If you love someone, do not think of what she or he does for you. But think of 'Have you done anything for him or her yet?'...
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
12 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 

หนังสือเล่มโปรด Making Children's Clothes ผ้า Cath Kidston 2 ผืน กับผลงานอีกนิดหน่อย

เพิ่งมีโอกาสได้จับหนังสือเล่มนี้เมื่อวันจันทร์ ที่ร้านคิโนะฯ หลังจากที่นั่งเสริช์หาในอีเบย์ UK มาเป็นระยะเวลาหลายเดือน ราคาก็ไม่ได้แพงมากนะแต่แบบว่าอยากได้ของดีราคาถูกก็ต้องใจเย็น ค่อยๆ นั่งหากันไป ได้เจอมีคนเอามาบิดถูกมาก แต่ก็โดนบิดตัดหน้าไปตอนวินาทีสุดท้าย เสียใจจริงๆ จะซื้อราคาเต็มที่ขายกัน ก็ลองบวกลบคูณหารค่าส่งแล้ว มันก็แพงอยู่

จนนี่ละคะ เราเจอกันที่ร้านคิโนะ เห็นราคาที่ 518 บาท ก็คิดแล้วว่าของใหม่ซื้อแล้วได้ของเลย ไม่ต้องรอนาน ราคานี้ก็รับได้อยู่ แต่ตอนที่จะซื้อนี่เห็นอีกเล่มนี่ที่อยากได้เหมือนกัน แต่เล่มนั้นจะเป็นของเด็กโตหน่อย ราคาก็ 7xx กว่าบาท ตัดสินใจอยู่นานว่าจะซื้อสองเล่มเลย หรือเล่มเดียวมาก่อน สุดท้ายก็ตัดสินใจเอามาเล่มเดียว เพราะว่าเดี๋ยวต้องลงไปซื้อผ้าเคทคิสตันด้วย ประหยัดไว้ก่อนดีกว่า อีกเล่มที่อยากได้ ค่อยมาซื้อเดือนหน้าละกัน เก็บเงินๆ ก่อน

 

นี่ละคะที่ตัดสินใจเอาเล่มนี้มาก่อน เพราะมีวิธีสอนเย็บหมวก + แพทฯ 2 ขนาด สำหรับเด็กอายุ  1-3 ปี กับ 3-5 ปี พอดีช่วงอายุลูก แล้วก็อยากเย็บหมวกอยู่แล้วด้วย จะแกะแพทฯ เองจากหมวกที่มีอยู่ดูแล้วท่าจะไม่รุ่ง เลยต้องชะลอไว้ก่อน ได้แพทฯ มานี่เดี๋ยวคงต้องลองดูสักหน่อย อ่านวิธีการเย็บแล้วไม่ยากเลย

 

แพทฯ อันนี้เยี่ยมมากเลยค่า เย็บแล้วใส่ได้สองด้านเลย คุ้มๆ เหนื่อยรอบเดียว

 

ที่ชอบเลยก็อยากได้แพทฯ เย็บกางเกงผ้าคอตต้อนนี่ละคะ เพราะแพทฯ ที่เรามีตอนนี้เป็นแพทฯ สำหรับเย็บกับผ้ายืด พอเอามาเย็บกับผ้าคอตต้อนแล้วเป้าสั้น รั้งมาก ได้สักทีนะ เราเย็บเสีย ใส่ไม่ได้มาหลายตัวละ

 

แล้วก็มีถึงชิ้นดีเด่นที่เราอยากได้มานานมากกกก นานจริงๆ ค่ะ หลายปีเลย แต่ไม่กล้าซื้อเพราะราคามันแพงเกินฝีมือเราจริงๆ ไม่เคยคิดจะซื้อผ้าเมตรละ 1400 บาทเลย แค่เมตรละ 2-300 บาท ก็หรูแล้วค่ะ สำหรับเรา กลัวเย็บเสียแล้วจะเสียดาย รอค่ะ รอให้น้ำลายไหลด้วยความอยากได้จริงๆ ก่อนแล้วค่อยตัดสินใจซื้อ อะไรได้มาง่ายๆ เราจะไม่เห็นคุณค่าของมัน ตรรกะอันนี้ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอในใจเรา 

