space
space
space
 
พฤษภาคม 2564
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
6 พฤษภาคม 2564
space
space
space

ชุดไดโนเสาร์ แร็พเตอร์ BY trexthai ปี 2021

สวัสดีคับ วันนี้พี่แอดมินเอาความรู้เกี่ยวกับตระกูลไดโนเสาร์ แร็พเตอร์ มาให้น้องๆได้รู้จักกันมากขึ้นนะคับ เรามาดูลักษณะเด่นของไดโนเสาร์ชนิดนี้กันคับ ซึ่งพอนำมาเป็นมาสคอต ชุดไดโนเสาร์ ผู้ใหญ่ แล้วนั้นกลายเป็นที่นิยมมากเลยคับ สีสวย ลายชัดมาก หาจับจองกันได้คับ ตอนนี้ไปดูกันดีกว่า ว่าที่มา รูปร่าง หน้าตาของ ชุดไดโนเสาร์เป่าลม ผู้ใหญ่  นี้เป็นอย่างไร

ชุดไดโนเสาร์
 
            
วิลอซิแรปเตอร์ (อังกฤษ: velociraptor) เป็น ชุดไดโนเสาร์กินเนื้อที่ฉลาดและว่องไว อยู่ในวงศ์โดรเมโอซอร์ (Dromaeosauridae) วิลอซิแรปเตอร์นั้นมี 2 ชนิดคือมองโกเลียนซิสกับ แอนโทพิทุส โดยการออกล่าเหยื่อเป็นกลุ่มเหมือนหมาป่า อาวุธคือเล็บเท้าแหลมคมเหมือนใบมีดและฟันที่คมกริบ เป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่บนโลกช่วงประมาณ 83-70 ล้านปีก่อนในยุคครีเทเชียสตอนปลาย มีหลักฐานพบเป็นฟอสซิลในบริเวณเอเชียกลางสำหรับมองโกเลียนซิสและพบที่อเมริกาสำหรับ แอนโทพิทุส (เคยมีการค้นพบฟอสซิล วิลอซิแรปเตอร์ มองโกเลียนซิสว่าต่อสู้กับ โปรโตเซอราทอปส์ด้วย)มันยังถูกเข้าใจว่าคือ ไดโนนีคัส ของเอเชีย จึงแยกประเภทใหม่เพราะมันมีรูปร่างคล้ายกันกับไดโนนีคัส  ด้วยเหตุที่ ไดโนเสาร์วิลอซิแรปเตอร์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในภาพยนตร์ไซไฟฮอลลีวูดเรื่อง Jurassic Park ในปี ค.ศ. 1993 The Lost World Jurassic Park ในปี ค.ศ. 1997 Jurassic Park 3 ในปี ค.ศ.2001 Jurassic World ในปี ค.ศ.2015 และ Jurassic World: Fallen kingdom ใน ปี ค.ศ. 2018ในเรื่อง วิลอซิแรปเตอร์ปรากฏกายเสมือนตัวละครเอกตัวหนึ่งในเรื่องโดยเฉพาะในเรื่อง Jurassic World ทั้งสองภาค ทำให้เจ้าไดโนเสาร์ชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันทั่วคับ  โดยในเรื่อง วิลอซิแรปเตอร์ ถูกเรียกสั้น ๆ ว่า "แรปเตอร์" (หมายถึง นกล่าเหยื่อ) ซึ่งในภาพยนตร์มิได้ใช้ วิลอซิแรปเตอร์ มองโกเลียนซิสที่มีขนาดเท่าไก่ซึ่งบางคนคิดว่าใช้แบบจากไดโนไนคัสปรับขนาดแต่จริงๆแล้วในภาพยนตร์ถูกต้องแล้วเนื่องจากใช้เป็น วิลอซิแรปเตอร์ แอนโทพิทุสที่พบในอเมริกาคับชุดไดโนเสาร์


                 
ยูทาห์แรปเตอร์ (อังกฤษ: Utahraptor) เป็นไดโนเสาร์เทอโรพอดครอบครัว โดรมีโอซอร์ หรือ แรพเตอร์ ชนิดหนึ่ง เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ครอบครัวโดรมีโอซอร์ที่มีชื่อเสียงที่สุด นอกจากนั้นมันยังมีขนาด 7 เมตร ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในครอบครัวนี้ ฟอสซิลของมันพบที่รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา (เพิ่มเติม:ก่อนที่ยูทาห์แรปเตอร์ จะเป็นโดรมีโอซอร์ที่ใหญ่ที่สุด ในอดีตเมก้าแรพเตอร์ยาว 9 เมตร เคยใหญ่ที่สุดมาก่อน แต่ปัจจุบันมันจัดอยู่ในครอบครัว เมกะโลซอร์) ยูทาห์แรปเตอร์เคยได้เป็นตัวละครไดโนเสาร์ ตัวเอกในสารคดีของบีบีซี ชุด ไดโนเสาร์อาณาจักรอัศจรรย์ โดยขนาดของยูทาห์แรปเตอร์มีขนาดประมาณ 5-7 เมตรถือว่ามีขนาดใหญ่มาก สำหรับไดโนเสาร์ตระกูลโดรมีโอซอร์ บางแหล่งอ้างว่าพบยูทาห์แรปเตอร์ ยาว 11 เมตร แต่ปัจจุบัน ฟอสซิลนั้นยังไม่สรุปสายพันธุ์    ยูทาห์แรปเตอร์นั้นมีญาติหลายชนิด ชนิดที่คล้ายคลึงที่สุดคือ ไดโนนิคัส ซึ่งพบในที่เดียวกันด้วย นอก จากนี้มันยังมีญาติที่ใกล้ชิดอื่นๆเช่น เวโลซีแรปเตอร์ โดรมีโอซอรัส  ส่วนสถานที่ค้นพบยูทาห์แรปเตอร์นั้น  พบฟอสซิลที่รัฐยูทาห์และรัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา ในภูเขาซีดาร์  ลักษณะเด่น คือมีกรงเล็บโค้งที่เท้าหลังยาวถึง 38.ซม กรามของมันเรียงรายไปด้วยฟัน ที่ยาวและแคบ ยึดหลักไว้ด้วยขากรรไกรที่แข็งแรง ยูทาห์แรปเตอร์อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสคับ

ชุดไดโนเสาร์

ชุดไดโนเสาร์ แร๊พเตอร์ รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2021  เป็นการออกเเบมาเป็นชุดไดโนเสาร์แบบขี่ มีให้เลือก 2 สีด้วยกัน สีสวย คมชัด ใส่ปาร์ตี้ ใส่เล่นกันในครอบครัวได้เลย วันนี้มีแบบมาให้ชมกันครับ 

ขอบคุณบทความจาก trexthai ด้วยนะครับ
https://www.trexthai.com/b/12 
 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2564
0 comments
Last Update : 6 พฤษภาคม 2564 16:47:40 น.
Counter : 342 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 2317945
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2317945's blog to your web]
space
space
space
space
space