space
space
space
 
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
17 มีนาคม 2559
space
space
space

น.ส.พ.ดีโพลมานิวส์...ข่าวท่องเที่ยว ประจำวันที่ 17 มีนาคม 2559
น.ส.พ.ดีโพลมานิวส์...ข่าวท่องเที่ยว ประจำวันที่ 17 มีนาคม 2559
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน ร่วมกับ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จัดงานสืบสานประเพณีปอยส่างลอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี ๒๕๕9 โดยงานดังกล่าวเป็นการบรรพชาสามเณรหมู่    ตามความเชื่อดั้งเดิมของชาวไต (ไทยใหญ่) ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประเพณีปอยส่างลองเป็นประเพณีของชาวไตที่มีความสำคัญและยิ่งใหญ่ ซึ่งจัดงานเป็นประจำทุกปีชี้ให้เห็นถึงความศรัทธาอันแรงกล้าในพระพุทธศาสนาของชุนท้องถิ่น ตลอดจนการสืบทอดประเพณีจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามให้สืบไปชั่วลูกชั่วหลานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น โดยเฉพาะขบวนแห่ส่างลอง (แห่ครัวหลู่) นับได้ว่ามีความสวยงามตามแบบประเพณีโบราณของชาวไตอย่างแท้จริง รวมถึงพิธีกรรมทางพุทธศาสนา ทำให้ประเพณีปอยส่างลองได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมกับการร่วมทำบุญสืบสานงานประเพณีดังกล่าวด้วย และกำหนดจัด      งานแถลงข่าวประเพณีปอยส่างลอง “วิถีไต วิถีไทย...เปิดตำนานปอยส่างลอง” ในวันที่ 16 มีนาคม 2559 เวลา 13.00 น. ณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การจัดงานประเพณีดังกล่าวที่กำลังจะมาถึง โดยมีกำหนดจัดงานประเพณีปอยส่างลองในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ดังนี้

อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน
ระหว่างวันที่ 1 – 4 เมษายน 2559 ณ วัดม่วยต่อ ( ขบวนแห่ครัวหลู่ วันที่ 3 เม.ย. 59 )
อำเภอปาย
ระหว่างวันที่ 2 – 4 เมษายน 2559 ณ วัดป่าขาม ( ขบวนแห่ครัวหลู่ วันที่ 3 เม.ย. 59 )
อำเภอแม่สะเรียง
ระหว่างวันที่ 1 – 3 เมษายน 2559 ณ วัดศรีบุญเรือง ( ขบวนแห่ครัวหลู่ วันที่2 เม.ย. 59 )
ระหว่างวันที่ 5 - 7 เมษายน 2559 ณ วัดสุพรรณรังสี ( ขบวนแห่ครัวหลู่ วันที่ 6 เม.ย. 59 )

วันแรก เรียกว่า วันรับส่าง
ตอนเช้าเจ้าภาพส่างลองจะนำบรรดาเด็กชายไปวัด เพื่อแต่งชุดส่างลองด้วยการนุ่งโจงกระเบนสีสดปล่อยชายด้านหลังยาวจับกลีบ คาดด้วยเข็มขัดนาคหรือเงิน สวมเสื้อแขนกระบอกโค้งงอน เสื้อปักฉลุลายดอกไม้สีต่างๆ ศีรษะโพกผ้าแพรเกล้ามวยเสียบด้วยดอกไม้ เช่น ดอกเอื้องคำ หรือดอกไม้อื่นๆ แต่งหน้าส่างลองด้วยการ เขียนคิ้ว ทาปาก  สีแดง  และสวมถุงเท้าสีขาว ถือเป็นการแต่งตัวอลองเต็มตัว พระสงฆ์ให้ศีลให้พรอบรมสั่งสอน จากนั้น “ตะแปส่างลอง” หรือผู้ให้ขี่คอ นำส่างลองไปนมัสการสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เช่น ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ศาลหลักเมือง เจ้าคณะจังหวัด และญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ในขบวนจะมี“ทีคำ” หรือร่มทองคำกางกั้นบังแดดให้ส่างลอง

วันที่ ๒ เรียกว่า วันแห่ครัวหลู่ (ขบวนแห่ส่างลอง)**
เป็นวันแห่งเครื่องไทยทาน มีการแห่ส่างลองกับเครื่องไทยทานจากวัดปางล้อไปตามถนนสายต่างๆ ในช่วงเช้ามีผู้มีจิตศรัทธาร่วมขบวนมากมายเพื่อช่วยกันแบกหามเครื่องอัฐบริขาร เครื่องไทยธรรม ทั้งเล็กและใหญ่ ขบวนแห่ประกอบด้วยจีเจ่ (กังสดาล) ม้าเจ้าเมือง ต้นตะเป่ส่าพระพุทธ ต้นตะเป่ส่าพระสงฆ์ ปุ๊กเข้าแตก เทียนเงินเทียนทอง พุ่มเงินพุ่มทองอู่ต่องปานต่อง หม้อน้ำต่า อัฐบริขาร ดนตรีประโคมและขบวนแห่ส่างลอง โดยให้ส่างลองขี่คอพี่เลี้ยงเรียกว่า “ตะแปส่างลอง” มีกลดทองหรือ “ทีคำ” แบบพม่าไว้บังแดด ตอนเย็นมีการแสดงมหรสพสมโภชตามประเพณีไตที่วัด

