space
space
space
 
พฤษภาคม 2564
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
5 พฤษภาคม 2564
space
space
space

จากประวัติไดโนเสาร์ สู่ชุดไดโนเสาร์ มาสคอตไดโนเสาร์ By trexthai

ก่อนอื่นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับไดโนเสาร์กันดีกว่า ไดโนเสาร์เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อยู่บนโลกเมื่อ  230 ล้านปีมาแล้ว  และมีวิวัฒนาการเป็นชนิดต่าง ๆ  ยุคที่ไดโนเสาร์ครองโลกนั้นเป็นเวลานานมาก  นานกว่ามนุษย์  แต่แล้วอยู่ๆ ไดโนเสาร์ก็สูญพันธุ์ไปอย่างลึกลับเมื่อประมาณ 65 ล้านปีก่อน   ซึ่งเมื่อหลายล้านปีก่อนโลกได้กำเนิดสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ขึ้นมาบนโลก มี หลายเผ่าหลายพันธุ์สาย ทั้งประเภทกินเนื้อและกินพืชเป็นอาหาร ต่างฝ่ายก็มีหลายเผ่าหลายพันธุ์สาย ทั้งประเภทกินเนื้อและกินพืชเป็นอาหาร ต่างฝ่ายก็ซึ่งต่างก็ได้รับสมญานามว่าเป็นนักล่า โดยเฉาะ ทีแร็กซ์ และแร็พเตอร์ นับว่าเป็นนักล่าในยุคจูลลาสสิค และฝ่ายหาอาหารจากพืชก็จะมีสิ่งป้องกันบางอย่างเพื่อเป็นเกราะคุ้มครองของตน เอง เช่นหนามที่แหลมคม พวกนี้จะไม่ทำอันตรายพวกอื่นก่อนถ้าไม่ถูกรบกวนหรือถูกรุกรานก่อน แต่แล้วสายพันธุ์ของไดโนเสาร์ก็ต้องสิ้นสุดลงเพราะต้องเผชิญกับหายนะอันใหญ่ หลวงของโลกจากกลุ่มหินอุกกาบาตที่เข้าถล่มโลกอย่างบ้าคลั่ง ทำให้สิ่งมีชีวิตต้องจบสิ้นลงไปด้วยเพราะไม่อาจทนความร้อนได้ ท้องฟ้าเต็มไปด้วยเขม่าและควันไฟที่โพยพุ่ง โลกเต็มไปด้วยความมืดมิดไม่มีแสงสว่าง และเป็นเช่นนั้นอยู่หลายปีและโลกเริ่มเย็นขึ้นๆเรื่อยๆ และต่อมาก็เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เริ่มเข้ายุคใหม่ที่เริ่มก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตยุดใหม่เข้ามาแทนที่สัตว์ใหญ่ ที่เคยครองโลกอยู่คงเหลือแต่ซากเถ้ากระดูกและฟอสซิลให้เห็นมาจนตราบทุกวันนี้ 

ชุดไดโนเสาร์ แฟนซี

ซากดึกดำบรรพ์ หรือ ฟอสซิล (fossil) คือ ซากหรือร่อง รอยของพืชหรือสัตว์ที่ถูกเก็บรักษาไว้โดยธรรมชาติในชั้นหินในเปลือกโลก ประโยชน์ของฟอสซิล ฟอสซิลสามารถบอกให้เราทราบถึงชนิดรูปแบบและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตในช่วง ระยะเวลาทาง ธรณีวิทยารวมทั้งบ่งบอก สภาพแวดล้อมของ โลกในอดีตกาลอีกด้วยเนื่องจากในแต่ละช่วงระยะ เวลาทางธรณีวิทยาจะมีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้น เฉพาะบางชนิดเท่านั้น จากการคำนวณหาอายุของหินทั้งในโลกและจากดาวต่างๆในระบบสุริยจักรวาลโดยเฉพาะ อย่างยิ่ง จากดวงจันทร์ โดยการศึกษาไอโซโทป(isotope)ของธาตุกัมมันตรังสีต่างๆ(radioactive elements)ที่เป็นส่วนประกอบของหิน รวมทั้งการศึกษาเปรียบเทียบชั้นหินโดยใช้ซากดึกดำบรรพ์ ทำให้ทราบอายุของโลกโดยประมาณ 4,600,000,000 ปี

ชุดไดโนเสาร์ แฟนซี

ทุกวันนี้ภาพของไดโนเสาร์ ถูกพัฒนานำมาทำเป็นตุ๊กตาก็ดี ของเล่นให้เด็กๆก็ดี และที่เป็นของเล่นใหม่ น่ารักสุดๆ นั่นก็คือ  ชุดไดโนเสาร์  มาสคอตไดโนเสาร์ นั่นเอง ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบของเด็ก และผู้ใหญ่ ซึ่งบอกได้เลยว่า ชุด ไดโนเสาร์ แฟนซี บ้านไหนมีไว้ทำกิจกรรมน่ารักๆกันในครอบครัวได้เลยเป็นอย่างดี หลายครอบครัว นิยมกันมากที่จะมีมาสคอตไดโนเสาร์ติดบ้านไว้ ยามทำกิจกรรมกับลูกๆในวันหยุด ซึ่งก็ช่วยเพิ่มความรัก ความอบอุ่นกันในครอบครัวได้อีกด้วย ส่วน ร้าน ขาย ชุด ไดโนเสาร์ ก็หาไม่ยากแล้วในปัจจุบัน สามารถติดต่อไปที่ trexthai เพื่อเลือกชุดที่ชอบได้เลย วันนี้แบบเอารูปแคตาล็อตที่ยอดนิยม มาฝากกัน มีชุดไหนกันบ้างไปดูกันเลย

ชุดไดโนเสาร์ แฟนซี

ขอขอบคุณบทความจาก trexthaiด้วยครับ
https://www.trexthai.com/b/12
 
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2564
0 comments
Last Update : 5 พฤษภาคม 2564 13:47:58 น.
Counter : 435 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 2317945
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2317945's blog to your web]
space
space
space
space
space