Group Blog
13 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 

Cake Todayสวัสดีค่ะ วันนี้มาเป็นรูปขนมเลย แปลว่าวันนี้เราจะมากินขนมกัน ไม่ได้พาเที่ยวไหนนะ วันหยุดก็พักผ่อนบ้าง เวิ่นเว้อบ้าง เดี๋ยวเงินหมด อยู่บ้านละกันเนอะ....

เมื่อวานนี้มีงานเข้ามาค่ะ เป็นออเดอร์วันเกิด+นัดรวมรุ่นของเหล่าท่านสว.หนูแดงได้รับมอบหมายให้ทำเค้กในการนี้ค่ะ (...ก็ว่าง่ายๆคือ คุณป้ามาสั่งเค้กนั่นล่ะค่ะ Smiley)


หนูแดงจะชอบการทำงานที่มีกรอบความคิดกว้าง ไม่ชอบให้ใครมากะเกณฑ์อะไรมากนัก เพราะฉะนั้นลูกค้าของหนูแดงจะไม่เดินเข้ามาสั่งเค้กแล้วตีกรอบความคิดให้หนูแดงมากนัก ประเภทที่เข้ามาแล้วจะเอาโดเรมอนหน้าเค้กหรือเอาเจ้าหญิงแอลซ่าน่ะถ้าเข้ามาแนวนั้นหนูแดงจะแนะนำให้ไปที่อื่นๆตามที่เห็นสมควรและสามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่าทันที 
....ไม่ได้ไล่ลูกค้านะ คือแนะนำให้ไปที่ดีๆนี่ล่ะค่ะ แปลว่า ไปที่ๆตอบโจทย์เค้าได้มากกว่านั่นล่ะSmiley

ลูกค้าส่วนใหญ่จะรู้ถึงความติสแตกแหกโค้งของแม่ค้าดี เอาแต่ใจตัวแม่เลยทีเดียว แต่ส่วนใหญ่หนูแดงจะเจอแต่ลูกค้าที่มีความเป็นศิลเปรอะพอกันค่ะ ประโยคว่า "เอาที่เจ้หนูแดงสบายใจ" หรือ "เอาที่น้องหนุแดงสบายใจ" จึงได้ยินมาตลอด

เค้กวันนี้ตามความต้องการของคือ เค้กทานเบาๆช่วง afternoon tea สำหรับสว.ประมาณ 10 ท่าน 
ตอนแรกลูกค้าเอาภาพชีสเค้ก น่าจะเป็นนิวยอร์คชีสเค้กด้วย (...โอว้พระเจ้าช่วยSmiley นี่คือเบาแล้วหรอคะคุณป้า!!!)

จาระไนความ"เบาอึ้ง"ดุจปุยนุ่นเปียกน้ำให้คุณป้าทราบว่า 1 ชิ้นมันเบาแค่ไหน คุณป้าได้แต่ยิ้ม "แหะแหะ....ก็หน้าตามันขาวดีนี่นา"

จับไต่ได้ว่าท่านสว.ยังชอบความขาว ความอวบ ความอึ๋ม ความเป็นครีม ความเป็นนมและความมัน(ส์)อยู่ แต่ด้วยความสาวเลยต้องยั้งไว้บ้าง 

"....เดี๋ยวหนูแดงลองสโคปคร่าวๆให้นะคะ จะส่งข้อมูลพร้อมให้ดูว่าใช้ได้รึเปล่า"


สิ่งที่ได้อีกข้อหลังจากที่พูดคุยกับคุณป้าคือ คุณป้าเป็นเจ้าบ้านในการจัดงานพบปะสังสรรค์กันครั้งนี้ คุณป้าอยากได้ความเป็นเลิศแน่ๆ(เป็นหนูแดงๆก็อยากได้นะ)เลยจัดการร่างกรอบความคิดของตัวเองออกมาคร่าวๆ แล้วทำตัวอย่างเป็นขนมถ้วยเล็กๆให้คุณป้าได้ชิม (ทำไมมันต้องเยอะคิดกันมั้ยคะ?...เดี๋ยวตอบให้ตอนท้ายนะ)

