประชุมอาคาร 15 กองบัญชาการกองทัพไทย ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. รับฟังการบรรยายความรู้และประสบการณ์จริงจากผู้ปฏิบัติงาน พร้อมชมนิทรรศการแสดงผลงานการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติของแพทย์ทหารกองทัพไทย สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งที่ 0-2572-1084, 08-1628-3762 และ 09-2929-7953.

อ่านต่อได้ที่ : //www.ryt9.com/s/tpd/2386295(เครดิต)


๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

ข่าว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ (เครดิต)-- อาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2559 00:00:16 น.
สุริยันต์ ทองหนูเอียด(เครดิต)
ดังเป็นที่รับทราบร่วมกันของสังคมว่ากลไกกระบวนการยุติธรรมที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุดคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ทัศนคติของประชาชนส่วนใหญ่กับตำรวจส่วนมากแล้วออกมาในทางลบ
"ข้อเสนอเบื้องต้นในการปรับปรุงการบริหารจัดการระบบงานตำรวจ" โดยคณะกรรมการพัฒนาระบบงานตำรวจ ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับ "ความเชื่อมั่นและทัศนคติของประชาชน" พบว่า

1.ประชาชนขาดความรู้สึกที่เป็นเจ้าของร่วม ในการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในและในภารกิจงาน ของตำรวจ กอปรกับการที่ประชาชนให้ความร่วมมือกับตำรวจในการแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับการกระทำผิดนั้น พบว่า ประชาชนเหล่านั้น มักจะไม่ได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินและไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกปองร้าย   เพราะไม่มีมาตรการหรือกฎหมายมารองรับ

ประกอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวและความเชื่อมั่น ส่งผลให้ประชาชนไม่สนใจที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่าที่ควร

2.ทัศนคติในแง่ลบของประชาชนที่มีต่อตำรวจ                การที่ตำรวจมีความสัมพันธ์กับการเมืองนั้นได้ส่ง ผลกระ        ทบต่อมุมมอง เรื่องภาพลักษณ์ของประชาชนและสื่อ มวลชนที่มีต่อตำรวจ ทำให้ไม่อาจจะกล่าวได้ว่า ตำรวจ คือ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างแท้จริงเพราะเหตุที่ตำรวจไปมีส่วนสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการเมือง ไม่มี การวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ทำให้ภาพพจน์ตำรวจตกต่ำเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน

3.ค่านิยมของการรับราชการตำรวจในสังคม ไทย คือ ผู้มีอำนาจ จากระบบการบริหารงานของตำรวจที่มีลักษณะกึ่งทหาร อาจทำให้เกิดทัศนคติที่ไม่ถูกต้องในลักษณะการแบ่งลักษณะทางชนชั้นทางสังคมขึ้นเป็นแบบชนชั้นปกครอง และชนชั้นผู้ถูกปกครอง ไม่ใช่เป็นลักษณะการให้บริการประชาชนในลักษณะผู้รับใช้ประชาชน ขณะเดียวกัน ค่านิยมในสังคมไทยนิยมยกย่องเชิดชูผู้มีอำนาจและมีอิทธิพล ซึ่งส่งผลและสนับสนุน ต่อการกระทำผิดของเจ้าพนักงานตำรวจ

"จากกระบวนการทางสังคมในลักษณะทางการปกครอง พบว่าตำรวจเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมสังคมให้อยู่ในภาวะสงบสุข แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มคนซึ่งเป็นผู้นำชุมชน หรือผู้นำท้องถิ่น และผู้ที่มีอิทธิพล ต่างพยายามเข้าหาตำรวจ เพื่อที่จะใช้อำนาจทางราชการไปในทางประโยชน์ของตน ดังนั้น การปะทะสังสรรค์ของกลุ่มบุคคลสองกลุ่มนี้จึงเป็นไปอย่างมีแบบแผนที่มีการพึ่งพิงกันอยู่ในหลายพื้นที่และในหลายระดับ ทั้งนี้เนื่องจากอำนาจหน้าที่ของตำรวจมีความครอบคลุมในเกือบทุกๆ ด้าน จึงทำให้กลุ่มบุคคลดังกล่าว ต้องการใกล้ชิดเพื่อขยายอิทธิพลออกไป หรือป้องกันการรุกรานจากกลุ่มอิทธิพลอื่น"

จากสภาพปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น ได้มีการศึกษา วิเคราะห์จากรายงานการวิจัย บทความ เอกสารทางวิชาการ ได้มีข้อเสนอเบื้องต้นสำหรับแนวทาง ปรับปรุงพัฒนาระบบงานตำรวจ ดังนี้

ด้านโครงสร้างและการบริหารจัดการ ควรมีการ ถ่ายโอนภารกิจบางอย่างของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้แก่หน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงเป็นผู้รับผิดชอบ โดยยังคงภารกิจหลัก (Core Business) เอาไว้สำหรับภารกิจรองและภารกิจสนับสนุน อาจจะแยกตัวไปในลักษณะอื่น ทั้งนี้ต้องให้ความสำคัญกับการปรับปรุง ยกเลิกหรือการโอนงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรง

- ควรมีการปฏิรูป หรือ ปรับปรุงส่วนราชการใดๆ ควรคำนึงถึงเรื่องการกระจายอำนาจเป็นสำคัญ ดังนั้น จึงควรที่จะกำหนดวิธีการและระยะเวลาที่ชัดเจนในการกระจายอำนาจลงสู่ตำรวจภูธรจังหวัด หรือราชการส่วนท้องถิ่นอย่างเป็นรูปธรรม

- ควรผลักดันส่งเสริมให้มีการบริการประชาชนในภารกิจตำรวจเบ็ดเสร็จในระดับสถานีตำรวจด้วยการกระจายอำนาจทางการบริหารลงไปในระดับสถานีตำรวจหรือหน่วยปฏิบัติการที่รับผิดชอบในพื้นที่อันจะทำให้หน่วยงานในระดับพื้นที่สามารถดำเนินการได้อย่างมีอิสระ ไม่ต้องฟังส่วนกลาง

- ควรส่งเสริมให้มีการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่โดยการมอบหมายให้ ภาคเอกชนซึ่งมีหน้าที่อยู่แล้ว ร่วมดำเนินการหรือดำเนินการเองในภารกิจงานบางอย่าง เพราะในปัจจุบันตำรวจส่วนหนึ่งต้องสูญเสียกำลังพลไปปฏิบัติหน้าที่ธุรการหรืองานสนับสนุนต่างๆ ทั้งที่ เมื่ออดีตกรมตำรวจเคยใช้พลเรือนหรือข้าราชการตำรวจที่ไม่มียศเท่านั้นเป็นผู้ที่รับผิดชอบทำหน้าที่ดังกล่าว โดยให้ข้าราช การตำรวจที่ผ่านการฝึกอบรมในวิชาการตำรวจทำหน้าที่ในการป้องกัน ปราบปรามอาชญากรรมเท่านั้น

- ควรมีการปรับปรุงพัฒนาการจัดองค์กรของตำรวจจากรูปแบบกึ่งทหารเข้าสู่หลักการบริหารรัฐกิจ โดยนำเอาหลักการบริหารธุรกิจมาประยุกต์ใช้ในการบริหารงานตำรวจมากขึ้นและมีการบริหารที่เป็นระบบเปิดที่ให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมและการส่งเสริมให้ ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายควบคุมและตรวจสอบการบริหารกิจการตำรวจในรูปแบบของคณะกรรมการในระดับต่างๆ

- ควรมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบจากองค์การกึ่งทหารมาเป็นพลเรือน ปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารจัดการในรูปแบบเดิมไปสู่การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีเน้นการ ให้บริการด้วยความเป็นธรรมและเสมอภาค ให้ความสำคัญกับมิติในด้านการให้บริการที่มี ความสำคัญไม่น้อย กว่าการปฏิบัติภารกิจหลัก

- ควรมีการแยกงานสอบสวน ออกจากงานสืบสวน หรืองานปราบปราม เพื่อให้เกิดดุลยภาพ ลักษณะของงานสอบสวน และการทำสำนวนการสอบสวน ถือเป็นกระบวนการยุติธรรมทางอาญาที่มีความต่อเนื่องในกระบวนการยุติธรรม โดยที่หน่วยงานตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบ

