Fit Brain Learn Better

 
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 มิถุนายน 2560
 

3 วิธีปิดช่องว่างระหว่างฟัน
การที่ฟันห่างหลายคนเข้าใจว่าต้องทำการรักษาด้วยการจัดฟันเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการปิดช่องว่างระหว่างฟันนั้นยังสามารถทำได้อีกหลายวีธีที่ไม่จำเป็นต้องดัดฟันซึ่งราคาอาจจะถูกกว่าและใช้เวลาไวกว่า อย่างการปิดช่องว่างระหว่างฟันหรือปัญหาฟันหน้าห่างการรักษานี้สามารถทำโดยการอุดแต่งด้วยวัสดุคอมโพสิตซึ่งเป็นวัสดุอุดฟันสีเหมือนฟันซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องกรอฟันธรรมชาติเลยและสามารถทำเสร็จได้ในกาารรักษาเพียงครั้งเดียวแต่การรักษานี่จะมีข้อเสียก็ตรงที่ว่าวัสดุที่ใช้ในการอุดอาจสึกกร่อนได้เมื่อเวลาผ่านไปและมีอีกหนึ่งทางเลือกคุณอาจใช้การทำเคลือบฟันเทียมในการปิดช่องว่างระหว่างฟันก็ได้ซึ่งจะมีความคงทนมากกว่าแต่จำเป็นต้องมีการกรอฟันบางส่วนแล้วบูรณะด้วยเคลือบฟันเทียมแต่โดยส่วนใหญ่แล้วทันนตแพทย์มักจะให้การรักษาด้วยการทำการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันด้วยคอมโพสิตมากกว่างั้นมาดูกันดีกว่าว่าวิธีไหนมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

1. อุดฟัน เพื่อปิดช่อว่างระหว่างฟัน

การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน โดยวิธีการใช้วัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนฟันอุดเติมขนาดของฟันแต่ละซี่ให้ใหญ่ขึ้นจนชิดกันวิธีนี้จะสามารถช่วยปิดช่องฟัน หรือฟันที่ห่างกันได้อย่างสวยงามโดยที่ไม่ต้องมีการกรอฟันเลยหรือบางทีอาจจะมีการกรอผิวฟันเพียงเล็กน้อย และเคลือบฟันเพื่อลดความนูนของสันฟันลงเพียงเล็กน้อยเพื่อให้เกิดความสวยงามดูสมดุลกันของฟันทั้งสองซี่ การรักษาใช้เวลาประมาณ 30-45 นาทีสามารถทำเสร็จได้ในครั้งเดียวเหมือนการอุดฟันทั่วๆ

ข้อดีคือ ราคาถูกและใช้เวลาในการรักษาไม่นาน ทำง่ายทำเสร็จในครั้งเดียว ไม่เจ็บ สีสวย ไม่ต้องกรอฟันให้เสียเนือฟันแต่อย่างใดและสามารถรื้ออกได้

ข้อเสียคือต้องระมัดระวังที่จะไม่ใช้ฟันหน้ากัดแทะอาหารแข็ง เช่น เมล็ดถั่วต่างๆ หรือผลไม้แข็งๆ เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล เป็นต้น อาจทำให้เกิดเหงือกอักเสบในบริเวณนั้นได้ถ้าดูแลเรื่องความสะอาดไม่ดีเพียงพอ

2. การปิดช่องว่างระหว่างฟันด้วย วีเนียร์ หรือเคลือบฟันเทียม (Veneer)

การรักษาวิธีนี้เป็นการปิดช่องว่างระหว่างฟัน โดยเริ่มจากการกรอผิวฟันออกนิดหน่อยแล้วพิมพ์ปากเพื่อนำไปทำเคลือบฟันเทียมหรือ วีเนียร์ มาให้คนไข้ซึ่งเคลือบฟันเทียม หรือ วีเนียร์นี้ จะทำจาก พอร์ซเลน (Porcelain) ที่มีความ ใส สวยงาม สีเหมือนฟันมากจากนั้นจะนัดคนไข้มา เพื่อติด เคลือบฟันเทียม หรือ วีเนียร์หรือที่ถ้ามองให้เห็นภาพคือการนำแผ่นวีเนียร์ลักษณะเหมือนฟันแปะเข้ากับฟันแท้จะช่วยปกผิดช่องฟันที่ห่างได้

ข้อดีของเคลือบฟันเทียม หรือ วีเนียร์ คือ มีความสวยงามดูเหมือนฟันจริง และสีก็ไม่เปลี่ยนเมื่อเวลาผ่านไป และยังสามารถปรับรูปฟันที่ผิดปกติเล็กๆน้อยๆ ได้เช่น ฟันเก ฟันห่าง ฟันเรียงตัวไม่สวย ปลายฟันไม่เท่ากันก็สามารถทำแล้วฟันกลับมาตรงเรียงตรงเป็นระเบียบได้ด้วย และสามารถใช้แก้ไขฟันที่สีเหลือง คล้ำสีเข้มผิดปกติที่ไม่สามรถฟอกสีฟันได้ ให้กลับมาขาวปิ๊งได้ด้วย

ข้อเสีย คือการทำวีเนียร์ต้องใช้ทันตแพทย์ที่ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ต้องมีแล็ปเท่านั้นเพราะต้องใช้ความละเอียดอ่อนและความใส่ใจ หากทำไม่ดีอาจก่อให้เกิดโรคเหงือกอักเสบหรืออาจมีช่อว่างให้แบคทีเรียเข้าไปสะสมก่อให้เกิดฟันผุได้

3. จัดฟัน แก้ไขช่องฟันห่าง

การจัดฟันเป็นกระบวนการแก้ไขฟันที่มีความไม่สมดุลจากการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติให้กลับไปสู่สภาพที่ปกติซึ่งการปรับเปลี่ยนโครงสร้างฟันที่ถูกเลื่อนไปจะเกิดจากการใช้แรงทั้งจากเครื่องมือภายนอกและภายในช่องปากเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นให้เกิดการปรับแต่งโครงสร้างฟันใหม่และกระดูกที่ล้อมบริเวณรากฟันจะละลายเสริมสร้างโครงสร้างใหม่ของกระดูกแบบค่อยเป็นค่อยไปใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานในการรักษา

ข้อดีคือ ฟันจะกลับมาเรียงตัวสวยงามเป็นธรรมชาติ

ข้อเสียคือ ต้องใช้การดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดีเนื่องจากเครื่องมือที่ต้องติดอยู่กับฟันจะทำให้การรับประทานอาหารค่อนข้างลำบากและต้องใช้การดูแลเป็นพิเศษราคาค่อนข้างแพง และใช้การรักษาค่อนข้างนาน และต้องมีเวลาเข้าไปพบทันตแพทย์ทุกเดือน

สำหรับใครที่เริ่มสนใจอยากแก้ไขปิดช่องว่างระหว่างฟันแต่ยังไม่รู้ว่ามีศูนย์ทันตกรรมที่ไหนที่ดีความน่าเชื่อถือได้เราขอแนะนำ ศูนย์ทันตกรรม PMDC เป็นศูนย์ทันตกรรมที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรมเพื่อความงามโดยตรงและทางศูนย์ทันตกรรมก็ได้มีทันตแพทย์มีความชำนาญด้านนี้เป็นอย่างมาก  หากท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับได้ที่ https://goo.gl/LS7cxc
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2560
1 comments
Last Update : 16 มิถุนายน 2560 15:47:35 น.
Counter : 15900 Pageviews.

 
 
 
 
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:16:02:36 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#16


 
thanyakan
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
[Add thanyakan's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com