If you love someone, do not think of what she or he does for you. But think of 'Have you done anything for him or her yet?'...
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
25 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 

เตรียมความพร้อมต้อนรับ Brother PE770 เครื่องนำเข้ากัน

Welcome ... welcome Smiley

 

 

ไม่รู้ด้วยเหตุผลใด กล่องจักรปักของเราที่สั่งจากเมกาถึงต้องล่าช้าไปอีกเดือนนึงเต็มๆ ปกติไม่เคยช้าแบบนี้เลย ไม่เป็นไรนะดีเหมือนกันจะได้เตรียมความพร้อมไว้ก่อน ตอนแรกก็เครียดเหมือนกันว่าคิดผิดหรือเปล่าที่สั่งจักรปักมา เพราะมันไม่ง่ายเหมือนจักรธรรมดา มันต้องใช้โปรแกรมสร้างลายปักอีก แล้วค่าด้ายปักก็ไม่ถูกเลย เวลาซื้อด้ายปักก็ต้องซื้อหลายสีหลายม้วนมาสำรองเก็บไว้ 

งานใหญ่อีกเรื่องคือต้องหาที่วางจักรปักเพิ่ม เพราะตอนนี้โต๊ะที่ใช้อยู่พอวางจักรได้แค่ 2 ตัวก็เต็มพื้นที่แล้ว อาทิตย์ที่แล้วเลยช่วยกับแม่บ้านช่วยเคลียร์ของหน้าห้อง แล้วยกโต๊ะเย็บผ้าออกจากห้องนอนไปไว้หน้าห้องนอนลูกแทน ส่วนในห้องเดิมก็ต้องหาซื้อโต๊ะวางจักรใหม่มาวางจักรเย็บผ้า แล้วก็จักรโพ้ง 2 ตัว ส่วนจักรปักคงเอาไว้นอกห้อง ตอนนี้ก็รอหาซื้อโต๊ะวางจักรที่เหมาะ กับตู้ใส่สต๊อกผ้าและอุปกรณ์ตัดเย็บของเรา 2 ชิ้นก็น่าจะพอดีๆ

แค่เฟอร์นิเจอร์ 2 ชิ้น จนถึงวันนี้เรายังเลือกไม่ได้เลยค่ะ โต๊ะวางคอมฯ ดีๆ ราคาก็ไม่ถูกเลย ที่ดูมาถูกใจ ราคาก็วิ่งไป 5-6 พันแล้ว ตู้ใส่อุปกรณ์ตัดเย็บก็ไม่ถูกเหมือนกัน ตู้ที่มีหน้าบานนี่แพงทั้งหมดเลยนะ ต่ำๆ ถูกๆ ก็ 4 พันแย้ววว แค่ 2 ชิ้นนี่ก็เกือบหมื่นเลย เฮ้อออ ขอปาดเหงื่อ 2 ทีก่อนทำใจซื้อ

แล้วก็คืออยากได้โต๊ะวางจักรแบบนี้มากกก แต่เมืองไทยไม่มีขาย ราคาที่เมกาตกตัวละประมาณ 4000 บาท ส่งฟรีในเมกาอีก แบบว่าไม่แพงเลยนะถ้าเทียบกับวัตถุประสงค์ มีที่เก็บจักรด้านใน เก็บพับได้เรียบร้อย สุดยอดมากก ส่งมาเมืองไทยคงเจอค่าส่งบวกภาษีงอมแน่ๆ

สีนี้ก็สวย

แบบนี้ก็เลิฟ

อันนี้ก็ที่สุดแล้ว

 

อยากได้ทุกอันเลย ว่าแล้วก็หากันต่อไป

 

SmileySmileySmileySmiley

 