วันที่ ๓ เรียกว่า วันข่ามส่าง หรือวันหลู่
วันบรรพชาสามเณรและถวายเครื่องไทยทานแก่พระภิกษุสงฆ์ และเลี้ยงอาหารไต แก่ผู้ที่มาร่วมงาน เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี
ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวทั่วประเทศมาร่วมชื่นชมความสวยงามของวัฒนธรรมชาวไทยใหญ่และขบวนแห่ครัวหลู่ (ขบวนแห่ส่างลอง) อันยิ่งใหญ่ตระการตาในงานประเพณีปอยส่างลอง ประจำปี ๒๕๕9 ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สอบถามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ :
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน เลขที่ 4 ถนนราชธรรมพิทักษ์ ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58000
โทรศัพท์ : 053 612 982-3  โทรสาร : 053 612 984  facebook : TATmaehongson

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑


ข่าวประชาสัมพันธ์
ททท.ตราด ชวนเที่ยวงานประจำปี
“วันตราดรำลึก ๑๑๐ ปี”
จังหวัดตราด ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด การท่องเที่ยว
แห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน จัดงาน “ตราดรำลึก ๑๑๐ ปี ตามรอยพ่อ พากเพียร เรียนรู้ สู่อนาคต” บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดตราด ระหว่างวันที่ ๒๓ – ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๙ เพื่อให้ประชาชนชาวจังหวัดตราด ได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ
พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  และเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่ฝรั่งเศสเข้ายึดครองเมืองตราด

              นางสาววรรณประภา  สุขสมบูรณ์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานตราด กล่าวเสริมว่า จังหวัดตราดเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน เมื่อวันที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๔๔๗ เมืองตราดต้องสูญเสียอิสรภาพ
ไปอยู่ในความครอบครองของฝรั่งเศส แต่ด้วยพระปรีชาญาณแห่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
พระองค์ทรงดำเนินวิเทโศบายทางการเมือง จนฝรั่งเศสจำต้องตกลงยินยอมทำสัญญาคืนเมืองตราดกลับสู่สยามประเทศ เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๔๔๙ การทำสัญญาครั้งนั้น พระองค์ทรงมีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อจะคงเมืองตราดไว้เป็นของสยามประเทศ จึงจำเป็นต้องยินยอมยกเมืองพระตะบอง เสียมราฐและศรีโสภณให้ฝรั่งเศสแทน ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระปรีชาสามารถอันเป็นอัจฉริยะต่อชาวตราด ประชาชนชาวตราดจึงได้พร้อมใจกันจัดงานวันตราดรำลึกขึ้นในวันที่ ๒๓ มีนาคมทุกปี เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่านตั้งแต่ปี ๒๕๑๕ เป็นต้นมา

                กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีทำบุญเมืองตราด พิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ริ้วขบวนเทิดพระเกียรติ การแสดงแสง สี เสียง เป็นละครย้อนยุคประวัติศาสตร์เมืองตราด นิทรรศการต่าง ๆ จากภาครัฐและภาคเอกชน การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองตราด ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงบนเวทีกลาง ฯลฯ

นอกจากนี้ ในวันศุกร์ที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๒๓.๐๐ – ๐๑.๐๐ น. ททท.สำนักงานตราด ได้จัดกิจกรรม Trat Night Run 2016 ขึ้นในภาคกลางคืน โดยแบ่งเป็นระยะทาง ๕ กิโลเมตร และ ๙ กิโลเมตร
เพื่อเทิดพระเกียรติและรำลึกถึงเส้นทางเสด็จของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ที่เสด็จเยือนจังหวัดตราดถึง ๑๒ ครั้ง และให้นักท่องเที่ยวได้มีกิจกรรมท่องเที่ยวในยามค่ำคืนที่หลากหลาย
๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑
ททท.ชวนพิชิตใจตัวเองในกิจกรรม Trat Night Run


                การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด ร่วมกับ จังหวัดตราด องค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด เว็บไซต์Teelakow.com หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรม วิ่งตามรอยเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง Trat Night Run 2016 ในวันศุกร์ที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๙ เส้นทางอำเภอเมืองตราด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดตราด และส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามนโยบายการเป็นเมืองสีเขียวของจังหวัดตราด ตลอดจนส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