"งานสอบสวนเป็นกระบวนการที่แตกต่างไปจาก งานป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่เน้นการป้องกันคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สิน ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม กระบวนการสอบสวน เริ่มเมื่อมีการกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมายเป็นขั้นตอนที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งของกระบวนการยุติธรรม กระบวนการสอบสวน เป็นกระบวนการที่มีผลต่อการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์มากที่สุด"

อีกทั้ง ยังมีข้อเสนอเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลและวิชาชีพตำรวจ เน้นระบบคุณธรรมและสร้างกลไกเพื่อส่งเสริมความเป็นกลางทางการเมือง การสรรหาและผลิตบุคลากรตำรวจชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวน, การพัฒนาบุคลากรและวิชาชีพตำรวจ, ระบบสวัสดิการค่าตอบแทนความก้าวหน้าของตำรวจชั้นประทวน และด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนและกลไกในการตรวจสอบ และอื่นที่ควรนำมาปฏิบัติ

ถึงเวลาแล้วที่ต้องปฏิรูประบบงานตำรวจโดยทันที เพราะหากไม่ทำยุคนี้ ก็ยากที่จะทำในยุคต่อไป.

อ่านต่อได้ที่ : //www.ryt9.com/s/tpd/2386328(เครดิต)


๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑


/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ขอแนะนำคอลัมน์ดี/คลิปดี (เว๊บไซ้ท์ดีที่เราขอชมเชย).....
ซึ่งมีชื่ออยู่ในคลิปหรือข่าวที่อยู่ด้านบนนี้(เครดิต)และ.....
ขอชมเชยและขอให้เครดิตเว๊บไซ้ท์ดีที่มาของข่าว/ภาพ.....
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ทีมงานน.ส.พ.ดีโพลมานิวส์ (ดีโพลมา 20359 )ถ่ายทอด.....
น.ส.พ.ดีโพลมานิวส์เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร.....
ไม่รับโฆษณา ลงข่าวฟรี! ประกาศข่าวฟรี! ฟรีทุกอย่าง.....
ดังมีรายนามผู้บริหารดังนี้…. บ.ก.เกรียงไกร พรเทพ.....
(พี่เทพ) (บรรณาธิการและหัวหน้ากองบรรณาธิการ).....

อดีตห.น.ข่าวร้องทุกข์และห.น.ศูนย์วิทยุน.ส.พ.ดาวสยาม...
จตุพล (บ.ก.บริหาร 3 สื่อ) บุญรุ่ง พวงทอง.....
(อดีตคนเดลิมิเร่อร์) สุพรรณษา แซ่อั๊ง(นามปากกา"ผักบุ้ง)
บรรทิศ คนเมืองคอน(ผู้ช่วย บ.ก.ดีโพลมานิวส์).....
สุจิตรา(นามปากกา “หญิงเหล็ก”).....
ปฐมภพ(นามปากกา “คนสายกลาง”).....
สมชัย(นามปากกา"พฤกษ์ภิรมย์')ที่ปรึกษาบ.ก......
ชมรมสื่อมวลชนและเพื่อนทนายความ.....
(รับปรึกษาปัญหากฎหมายฟรี!).....
เสริมสุข ขวัญปัญญา(ฝ่ายข่าวกฎหมาย-ทนายความ).....
นงลักษณ์ สุขจิรัง(ฝ่ายข่าวกฎหมาย-ทนายความ).....
โทร.099-2612588 หรือ 086 – 7928056).....
ข่าวที่เห็นอยู่นี้เป็นตัวอย่างเพียงบางส่วนเท่านั้น.....
ข่าวนี้จะนำไปลงสื่อฯต่างๆในเครืออีกครั้ง(หลายสื่อ).....
รวมสื่อต่างๆแล้วเรามีผู้อ่านข่าวร่วมหลายแสนคน.....
dpm2554@gmail.com(เรามีพันธมิตรสื่อจำนวนมาก).....
คอลัมนิสต์นามปากกา“คนพิเศษ”(ผู้ตรวจข่าวคนที่1.).....
รองฯ กรรณชัย (นามปากกา”ผู้กองแอ๊ด”).....
รอง บ.ก. ดูแลข่าวตำรวจ.....(ผู้ตรวจข่าวคนสุดท้าย).....Create Date : 20 มีนาคม 2559
Last Update : 20 มีนาคม 2559 21:04:49 น. 1 comments
Counter : 376 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:15:55:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3060207
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3060207's blog to your web]
space
space
space
space
space