หม้อแปลงไฟ หรือ Step down  transformer

สั่งจักรปักกระแสไฟ 110V มาก็ต้องเตรียมหาหม้อแปลงไฟ กับสายปลั๊กพ่วงป้องกันเซิร์ท ไว้ให้พร้อม งานใหญ่คือหม้อแปลงไฟนี่ละคะ ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกยี่ห้ออะไรดี ไม่มีความรู้เลย โชคดีมีเพื่อนๆ คอยแนะนำ แล้วก็หาเก็บข้อมูลในกูเกิ้ล ไปเดินดูเองบ้างตามร้าน โทรไปถามพนักงานขายในร้านบ้าง ได้ความรู้มาเพียบ แล้วอีกอย่างนึงที่ต้องหาคือจักรปักใช้ไฟกี่วัตต์ Watt เราก็ต้องซื้อหม้อแปลงที่มีจำนวนวัตต์ Watt มากกกว่าาขึ้นไปอีกหน่อย

จักรปักตัวนี้ใช้ไฟแค่ 47w เองค่ะ เพราะฉะนั้นหม้อแปลง 200w ก็เหลือเฟือแล้ว

ตอนแรกก็กังวลมากกับระบบไฟที่บ้านเราใช้ 220V 50Hz แต่จักรปักใช้ไฟ 110V 60Hz แล้วหม้อแปลงไฟทุกยี่ห้อจะแปลงไฟได้แค่ระดับ V แต่ Hz นี่ทำไม่ได้ กังวลกับส่วนต่าง Hz เหมือนกัน กลัวว่าจักรจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าต่อไปในอนาคต พอได้อ่านในเวป allbrands.com ที่มีขายจักรปัก brother และอุปกรณ์ต่อพ่วงทุกชนิดกับจักร เค้าขายหม้อแปลงไฟด้วย มาอ่านเจอตรงนี้ความกังวลที่มีมันหมดไปเลยค่ะ

เค้าบอกไว้เลยว่า ความต่างที่ 50/60 Hz ไม่มีผลต่อจักรเย็บผ้า เลยสบายใจสุดๆ

 

 

ตอนนี้ก็เลยตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อหม้อแปลงไฟยี่ห้อ Sonar ที่อิเซตัน แล้วหม้อแปลงซื้อที่ 200 watt ก็พอเพียงกับจักรปักแล้วค่ะ ตัวนี้้เลย ราคาอยู่ที่ 1190 บาท
บริษัทที่ผลิตยี่ห้อ Sonar 02 880 3671-6

 

ส่วนหม้อแปลงอันนี้เป็นของร้านอมรที่ดิโอลสยาม ดูไม่น่าใช้เลย ดีที่ตัดสินใจไม่เอามา

 

สายพ่วง Surge strip

เสร็จแล้วก็เลือกสายปลั๊กพ่วง เราเลือกยี่ห้อนี้มาค่ะ ดูท่าทางดีหน่อย ด้านในเป็นสายทองแดงแท้ มันดียังงัยก็ไม่รู้นะไอ่สายทองแดงเนี่ย แต่อ่านแล้วมั่นใจว่าดีไม่ใช่ของจีนก็เลยเอามา ซื้อแบบความยาวสายไฟ 2m 3 ช่อง ก็พอค่ะ จะได้ไม่เปลืองเงิน

 

มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการเลยค่ะ ราคาก็แตกต่างกันด้วย

 

วิธีการติดตั้งปลั๊กพ่วงกับหม้อแปลงไฟกับตัวจักรตามรูปนี้เลยค่ะ รูปนี้เอามาจากเวป www.thaiemb.com มีพี่ใจดีที่ห้องโน้นทำอธิบายไว้ให้น้องๆ ค่ะ ขออนุญาตแอบฉกมาแปะไว้ที่นี่หน่อยนะคะ เห็นภาพชัดเจนเลย พี่เค้าแนะนำให้ซื้อปลั๊กพ่วงอย่างดี เราก็จัดตามค่ะ

 

 

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

 