ตอนนี้เริ่มมั่นใจในฝีมือขึ้นมาหน่อยแล้ว ละก็ได้การสนับสนุนจากคุณพ่อบ้านค่ะ เลยตัดใจถอยมา ประกอบกับว่าเราตั้งใจจะเย็บกระเป๋าให้เป็นของขวัญวันปีใหม่กับผู้ใหญ่ที่ครอบครัวเรานับถือด้วย เลยต้องเลือกของดีหน่อย

ผ้าของ Cath Kidston นี่ที่อังกฤษ ขายกันเมตรละประมาณ 700 บาท รวมค่าส่งมาไทยอีกก็น่าจะพันสองพันสาม แถวๆ นั้น ถูกกว่านิดหน่อย

แต่ซื้อที่เมืองไทยนี่ต้องไปที่สาขา Central World ที่เดียวนะคะ มีผ้าให้เลือกประมาณ 10 ลายได้ น้องคนขายก็ใจดีค่ะ ช่วยถ่ายรูปส่งทางมือถือมาให้เราดูก่อนว่ามีลายอะไรบ้าง พอเลือกได้เราก็ไปตัดสินใจอีกทีที่ร้าน พอดีช่วงนี้มีโปรโมชั่น ซื้อ 2 ชิ้นลด 10% ด้วยก็เลยลดได้หน่อย

ตอนแรกเลยตั้งใจว่าจะซื้อผืนเดียวเมตรเดียวจะลองเอามาเย็บเล่นๆ ก่อน แต่โดนน้องคนขายกล่อมตรงลดเพิ่มอีก 10% นี่ละ จากที่จะเสียตังแค่พันกว่าๆ เลยเสียเพิ่มเป็นเบ็ดเสร็จ 2 เมตร 2,6xx เลย นี่ฉลาดหรือโง่นะเรา

 

ได้ผ้ามาแล้วด้วยความเห่อ ก็ต้องรีบจัดเลย

ขั้นแรกสำคัญมากเลยคือเลือกผ้าที่เหมาะสม ดูแล้วเข้ากันได้ดี

ผ้าชิ้นในเราตัดสินใจเลือกผ้าลายจุดแทนลายสก๊อตค่ะ เพราะเรารู้สึกว่าผ้าลายจุดเข้ากับลายดอกไม้มากกว่า ดูไม่ขัดสายตา  

 

แล้วก็เริ่มตัดผ้าเลยค่ะ ตัดผ้าชิ้นใน ชิ้นนอก พร้อมกัน เพราะกระเป๋าเราจะมีผ้าซับในด้วย

ก่อนตัดผ้าแนะนำว่าดูลายผ้าให้ดีก่อนนะคะ เรามองผ้าผืนนี้ตอนแรกนึกว่าลายมันมีทุกทาง จะตัดแบบไหนก็ได้ พอตัดผ้ากำลังจะเย็บแล้ว ถึงเพิ่งสังเกตอย่างจริงจังว่า เจ้านกเนี่ย มันไม่บินกลับหัวเลย เพราะฉะนั้นผ้าชิ้นแรกที่ตัด นกบินหัวหมดเลย เซรงงมากก เลยต้องอีกชิ้นเลยเลย กำ

 

ตัดผ้าซับในไปด้วย รอบนี้เราเย็บผ้าซับในให้เสร็จก่อน เพื่อดูว่าทรงกระเป๋าใช้ได้หรือเปล่า เนื่องจากตัดรอบนี้เราไม่มีแพทฯ ค่ะ อาศัยวัดจากกระเป๋าใบเดิมที่มีอยู่ ทำแพทฯ ออกมาอันแรกก็ผิดอีก วัดผิด เพิ่งนึกได้ตอนผ่านไปแล้ววันนึง ดีที่ยังไม่ตัดผ้า เลยมานั่งทำแพทฯ ใหม่อีก

ดูจากรูปแล้ว ทำแพทฯ เองไม่ยากนะคะ เราใส่ตัวเลขขนาดความยาว เท่าที่เราจำได้เอาไว้แล้ว แต่ไม่ได้เผื่อ seam ไว้เย็บนะคะ ต้องเผื่อผ้าเอง

วิธีการเย็บคร่าวๆ  ก็เย็บซิกแซกเก็บริมด้านขวา (1) ซ้าย (2) แล้วก็ด้านล่าง (3) เก็บริมเสร็จก็เย็บขอบให้ติดกันเลย ด้านขวา (1) ซ้าย (2) แล้วก็ด้านล่าง (3)

  

 

 

แล้วก็เริ่มเย็บผ้าซับในก่อนเลย เย็บเก็บริมผ้ากันรุ่ยกันก่อนนะคะ

 

