Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
3 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
Review Galaxy S3 : สมาร์ทโฟนสเปกแรง ฟีเจอร์เพียบ พร้อมกลิ่นธรรมชาติเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ในโลกของสมาร์ทโฟนปัจจุบัน มีการแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 ขั้วอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งขั้วอำนาจแรกคือ ระบบปฏิบัติการไอโอเอสของแอปเปิล กับขั้วที่ 2 ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่มีผู้ผลิตหลากหลายเจ้าดาหน้าเข้ามาร่วมประกาศศักดาขอเป็นที่ 1 ในกลุ่มแอนดรอยด์

       และสมาร์ทโฟนที่มีความสามารถมากพอที่จะก้าวมาเป็นผู้นำในวงการ ก็คงจะมีอยู่ไม่กี่รุ่น ซึ่ง 1 ในนั้น ก็คือสมาร์ทโฟนที่ชื่อว่า Galaxy S3 ที่จะเป็นพระเอกในการรีวิวครั้งนี้

การออกแบบและสเปกเครื่อง

       ถ้าหากจะว่ากันตามตรง ใครหลายคนติดตามข่าวสารในวงการสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต ก็เป็นที่รู้กันว่า นวัตกรรมจากค่ายแอปเปิลมักดึงดูดความน่าตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ แต่ในทุกวันนี้ผู้ผลิตแดนโสมขาว อย่างซัมซุงก็สามารถเข้ามายึดหัวหาดของการนำเสนอบนหน้าข่าวไอทีได้ ชนิดที่เรียกว่าไม่แพ้แอปเปิลเลยก็ว่าได้

       ทั้งนี้การกลับมาของ Galaxy S3 จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ 3 ของตระกูล Galaxy กลุ่มไฮเอนด์ คุณภาพฮาร์ดแวร์แรงแบบจัดเต็ม อีกทั้งยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่สามารถเรียกความสนใจแก่ผู้บริโภคชนิดที่ต้องชั่งใจเลยว่า จะเอาแอนดรอยด์ หรือจะเอาไอโอเอส

       โดยคอนเซปต์การออกแบบ Galaxy S3 ตามที่ซัมซุงได้เผยพร้อมสโลแกนว่า Inspired by Nature, Design for Human ถอดความเป็นภาษาไทยว่า แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ออกแบบเพื่อมวลมนุษย์ ซึ่งจะเริ่มจากการออกแบบที่ตัวเครื่องก่อนที่จะลงรายละเอียดในส่วนของฮาร์ดแวร์

       ขนาดหน้าจอเครื่องมีขนาดใหญ่ 4.8 นิ้ว ความละเอียด 720x1280 พิกเซล พร้อมด้วยกระจก Gorilla Glass 2 การออกแบบรอบตัวเครื่องมีส่วนเว้าส่วนโค้งทำให้ตัวเครื่องมีความเซ็กซี่ วัสดุที่ออกแบบมาเป็นลวดลายคล้ายสแตนเลส มีโพลีคาร์บอเนตเป็นส่วนประกอบ เคลือบด้วย Hyperglaze

       การวางของปุ่มค่อนข้างน่าสนใจ เพราะการวางตำแหน่งของปุ่มถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะผู้ใช้จะใช้นิ้วเพียงแค่ 2 นิ้วในการใช้งานปุ่ม โดยด้านซ้ายเป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ขณะเดียวกันด้านขวาเป็นปุ่มพักหน้าจอเครื่อง ซึ่งถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ปุ่มพักหน้าจอจะอยู่ด้านบนทำให้ผู้ใช้ต้องใช้มือเอื้อมไปปิด แต่ใน Galaxy S3 ไม่ต้อง แค่วางนิ้วในตำแหน่งของปุ่มก็สามารถทำงานกับปุ่มได้อย่างแนบเนียน


ด้านหน้า - ขนาดหน้าจอ 4.8 นิ้ว มีไฟ LED อยู่ทางซ้าย กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล ด้านล่างเป็นปุ่ม HOME แบบใหม่ขนาบด้วย ปุ่ม Menu และปุ่ม Back
ด้านหลัง - กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล มีแฟลช ลำโพง หากถอดแบตด้านหลังออกมาจะพบสล็อตใส่ microSD และ microSIM มีแบตเตอรี่ประจุมากมาย 2100 mAh พร้อมเทคโนโลยี NFC
ด้านขวา - ปุ่มพักหน้าจอ/ปลุกหน้าจอ
ด้านซ้าย - เพิ่ม/ลดเสียง
ด้านบน - หูฟังแจ็คมาตรฐาน และไมโครโฟน
ด้านล่าง - พอร์ต microUSB และรูไมโครโฟน

