Group Blog
9 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
แบกเป้ชิลเที่ยวชุมพร part 1

สวัสดีค่ะ .... จั่วหัวบลอคแบบนี้แปลว่าเรากำลังจะไปเที่ยวแล้ววววว (...โค-ตะ-ระดีใจเลย อ่านมา 2 บลอคแล้วได้ไปเที่ยวซักทีSmiley)

การเดินทางของเราสองคนเริ่มต้นที่หาดใหญ่ค่ะ ตั้งใจไว้ว่าจะไม่เอารถไป เป็นการเดินทางแบบแบกเป้จริงๆ แต่ไม่เน้นลำบากนะ เอาแบบสบายๆค่ะ(ฮั่ยย่ะ...ดุจดั่งมาฮันนีมูนเลยเนอะSmiley)


เริ่มต้นกันที่สถานีขนส่งหาดใหญ่ค่ะ หนูแดงตัดสินใจเดินทางด้วยรถทัวร์จากหาดใหญ่ไปสู่ชุมพร มีรถให้โดยสารภาคกลางวันซึ่งจะไปถึงเวลาเย็น เที่ยวแรกคือ 8:30 น. ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะถึงจังหวัดชุมพรบ่ายสามโมงครึ่งค่ะ 

แล้วอย่าลืมทานมือเช้าด้วยนะ .... ถ้าหาไม่ได้ แถวๆบขส.มีให้เลือกเยอะเลยค่ะ 

หนูแดงเลือกที่จะทานมื้อเช้าง่ายๆ ทานข้าวมันไก่  กาแฟร้อน ทานเหมือนกันหมดค่ะเพราะเราตื่นสายมาถึงขนส่งนี่ก็ 7:30 เข้าไปแล้ว แต่หนูแดงอยากทานไข่เจียวด้วยเลยสั่งเพิ่ม
(มื้อเช้านี้ 100฿ พอดิบพอดี)

วันที่ไปน้องสาวมาส่ง(น้องสาวที่หลายคนจะเข้าใจว่าเป็นลูกสาวเราสองคน) เลยได้โอกาสโยนเป๋าแบรนด์ให้นางแล้วยึดเป๋านางแทนเลยSmiley เพราะการแบคแพคคือการแบกเป้ใส่หลัง ซึ่งแน่ล่ะเป้หรือกระเป๋าของเราจะต้องไม่เป้นตัวถ่วง เพราะเราจะต้องแบกมันไปกับเราทั้งทริป หนูแดงก็อยากสวยนะแต่เลือกที่จะไม่ทำให้ตัวเองลำบาก อันนี้สำคัญนะคะ คงไม่มีใครอยากกลับมาจากทริปดีๆพร้อมกับอาการปวดหลังพอๆกับการที่แบกไปแบกมาแล้วรู้สึกว่าสิ่งที่นำติดตัวมาด้วยนี่เป็นตัวถ่วงเหลือเกินใช่มั้ยคะ


(วันหน้าจะมีรีวิวการจัดกระเป๋าสำหรับนักเดินทางแล้วกันเนอะ) 

ทริปนี้สำหรับส่วนตัวเองแล้วมีกล้องDSLR 1 ตัวเลนส์ 2 ตัวที่จะต้องแบกไปทุกๆที่ ย้ำว่าทุกๆที่*** เพราะโดยอาชีพแล้วอาจจะไม่ใช่ตากล้องมืออาชีพแต่ชอบการถ่ายภาพ การแบกเลนส์ไปถือเป็นเรื่องปกติ

ส่วนเสื้อผ้ามี 3 ชุดค่ะ ม้วนใส่เป้สะพายหลังพร้อมกระเป๋าเครื่องช่วยให้ศพดูเป็นคน(เครื่องสำอางค์)ยาที่ต้องทานทุกวัน รองเท้าแตะ แลดูไม่เยอะสำหรับทริป 5 วันเลยเพราะไม่อยากแบกนี่ล่ะ แค่นี่ก็ลำบากแล้วถึงได้บอกว่าการพก'เป๋าบรรดาศักดิ์ไปอาจจะสวยแลดูมีสกุลแต่คงไม่เหมาะแน่ๆ 

