space
space
space
 
พฤษภาคม 2564
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
11 พฤษภาคม 2564
space
space
space

ทีเร็กซ์ ราชาแห่งไดโนสาร์ BY trexthai
ทราบกันมั้ยครับว่า ทีเร็กซ์ ราชาแห่งไดโนเสาร์ ที่ทุกวันนี้เห็นกันในรูปแบบ ชุดไดโนเสาร์ แฟนซี กันนั้นจะมีฟัน Tyrannosaur รูปร่างแปลกชนิดนึง ที่จะมีรูปทรงที่มีจุดเด่นอย่างหนึ่งคือ ไม่มีเลื่อยฟัน serration แบบไดโนเสาร์กินเนื้อทั่วไป แถมยังมีรูปทรงคล้าย pyramid สามเหลี่ยม ที่ไม่ค่อยมีรูปทรงเหมือนกล้วยเป็นกระบอกแบบฟัน Tyrannosaur อื่นๆทั่วไป  ฟันลักษณะแบบนี้บางทีในตลาดอาจจะเรียกกันว่า Aublysodon ที่เคยถูกเข้าใจและระบุว่าเป็นหนึ่งใน Tyrannosaur พันธุ์ขนาดเล็กที่มีลักษณะฟันที่แปลกเป็นเอกลักษณ์ แต่การค้นคว้าล่าสุดได้ความเห็นส่วนใหญ่ที่มองว่าจริงๆแล้ว Aublysodon นั้นเป็นพันธุ์ที่ไม่น่าจะมีอยู่จริง และฟันลักษณะแบบนี้นั้นจริงๆแล้วก็คือฟันส่วนจากขากรรไกรด้านบนที่อยู่ตรงส่วนหน้าของปากที่เรียกว่า Pre-Maxilla ที่มักพบใน Tyrannosaur ที่ยังตัวเล็กๆมากกว่า แต่ในวงการก็ยังมักเรียกกันติดปากกันว่าเป็นฟัน “แบบ Aublysodon” ครับ โดยเคลือบฟันก็มักจะเป็นสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของ Tyrannosaur แถบอเมริกาเหนือ ขนาดฟันลักษณะนี้ส่วนมากจะมีขนาดไม่ค่อยเกิน 1 นิ้วครับ! ฟันแบบ Aublysodon นั้นจริงๆแล้วหาค่อนข้างหายาก จะพบเจอได้น้อยกว่าฟัน Nanotyrannus ซะอีก แต่เนื่องจากเป็นลักษณะฟันที่ไม่น่าดึงดูดเท่าฟัน Tyrannosaur ทั่วไป จึงมีราคาที่ไม่ค่อยสูงมากนักเมื่อเทียบกับฟันที่คุณภาพเท่าๆกันที่เป็นลักษณะแบบปกติ วันนี้ก็เอาภาพ  ชุดไดโนเสาร์ มาฝากกันด้วยครับ 

ชุดไดโนเสาร์

หนึ่งในตระกูล Tyrannosaur ที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ถึงแม้จะไม่ใหญ่เท่า T-Rex แต่ก็มีความใกล้เคียงครับ นักบรรพชีวินบางกลุ่มมองว่ามันอาจเป็นบรรพบุรุษของ T-Rex ฟันของ Albertosaurus นั้นมีการค้นพบในแถบอเมริกาเหนือทั้งในแถบ Hell Creek, Lance Creek, Judith River และในแถบ Alberta ประเทศ Canada ครับ (จริงๆแล้วชื่อของมันก็แปลได้ว่า “กิ้งก่าแห่ง Alberta” ครับ)  ลักษณะฟันก็มีรูปทรงที่คล้าย T-Rex แต่มักจะมีขนาดผอมและโค้งเรียวกว่าเล็กน้อย (แต่มักจะยังท้วมกว่า Nanotyrannus) สีของเคลือบฟันมีตั้งแต่สีดำไปจนถึงสีน้ำตาลอ่อน ขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินและหินของแหล่งที่ขุดพบ ฟันบางซี่ตรงปลายฟันอาจมีความโค้งเว้าคล้ายเคียวนิดๆ อันนี้ถึงแม้จะไม่ใช่ลักษณะเฉพาะของฟัน Albertosaurus แต่จากประสพการณ์ที่ผมเห็น ฟัน Albertosaurus ขนาดที่ยาวกว่า 1 นิ้ว บางซี่จะมีลักษณะแบบนี้อยู่มากกว่าของพันธุ์อื่นครับ (คาดว่าน่าจะเป็นฟันที่มาจากส่วนหน้าของปากมันครับ จึงเป็นลักษณะแบบนี้) เลื่อยฟัน serration ของ Albertosaurus จะมีขนาดใหญ่กว่าของ Nanotyrannus อยู่ที่ประมาณ 20-25 serration ต่อ 1 cm. ครับ  ขนาดของฟัน Albertosaurus มักจะอยู่ที่ประมาณ ครึ่งนิ้ว ไปจนถึง 2 นิ้วกว่าๆ ฟัน Albertosaurus ที่ขนาดแตะถึง 3 นิ้วหรือเกินกว่านั้นเป็นอะไรที่หายากมาก และราคาก็มักจะก้าวกระโดดขึ้นไปอีกขึ้นหนึ่งเลยครับ จากประสบการณ์ที่ผมผ่านมือผ่านตามา ฟัน Albertosaurus ขนาดใหญ่กว่า 3 นิ้ว นั้นน่าจะหายากยิ่งกว่าฟัน Carcharodontosaurus ขนาดใหญ่กว่า 4 นิ้วอีกครับ

ชุดไดโนเสาร์

วันนี้ก็เก็บเกร็ดความรู้เกี่ยวกับชุดไดโนเสาร์ ทีเร็กซ์  ที่เห็นกันในรูปแบบ ชุดไดโนเสาร์เป่าลม ผู้ใหญ่ ขอนำมาฝากกันเท่านี้ก่อนนะครับ ติดตามชุดไดโนเสาร์ และชุดมาสคอต ของร้านเราได้ที่ https://www.trexthai.com/ 

ชุดไดโนเสาร์


ขอบคุณบทความจาก trexthai ด้วยนะครับ
https://www.trexthai.com/b/12
 


Create Date : 11 พฤษภาคม 2564
Last Update : 11 พฤษภาคม 2564 13:17:34 น. 0 comments
Counter : 373 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 2317945
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2317945's blog to your web]
space
space
space
space
space