ความโชคดีคือเราอยู่จังหวัดเล็กๆ การเชิญผู้ใหญ่มาดื่มชายามบ่ายไม่ยาก ถ้าไม่สามารถมาได้หรือคิดว่าไม่เหมาะสมก็จะใส่กล่องไปให้ชิมที่บ้าน ถามว่าลงทุนมากไปมั้ยกับงานครั้งหนึ่งแค่เพียงไม่กี่บาท ตอบเลยว่าคุ้ม 

ตีเค้กแป๊บเดียว ตักใส่ถ้วย แต่งน่ารักๆ ได้เค้กมาตั้งเยอะ เป็นขนมตัวอย่างไม่กี่ถ้วย เหลือลูกก็ทานได้ เหลือเยอะก็แจกบ้างสิคะ นี่ล่ะคุ้มตรงนี้Smiley

ชุดน้ำชาจำลองมาจากที่รับรองคุณป้าและครอบครัวค่ะ ยังไม่กล้าหาญขอถ่ายภาพกับลูกค้ามาลงเพราะคิดว่าไม่สมควร จริงๆหนูแดงไม่เคยขอถ่ายภาพกับลูกค้าเลยเวลาไปส่งขนม กลัวไม่เหมาะสม ได้แค่ไปส่งแล้วก็กลับเท่านั้นเอง เห็นคนอื่นเค้าทำแล้วก็ได้แต่ชื่นชมที่เค้ามีภาพ เรามีแต่ภาพที่ลูกค้าทานแล้วเอามาให้ดูว่ามันเกลี้ยงไปแล้ว แต่แค่นั้นก็ชื่นใจแล้วค่ะ 

โชคดีที่คุณป้าเป็นภรรยาของอดีตท่านผู้พิพากษาที่นี่มาก่อน เมื่อโทรศัพท์ไปไม่พบคุณป้าแต่พบท่านผู้พิพากษาก็เรียนว่าจะเอาขนมไปฝากให้ท่านฯชิม ท่านฯรีบตอบมาว่าไม่ต้อง ท่านฯอยากจะมาเอง อยากคุยกับคุณสามีด้วย ได้โอกาสเลยค่ะ ดีเลยเพราะจะได้จัดขนมไปฝากหลานๆท่านฯที่บ้านด้วย
ชุดนี้จัดใส่กล่องเผื่อหลานๆของคุณป้าที่บ้านค่ะ

คุณป้ากับท่านอดีตผู้พิพากษารับขนมมาชิม คำแรกก็ลุ้นเหมือนคนที่ไม่เคยทำขนมมาก่อนเหมือนทุกครั้ง คุณป้าบอกว่า "....เอาแบบนี้เลย ชอบมากๆ" ท่านคิดจะเหมาถ้วยตั้งแต่วันแรก แต่หนูแดงจัดกล่องให้ไปฝากเด็กๆแทน เพราะเด็กๆที่บ้านนี่ก็จดๆจ้องๆอยู่ตั้งแต่เริ่มร่อนแป้งแล้วเหมือนกันค่ะ Smiley

เมื่อทุกอย่างลงตัว การตระเตรียมวัตถุดิบพร้อม ถึงเวลาคือการลงมือบรรเลงกันเลย 
ไข่ไก่สด แป้งสาลีออแกนนิกส์ น้ำตาลน้อย ไขมันจากน้ำมันพืชที่ดีต่อสุขภาพ ปั่นๆตีๆตามประสาคนชอบทำที่ไม่ได้ร่ำเรียนมา เอาตามสบายใจเข้าว่านั่นล่ะค่ะ 


แท๊แท๊นนนนน....ได้มาละ เค้ก 2 ปอนด์ เนื้อนุ่มด้วยนะเออ

ถึงตรงนี้ถ้ากูรูเค้กผ่านมาถามว่า เฮ้ยยยย เค้กไม่เต็มพิมพ์ได้ไง ก็ตั้งใจทำให้ไม่เต็มพิมนั่นล่ะค่ะ ไม่ได้โกงลูกค้านะ Smiley