Ps.ทริปนี้จะเห็นหนูแดงใส่เสื้อขาวตัวเดียวนะคะ อีกตัวเป็นเสื้อดำใส่ตอนที่ไปดำน้ำอย่างเดียว เสื้อผ้าใช้การซักตากเอาเพื่อจะได้ไม่ต้องแบกมากนักค่ะ 

ถึงเวลาขึ้นรถทัวร์แล้ว(8:30 น.) พกน้ำไปด้วย 1 ขวด(ไม่มีแจกนะจ้ะ) ความที่ไม่ได้นั่งรถทัวร์นาน ทานยาแก้เมารถ 1 เม็ด เดี๋ยวจะออกอาการแล้วพาลไม่สนุก 

รถทัวร์จอดแวะพักทานข้าว(ซื้อเอง)ที่บขส.ทุ่งสงค่ะ ลืมบอกไปว่าราคารถทัวร์ 345฿/คนนะคะ (รถจากบ.โชคอนันต์ทัวร์ค่ะ)


เรามาถึงชุมพรช้ากว่าที่จนท.บอกไว้ 1 ชั่วโมงค่ะ มาถึงก็ฝนกระหน่ำลงมาเลย คุณชายมองเหล่ๆยัยเมียนิดๆ เพราะเราต้องเดินตากฝนไปยังพักที่เราจะค้างคืนด้วย (...จะเป็นหนังตลุงมั้ยเนี่ยะ เสื้อขาวบางด้วยSmiley)

จริงๆรถทัวร์ผ่านทางเข้าโรงแรม แต่ตรงช่วงนั้นฝนตกหนัก เสิร์ชจากgoogle mapได้ว่าจุดจอดรถจะอยู่ไม่ห่างจากโรงแรมที่เราพักเลยตัดสินใจไปลงตรงจุดจอด อีกอย่างคืออยากรู้ว่าจุดขึ้นลงรถทัวร์อยู่ตรงไหนด้วยเพราะขากลับเราจะต้องมาขึ้นรถกลับหาดใหญ่กันด้วยค่ะ เพราะรถทัวร์นี้จะเข้าไปจอดในเมืองเลย ไม่ได้จอดที่บขส.ปฐมพรนะคะ อันนั้นอยู่นอกเมือง(แยกปฐมพร)ถ้าจะเข้าเมืองค่ามอร์ไซค์ 150-200฿เลยค่ะ ถ้าเหมารถตุ๊กๆก็ประมาณ 300฿ค่ะ 
(แต่มีเหตุที่ไม่ได้ขึ้นรถทัวร์กลับนะ เดี๋ยวเล่าตอนpartสุดท้ายละกัน)

รถมาจอดที่ปตท.หน้าสถานีรถไฟชุมพรค่ะ ปั้มใหญ่บริเวณสถานีรถไฟชุมพรมองยังไงก็เห็น ลงจากรถล้ามมือล้างหน้าแล้วฝนตกปรอยๆอยู่ พี่ชายเสิร์ชจากมือถือจากจุดที่เราอยู่ไปยังที่พัก "...เดินไม่ไกลหรอกน้องประมาณ 800 m.เอง" (...เกือบโลเชียวนะคะปั๋วขราSmiley)