จากที่บอกไว้ว่าเย็บติดขอบทั้ง 3 ด้านเรียบร้อยก็เย็บจับผ้าที่เหลือช่องตรงก้นกระเป๋าไว้ ให้ติดกัน จับผ้าให้เป็นทรงเหมือนในรูปค่ะ

 

แล้วก็จัดการเย็บผืนนอกเลย เย็บเก็บริมผ้า แล้วก็เย็บเส้นตรงต่อเลย เหมือนกับเย็บผืนซับในเลยค่ะ

พอเย็บผืนนอกเสร็จก็เอาผืนซับในมาสวมลงไป แล้วก็เตรียมผ้าผืนเล็กๆ ยาวๆ ไว้เย็บสาบตรงปากกระเป๋า เอาผ้าชิ้นซับในสอดเข้าไปในสาบเลยค่ะ เย็บทีเดียว

ช่วงที่เย็บสาบตรงปากกระเป๋า อย่าลืมเย็บตัวห่วงไว้คล่องกับกระดุม ติดเข้าไปด้วยนะคะ ของเราก็ลืมอีกตามระเบียบ ต้องมาเลาะใหม่ แล้วก็ติดห่วงอีกรอบ 

 

เย็บย้ำตรงขอบปากกระเป๋า เพิ่มความแข็งแรงอยู่ทรง

 

สาบผ้าที่เย็บตรงปากกระเป๋า กว้างประมาณ 3cm ค่ะ ส่วนความยาวก็ตามความกว้างของปากกระเป๋า แต่ตัดให้เป็นเหมือนทรงขนมเปียกปูนที่ด้านข้างสองข้างเป็นแบบนี้  /       เพราะเป๋าใบนี้มันไม่ได้เป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส มันเป็นแบบปากแคบกว่าฐานก้นกระเป๋า

ผ้าซับในทำให้กระเป๋าดูดี น่าใช้ขึ้นมาทันตาเห็นคะ แบบของกระเป๋าใบนี้เราได้มาจากหนังสือ Cath Kidston Sew ตามวิธีการนี่เค้าไม่ได้สอนให้เราเย็บผ้าซับในเข้าไปด้วย

 

ลูกชอบมาป้วนเปี้ยนเวลาเย็บผ้า เลยขอยืมรถมาถ่ายคู่กับกระเป๋าคุณแม่ซะเลย 

 

ก้นกระเป๋าชัดๆ ดูจากรูปแล้วไม่ยากเลยค่ะ เย็บง่าย

 

เย็บกระเป๋าเสร็จแล้วก็เหลือทำกระดุมผ้า กับทำสายสะพาย ปกติแล้วสายสะพายจากหนังสือ Sew เค้าะสอนให้ทำสายสะพายเป็นผ้า เจาะรังกระดุมติดกระดุมตรงริมขอบกระเป๋า คือดูแล้วกระดุมสองข้างซ้ายขวาจะเป็นตัวรับน้ำหนักของกระเป๋าทั้งหมด แต่ดูแล้วไม่ได้เหมาะกับบ้านเราเพราะคนไทยเราจะชอบใส่สารพัดของในกระเป๋าสะพาย รวมทั้งเราด้วย เลยต้องคิดทำสายใหม่ให้มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้เยอะ

ก็เลยทำเป็นโซ่อย่างที่เราชอบทำบ่อยๆ ค่ะ เพราะจากการใช้งานนี่เราว่าสายสะพายแบบนี้เวิร์คสุดๆ แล้ว สะพายแล้วเกาะไหล่ได้ดี ไม่หลุดง่าย ปรับความยาวสั้นได้โดยการมัดเลย เวลาวางบนโต๊ะก็เอาสายเก็บลงในกระเป๋าได้เลย

แต่จะใช้เวลาพอสมควรเลยกว่าจะทำเสร็จ เริ่มที่ตัดผ้าเป็นเส้นยาว กะขนาดความกว้างให้พอดีกับช่องของโซ่ ลองพับดูก่อนแล้วลองใส่ในโซ่ว่าพอดีหรือเปล่า ถ้าพอดีก็ตัดเลย แล้วเย็บมือเอานะคะ เย็บแบบสอยผ้า เสร็จแล้วก็นั่งสอดเส้นผ้าลงในโซ่ทีละช่องจนหมด