จัดการตีครีมแบบไม่อ้วนเลยค่ะ จริงๆครีมแบบเต็มรูปนั่นอร่อยและหอมมันกว่าเยอะ แต่ลดๆลงบ้างเพื่อสุขภาพดีกว่าเนอะ 


แบ่งหัวใจเป็นสองค่ะ ด้านหนึ่งของปั๋วสุดที่ร๊ากกกก ส่วนอีกด้านของลูกสามหน่อ (...ในความเป็นจริงมันใช่หราาาาSmiley)

ปาดครีมเสร็จแล้วเติมฟรุ๊ตสลัดค่ะ อันนี้ทำเองเพราะซื้อมาทีไรไม่ได้เรื่องทู๊กทีเลย หวานมาก ไม่อร่อยอ่ะSmiley (หนูแดงใช้สับปะรด แครอทหั่นเต๋า มะละกอเกือบๆสุก เติมผิวเลมอนหน่อย แช่อิ่มน้ำเชื่อมที่ไม่ต้องหวานมาก เติมน้ำเลม่อนด้วยหน่อยหนึ่ง ทานเล่นๆใส่น้ำแข็งก็อร่อยค่ะ)
ประกบประกอบหัวใจอีกด้านลงไป เห็นมั้ยว่าคราวนี้เค้กจะสูงพอดี 2 ปอนด์เลย (เค้กร้านนี้ไม่มีรายการเกลาเอาส่วนที่เข้มๆออกเพราะลูกค้าชอบมาก แบบขอกันเลยทีเดียวว่าอิตรงนี้หนูแดงอย่าเอาออกนะ มันอร่อยเลิศประเสริฐศรีเลยทีเดียวSmiley


แล้วจัดการปาดครีมทั้งขอบข้างและด้านบนให้เรียบร้อย 

ปัญญาทำให้เรียบได้มากที่สุดมีเท่านี้ล่ะค่ะ Smiley

จัดการบีบขอบให้สวยงาม(...นี่สวยแล้วอ่านะSmiley) แล้วโยนเข้าไปนอนแอ่งแม๊งในตู้เย็น 6 ชม.เพื่อให้ทุกอย่างเซ็ตตัวแล้วไม่แยกจากกันไปเหมือนความรักของภีมกับวรรณนรีที่มีพุดกรองอยู่ตรงกลาง (เฮร้ยยยย...ละคร!!!)

ครบ 6 ชั่วโมง นำเค้กออกมาตกแต่งด้วยผลไม้แช่อิ่มที่พักจนสะเด็ดน้ำเชื่อม และผลไม้สดให้สวยงามค่ะ ขาดสีอะไรก็เติมกันไป เอาที่สบายใจและคิดว่าดี 


คิดว่าเค้กก้อนนี้ราคาเท่าไหร่คะ? 
คิดว่าท่าทางจะแพงใช่มั้ยเพราะดูจากปลายทางที่ไปถึง อาจจะดูรวมไปถึงการทำงานที่ดูเยอะทั้งๆที่เป็นแค่ขนมหน้าตาพอใช้ได้เท่านั้น

ราคาโดยสรุป
เค้กผลไม้รวมชนิดผลไม้สด 2 ปอนด์ 600 บาท
ค่าออกแบบ                    0 บาท
ค่าเชิญผู้ใหญ่มาดื่มน้ำชาพร้อมทานขนม  0 บาท
ค่าขนส่ง                       0 บาท
รวมทั้งหมด  600 บาท

คุณป้าในสตางค์เป็นค่าขนม 600 บาท เพราะรู้ว่าหนุแดงบอกว่าเท่าไหร่คือเท่านั้น ไม่รับเพิ่ม อยากให้เพิ่มเติม ช่วยสั่งอีก สั่งเยอะๆ 555 ขอกินยาวๆว่างั้นล่ะ 