โรงแรมชุมพรพาเลซคือที่พักของเราคืนนี้ค่ะ พี่ชายตัดสินใจจองที่พักผ่าน Booking.com มาในราคาที่....ไม่ต้องจองก็ได้ม๊างงงงเพราะมันเท่ากันกับป้ายหน้าโรงแรมเลยเนี่ยSmiley
เดินมาจนถึงนะเนี่ย เก่งมากเลยดิฉัน!!!
ที่พักคืนแรกไม่หรูหรา แต่ปลอดภัยพอสมควรนะ (ใช้คำว่าพอสมควรเพราะอย่าไว้ใจทางเป็นดีที่สุดค่ะ) เป็นโรงแรมที่พักทางผ่าน ไม่ได้เป็นโรงแรมห้าดาว เหมาะแก่การพักค้างเพื่อที่จะไปต่อ มีกลอนแน่นหนาดี แต่ทางที่ดีไม่ว่าจะพักที่ไหนก็ตาม ของมีค่าหรือสมบัติพัสถานเก็บไว้ที่บ้านเถอะค่ะ ปลอดภัยที่สุด 

ในส่วนของที่พักนะคะ เป็นโรงแรมที่สะอาดใช้ได้ ผ้าปูเตียงตึงเปรี๊ยะเลย แถมหาของกินไม่ยากเพราะอยู่ใกล้ตลาด มีวิฟิ(WiFi)ฟรี ที่จอดรถกว้างขวาง มีอาหารเช้า ราคาไม่แพงค่ะ (540฿/คืน)
นอนเล่นพักให้พอหายเหนื่อย ออกไปหาอะไรทานกันดีกว่า อยากเดินสำรวจเมืองด้วย (อ่อ...ที่โรงแรมไม่สามารถสั่งอาหารขึ้นมาทานได้นะคะ ไม่มีคอฟฟี่ชอปค่ะ มีอาหารเช้าที่ทางครัวโรงแรมจัดการไว้ให้เฉยๆ อยากทานอะไรซื้อมาเองได้เลยค่ะ) 

ลงมาเจอรปภ.พี่ชายคุยกันนิดหน่อย รปภ.ที่นี่อัธยาศรัยดี จะให้เรียกรถหรืออะไรบอกเลย ลุงจัดการให้หมดค่ะ 

"...มาไหว้เจ้าพ่อหลักเมืองก่อน" (...เสียงพี่ชายเรียกยัยเมียให้ไปไหว้ศาลหลักเมือง)
การไปลามาไหว้เป็นนิสัยของคุณสามีถึงแม้จะถือคนละศาสนาแต่พี่ชายก็เชื่อเสมอว่าการไปลามาไหว้ไม่ว่าจะกับคนหรือสิ่งที่มองไม่เห้นคือสิ่งที่ควรกระทำเสมอ หอประชุมเทศบาลเมืองชุมพรอยู่ใกล้ๆกันกับศาลหลักเมือง หนูแดงถ่ายภาพจากลานที่ศาลหลักเมือง ตรงนี้มีตลาดเปิดท้ายขายของเยอะเลย มีอีกที่คือหน้าสถานีรถไฟ แต่พี่ชายบอกว่าตรงนี้ไม่ไกลจากโรงแรมที่เราพัก ไม่อยากเดินไกลมากเดี๋ยวจะค่ำ อยากพักผ่อนด้วยค่ะ เลยเดินใกล้ๆก็พอ


ใครผ่านไปมาทางชุมพรคงจะเคยเห็นว่าที่นี่มีกล้วยผลเล็กๆที่ต้องทานกันเป็นเครือถึงจะอิ่มเยอะมาก กล้วยเล็บมือนางนั่นล่ะค่ะ มาที่หลักเมืองสิ่งแรงที่เห้นคือแผงขายกล้วย อยากทานนะ แต่ไม่ได้ซื้อเพราะสำหรับหนูแดงกล้วยย่อยยาก ทานทีไรปวดกระเพาะ อาเจียน แน่น จุก เสียด โคม่าSmiley ต้องถนอมร่างไว้ เลยได้แค่มองผ่านแล้วไปหาเหยื่อที่ย่อยง่ายๆแทน (ภาพประกอบส่วนนี้หายไป เดี๋ยวตามหาได้แล้วจะเอามาใส่อีกครั้งนะจ้ะ)

