"นั่นแหละ" ไม่ใช่ "นั้นแหละ"
"นั่นแหละ" ไม่ใช่ "นั้นแหละ"
เช่น
"ผมชงกาแฟสด กินเกือบทุกวันเลยครับ ใส่นมสด นมเมจิ ขวดน้ำเงิน แบบในรูป จขกท. นั้นแหละ"

ผมนี่ ไม่ใช่ ผมนี้

..สังเกตเห็นว่าเดี๋ยวนี้ในโซเชี่ยล คนพิมพ์คำว่า "นี่" เป็น "นี้" "นั่น" เป็น "นั้น" กันบ่อย จนไม่แน่ใจว่า บ่อยเพราะไม่รู้ เพราะเป็นแฟชั่น หรือเพราะพวกที่รู้ ละเลยที่จะตักเตือน จนคำที่ผิดปรากฏเป็นธรรมดา ธรรมชาติ คนหลังๆ ไม่แม่นภาษา ชักไม่แน่ใจ ใช้ตามที่เห็นพิมพ์กันบ่อยๆดีกว่า

ภาษาที่เราคิดว่าพิมพ์เล่นๆ ใช้เล่นๆก็ได้ ไม่เห็นเป็นไร หากนำออกมาใช้แบบผิดๆในที่สาธารณะทุกวัน ก็จะกลาย... กร่อน... เกิดการเลียนแบบ

จนบางครั้งคนที่เห็นบ่อยๆเข้าใจว่าผิดเป็นถูกไปก็มี

หมายเหตุ ภาษาที่ตั้งใจเขียนเล่น จะมี "ท่าที"ของตนเองอีกแบบ คำที่สะกดผิดบ้างด้วยรีบร้อนก็เช่นกัน สองอย่างหลังนี้เรียกว่าพลาด จะพูดว่าผิดก็ได้แต่ไม่มีผลให้ภาษากร่อนไปเท่ากับตัวอย่างข้างต้น

ปล.ท้ายบทแรก
ตั้งใจจะเขียนบล็อคใหม่กลุ่มนี้เป็นข้อสังเกตเรื่องภาษาไว้ค่ะ ผู้เขียนไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญขนาดจะออกมาตำหนิใครได้ แต่บางครั้งเรื่องที่เห็นบ่อยๆ จะไม่ทักเลยก็รู้สึกผิดอยู่ค่ะ ในฐานะคนที่เคยใช้ภาษาในการทำมาหาเลี้ยงชีพและยังใช้อยู่ จึงคิดว่าอยากจะเขียนเป็นบันทึกไว้ จำได้ว่าครั้งแรกๆรู้สึกผิดสังเกตกับคำว่า คะ ค่ะ นะคะ นะค่ะ(คำนี้ไม่มี) จะทักคนใน facebook ก็ไม่กล้าค่ะ ด้วยตอนใช้เฟสใหม่ๆ เคยทักคนที่น่าจะเป็นรุ่นน้องคนหนึ่งแบบธรรมดามาก โดนด่าหลังไมค์แบบ ตามไปขุดเอาโปรไฟล์มาด่าด้วยค่ะ (ในพันทิพย์ใครไม่พอใจเราก็อย่าด่าเลยนะคะ คุยกันดีๆก็ได้ เราก็ไม่ได้พยายามจะยกเอาคำพูดของใครมาโดยเฉพาะเจาะจงนะคะ ไม่ได้คิดจะตำหนิที่ตัวบุคคล) พักหลัง ถ้าคนที่คุ้นเคยกันแล้วทำงานที่ต้องใช้ภาษา เราเห็นผิดมากๆเราก็จะถามก่อนว่าพี่ทักได้ไหม ถ้าเค้าบอกว่าได้จึงจะแก้ไขให้ค่ะ แต่บางเรื่องเราก็ไม่มีเวลาขนาดนั้น และเป็นปรากฏการณ์ผิดเป็นหมู่คณะ อย่างเรื่อง คะ ค่ะ นี่ จำได้ว่าสักพักมีคนออกมาทำ infographic แก้ไขชี้แจงแบบเข้าใจง่าย พอว่างๆอารมณ์ดีอีกวันหนึ่งเราก็เลยโพสต์แนะนำวิธีใช้แบบของเราไปบ้าง ถือว่าช่วยๆกัน กลายเป็นว่าน้องนุ่งชอบกันนะคะ ก็เลยตั้งใจจะทำเป็นบันทึกไว้ในบล็อค เพราะมันไม่รันหายไปเลยเหมือนในเฟสบุค ซึ่งบางครั้งก็คงอธิบายได้ไม่ค่อยดี อย่างคราวนี้หาตัวอย่างได้ไม่ครบ หาคำอธิบายไม่ได้เหมือนที่เคยบอกน้องๆไป เสียดายเหมือนกันน่าจะบันทึกไว้แต่แรก แต่ก็ไม่เป็นไรเนาะ ขออนุญาตเริ่มเลยวันนี้ พรุ่งนี้ค่อยแก้ใหม่ บล็อคต่อไปค่อยให้ดีขึ้นก็ได้ ถือว่าช่วยๆกันนะคะ (ถ้าข้อสังเกตของเราผิดเสียเองทักท้วงได้นะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^)Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2558 3:13:13 น.
Counter : 1200 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ
โดย: **mp5** วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:17:56:37 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dararye
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]เกิดเชียงใหม่ ไปเรียนกรุงเทพ พอทำงานก็ชีพจรลงเท้า เดินทางได้สักพัก ก็ชักรู้สึกว่าโลกนี้ที่จริงแล้วไม่มีขอบเขต
เริ่มทำบล็อคอย่างจริงจัง เพราะรู้ตัวว่าต้องร่อนเร่ไปอีกไกล เผื่อว่าใครคิดถึงจะได้ตามหากันเจอ ชื่อนี้เป็นนามปากกาเดียวกับใน bookcyber ค่ะ ยิ้มก็อันเดิมนะ >>>> @^__^@

กุมภาพันธ์ 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28