ขนาดความยาวโซ่ที่พอดีนี่สำคัญนะคะ ลองเอาโซ่เปล่าๆ มาติดกับกระเป๋าแล้วดูว่าขนาดความยาวที่เท่าไหร่ จะพอเหมาะกับลำตัว-แขนของเรา ไม่ยาวหรือสั้นจนเกินไป พอดีๆ  แล้วก็ตัดโซ่ก่อนเลยนะคะ

 

แล้วก็เอากระเป๋าไปเจาะรูใส่ห่วงที่ร้านเรียบร้อย ค่าเจาะรูกระเป๋า ข้างละ 7 บาท ตกใบละ 14 บาท ทำรอบนี้ 3 ใบ ก็รวมๆ แล้วไม่กี่บาทเอง แต่ค่านั่งแท๊กซี่ไปกลับร่วม 300 บาท บวกค่าทิปให้เด็กๆ ที่ทำให้อีก 2 คนให้ไป 50 บาท คุ้มมั้ยเนี่ย

ทำออกมาเรียบร้อย ใบนี้ที่จะให้เป็นของขวัญคุณย่าค่า ตั้งใจทำฝุดๆ

 

ส่วนใบนี้สายสีเทา สายทำจากริบบิ้นผ้า พับทบให้เล็กแล้วเย็บแทน ใบนี้เป็นใบที่วางผ้าผิด ผ้ากลับด้าน ตอนแรกตั้งใจว่าจะเย็บให้เสร็จ เพราะตัดผ้าไว้แล้ว เอาไว้ใช้เอง

สุดท้ายตัดใจให้น้องที่ทำงานแทน เนื่องจากว่าเราลืมไอโฟนไว้ในห้องน้ำ แล้วน้องเค้าเจอ เดินเอามาคืนเราให้ถึงโต๊ะเลยค่ะ เดินเอามาให้ตอนที่เรากำลังตกใจหาโทรศัพท์ไม่เจอนั่นละคะ เหมือนสวรรค์มาโปรดเลย ดีใจมาก

ห้องน้ำที่บริษัทเราจะเป็นห้องน้ำรวม เพราะฉะนั้นเนี่ยของหายแล้วอาจได้คืนยากอยู่ จำได้ว่าเราเคยลืมไอโฟนไว้ครั้งนึง แล้วคนที่ทำงานออฟฟิตติดกันเก็บไว้ให้ ตอนนั้นเราซื้อร่มเคทคิสตัน ราคา 1400 เอาไปให้เค้าเลย เป็นร่มที่เราอยากได้มากก แต่เราไม่ยอมซื้อเพราะเสียดายตัง แต่เรายินดีที่จะซื้อให้เค้า โทรศัพท์เรามีมูลค่ามากกว่านั้นหลายพันเท่าค่ะ มีรูปลูกเยอะมาก หายไปเราคงเสียใจมากกว่านี้ อีกอย่างตอนนั้นโทรศัพท์ยังผ่อน 0% ไม่หมดเลย 555

 

SmileySmiley SmileySmiley SmileySmiley SmileySmiley 

SmileySmiley SmileySmiley SmileySmiley SmileySmiley 

 

แปะผลงานที่เย็บเล่นๆ แต่ใส่จริงไว้สักหน่อย

ตัวแรกเสื้อของเราเองค่ะ ก็ยังคงคอนเซบเดิมคือของตัวเองทำแบบเรียบง่ายๆ ที่สุด ตัวนี้ไม่ค่อยผ่านเพราะผ้าไม่พอ ผ้าเมตรเดียวเองค่ะ ตั้งใจเอามาตัดเสื้อให้ลูกเลยไม่ได้ซื้อมาเยอะ แต่นึกงัยไม่รู้เอามาตัดใส่เอง เลยได้ปลายแคบๆ อย่างทีเห็น

 

กางเกงคุณพ่อบ้านอีก 1 ตัว ผ้านี้ไม่ค่อยดีเลยค่ะ ไม่เหมาะเอามาเย็บกางเกงเล้ยยย ผ้าแข็งมากก ซักแล้วยังแข็งไม่น่าใส่เท่าไหร่ ทั้งที่เมตรละ 110 แน่ะ แต่ผ้าหน้ากว้างมาก เมตรนึงตัดได้ 2 ตัวเลย

 

