Fit Brain Learn Better

<<
มิถุนายน 2561
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
12 มิถุนายน 2561
 

ใครบ้างที่เหมาะต่อการทำครอบฟันหลายท่านคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการทำครอบฟันมาบ้างแล้ว  แต่บางท่านก็อาจจะเคยทำครอบฟันแล้ว การครอบฟันเป็นการบูรณะฟันซี่ที่ได้รับความเสียหายหรือเกิดการแตกหัก อันเนื่องมาจากการสบฟันหรือเป็นไปตามกาลเวลารวมถึงฟันที่ได้รักการรักษารากฟัน หรือฟันที่มีรูผุขนาดใหญ่การครอบฟันจะทำให้ฟันมีความแข็งแรงและกลับมีประสิทธิภาพใช้งานได้ดังเดิม บางครั้งโครงสร้างของฟันอ่อนแอมากเกินไปการครอบฟันก็จะช่วยให้ฟันเกาะติดกันได้ดีอีกทั้งสามารถป้องกันการแตกหักที่สามารถเกิดขึ้นอีกได้ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่จะทำการรักษาไม่ว่าจะทำการรักษาอะไรก็ตามควรจะศึกษาเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆให้ดีเสียก่อน ดูให้ดีว่าแบบไหนเหมาะสมกับเรา ทำออกมาแล้วจะเป็นอย่างที่คาดหวังไว้ไหมจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจ และเสียเงินไปเปล่าๆนะคะ ไปดูกันสิคะว่าใครบ้างละที่จะเหมาะกับการทำครอบฟัน

ผู้ที่มีฟันผุทำการอุดมานานหลายปี เมื่อระยะเวลาผ่านไปส่งผลให้โครงสร้างของฟันไม่แข็งแรงและเริ่มที่จะอ่อนแอลงและหากฟันมีรูผุเพิ่มขึ้นอีก การอุดฟันแบบปกติทั่วไปคงจะไม่เพียงพอ การครอบฟันจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ที่เหมาะสมสำหรับกรณีแบบนี้

ผู้ที่มีรูผุขนาดใหญ่และลึกสังเกตเห็นได้ชัดเจน ลักษณะแบบนี้ทำให้โครงสร้างของฟันอ่อนแออย่างมากแน่นอนว่าไม่สามารถใช้วิธีการอุดฟันแบบธรรมดาได้ หากมีอาการเสียว ปวดทันตแพทย์อาจจะต้องเอ็กซเรย์ เพื่อทำการรักษารากฟันก่อน และจึงทำครอบฟันแทนเพื่อช่วยรักษาโครงสร้างและความแข็งแรงของฟัน

ผู้ที่มีฟันร้าวแตกหักหากฟันได้รับความเสียหายจนแตกหัก ไม่สามารถใช้วิธีการอุดฟันได้ เหตุผลเดียวกันกับกรณีอื่นคือโครงสร้างไม่แข็งแรง ดังนั้นวิธีการครอบฟันจึงถูกเลือกนำมาใช้เพราะเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด สามารถช่วยป้องกันการแตกหักที่อาจเกิดขึ้นอีกได้ช่วยยึดเกาะฟันให้ติดกัน หากฟันกรามซี่ในมาอาการแตกหักทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษารากฟันก่อน เพราะฟันอยู่ใกล้เส้นประสาทจากนั้นจึงจะเข้ารับการครอบฟันแต่ก็มีกรณีที่ร้ายแรงจนไม่สามารถเก็บฟันเดิมเอาไว้ได้ จึงต้องทำการถอนออกก่อนและครอบฟันทั้งซี่เพื่อรักษา

กรณีของฟันที่ทำการรักษารากฟันเพราะหลังจากการรักษารากฟันแล้ว ฟันซี่นั้นมีความเปราะบางอยู่ซึ่งอาจทำให้แตกหักได้ จึงควรครอบฟันทั้งซี่เพื่อความแข็งแรงและลดการแตกหักที่อาจจะเกิดขึ้นอีก

กรณีของผู้ที่ทำสะพานฟันควรทำการครอบฟันซี่ที่อยู่ด้านข้างใกล้กัน ในระหว่างที่ทำสะพานฟันเพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของฐานให้มั่นคงพอที่จะรองรับสะพานฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อคุณเข้ารับการครอบฟันไม่ว่าจะกรณีไรก็ตามการดูแลตัวเองย่อมเป็นส่วนสำคัญที่จะยืดอายุของครอบฟันให้อยู่กับคุณไปนานๆด้วยการหลีกเลี่ยงการกระทำที่ก่อให้เกิดการกระทบต่อครอบฟันนอกจากนี้การไปพบแพทย์ย่อมเป็นผลดีและทำให้คุณมีสุขภาพเหงือกและฟันที่แข็งแรงตลอดไปรู้แบบนี้แล้ว วันนี้เราขอแนะนำ PMDC ศูนย์ทันตกรรมเพื่อความงามและสุขภาพช่องปาก
 

Create Date : 12 มิถุนายน 2561
0 comments
Last Update : 12 มิถุนายน 2561 17:13:06 น.
Counter : 1440 Pageviews.

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

thanyakan
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
[Add thanyakan's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com