วัสดุ Material

วางแผนเรื่องหลักๆ เสร็จแล้วต่อมาก็ต้องเตรียมหาข้อมูลวัสดุในการปักต่อไป หลักๆ ที่จำเป็นเลยก็มี 3 อย่างนี้ ล่ะค่ะ ส่วนสำคัญคือโปรแกรมวางลายปัก อันนี้ขอบคุณพี่ใจดีที่ส่งโปรแกรมมาให้พร้อมครบถ้วน แต่คงต้องขอเอาไว้อันดับสุดท้ายเลย เพราะดูแล้วท่าทางยาก คงจะหาลายปักที่พอจะหาได้หัดปักไปก่อน ไว้ถ้าอยากได้ลายน่ารัก อาจจะจ้างเค้าตีลายให้ ไว้ถึงจุดอิ่มตัว คงจะมานั่งศึกษาโปรแกรมปักเป็นเรืองเป็นราว

1) ด้ายปัก

2) ด้านล่าง

3) ผ้ารองวีราเน่

 

ด้ายปัก

 

สำคัญเลยอันนี้ ในเมืองไทยเรามีหลายยี่ห้อให้เลือกมาก ทั้ง ของวีนัส ฟีน่าพลัส ซากุระ ราพอส coats madeira ราคาไหมปักผลิตในไทยจะไม่ค่อยต่างกันมากประมาณ 60-80 บาทนี่ละคะ แต่ถ้าเป็นของ coats กับ madeira จะแพงขึ้นมากอีกเยอะเหมือนกัน หาซื้อได้ที่ตั้งฮั่วเส็ง เค้าจะมีกรอแยกเป็นหลอดเล็กๆ ขาย ก็เลือกใช้ได้ตามต้องการ

ส่วนประเภทของเส้นด้ายแบ่งคร่าวๆ ได้ตามคุณสมบัติคือ

ด้ายเรยอน Rayon 
เป็นที่นิยมใช้กันแพร่หลายมากกว่าด้ายประเภทอื่น ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในหลายๆ เรื่อง ราคาไม่แพงจนเกินไป เหมาะเอาไว้ปักผ้าธรรมดา เนื้อไหมเงางาม

ด้ายโพลีเอสเตอร์ Polyester
เป็นด้ายที่นิยมใช้รองลงมาจาก rayon ราคาถูกกว่าเรยอนหน่อย ส่วนใหญ่เอาใว้ใช้ในงานปักสำหรับเสื้อผ้าเด็กๆ บ้างว่าเอาไว้สำหรับปักผ้าหนาเช่นผ้ายีนส์

ด้ายคอตต้อน Cotton
ไม่ค่อยนิยมนำมาใช้ในงานปัก แต่ถ้าจะเอามาใช้ ควรเลือกด้ายขนาด 30-50 wt จะเหมาะที่สุด

ด้ายซิลค์ Silk
เป็นด้ายที่มีราคาแพงที่สุด ใช้สำหรับงานปักในวาระพิเศษเป็นส่วนใหญ่

 

ด้ายล่าง

แนะนำให้ใช้เบอร์ #3 เบอร์ 80/2 ขนาดเล็ก ประมาณกิโลละ 200 บาท ซื้อมากรอใส่กระสวยจะดีกว่า ไม่แนะนำให้ซื้อแบบสำเร็จที่ไม่ต้องใช้กระสวย เพราะใช้ไปแล้วด้ายล่างจะหลวมและฟูได้ง่าย ตัวกระสวย/เข็มปัก ถ้าซื้อของ Brother เลยจะค่อนข้างแพง ให้ซื้อตามร้านทั่วไปจะถูกกว่ามาก แต่ตัวพลาสติกกระสวยก็จะบางกว่าของแท้หน่อย เลือกใช้ได้ตามทุนทรัพย์

ผ้าวีราเน่

เท่าที่เช็คคร่าวๆ ผ้ารองวีราเน่มี 2 แบบ แบบบางฉีก แล้วก็แบบแข็ง

ของราพอส ที่ขายอยู่จะขายยกม้วน ขนาดหน้ากว้าง 40 นิ้ว ยาว 100 หลา ตกม้วนละ 500 บาท  ส่วนแบบแข็ง ที่ขนาด 80HH จะราคาม้วนละ 900 บาท

