If you love someone, do not think of what she or he does for you. But think of 'Have you done anything for him or her yet?'...
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 

DIY Birthday Garland ป้ายห้อยผนัง BDโปรเจคนี้สำเร็จซะทีนะคะ คิดจะทำมานานมากตั้งแต่ลูกได้ 1 ขวบ จนตอนนี้ 5 ขวบแล้ว เพิ่งจะทำได้สำเร็จ 555 รอคอยยาวนาน 4-5 ปีกันเลยทีเดียว ตอนนั้นไอเดียยังไม่เกิดค่ะ


จริงๆ ปีนี้ก็ค่อนข้างยุ่งเลย ต้องเตรียมอะไรหลายๆ อย่าง ก่อนหน้าเราก็ไม่ได้คิดจะทำอะไรมากมายเลยค่ะ แต่ดูเหมือนแม่จะบ้าพลังไปนิด 555 เลยทำโน่นนี่นั่นไปเรื่อยๆ สงสัยเพราะว่ามีเวลาเตรียมงานล่วงหน้านานละมั้งเนี่ย เลยทำอะไรที่พิเศษกว่าปีก่อนๆ  อีกอย่างนึงคือเราว่าปีนี้ลูกสาวเรารู้เรื่องเยอะมากขึ้นแล้วนะคะ เธอชอบที่จะเลือกทรงผมเอง เลือกเสื้อผ้าเอง พูดง่ายๆ ก็เรื่องเยอะมากขึ้นนั่นแหละค่ะ 

ปีนี้ชุดพร้อม มงพร้อม สายสะพายพร้อม อิอิ พร้อมมากๆ แล้วค่ะ แม่นะคะเห่อมากกว่าลูกอีก ปีนี้ที่เราคิดจะทำ Birthday Garland เป็นเพราะว่าเราเริ่มใช้งานเครื่องนี้เป็นแล้วค่ะ เจ้าเครื่องนี้มีชื่อว่า Silhouette Cameo V3 ตัวใหม่หน้าจอทัชสกรีนแล้ว ตัวนี้เราสั่งมาจากอเมซอนเอง ขนส่งลงทางเรือมา เบ็ดเสร็จก็ประมาณ 7พันนิดๆ แต่เห็นร้านในเมืองไทยขายอยู่ประมาณ 16k ได้ค่ะ แต่ซื้อเองแบบนี้ไม่มีคนสอนให้นะคะ ต้องหาเรียนรู้เองจาก youtube เอา เราก็พยายามดูจาก youtube มาหลายเดือนแต่ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้สักที วางทิ้งยาวนานหลายเดือนเกือบจะปีกันเลยค่ะ 

จนล่าสุดเห็นน้องที่รู้จักกันถอยเครื่องนี้มาตัดสติ๊กเกอร์ เลยเริ่มฮึด สอบถามน้องเค้าก็บอกว่าดูจาก youtube เหมือนกัน เราก็เลยเอานะ ลองดูสักหน่อย พอดีต้องทำสอนเด็กๆ ในห้องลูกทำการ์ดวันแม่ด้วยค่ะ เลยตั้งใจเปิดเครื่องแล้วคิดว่าจะต้องทำให้ได้ ... พอเริ่มทำจริงๆ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ พอไหวเลยนะ ก็ลองตัดสติ๊กเกอร์ กระดาษ ไวนิล ดูก็เออนะ ใช้ได้เลย 

ก็เลยลองทำตัวหนังสือเป็นผ้าดูค่ะ แต่ก็ต้องเปลี่ยนใบมีดเป็นใบมีดสำหรับตัดผ้าโดยเฉพาะก่อนนะ แต่สงสัยว่าเราคงเลือกความลึกของใบมีดไม่มากพอ เลยตัดผ้าได้ไม่เป๊ะเท่าที่ควร
ตัวหนังสือผ้าที่เราตัดมา บางตัวก็มีขาดบ้างเพราะแรงดึงของใบมีดหน่ะค่ะ แต่ก็พอใช้ได้หยวนๆ ไป 