ตอนนี้ยังไม่มีฟีดแบคกลับมา แต่เชื่อว่าคงไม่มีรายการพลาด เพราะทำขนมตัวอย่างออกมาหลายถ้วยค่ะ แจกไปหลายที่ ทุกๆคนบอกว่าอร่อยและขอให้ทำลงขายเป็นเค้กประจำเหมือนชนิดอื่นๆ แต่ยังก่อนดีกว่าเพราะขี้เกียจเชื่อมผลไม้ ปอกไม่ค่อยสวย ต้องพึ่งให้คุณสามีจัดการค่ะ หนูแดงไม่สันทัดการใช้ของมีคม (ปั๋วเก็บมีดหมดกลัวเมียเล่นมีด 555)


***ขอตอบคำถามด้านบนว่า ทำไมหนูแดงต้องเยอะกับเค้กแค่เพียงก้อนเดียว 

ทุกๆการทำงานที่เข้ามาทำให้หนูแดงต้องฝึกฝน และค่าตอบแทนคือสตางค์ที่หนูแดงเอามาต่อยอดหรือใช้ดำรงค์ชีวิต ค่าของเงินว่าไม่ว่าจะหาได้มายากหรือง่ายก็มีค่าเสมอกัน อยากจะทำให้คุ้มค่าเม็ดเงินที่ลูกค้าจ่ายมาด้วยค่ะ 

หนูแดงคิดเสมอว่าขนมที่ลูกค้าซื้อไปจะต้องทานได้ อร่อยและไม่ทำร้ายสุขภาพ และทุกครั้งหนูแดงจะถามกลับไปยังลูกค้าว่าขนมเป็นยังไงบ้างเสมอ ถ้าไม่ตรงใจ จะทำให้ใหม่ทันทีและไม่คิดเงินเป็นการแก้งาน 

มันอาจจะดูไม่คุ้มสำหรับแง่การค้า แต่คุ้มค่าสำหรับหนูแดง เพราะทำใหม่เราก็ได้ความรู้ใหม่ๆมาด้วย ถือว่าเงินที่เสียค่าวัตถุดิบเพิ่มเติมคือค่าลงทะเบียนเรียน และยังไม่เคยมีปรากฎว่าลูกค้าแกล้งค่ะ ส่วนใหญ่ปัญหาที่เจอคือความอ่อนเข้มของขนมบราวนี่ ลูกค้าชอบทานเข้มๆติดไปทางขม แต่หนูแดงอาจจะทำไม่ขมพอ เลยทำให้ใหม่ ตอนนี้สบายละ ....ขมสะใจยังกับเคี้ยวเมล้ดกาแฟคั่วกันเลยทีเดียวSmiley
งานของคุณป้า หนูแดงทำให้เหมือนทำขนมให้แก่ญาติสนิท การสังสรรค์ของสาวๆในวัย 70 ปี ไม่ได้มีบ่อยครั้ง อยากให้คุณป้าได้รับแต่คำชมว่าจัดงานได้ดีเลิศค่ะ ไลน์อาหารนั้นหนูแดงไม่ได้ดูแลให้เพราะคุณป้าเลือกจัดร้านอาหารทะเลชั้นหนึ่งของจังหวัดอยู่แล้ว เลยสบายไป หนูแดงเลยทำขนมให้เต็มที่ 

การสร้างความภูมิใจให้คนในช่วงวัยนี้สำคัญมาก หนุแดงมีคุณแม่ที่เริ่มเข้าสู่สว.ด้วย ทุกอย่างจะพยายามจัดการให้ดีเท่าที่จะทำให้ได้ นึกถึงตัวเองตอนที่เป้นเด็กๆ คุณแม่จะจัดการทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่ท่านจะทำให้เช่นกัน เลยคิดกลับกันบ้างว่าวันหนึ่งหนูแดงก็จะต้องเข้าสู่วัยสว. คิดว่าอยากได้อะไรบ้าง แล้วก็จะทำทุกอย่างเสมือนว่าว่าทำให้ตัวเองค่ะ