                นางสาววรรณประภา  สุขสมบูรณ์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานตราด กล่าวเสริมว่า งานประเพณีวันตราดรำลึกทุกปี ททท.จะจัดกิจกรรมเสริมภายในงานมาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมาเราได้นำคาราวานนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชน
จากกรุงเทพฯ เข้ามาเยี่ยมชมบรรยากาศงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดตราด เพื่อสร้างการรับรู้ด้านการท่องเที่ยว
บนฝั่งตราด ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเข้าพักเพิ่มมากขึ้น และในปีนี้ ททท. พิจารณาเห็นว่ากิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเช่น การปั่นจักรยานและการวิ่งนั้น กำลังอยู่ในกระแสความสนใจของนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นอย่างมาก ททท.จึงได้จัดกิจกรรม
Trat Night Run ขึ้นภายในงานวันตราดรำลึก ๑๑๐ ปี เพื่อเป็นการเชื่อมโยงกิจกรรมท่องเที่ยวและงานเทศกาลประเพณีเข้าด้วยกัน คาดว่าจะมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า ๕๐๐ คน

                กิจกรรมประกอบด้วย การวิ่งในเส้นทางรอบตัวเมืองตราด แบ่งเป็นระยะทาง ๕ กิโลเมตร ค่าสมัครท่านละ ๒๕๙ บาท และระยะทาง ๙ กิโลเมตร ค่าสมัครท่านละ ๓๕๙ บาท โดยผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับเสื้อ เหรียญที่ระลึก  ในส่วนของผู้ชนะเลิศ ๓ อันดับแต่ละกลุ่มอายุ จะได้รับเงินรางวัล และของรางวัลพิเศษจาก ททท.สำนักงานตราด

                สมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่เว็บไซต์ teelakow.comสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ ๐๘-๙๗๔๙-๑๙๔๙ และ ๐๓๙-๕๙๗-๒๕๙

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

ทีมงานน.ส.พ.ดีโพลมานิวส์ (ดีโพลมา 17359 )ถ่ายทอด.....
น.ส.พ.ดีโพลมานิวส์เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร.....
ไม่รับโฆษณา ลงข่าวฟรี! ประกาศข่าวฟรี! ฟรีทุกอย่าง.....
ดังมีรายนามผู้บริหารดังนี้…. บ.ก.เกรียงไกร พรเทพ.....
(พี่เทพ) (บรรณาธิการและหัวหน้ากองบรรณาธิการ).....

อดีตห.น.ข่าวร้องทุกข์และห.น.ศูนย์วิทยุน.ส.พ.ดาวสยาม...
จตุพล (บ.ก.บริหาร 3 สื่อ) บุญรุ่ง พวงทอง.....
(อดีตคนเดลิมิเร่อร์) สุพรรณษา แซ่อั๊ง(นามปากกาผักบุ้ง)
บรรทิศ คนเมืองคอน(ผู้ช่วย บ.ก.ดีโพลมานิวส์).....
สุจิตรา(นามปากกา “หญิงเหล็ก”).....
ปฐมภพ(นามปากกา “คนสายกลาง”).....
สมชัย(นามปากกา"พฤกษ์ภิรมย์')ที่ปรึกษาบ.ก......
ชมรมสื่อมวลชนและเพื่อนทนายความ.....
(รับปรึกษาปัญหากฎหมายฟรี!).....
เสริมสุข ขวัญปัญญา(ฝ่ายข่าวกฎหมาย-ทนายความ).....
นงลักษณ์ สุขจิรัง(ฝ่ายข่าวกฎหมาย-ทนายความ).....
โทร.099-2612588 หรือ 086 – 7928056).....
ข่าวที่เห็นอยู่นี้เป็นตัวอย่างเพียงบางส่วนเท่านั้น.....
ข่าวนี้จะนำไปลงสื่อฯต่างๆในเครืออีกครั้ง(หลายสื่อ).....
รวมสื่อต่างๆแล้วเรามีผู้อ่านข่าวร่วมหลายแสนคน.....
dpm2554@gmail.com(เรามีพันธมิตรสื่อจำนวนมาก).....
คอลัมนิสต์นามปากกา“คนพิเศษ”(ผู้ตรวจข่าวคนที่1.).....
รองฯ กรรณชัย (นามปากกา”ผู้กองแอ๊ด”).....
รอง บ.ก. ดูแลข่าวตำรวจ.....(ผู้ตรวจข่าวคนสุดท้าย).....

Create Date : 17 มีนาคม 2559
Last Update : 17 มีนาคม 2559 22:22:58 น. 0 comments
Counter : 71 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3060207
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3060207's blog to your web]
space
space
space
space
space