ตัดตัวหนังสือผ้าเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้พักใหญ่ๆ ยังไม่มีเวลาทำต่อ จนวันเสาร์อาทิตย์ใกล้วันเกิดลูกนั่นล่ะค่ะ ถึงเพิ่งจะเริ่มทำ 555 ไฟยังไม่ลนก้น ก็เริ่มไม่ได้ค่ะ มันไม่มีแรงจูงใจ

ผ้าสีแดงผืนนี้สวยมาก น้องมดน้องสาวที่น่ารักซื้อส่งมาให้ค่ะ ชอบมากๆ เลย

ว่าแล้วก็เริ่มทำกันเลยดีกว่า เราออกแบบตัวผ้าให้เป็นทรงรีครึ่งวง แทนที่จะเป็นธงแหลมๆ ที่เค้าทำกันนะคะ เพราะเราไม่ชอบให้มันแหลมๆ เอาแบบกลมๆ มนๆ แบบนี้ด้วยกว่า เราเลือกผ้าสีเขียวอ่อน เพราะดูจะเหมาะกับสีของตัวหนังสือมากที่สุด ออกแนวดอกไม้กับทุ่งหญ้าค่ะ ดูแล้วเย็นตาดี 

ตัดผ้าสีเขียวเสร็จก็เอาตัวหนังสือแปะลงไป เราใช้กาวติดผ้าค่ะ หยอดไม่เยอะมาก แค่พอติดกันก็พอ ทิ้งไว้ให้แห้งแล้ว แล้วก็รีดให้เรียบค่ะ 
เสร็จแล้วเราใช้ผ้ารองปัก เสริมด้านหลังให้ผ้ามีทรงที่แข็งแรงขึ้นอีกหน่อยค่ะ 
ตรงนี้เราใช้กาวสเปรย์กระป๋องค่ะ กาวเบอร์นี้ค่อนข้างติดแน่นมาก ฉีดสเปรย์ลงบนผ้ารองปักแล้วก็เอาผ้าสีเขียวมาแปะให้ติดกัน ใช้มือรีดให้เรียบอย่าให้เป็นฟองอากาศด้านในนะคะ เดี๋ยวจะไม่สวย
จากนั้นก็คิดต่อค่ะว่าจะหาอะไรมาติดตรงขอบผ้าดี จะกุ๊นดีมั้ย หรือจะหาผ้าลูกไม้มาเย็บแปะดี คิดอยู่นานเลยค่ะ ไปค้นๆ วัสดุต่างๆ ที่เคยซื้อมาเก็บ มาเจอเส้นนี้เข้า แบบว่าดีใจมาก มันใช้ได้เลย เข้ากันพอดี 
สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ การเลือกสีด้ายเย็บผ้าค่ะ ต้องให้เข้ากับตัวผ้าด้านบนให้มากที่สุด นี่ถึงเป็นเหตุผลที่เราควรจะซื้อด้ายเย็บผ้าเก็บไว้ให้มีหลากโทนสีมากที่สุด เพราะถึงเวลาใช้จะได้มีสีที่เหมาะมากที่สุด ... ถ้าเราใช้ด้ายที่สีไม่เหมือนกันสีผ้า จะทำให้งานเย็บเราออกมา look cheap จริงๆ นะคะ ตรงนี้เราพลาดมาหลายทีแล้ว ทำแล้วก็ทำให้ดีหน่อย เวลานำผลงานไปใช้จะได้ภูมิใจ
จากนั้นก็เย็บติดแบบง่ายๆ เลยค่ะ เราเลือกวิธีเย็บซิกแซกค่ะ ง่ายๆ เลย ด้านบนเราใช้หลอดด้ายสีเหมือนลูกไม้สีเขียว แต่ด้านล่างกระสวยเราใช้สีขาวค่ะ เพราะด้านหลังเป็นผ้ารองปักสีขาว จริงๆ ด้านหลังก็ควรจะใช้ผ้าสีเขียวเหมือนกับด้านหน้านะคะ แต่เราทำใช้เอง มันเปลือง 555 ด้านหลังไม่มีใครเห็นคงไม่เป็นไร เอิ๊กกกกๆเย็บติดแล้วก็สวยขึ้นหน่อยแล้วค่ะ 
ทะยอยเย็บจนครบทุกอันให้เสร็จเรียบร้อย 
