Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
23 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
"หอค้า"แนะล้อมวงคุยส่งซอฟต์แวร์ไปนอก

หอการค้าแนะทางลัดดันซอฟต์แวร์ไทยโก อินเตอร์ หน่วยงานด้านส่งเสริมซอฟต์แวร์ และส่งออก ต้องล้อมวงคุยหาเครือข่ายช่วยทำตลาด
หอการค้าแนะทางลัดดันซอฟต์แวร์ไทยโก อินเตอร์ หน่วยงานด้านส่งเสริมซอฟต์แวร์ และส่งออก ต้องล้อมวงคุยหาเครือข่ายช่วยทำตลาด แต่ระยะยาว สถาบันการศึกษาต้องสร้างคนขายและทำตลาดซอฟต์แวร์ ออกมาควบคู่การผลิตนักสร้างโปรแกรม

นายไตรรัตน์ ฉัตรแก้ว กรรมการอาเซียน หอการค้าไทย กล่าวว่า การเปิดเสรีอาเซียนอีกไม่ถึง 3 ปีข้างหน้า ไทยเป็นประเทศที่เตรียมตัวน้อยที่สุด เมื่อเทียบกัน 10 ประเทศ โดยเฉพาะการทำธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่มีปัญหาเรื่องภาษา แม้ทักษะอื่นๆ จะไม่แพ้ชาติใดในโลก

ปัจจุบัน มีบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทยไม่ถึง 10% ที่ออกไปแข่งขันต่างประเทศได้ เหตุผลเพราะการก่อตั้งธุรกิจซอฟต์แวร์มีความหลากหลาย ทั้งผู้ที่เรียนจบเขียนโปรแกรม มาทำธุรกิจซอฟต์แวร์ ซึ่งขาดทักษะการขาย และการตลาด หรือบางคนจบการตลาด มาเปิดกิจการขายซอฟต์แวร์ หาคนที่เป็นทั้งนักพัฒนาและนักการตลาดควบคู่กันได้ยาก

อย่างไรก็ตาม การจะนำธุรกิจซอฟต์แวร์ไทยไปสู่ตลาดต่างประเทศด้วยวิธีแก้ปัญหาระยะสั้นๆ ต้องจับองค์กรส่งเสริมซอฟต์แวร์ ทั้งสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (ซิป้า) เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์พาร์ค) มาคุยกับกรมส่งเสริมการส่งออก กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หาเครือข่าย หรือทักษะช่วยขายซอฟต์แวร์ไทยในต่างแดน ซึ่งที่ผ่านมา การช่วยเหลือเช่นนี้อาจมีอยู่แล้ว แต่ยังน้อย

ส่วนระยะยาว ต้องทำงานชนิดคอลลาบอเรทีฟ สถาบันการศึกษาสร้างนักพัฒนาโปรแกรม หรือวิศวกรซอฟต์แวร์ ควบคู่การเป็นนักขาย นักลงทุน และนักการตลาดเฉพาะด้านซอฟต์แวร์ไปพร้อมกัน ซึ่งจะเป็นแรงขับซอฟต์แวร์ไปสู่ตลาดต่างประเทศได้

นอกจากนี้ การพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องแตกต่าง มีจุดเด่น มองตลาดมากกว่าในประเทศ จะพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างเดียวไม่ได้ ต้องสร้างฐานข้อมูลความรู้ไปเกี่ยวข้องด้วย ทำตัวเป็นผู้ขยายตลาดได้ คิดโนว์เลจ แมเนจเมนต์คู่การสร้างซอฟต์แวร์ และเมื่อเวทีอาเซียนเปิด ต้องคิดอินเทอร์เลคช่วล แคปปิตอล ไม่ใช่แค่เงินทุนที่ลงไป แต่ต้องคิดถึงทุนมนุษย์ ทรัพย์สินที่จับต้องไม่ได้ นำมาสร้างมูลค่าทางการเงินให้ได้

นายพูนลาภ ชัชวาลโฆษิต ที่ปรึกษาระดับสูง สำนักพัฒนาความยั่งยืนองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า การพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องมองถึงเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดในอนาคตด้วย เพราะแนวโน้มที่มีบริษัทวิเคราะห์วิจัยจัดทำเผยแพร่นั้น อาจไม่เห็นในปีนั้นแต่อาจปรากฏอีก 2-3 ปีข้างหน้า ขณะเดียวกัน ต้องพัฒนาด้วยกระบวนการที่ได้คุณภาพมาตรฐานCreate Date : 23 พฤษภาคม 2555
Last Update : 23 พฤษภาคม 2555 23:25:07 น. 0 comments
Counter : 891 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
sapong
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sapong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.