จานนี้เป็นของของคุณสามีค่ะ 
พี่ชายน์เข้ามาอ่านบลอคยัยเมีย บอกว่าชื่อของเค้าต้องเขียนว่า "ชายน์" เค้าบอกว่าเค้าชื่อ Shine(ชายน์)แปลว่าส่องแสงไม่ใช่ Chai (ชัย)แปลว่าชัยชนะ เป็นชื่อที่พ้องกับน้องชายฝาแฝดคือ Charm แปลว่ามีเสน่ห์ พอหนูแดงเขียนว่า ชาย หลายคนเลยเข้าใจว่าเป็นพี่มากกว่าสามี 
(...แล้วเวลาพูดนี่ต้องพูดว่า แฟนหนูชื่อพี่ชายมีน.หนูการันต์ด้วย มั้ยอ่ะ SmileySmileySmileySmileySmiley )

พี่ชายน์ชอบทาน Orange Candy มากค่ะ หนูแดงมักจะไปเลือกส้มนาเวลหรือไม่ก็ส้มซันควิกมาเชื่อมใส่กระปุกไว้ให้ เวลาเชื่อมจะเติมน้ำผึ้งในตอนท้ายให้ ด้วยจะได้หอมๆ ลดน้ำตาลลงจากสูตรเดิมเพราะอายุมากแล้วเดี๋ยวจะมีปัญหาเรื่องน้ำตาลสูง

ตัวเค้กแตกย่อยออกมาจากเค้กต้นแบบของลูกค้านั่นล่ะค่ะ เพียงแต่ไม่บีบวิปปิ้งครีม ปาดแบลคเบอร์รี่แยมโฮมเมดแทนเพิ่มความหวานหน่อย พี่ชายน์ถ่ายภาพแล้วหยิบชิ้นorange candy เข้าปากทันทีเมื่องานเสร็จ แล้วค่อยทานขนมตามทีหลัง ได้ยินแว่วๆตอนที่บอกลูกว่า "....ของคุณพ่อ ลูกทานในถ้วยนะ" (...555 มีหวงกับลูกด้วย) 
ลาไปด้วยภาพนี้นะคะ การทำงานขอเพียงแค่ใจรัก เราจะทำออกมาได้ดีที่สุด ซื่อสัตย์ทั้งกับตนเองและต่องานที่ทำ เราจะอยู่ได้นานค่ะ 

ขอบพระคุณทุกๆการติดตามและทุกๆความคิดเห็นนะคะ บลอคหน้าไปเที่ยวต่อให้จบแล้วกันเนอะ 
สวัสดีค่ะ Smiley

 

Create Date : 13 พฤษภาคม 2560
16 comments
Last Update : 14 พฤษภาคม 2560 12:41:28 น.
Counter : 1326 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณClose To Heaven, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmambymam, คุณkae+aoe, คุณเนินน้ำ, คุณชมพร, คุณSai Eeuu

 

โหวต Food Blog ครับคุณหนูแดง

ทำเค้กออกมาได้น่าทานมากๆ
คนที่ได้ทานคงถูกใจกันทุกคนนะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 14 พฤษภาคม 2560 15:08:55 น.  

 

หมดโหวตแล้ว เดี่ยวมาพรุ่งนี้ค่ะ คุณหนูแดง

หาได้ยากนะคะ ที่คนทำขนมจะใส่ใจและให้ความสำคัญกับสุขภาพของลูกค้าให้สเหมือนคนในครอบครัว เพราะส่วนใหญ่ จะเอาแบบง่ายๆ ต้นทุนต่ำ กำไรเยอะ

น่าภูมิใจค่ะ และคงไม่มีใครบอกว่า คุณหนูแดงเยอะหรอกนะคะ ไม่ต้องกังวลไป คนเรา คิดดี ทำดี คนอื่นมองเห็นแน่นอนค่ะ

 

โดย: Sai Eeuu 14 พฤษภาคม 2560 15:19:35 น.  

 

โหยยย 600 บาท ไม่แพงเลยค่ะ

สำหรับคนที่เราทำไม่เป็นเลยอย่างเรานี่...นี่คือเก่งมากๆ เลยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
Raizin Heart Review Food Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 14 พฤษภาคม 2560 18:27:37 น.  

