teddy bear ทุกตัวมีหัวใจ
25 ต.ค. 2547 Business Hub 25 Oct 2004

Teddy House : บ้านของคนรักหมี


ตุ๊กตาตัวแรกในชีวิตของเด็กจำนวนมากคือเทดดี้ แบร์ เจ้าหมีตัวนุ่มน่ากอดขวัญใจเด็กๆและผู้ใหญ่หัวใจอุ่นทั่วโลก เช่นเดียวกับปิตุพร หิรัณยพิชญ์ ที่นำความผูกพันในวัยเด็กมาประกอบเข้ากับทางเลือกในธุรกิจและช่องว่างทางการตลาดที่ลงตัว เกิดเป็นหมีไทยหัวใจอินเตอร์ในนาม Teddy House

Born to be Teddy Bear
จากโรงงานตุ๊กตาส่งออกคุณภาพเยี่ยม ที่สั่งสมประสบการณ์กว่า 10 ปี มาวันหนึ่งเมื่อจีนเริ่มเปิดประเทศ กลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวทั้งด้านราคาและคุณภาพ ปิตุพรจึงมองหาทางออกโดยการพยายามสร้างความแตกต่างให้สินค้า จากนั้นจึงรวบรวมข้อมูลจากการทำงานที่ผ่านมา พบว่า ตุ๊กตาที่ขายดีที่สุดคือ teddy bear ซึ่งทางโรงงานมีทรัพยากรสำคัญคือแพทเทิร์นของตุ๊กตาหมีเหล่านี้อยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับประสบการณ์ที่มี บวกความรู้ที่เรียนลัดจากลูกค้าฝั่งยุโรป จึงมั่นใจว่าต้องทำตุ๊กตาหมีได้ดี
เมื่อลองติดต่อไปทางลูกค้าขอนำแพทเทิร์นที่เคยได้ออร์เดอร์มาพัฒนาเป็นตุ๊กตาในแบรนด์ของตนเอง ลูกค้าก็ดีใจหาย ตอบกลับมาว่า ...ได้สิยู เพราะแบบพวกนี้เราคิดมาด้วยกันให้นำไปใช้ได้เลย... เท่านั้นไม่พอ ปิตุพรยังคิดสร้างความแตกต่างด้วยการตัดเย็บเสื้อผ้าให้เจ้าหมีตัวน้อยใส่ พร้อมตั้งชื่อให้ตุ๊กตาแต่ละตัว แล้วให้ลูกชายออกแบบโลโก้เป็นแบรนด์ Teddy House โดยตั้งเป้าให้คนไทยนึกถึง แบรนด์นี้เป็นที่แรกเมื่อต้องการของขวัญชิ้นพิเศษให้ใครสักคน

Teddy in thai
เมื่อสร้างคาแรคเตอร์ของสินค้าได้ชัดเจนแล้ว ปิตุพรตัดสินใจจะวางจำหน่ายในประเทศด้วย เพราะจำได้ว่าแต่ไหนแต่ไรมาเมื่อไปเดินดูสินค้าตามงานแสดงต่างๆ ของที่ชอบใจมักจะมีขายจำกัด เพราะของดีๆกลายเป็นสินค้าส่งออกไปหมด จึงตั้งใจจะขายตุ๊กตาเมดอินไทยแลนด์แบรนด์นี้ให้คนไทยด้วยกัน วัดใจดูสักตั้งว่าคนไทยยุคใหม่จะตอบรับสินค้ายี่ห้อไทยคุณภาพดีๆแบบนี้ไหม
การณ์ปรากฏว่า คนไทยตั้งแต่เด็ก วัยรุ่น คนทำงาน ไปจนถึงคนเฒ่าคนแก่ พากันมาอุดหนุนตุ๊กตาหมีในสาขาแรกที่เซ็นทรัลชิดลมกันแน่นขนัด จนต้องรีบขยายสาขาไปที่ห้าง Zen ในเดือนถัดมา