       สำหรับสเปกเครื่อง Galaxy S3 จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Ice Cream Sandwich 4.0 ครอบด้วยอินเตอร์เฟส TouchWiz UX ที่มีการปรับอินเตอร์เฟสลดความฉูดฉาดของสีลง และเน้นเป็นธรรมชาติมากขึ้น ชิปประมวลผล 4 คอร์ Exynos 4 1.4GHz หน้าจอ HD Super AMOLED ขนาดหน้าจอ 4.8 นิ้ว ความละเอียด 720x1280 พิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล RAM 1GB

ฟีเจอร์เด่น Galaxy S3Homescreen จะมีหน้าให้วางแอปพลิเคชันและวิดเจ็ตทั้งหมดรวมถึงโฟลเดอร์ต่างๆ ทั้งสิ้น 7 หน้า

App Drawer มีการปรับเปลี่ยนไปพอสมควร แต่ยังคงพื้นฐานของอินเตอร์เฟสของ ICS 4.0 อยู่ โดยด้านบนจะแสดงผลแอปพลิเคชันทั้งหมด ข้างๆ จะเป็นวิดเจ็ต และมุมขวาสุดจะเป็นแอปพลิเคชันที่โหลดมาลงเครื่องTask Manager เมื่อเป็น ICS แล้วระบบนี้ย่อมต้องมี สามารถเข้าถึงส่วนนี้ได้ด้วยการกดปุ่ม HOME ค้างไว้

Notification จะมีเมนูลัดอยู่ด้านบนสุด ล่างลงมามี Setting (ที่เป็นรูปฟันเฟือง) และเมนู Clear สำหรับล้างการแจ้งเตือนS Suggest ระบบแนะนำการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องแอปพลิเคชัน ซึ่งจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจน หรือแชร์ให้เพื่อนผ่าน Facebook ก็ย่อมได้S Planner เป็นแอปพลิเคชันที่แกะมาจาก Galaxy Note เลยก็ว่าได้ ทั้งอินเตอร์เฟสและการใช้งาน ซึ่งความสามารถก็คือการจดบันทึก ตารางนัดหมายต่างๆS Memo เหมือนกับ S Planner แต่จะเป็นการบันทึกแบบรูปภาพ และการวาด จะว่าไปแล้วการใช้งานจะสะดวกขึ้นหากมีสไตลัสเฉพาะ S3 แต่ถ้าจะใช้สไตลัสที่เป็นนิ้วก็คงลำบากพอสมควรScreen Mode เป็นของเล่นใหม่สำหรับ Galaxy S3 คือ ผู้ใช้สามารถปรับโหมดของสีจอภาพได้ โดยที่จะมีให้เลือกคือ Dynamic, Standard, Natural และ MovieSmart Stay ของเล่นใหม่ชิ้นต่อมาของซัมซุง โดยจะใช้ความสามารถของกล้องหน้าจับตาดูผู้ใช้ว่า กำลังใช้งานหน้าจออยู่หรือไม่ ถ้าไม่จอก็จะดับลง และเข้าสู่โหมด Sleep แต่ถ้ายังมองหน้าจอก็จะใช้งานได้ต่อเป็นปกติ ซึ่งฟีเจอร์นี้ถูกออกแบบเพื่อให้รับกับการอ่านเว็บไซต์ รวมไปถึงอีบุ๊ก

S Voice คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมาก เพราะฟีเจอร์นี้ค่อนข้างเรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควร โดยความสามารถคล้ายกับ Siri ของ iPhone 4S โดยผู้ใช้สามารถสั่งการต่างๆ ผ่านเสียง ไม่ว่าจะเป็นให้เปิดโหมดกล้อง เล่นเพลง เล่นวิทยุ หรือจะให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัวก็ยังได้ ส่วนอินเตอร์เฟสก็คล้ายกับ Siri ทั้งนี้ S Voice ของซัมซุงส่วนตัวแล้วมองว่าคล้ายกับ Voice Command มากกว่า


Create Date : 03 มิถุนายน 2555
Last Update : 3 มิถุนายน 2555 23:35:25 น. 0 comments
Counter : 3450 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
sapong
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sapong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.