หนูแดงเคยเห็นลุกชิ้นหมูลักษณะนี้มาหลายจังหวัดค่ะ อร่อยนะ แป้งไม่มาก แต่ไม่แน่ใจว่ามีเฟรนด์ไชน์รึเปล่าเพราะหน้าตาเหมือนๆกันแต่ไม่มีสังกัด(ยี่ห้อ)บอก ไม้ละ 5 บาท หนูแดงซื้อมา 4 ไม้พอ โดนเบรคว่าอย่าซื้อมาก เดี๋ยวมันจะเป็นภาระเราในมื้อเย็น เผลอๆอาจจะเหลือถึงมื้อเช้าด้วย

เดินเลือกซื้อมื้อเย็นกลับมาทานแทนการทานที่ร้านเพราะพี่ชายอยากพักพรุ่งนี้เราจะไปเกาะต่อแล้วมีทริปดำน้ำเลย คืนก่อนหน้านั้นสองคืนพี่ชายไม่ได้นอนด้วยค่ะ อาจจะเพลีย อีกอย่างหนูแดงเริ่มไอเพราะตากฝนนิดหน่อย ซื้อแล้วกลับมาทานที่โรงแรมเป็นทางที่ไม่ต้องเลือกค่ะ (...สามีเผด็จการมากSmiley)

นี่ไงลูกชิ้นที่บอกด้านบน อร่อยนะ หนูแดงทานตั้ง 1 ไม้แน่ะSmiley (เยอะแล้วหรอนั่น...???)

ขนมเทียนค่ะ ขนมไทยในใบตองแบบนี้พี่ชายชอบ แอบวิ่งไปซื้อมาสิบลูก โดนถามด้วยว่า ใครจะทานได้มากขนาดนั้น .... Smiley (หวังดีเจอถามแบบนี้มีปากเบ้ได้นะเออSmiley)
แต่พี่ชายบอกว่า เอาใส่ตู้เย็นไว้ไปทานตอนเช้า เดี๋ยวก็หมด ไม่หนักๆSmiley แต่ไม่ต้องซื้ออีกแล้วนะน้องนะ (...555สุดท้ายยัยเมียก็ชนะSmiley)
(ลูกละ 5 ฿ค่ะ ทั้งหมดก็ 50฿)
ข้าวหมูทอด เมนูนี้พี่ชายชอบมากค่ะ  กล่องนี้ 30฿ เนื้อหมูทอดรสชาติกลมกล่อมดี ตับทอดนี่ก็ไม่ขมไม่เหนียว ข้าวน้อยนะ กับข้าวทั้งนั้น ที่สำคัญพริกน้ำปลาอร่อยมากค่ะ หนูแดงทานไม่หมด หนึ่งในสามส่วนก้อิ่มแล้ว ที่เหลือพี่ชายเหมา (...พี่ชายหิวแหง๋ ???)
มียอดข้าวอีก 3 ป๋อง (114฿) เค้กใบเตยมะพร้าวอ่อนหนึ่งปอนด์ (40฿)แอบซื้อมาพร้อมขนมเทียนค่ะ มีแอบส่ายหัวนิดๆแต่ก็ไม่ว่าอะไรมาก เก้บไว้ทานตอนเช้าก่อนขึ้นเรือได้ มื้อที่ไม่หนักเกินไปไม่เป็นภาระถ้าเหลือ และควรทานอะไรง่ายๆแต่สะอาด มีคุณค่ากับร่างกาย เป็นข้อหนึ่งที่พี่ชายจะบอกยัยเมียเสมอเวลาแบคแพค เพราะยัยเมียบ้าซื้อของกินมากทั้งๆที่ตัวเองไม่ทานเลย Smileyมันลำบากเค้าด้วยกระมังSmiley