ถ้ามีจักรปักเล็กอย่างของ Brother PE770 ก็ใช้แบบบางฉีกก็พอค่ะ แบบหนาจะไม่เหมาะกับจักรเล็ก ซึ่งถ้าต้องการให้หนาขึ้น ก็สามารถใช้แบบบาง 2 แผ่น วางซ้อนกันเป็นแนวขัดกัน จะช่วยลดการหดตัวของแนวไหมได้ค่ะ

เตรียมตัวแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอเบื้องต้นละ

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

 

โปรแกรม Wilcom 2006

ส่วนที่จะต้องศึกษากันไปเรื่อยๆ คงจะเป็นโปรแกรมที่ใช้กับจักรปัก wilcom2006 ต้องขอบคุณพี่ชายใจดีที่ให้ความอนุเคราะห์ส่งโปรแกรมมาให้นะคะ ลองอ่านคู่มือคร่าวๆ แล้ว ไม่น่าจะยากเกินความสามารถของเรานะ เพราะดูจากที่ทำอักษรปักชื่อนักเรียนแล้ว ไม่ยากเลย ง่ายทีเดียว แต่ในเรื่องของการตีลาย ทำลาย คงต้องค่อยๆ หัดทำไปทีละนิด

จักรปัก Embroidery Machine

อีกส่วนนึงก็คือต้องศึกษาตัวจักรปักตัวนี้ PE770 ให้ดีด้วยว่าใช้งานยังงัย เคล็ดลับอะไรแต่ละอย่าง สองส่วนนี้ อ่านคู่มืออย่างเดียวคงไม่ได้ คงต้องหา youtube ดีๆ มานั่งดูเป็นเรื่องเป็นราว กับค่อยๆ ลองหัดใช้เครื่องจริงไปทีละนิด

ใน youtube นี่มี series นึงที่ดีมากๆ เลยค่ะ ของคุณ Vince J. Arcuri review การใช้จักร PE770 ไว้อย่างละเอียดถี่ถ้วนมากๆ ตั้งแต่เปิดกล่องกันเลย แล้วรีวิวช้าๆ ให้เราค่อยๆ ฟัง ค่อยๆ ดูไปทีละอย่าง อันนี้เป็นปัจจัยนึงที่่ทำให้เราซื้อจักรรุ่นนี้เลยค่ะ เพราะมีรีวิวที่ละเอียดแบบนี้หาดูได้ทาง youtube แล้วก็มีสอนการใช้ในส่วนอื่นๆ อีกด้วย แทบจะทุกอย่างเลย ต้องขอบคุณ คุณ Vince มากเลยค่ะ ที่แบ่งปันความรู้ให้กับมือใหม่ทุกๆ คน

อันนี้เลยค่ะ เริ่มตั้งแต่เปิดกล่อง PE770 กันเลยทีเดียว ชอบมากๆ

https://www.youtube.com/watch?v=ZduJBBCPS-g

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

 

มีโอกาสได้แวะไปงานของภิณณ์ ที่ The Shoppes At Belle มาค่ะ เห็นมีลงเปิดในเฟส เลยรีบโทรไปจองที่รอบวันพุธมา อบรมการทำ Embroidery Artist ก็ได้ไปฟังมาประมาณ 1 ชั่วโมง ได้ลองกดฟังก์ชั่นเล่นๆ ดูบ้าง อยากบอกว่าตัดสินใจไม่ผิดเลยที่สั่งจักรตัวนี้มา เริ่มจะดีใจ อยากได้จักรเร็วๆ ซะแล้วนี่

คือตอนแรกนึกว่าเป็น workshop ด้วยให้เราได้ลองมีโอกาสใช้จักรดูบ้าง แต่คิดผิดไปนิด คือไปแค่นั่งฟังดู Presentation แล้วก็ฟังผู้บรรยายพูดประมาณว่าจักรปักทำอะไรได้บ้าง โปรแกรมจักรปักทำอะไรได้บ้าง

แล้วก็ปักแล้วเราดูรูปนึงค่ะ โดยเลือกรูปจากในเครื่อง แค่นั้นเอง แล้วก็มีตอบคำถามนิดหน่อย ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จค่ะ ถ้าบ้านไกลสถานที่จัดงานนี่ไม่แนะนำให้มาเลยค่ะ ไม่คุ้มกับการเดินทางเอามากๆ