จากนั้นก็เตรียมเย็บตัวหนังสือกันค่ะ เลือกสีด้ายเย็บผ้ากันก่อน เอาโทนสีที่เหมือนผ้ามากที่สุดนะคะ 
หลอด้านซ้ายนะ สีแดง เหมาะที่สุดแล้ว
จากนั้นก็ตั้งฟังก์ชั่นซิกแซกกันค่ะ ของ Bernina รู้สึกจะเป็นลายที่ 117 หรือเปล่าไม่แน่ใจ จะเย็บออกมาเป็นแบบนี้เลยค่ะ สวยมากก นี่ก็เพิ่งคิดได้นะคะ ปกติจะใช้แบบเย็บซิกแซกธรรมดา โง่มานานเหมือนกัน อ่อ เปลี่ยนตีนผีด้วยนะคะ เป็นแบบเปิดด้านหน้า เราจะได้เห็นด้านหน้า เดินหน้าได้ถูกเส้น เพราะถ้าใช้ตีนผีธรรมดาเบอร์ 1 จะมีเหล็กปิดด้านหน้า เราจะไม่เห็นพื้นที่ด้านหน้าเลยค่ะ เสร็จะไปตัวแรก สวยจัง อิอิ
ตรงนี้เย็บช้าๆ นะคะ จะได้ไม่เบี้ยว ส่วนเวลาตีโค้ง ให้ใช้วิธีปักเข็มลงค้างไว้ตลอด แล้วยกตีนผีหมุนผ้าไปทีละนิดเอาค่ะ เพื่องานที่สวย ก็ต้องยกตีนผีหมุนผ้าให้บ่อยหน่อย 
เสร็จไปอีกผืน ตัวหนังสือมีฉีกขาดมีตำหนิบ้างก็ไม่เป็นไรละกัน ขี้เกียจไปตัดตัวหนังสือใหม่ แฮ่ะๆ
เสร็จแล้วก็มาลองหนีบติดกับเส้นริบบิ้นผ้ากันค่ะ แล้วก็เอาไปเย็บจักรยาวๆ 2 รอบให้ติดกัน
เย็บเสร็จเรียบร้อยก่อนวันเกิดลูก 1 วัน เอามาติดทันเวลาพอดีเลยค่ะ ดีใจจัง เลยจัดมุมเป่าเค้กสวยงามให้ลูกสาวถ่ายรูปกันหน่อยดีกว่า ต้องพาเพื่อนๆ ของลูกมาร่วมงานวันเกิดเค้าด้วยนะคะ มีหลายตัวเลย แม่หอบกันเหนื่อยเลยกว่าจะครบทุกตัวที่เธอชอบ
Smiley
 

Create Date : 10 สิงหาคม 2559
3 comments
Last Update : 10 สิงหาคม 2559 9:14:36 น.
Counter : 4461 Pageviews.

 

สวยจังค่ะ ติดตามอ่านตลอดค่ะ เผื่อได้ไอเดียทำให้ลูกสาวบ้าง อัฟเดฟ บ่อยๆ นะคะ

 

โดย: น้ำผึ้ง IP: 119.46.163.130 10 สิงหาคม 2559 16:12:05 น.  

 

น่ารักและน่าสนุกมากๆเลยค่ะ

 

โดย: ผิง IP: 110.164.108.132 31 สิงหาคม 2559 15:45:30 น.  

 

น่ารักมากๆเลยค่ะ

 

โดย: Rainyindream IP: 110.168.4.86 12 กุมภาพันธ์ 2560 16:39:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
Time is a companion that goes with us on a journey. It reminds us to cherish each moment, because it will never come again. What we leave behind is not as important as how we have lived.
blog counter
blog counter
Profile Visitor Map - Click to view visits
Create your own visitor map
Friends' blogs
[Add Bigcrab's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.