การสรุปค่าใช้จ่ายในแต่ละวันเป็นเรื่องที่จำเป็น(พอสมควร)เพราะคงไม่มีใครอยากกลับไปกินแกลบใช่มั้ยคะ แกลบอร่อยมั้ยไม่รู้นะแต่หนูแดงไม่อยากลองชิมSmiley

ค่ารถทัวร์   690฿
ค่าอาหารเช้า 100฿
ค่าอาหารเที่ยง - (อิสองปั๋วเมียนี่ไม่หิวจริงๆ ไม่ได้ประหยัดนะขอบอกSmiley)
ค่าอาหารเย็น 294 ฿
ค่าโรงแรม   540 ฿
ค่าอีรุ่ยฉุยแฉก 200 ฿ 

รวมทั้งหมด 1,824 ฿ 

ถือว่าค่าใช้จ่ายที่เสียไปเกือบๆสองพันนี่แพงมั้ยคะ??? ตอบไม่ได้หรอกเนอะเพราะค่าเงินของแต่ละคนไม่เท่ากัน หนูแดงไม่ได้ลำบาก สำหรับหนูแดงแล้วถือว่าน้อยมากๆที่เทียบกับความสุขยิ่งใหญ่มหาศาล พี่ชายไม่ค่อยมีเวลามานั่งคุยกับยัยเมียเป็นวันๆหรอกค่ะ การที่ไม่ขับรถ นั่งคุยกันเรื่องลูก เรื่องบ้าน เริ่งต่างๆในชีวิต ถือเป็นผลพลอยได้ที่ดีมากๆเลยค่ะ 
ส่วนการเที่ยวแบบแบคแพคดียังไง เดี๋ยวจะขอเขียนไว้เมื่อจบทริปนี้นะคะ ขอเขียนแต่ละpartในแต่ละวันก่อน อาจจะดูเวิ่นเว้อไปบ้างแต่หนูแดงขอเขียนในแบบของตัวเองแล้วกันนะคะ เผื่อคนอยากเที่ยวแบบนี้เข้ามาได้อ่าน จะได้ใช้เป็นข้อมูลได้ค่ะ 

ขอบคุณทุกๆคอมเมนท์และการติดตาม พบกันบลอคต่อไปนะคะ Smiley
Create Date : 09 พฤษภาคม 2560
Last Update : 9 พฤษภาคม 2560 23:13:10 น. 11 comments
Counter : 531 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSai Eeuu, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณClose To Heaven, คุณSweet_pills, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณkae+aoe


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:3:57:27 น.  

 
ไม่ได้แบกเป้ แต่ก็มาเที่ยวด้วย ดูกินแรงเนอะ อิอิ..แม่บ้านเวลาน้อยลูกยังเล็กไม่ค่อยไปไปเที่ยว (ลูก 8 ขวบนี่เล็กอยู่รึ) ยังไงรอชมภาพสวยๆ นะคะ

ปล.ขอบคุณสำหรับกำลังใจมากมายให้กับแม่คนนี้นะคะ


โดย: kae+aoe วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:03:03 น.  

 
ถ้ายังมีแรง แบกเป้เที่ยวนี่ ก็เป็นอะไรที่ได้ประสบการณ์เยอะนะคะ

แต่ป้าอิ๋วคงไม่ไหวแล้วค่ะ

มาลุ้นๆ ว่าเที่ยวไหนที่ชุมพรมั่ง เพราะอยู่ชุมพรค่ะ

ปล. เขียนได้สนุกดี อ่านเพลินค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:34:03 น.  

 
เที่ยวแบบนี้ดี ครับคุณหนูแดง....

ได้รู้ได้เห็น ชาวบ้านเขาทำมาหากิน.... ที่ชุมพร เมื่อก่อนผม
ไปทำงาน แถวปากน้ำชุมพร เป็นครั้งคราว พักในเมืองที่มีร้าน
ขายหนังสือพิมพ์เยอะมาก ตอนนั้นผมว่ามีมากกว่า หาดใหญ่
ซะอีก 555

ตอนหลังพัก เรือนรับรองของ ที่ทำงาน เหงา.. เลยต้องไป
ตกปลาแถวเกาะมัตโพนแทน...