One –stop Shop-teddy
ภายในบูทส์ Tteddy House มีตุ๊กตาหมีสารพัดแบบ ซึ่งอาจแบ่งออกโดยคร่าวๆได้เป็นหมีตัวนิ่มที่ขยับแขนขาไม่ได้ กับหมีแบบที่หมุนแขน หมุนขาได้ และสุดท้ายหมีสำหรับนักสะสมที่แต่ละแบบจะมีเพียงตัวเดียวในโลก นอกจากนั้นยังมีเสื้อผ้าหลากหลายแบบ ทั้งชุดกลางวัน กลางคืน ชุดแต่งงาน ชุดทหารพราน ชุดกระโปรงแบบคันทรี่ ชุดเอี๊ยม กางเกงยีนส์ รวมไปถึง หมวก รองเท้า กระเป๋า ไม้เทนนิส และถุงกอล์ฟ ...มีแม้กระทั่งกางเกงชั้นในหมี (ซึ่งเจาะรูไว้ให้หางหมีโผล่ออกมาชมโลกได้ด้วย)
นอกจากนั้นยังมีบริการหลังการขายที่ครบครัน ตั้งแต่การรับซ่อมหมี ไม่ว่าจะเป็นหมีของร้านหรือหมีต่างสัญชาติที่ลูกค้ารักและผูกพัน หลังๆยังเลยรวมไปถึงสัตว์ตัวอื่นๆด้วย ซึ่งลูกค้าหาที่ซ่อมไม่ได้ แต่ก็อยากได้เจ้าหมีตัวเดิมกลับมากอด อันเป็นงานที่ยาก ไหนจะต้องถอดซัก ต้องหาผ้า หาตาที่หลุดไปบ้าง หาแขนขามาให้หมีบ้าง และยังต้องใช้พนักงานที่มีฝีมือช่วยกันซ่อมแซม กว่าจะได้หมีที่สุขภาพแข็งแรงตัวเดิมกลับคืนมา ซึ่งอาจจะไม่มีกำรี้กำไรในทางธุรกิจ แต่คุณค่าทางใจที่ได้นั้นคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม
จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่วันนี้สมาชิกของ teddy House จะมีถึงกว่า 8000 คนแล้ว !!!

Teddy Bear ทุกตัวมีหัวใจ
มีคนเคยตั้งข้อสังเกตว่า ตุ๊กตาของไทยมีเสน่ห์ สวยงามน่ารักกว่าตุ๊กตาจากทางฝั่งจีนมากนัก ข้อนี้ผู้เขียนออกจะเห็นด้วย และมาทราบสาเหตุอย่างชัดเจนก็เมื่อได้คุยกับคุณปิตุพรถึงขั้นตอนการสร้างตุ๊กตาหมีแต่ละตัว ซึ่งเหมือนกับการให้ชีวิตแก่ตุ๊กตาหน้าขนตัวนั้น
เริ่มตั้งแต่การออกแบบ ตั้งชื่อ สร้างบุคลิกของแต่ละตัว เช่น น้องแซมมี่ชอบทัดดอกไม้ ส่วนน้องแทมมี่อาจจะเป็นคุณหนูช่างแต่งตัว แล้วจึงออกแบบเสื้อผ้า เครื่องใช้ เครื่องประดับที่เหมาะกับ รสนิยมของน้องหมีไว้หลายๆชุด จากนั้นมาถึงขั้นตอนการผลิตที่มีการควบคุมคุณภาพในมาตรฐานเดียวกับที่ส่งออกไปขายต่างประเทศ ตั้งแต่เส้นด้ายปลายจมูกไปจนถึงลายปักบนเสื้อผ้าที่เย็บละเอียดแนบเนียนเหมือนเสื้อคนจริงๆ สุดท้ายจึงสำเร็จออกมาเป็นหมีตัวน้อยที่ใครเห็นก็ต้องอุทานว่าน่ารัก
เพราะใจรักของคนทำเป็นประหนึ่งมนต์วิเศษช่วยเสกสร้างหัวใจให้ตุ๊กตา