 

อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Food Blog ดู Blog

กรีดร้องงงค่ะ ปรบมือดัง ๆ
คือฝีมือสุดยอดเลยค่ะ ปาดเค้กเรียบมากกกกก

 

โดย: Close To Heaven 15 พฤษภาคม 2560 0:04:17 น.  

 

หวัดดียามเช้าวันจันทร์ครับ ว่าแต่เค้กของคุณ น่าทานม๊วกนะครับ ได้สักชิ้นทานกะกาแฟยามเช้า คงหร่อยจังฮุ้นะครับ

 

โดย: หนี่งหน่อง 15 พฤษภาคม 2560 5:56:51 น.  

 สวัสดียามเช้าครับคุณหนูแดง

เมื่อวานนั่งดูข่าวช่อง 7
เห็นตำรวจจราจรบอกว่าให้เผื่อเวลา 2 ชั่วโมงในเช้าวันเปิดเทอมวันแรก
แสดงว่ากรุงเทพนี่รถติดจริงๆเลยนะครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 15 พฤษภาคม 2560 6:21:23 น.  

 

ใช่ครับ คุณต่อ นันทวัตน์... ไปร่วมเต้น กับกินกาแฟที่ชมรมกันบ่อย ในครั้งโน้น
เป็นคนน่ารักมาก....เวลาครูเอ็มแซว จะน่าแดง 555

คุณหนูแดง เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันกับคุณต่อ..ด้วย..ยอด ๆ
เลยครับ..

เมื่อคืนแวะมาดูติ๊ดนุงแล้ว พอดี หมดเป๋า... เลยมาอ่านต่อ
น่ากินมากครับ งี้นโหวต


อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 15 พฤษภาคม 2560 6:27:25 น.  

 

เค้กสวยน่ากินมากค่ะ สุดยอดฝีมือจริงๆ
ราคา 600 บาท สำหรับเค้กตัวนี้ ถือว่าไม่แพงเลย มันสวยมากๆ
ทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้าทำด้วยใจรัก ผลงานมักออกมาดีเสมอ

อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Food Blog ดู Blog

 

โดย: mambymam 15 พฤษภาคม 2560 7:34:35 น.  

 

สวัสดีอีกรอบค่าา

โอเคค่า งั้นถ้าได้ไปดูก็มาคุยกันน้า

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 15 พฤษภาคม 2560 9:04:07 น.  

 

ตามมาทานด้วยค่ะ หน้าตาดูดี ขาวอวบ 5555 น่าทานมากๆ ค่ะ

แต่...


ซีบอกขอเค้กแอลซ่านะคะ 55555555555555

 

โดย: kae+aoe 15 พฤษภาคม 2560 12:17:45 น.  

 

อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Food Blog
วันนี้มาส่งกำลังใจให้ค่ะ

 

โดย: kae+aoe 16 พฤษภาคม 2560 8:54:53 น.  

 

ภูมิใจทั้งคนทำและคนชิมเลยนะคะ
ขนมจะสวยและอร่อยคงไม่พอ ต้องดีต่อสุขภาพด้วยยิ่งดีนะคะ
นั่นสิคะ แรก ๆ พี่ก็เข้าใจว่าเรียกสามีเป็นพี่ชายเหมือนกันค่ะ ^__^

 

โดย: เนินน้ำ 16 พฤษภาคม 2560 10:16:49 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ชลบุรีมามี่คลับ Literature Blog ดู Blog
อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

เหมาะกับสว.น่าทานมาก

 

โดย: ป้าเก๋า (ชมพร ) 16 พฤษภาคม 2560 11:25:44 น.  

 

สวัสดีค่าาาาา
มาชวนไปชิมอาหารเพื่อนบ้านกันค่ะ อิอิ

 

โดย: Close To Heaven 17 พฤษภาคม 2560 11:35:50 น.  

 

วันนี้ แวะมาโหวตให้ค่ะ ชมเค็กคุณหนูแดงอีกรอบ

 

โดย: Sai Eeuu 17 พฤษภาคม 2560 14:03:03 น.  

 

สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 28 มิถุนายน 2560 16:23:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
Friends' blogs
[Add อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.