ผมว่าที่ชุมพร เป็นต้นแบบ มอไซค์รับจ้าง น่าจะมีก่อนจังหวัด
อื่น..

ไว้อ่านตอนต่อจากการเล่าคุณหนูแดงครับ เขียนสนุกดี แหะๆ
เรื่องเล่า ปัว เมีย มันอร่อยทุกคนแหละ

อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

....

ที่บล๊อกผม เป็นภาพคุณโอ คุณบิ๊ คุณเปี๊ยกจริงเลยแหละ
พวกเรา ไปพักแรมเป็นกลุ่มกันหลายครั้ง

พวกเราเดินเที่ยวตลาดสด ตลาดเช้าตลาดกลางคืน ซื้อของ
เดินกินสบาย ๆ บางครั้งเตรียมอาหารไปทำกินกันเอง
ผมเป็นลูกมือ เด็ดผัก พวกนี้ กับกิน

แหม..แม่ครัวกะทะหลุดมือหนึ่งทั้งนั้นเลยโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:46:43 น.  

 
โหวต Travel Blog ครับคุณหนูแดง

ผมชอบชุมพรมากครับ
เคยไปเมื่อหลายปีมาแล้ว
ไม่รู้ตอนนี้เปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหนนะครับ

เรื่องกล้อง
ตอนนี้ผมว่าใช้มาร์ทโหนถ่ายภาพสนุกกว่ากล้องใหญ่อีกครับ
แต่ละแอพแต่งภาพสนุกมาก ทำชัดตื้นชัดลึกได้ด้วย
ผมว่าภายในปีสองปีนี้ กล้องคอมแพคอยู่ไม่ได้แน่ๆครับ
เพราะสมาร์ทโฟนยิ่งมายิ่งดี ยิ่งชัด ราคาก็พอๆกันเลย
แต่สมาร์ทโฟนลงภาพอะไรได้ง่ายกว่าเยอะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:39:19 น.  

 
จริงๆ ก็ตั้งใจไปดูที่กำแพงแสนแบบคนอื่นๆ แต่ลืมมองความสุขที่มีอยู่ที่บ้าน จนลืมไปว่าบ้านเราก็มี อิอิ มีต้นเดียวคุยเว่อร์ อิอิ


โดย: kae+aoe วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:56:58 น.  

 
อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Travel Blog ดู Blog

การแบกเป้เที่ยวไม่ง่ายเลยค่ะ
อ่านประสบการณ์แล้วสนุกจัง
ได้ใช้เวลาด้วยกันแบบนี้ มีคุณภาพดีด้วยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:25:22 น.  

 
น่าสนุกจังค่ะ
ทริป 5 วัน คุณหนูแดงจัดของลงเป้ได้เก่งมาก
ความสุขทีี่มีเวลาด้วยกัน ไม่ต้องขับรถเอง มีค่ามากเลยนะคะ

อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Travel Blog

แล้วจะตามคุณหนูแดงมาเที่ยวต่อค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 11 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:11:16 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:05:03 น.  

 
ครบทั้งที่พักที่กินเลยค่ะ

ไม่ได้นั่งบขส.ลงใต้นานมากแล้วนะนี่

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
AppleWi Home & Garden Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:17:55 น.  

 
อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Travel Blog

เที่ยวๆ


โดย: kae+aoe วันที่: 11 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:03:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]"ยินดีต้อนรับสู่พื้นที่เล็กๆของแม่ลูกสาม ที่มีความสุขหมดไปวันๆกับการเลี้ยงลูก เป็นแม่บ้านทำกับข้าว-ทำขนม ท่องเที่ยวบ้างตามปัจจัยที่พอมี และดูแลครอบครัวค่ะ"


Chatchasa Thongtommachat

Friends' blogs
[Add อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.