เราก็ถามลายละเอียดเค้าค่อนข้างเยอะเลย แล้วก็ลองไปนั่งกดฟังก์ชั่นเล่นๆ อยู่นาน ดูแล้วจักรรุ่นนี้ใช้ไม่ยากเลยค่ะ แต่ละขั้นตอนมีวิธีสอนอยู่ในเมนูหน้าจอเรียบร้อย วิธีร้อยด้ายบนด้ายล่าง ง่ายมาก ตัวจักรหนักมาก ยกแทบไม่ขึ้นเลยค่ะ เทียบกับตัวต่ำกว่าตัวนี้รุ่นนี้ ตัวนั้นเบากว่าหลายเท่าเลย ยกอย่างสบายๆ เลย

รุ่นนี้ PE770 เทียบกับของในไทยก็เรียกเป็น NV-750E ตัวนี้ราคาในช้อปไทย 49,800 บาท ราคาระบบปักชื่อของภิญญ์อยู่ที่ 19,500 บาท ใช้กับคู่ ipad ส่วนราคา PE Design Next โปรแกรมตีลายอยู่ที่ 29,900 บาท

 

นี่ค่ะ ในงานอบรม เจ้าหน้าที่กดลายปักจากในเครื่องให้ดูลายเดียว เราก็ยืนดูกันเฉยๆ ไม่ได้ทำอะไรกันเลย

 

แล้วก็อันนี้เป็นวิธีการปักลายบนคอเสื้อ ผ้าเช็ดหน้าที่ใส่กับสะดึงไม่ได้ เค้าแนะนำให้ติดเทปกาวสองหน้าแบบบางไว้ตรงขอบผ้าที่ตัดเป็นช่อง แล้วเอาผ้าเช็ดหน้าหรือคอเสื้อ หรือผ้าชิ้นเล็กอื่นใดที่เราต้องการปัก วางไปบนสะดึงแล้วก็ปักเลยค่ะ

 

บรรยากาศในงาน

 

 

ไปงานนี้ก็ดีอย่างน้อยทำให้เราได้จับตัวจักรบ้าง ดูว่าทำอะไรได้บ้าง ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นจริงๆว่า เราตัดสินใจไม่ผิดค่ะ
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2557
5 comments
Last Update : 2 กรกฎาคม 2557 16:53:47 น.
Counter : 6977 Pageviews.

 

รอชมจักรปักสุดเริ่ดค่ะ

 

โดย: dokjantana 30 มิถุนายน 2557 15:37:22 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ ^^ ใช้ จักร Brother เช่นกันค่ะ ไม่ทราบว่า หม้อแปลง SONAR ซื้อที่ isetan โซนไหนคะ จะติดตามไปซื้อบ้างค่ะ

 

โดย: angeltifa IP: 171.100.52.26 9 พฤศจิกายน 2557 16:19:15 น.  

 

ในห้างอิเซตันชั้นเดียวกับที่มี Supermarket น่ะคะ ตรงที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว เป็นชั้นๆ น่ะคะ ลองถามพนักงาน เดี๋ยวเค้าชี้พิกัดให้ได้ค่ะ

 

โดย: Bigcrab 10 พฤศจิกายน 2557 14:32:10 น.  

 

สวัสดีค่ะ จักรซื้อจากเว็บไหนหรอคะ
ข้อมูลดีมากเลย ขอบคุณมากๆนะคะ

 

โดย: ชูใจ (สมาชิกหมายเลข 709583 ) 6 กรกฎาคม 2558 2:18:12 น.  

 

อ่านข้อมูลเพลินๆมากเลยค่ะ

 

โดย: ผิง IP: 110.164.108.132 8 กรกฎาคม 2558 16:10:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
Time is a companion that goes with us on a journey. It reminds us to cherish each moment, because it will never come again. What we leave behind is not as important as how we have lived.
blog counter
blog counter
Profile Visitor Map - Click to view visits
Create your own visitor map
Friends' blogs
[Add Bigcrab's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.