แล้วก็ถึงเสื้อลูก จากเดิมเป็นเสื้อแม่ค่ะ ทรงแบบนี้เลย แต่เราทำย่อส่วนให้เล็กลง ไม่มีคิดอะไรเลยตอนเย็บ ทำไปตามใจคิด แต่ผลงานออกมาแบบงงว่าเราทำได้งัยเนี่ย ใช้ได้เลย อิอิ เสียได้ไม่ได้ถ่ายรูปเสื้อแม่ก่อนทำไว้ แต่ก็เหมือนกันเลยแต่ขนาดใหญ่กว่าแค่นั้น

 

แล้วก็เสื้อกางเกงคุณลูกอีกชุดนึง

เริ่มแรกเลยเราตั้งใจจะเย็บกางเกงใส่อยู่บ้านอย่างเดียวค่ะ แต่เย็บเสร็จเหลือผ้าอีกนิดหน่อยเลยไปเสื้อต่อ ส่วนระบายที่คอนี่ตอนแรกจะทำเป็นระบายที่ชายเสื้อ แต่กลัวว่ามันจะเลอะเทอะ เยอะไปนิดเพราะมีลายดอกไม้ใหญ่ๆ อยู่ตรงชายเสื้อแล้ว เลยเอามาไว้ที่คอแทนจะได้บาลานซ์กับตรงลายชายเสื้อ

ตรงกุ๊นที่คอนี่เราใช้ริบบิ้นธรรมดาเย็บพับเก็บไปเลย ง่ายๆ ค่ะ

 

ส่วนด้านหลังก็ติดกระดุมลายดอกไม้ เพิ่มความน่ารัก เข้ากับดอกไม้ที่ชายเสื้อ

 

เรียบร้อยค่ะ ทั้งชุด แต่กางเกงลองใส่แล้วเป้ายังรั้งไปนิด เดี๋ยวคงต้องเอาแพทฯ จากหนังสือที่ซื้อมา มาใช้เย็บละ จะได้ดูดีสักหน่อย

เหมือนชุดนอนมั้ยคะ ??? คุณพ่อบ้านบอกว่า ทำไมถึงเย็บชุดนอนแขนกุดให้ลูก กลางคืนอากาศมันเย็นนะ เหวอไปเลยค่ะ ธ่อออ ชุดไปเที่ยวนะคะ

สรุปคือเวลาใส่ต้องใส่แยกกันค่ะ ใส่ด้วยกันนี่ไม่เกิด 555

เสื้อเอาไว้ใส่กับเลคกิ้ง สีพื้นๆ ส่วนกางเกงเอาไว้ใส่กับเสื้อยืดตัวเล็กๆ แทน อิอิ บอกแล้วว่าก่อนตัดนี่คิดให้ดีก่อน

 

 

SmileySmiley SmileySmiley SmileySmiley SmileySmiley 

SmileySmiley SmileySmiley SmileySmiley SmileySmiley 

 

สุดท้าย แชร์ไอเดีย วิธีเก็บกิ๊บติดผมลูกค่ะ ง่ายๆ แปะมันข้างตู้เสื้อผ้าเลย เอาริบบิ้นเส้นใหญ่ๆ นี่ละ มัดยาง แล้วก็แขวนกับห่วงเลย หยิบใช้ง่าย หายก็รู้ โบว์ไม่ยับ ย่น เพราะวางทับกัน

ถ้ามีโบว์เพิ่มก็เพิ่มเส้นเข้าไปอีก แขวนติดๆ กันเยอะๆ ก็สวยดี

 

อวดกิ๊บติดผมที่เพิ่งทำเพิ่มไปสักหน่อย เผื่อเป็นไอเดีย ตอนนี้ทำได้ทีละนิดเพราะงานเยอะขึ้น

แต่ก็ไม่ซีเรียสค่า ค่อยๆ ทำ ไม่รีบ ผลงานจะได้ออกมาดี

 
 

Create Date : 12 ธันวาคม 2556
1 comments
Last Update : 17 ธันวาคม 2556 8:49:47 น.
Counter : 10039 Pageviews.

 

น่ารักจังเลย ชอบทุกอย่างเลยค่ะ

 

โดย: ไก่ (LoVe@WiNe ) 30 พฤศจิกายน 2557 17:28:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
Time is a companion that goes with us on a journey. It reminds us to cherish each moment, because it will never come again. What we leave behind is not as important as how we have lived.
blog counter
blog counter
Profile Visitor Map - Click to view visits
Create your own visitor map
Friends' blogs
[Add Bigcrab's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.