Teddy is all around
ในอนาคตข้างหน้า คุณปิตุพรยังวางแผนว่าจะสร้างสินค้าต่างๆให้ครบวงจร เพื่อให้ Teddy House เป็นบ้านที่มีข้าวของเครื่องใช้แบบหมีๆครบครัน ทั้งถ้วยกาแฟ เสื้อผ้า กระเป๋า และของใช้ในครัวเรือนต่างๆ ที่ประดับตกแต่งด้วยหมีในคาแรคเตอร์หลากหลาย รวมถึง Teddy Exprees -บริการหมีด่วน ส่งตรงถึงบ้านจากเวบไซต์ //www.teddyhouse.com ซึ่งปัจจุบันกำลังพยายามปรับปรุงบริการให้รวดเร็วสมบูรณ์ ครอบคลุมทุกพื้นที่ และยังมุ่งมั่นพัฒนาตุ๊กตาคอลเลคชั่นใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบรับกับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า ตั้งแต่เด็กมัธยมที่กำเงินเก็บก้อนแรกมาซื้อตุ๊กตา วัยรุ่นที่มองหาของขวัญให้คนรัก ไปจนถึงคุณตาที่อยากได้หมีตีกอล์ฟในคอลเลคชั่นล่าสุดไปสะสม
เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายที่จะกลายเป็นลูกค้าของ Teddy House นั้นยังขยายออกไปได้อีกมาก.. เพราะแม้ในวันที่แสนเหงา และฟ้าฝนไม่เป็นใจ เจ้าตุ๊กตาหมีก็ยังจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดได้เสมอ
Biz tips
หากมองลึกลงไปเบื้องหลังความสำเร็จของ Teddy House เราจะพบกับความมุ่งมั่นตั้งใจ ความซื่อสัตย์และใส่ใจต่อลูกค้า ความสม่ำเสมอของคุณภาพในระยะเวลาอันยาวนาน ความรักและเอาใจใส่กับงานที่ทำ การอดทนสั่งสมประสบการณ์ และความว่องไวในการจับจังหวะและโอกาสจะสร้างแบรนด์ของตนเอง รวมถึงการทำนายพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างแม่นยำ เหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ผู้ประกอบการรวมถึงว่าที่เถ้าแก่ทั้งหลายต้องฝึก หัด สะสม และขวนขวายหาความรู้ ความชำนาญ ให้แก่ตนเอง
ท นอกจากนั้น Teddy House ยังมีเบื้องหลังที่แข็งแกร่ง ในหลายประการคือ
1. ปรัชญาการบริหาร ที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าและลูกน้องเท่าๆกัน หากเราธุรกิจทั่วไปบอกว่าลูกค้าคือพระเจ้า อย่างนั้นที่นี่ก็มีพระเจ้าสององค์ และโดยการใส่ใจกับพนักงานนี่เอง ทำให้คนทำงานมีความสุข สินค้าจึงมีคุณภาพจนกล้ากล่าวได้ว่าตุ๊กตาแต่ละตัวมีหัวใจ และปัจจุบันพนักงานที่ทำงานนานกว่า 10 ปีทุกคนจะได้รับหุ้นของบริษัทด้วย
2. กำลังหนุนจากสถาบันการเงินคือ Exim Bank (ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย) ที่อนุมัติสินเชื่อ ทำให้เกิดสภาพคล่องมากขึ้น ตัดสินใจลงทุนใหม่ๆและรับออร์เดอร์ใหญ่ๆได้มากขึ้น
(สำหรับSMEsติดต่อศูนย์บริการสินเชื่อผู้ส่งออกรายย่อย 0-2617-2280 หรือสำนักงานใหญ่ถ.พหลโยธิน 0-2271-3700)
3. ฐานการผลิตที่เป็นของตนเอง โดยมีโรงงานที่ทำงานส่งออก 70% และ ขายในประเทศ 30% นอกจากจะลดต้นทุนในการจ้างผลิตแล้ว การผลิตในปริมาณมากยังทำให้สามารถบริหารต้นทุนค่าวัตถุดิบต่างๆได้ดีขึ้น
4. ฐานด้านการออกแบบ เพราะมีดีไซเนอร์ของโรงงานเอง ทั้งที่อยู่ด้วยกันมากว่า 10 ปี ฝึกวิทยายุทธ์กับยอดฝีมือทางตุ๊กตาฝั่งยุโรปที่เล่าลือกันว่าสุดโหดแสนเฮี๊ยบทั้งเรื่องสีเรื่องไซส์ เรื่องความเข้ากันได้ขององค์ประกอบต่างๆมาแล้ว ทั้งที่เป็นคนรุ่นใหม่ เลือดใหม่ พร้อมความคิดใหม่ๆ ซึ่งต่างก็รักตุ๊กตาหมีเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้งานออกแบบของที่นี่มีความสร้างสรรค์ เป็นตัวของตัวเอง แปลกใหม่ และอบอุ่นมีเสน่ห์ ไม่เหมือนใคร
ท หากคุณอยากมีตุ๊กตาแบรนด์ของตัวเอง สามารถทำได้ในวงเงินประมาณ 5 ล้านบาทแล้วจ้างโรงงานผลิต ยังไม่ต้องสร้างโรงงานเองให้เป็นเรื่องใหญ่ แต่ต้องหาโรงงานผลิตที่เชื่อถือได้ ผลิตให้เราแล้วไม่เอาไปทำซ้ำให้คนอื่นCreate Date : 17 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2549 3:32:55 น.
Counter : 1316 Pageviews.

1 comments
  
พิมพ์ครั้งแรก นิตยสารแพรว 25 ตุลา 2547 เจ้าค่ะ
โดย: dararye (dararye ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:3:39:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dararye
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]เกิดเชียงใหม่ ไปเรียนกรุงเทพ พอทำงานก็ชีพจรลงเท้า เดินทางได้สักพัก ก็ชักรู้สึกว่าโลกนี้ที่จริงแล้วไม่มีขอบเขต
เริ่มทำบล็อคอย่างจริงจัง เพราะรู้ตัวว่าต้องร่อนเร่ไปอีกไกล เผื่อว่าใครคิดถึงจะได้ตามหากันเจอ ชื่อนี้เป็นนามปากกาเดียวกับใน bookcyber ค่ะ ยิ้มก็อันเดิมนะ >>>> @^__^@

พฤศจิกายน 2549

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30