อิคคิวซังตัวจริง (2)
ตั้งแต่วันนี้คืออิคคิว

ต่อมาท่านโซจุน(ชื่อของท่านอิคคิวในขณะนั้น)*ก็เดินทางไปตำบลคาทาตะทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบบิทาโกะเพื่อขอสมัครเป็นลูกศิษย์พระอาจารย์คะโซ ที่วัดโซซุยอัน ซึ่งเป็นวัดยากจน ตัดขาดจากความฟุ่มเฟือยทั้งหลาย และท่านโซจุนทราบมาว่าพระอาจารย์คะโซนั้นเป็นพระเซนที่แท้จริง ซึ่งแม้ในสมัยนั้น ก็หาได้ยาก
แต่วัดเซนนั้นไม่รับลูกศิษย์ง่ายๆ ท่านโซจุนต้องนั่งสมาธิรออยู่นอกประตูกลางลมหนาวและหิมะโปรย กลางคืนก็ไปอาศัยนอนในเรือลำเล็กที่ถูกทิ้งร้างไว้ในทะเลสาบ หลายต่อหลายวัน กว่าจะได้รับการยอมรับ
เมื่อท่านปฏิบัติธรรมในวัดไปเรื่อยๆ วันหนึ่ง หลวงพ่อคะโซได้ถามปริศนาธรรมที่ยากแก่ท่าน ซึ่งท่านอิคคิวตอบปริศนาธรรมโดบสรุปว่า “ไม่ว่าจะเกิดมาจากไหน คนเราก็ต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปเพียงคนเดียวเท่านั้น” หลวงพ่อจึงรับรองว่าท่านนั้นมีความเข้าใจในเซนอย่างแท้จริงและตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “อิคคิว” เมื่อถามท่านอิคคิวว่าทราบความหมายไหมท่านก็ตอบเป็นบทกวีว่า

"ขอพักสักครู่หนึ่ง
ระหว่างทางจากโลกียะ
ถึงโลกุตระ
หากฝนจะตกก็ตกเถิด
หากลมจะพัดก็พัดเถิด"
(นาม “อิคคิว” แปลว่า พักสักครู่)

หลวงพ่อคะโซชมว่า “ ดีมาก โลกียะคือโลกนี้ที่มีความทุกข์ โลกุตระ คือโลกหน้าที่พ้นจากทุกข์ เราก็พักสักครู่ระหว่างทางจากโลกนี้ไปสู่โลกหน้า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราก็จะไปตามทาง”
จากนั้นท่านอิคคิวก็ไปเยี่ยมมารดา และมารดาของท่านเสียชีวิตหลังจากนั้นประมาณ 5-6 ปี

ท่านอิคคิวมีชื่อเสียงว่าทำตัวประหลาด แต่ที่จริงท่านได้พยายามเผยแพร่ปริศนาธรรมให้เป็นที่สนใจและเข้าใจได้ง่ายในหมู่ชาวบ้าน ท่านมีอายุขัยยืนยาวจนถึงวัยชรา ได้ทำคุณประโยชน์แก่พระศาสนาและช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอด และมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ในจำนวนนั้นมีซามูไรชื่อ ชิเอมอน อยู่ด้วย

Create Date : 13 มกราคม 2555
Last Update : 13 มกราคม 2555 12:37:50 น.
Counter : 1059 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dararye
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]เกิดเชียงใหม่ ไปเรียนกรุงเทพ พอทำงานก็ชีพจรลงเท้า เดินทางได้สักพัก ก็ชักรู้สึกว่าโลกนี้ที่จริงแล้วไม่มีขอบเขต
เริ่มทำบล็อคอย่างจริงจัง เพราะรู้ตัวว่าต้องร่อนเร่ไปอีกไกล เผื่อว่าใครคิดถึงจะได้ตามหากันเจอ ชื่อนี้เป็นนามปากกาเดียวกับใน bookcyber ค่ะ ยิ้มก็อันเดิมนะ >>>> @^__^@

มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31