Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
15 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
เกาะเสม็ด-ทะลุ-กุฎี เสน่ห์ยวนใจ น่านน้ำอ่าวไทย
อากาศที่ร้อนมากๆ ของช่วงเมษายน-พฤษภาคม ทำให้หลายคนมองหาสถานที่ที่พอจะคลายร้อนได้ เพราะตอนนี้ อากาศร้อนไม่ใช่เรื่องธรรมดาอีกแล้ว เพราะอุณหภูมิสูงถึงขนาดที่ทำให้คนร้อนตาย

เมื่อได้รับคำชวนจาก ททท. หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ไปเที่ยวเกาะใกล้กรุงเทพฯ อย่างเกาะเสม็ด เกาะกุฎี ของระยอง นำทัพโดย บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ ผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคตะวันออก ททท. และ ชูชาติ อ่อนเจริญ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานระยอง-จันทบุรี แล้วเเวะป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ผืนหนึ่งของประเทศ เพื่อร่วมปล่อยปูกับคณะของบริษัท อีซูซุตังปักอุบล จำกัด บริเวณแปลงกิจกรรมอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี

ผมไประยองและจันทบุรีบ่อยมาก พอจะรู้ว่าที่ไหนสวย ที่ไหนน่าเที่ยว แต่ไม่ใช่กูรู... จึงรับปากเดินทางร่วมทริป

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ รู้ใจว่าอากาศร้อนแบบนี้ พาเข้าสวนผลไม้ก่อนไปที่อื่น แวะสวนยายดา ที่เปิดเป็นสวนบุฟเฟต์ จ่ายเงินเพียง 250 บาท ก็กินได้ทั้งสวน มีทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ทุกอย่างสามารถเก็บจากต้นกินได้สดๆ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ผลไม้ออกผลมากมาย เห็นแล้วน้ำลายสอเชียว

โดยเฉพาะทุเรียน ที่สวนยายดามีหลายยี่ห้อ ทั้งก้านยาว หมอนทอง ชะนี อยากกินลูกไหน ชี้ได้เลย มีคนสอยให้กิน เขาจะใช้ไม้วิเศษเคาะ-ดมว่ามีกลิ่นหอมไหม แล้วแกะพูทุเรียนให้กิน แต่ผลไม้ที่กินง่ายไม่ต้องลำบากคนอื่นคือ เงาะ ที่ออกลูกแดงเต็มต้นทั้งยังไม่สูงเกินเอื้อม อยากกินก็เก็บได้เลย เจ้าของสวนบอกว่าตั้งแต่เปิดสวนเป็นบุฟเฟต์ ก็มีประชาชนเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก สร้างรายได้ปีละหลายแสนบาท โดยเฉพาะทุเรียนที่ขายได้ราคาดีมากๆ

ออกจากสวนบุฟเฟต์ ต่อด้วยการชม สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สิ่งน่าสนใจสำหรับคนรักสุขภาพคงจะเป็นการกินอาหารให้ถูกธาตุ เช่น คนเกิดเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน-ธันวาคม อยู่ธาตุดิน ควรจะกินอาหารจำพวกผักพื้นบ้าน เช่น ผักกระโดน กระถิน หรือผัดผักกูดน้ำมันงา ดอกงิ้วทอดไข่ ผัดบวบงู แกงเลียงผักหวานใส่ปลาย่าง เครื่องดื่มก็พวกน้ำอ้อย น้ำมะพร้าว น้ำตาลสด นมถั่วเหลือง ส่วนคนธาตุลม ที่เกิดช่วงเมษายน-พฤษภาคม-มิถุนายน ก็ควรกินอาหารรสเผ็ดร้อน เช่น แกงไตปลา แกงป่าไก่ เครื่องดื่มก็พวกน้ำขิง

นี่แค่ตัวอย่างเท่านั้น หากอยากรู้มากกว่านี้ เชิญได้ที่สวนสมุนไพร รับรองได้ความรู้กลับบ้านแน่นปึ้กแน่นอนและแล้วก็ถึงเวลาคลายเครียด ใส่ สน็อกเกิ้ล-ลงทะเลดูปลา ตามสโลแกนที่ ททท.ให้ไว้ เที่ยวเกาะใกล้กรุง มหัศจรรย์สีสันตะวันออกŽ นั่งเรือสปีดโบตจากท่าเรือบ้านเพใช้เวลาเพียง 20 นาที ก็ถึงเกาะทะลุ แม้หาดทรายจะไม่ขาวเหมือนอ่าวมาหยาที่กระบี่ แต่น้ำใสแจ๋วไม่แพ้กัน มองเห็นปลาแหวกว่ายได้ชัดเจน

เกาะทะลุ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง อยู่ห่างจากเกาะกุฎีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร และห่างจากเกาะเสม็ด 12 กิโลเมตร สภาพพื้นที่ของเกาะทะลุส่วนใหญ่เป็นป่าทึบ ด้านตะวันตกเป็นผาหินสูงชัน ด้านทิศตะวันออกและทิศใต้ มีหาดทรายขาวสะอาด ลักษณะเด่นของเกาะนี้อยู่ตรงที่ความแปลกของธรรมชาติด้านทิศเหนือของเกาะ ซึ่งเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล ลักษณะคล้ายสะพานหินธรรมชาติ ซึ่งมีช่องกว้างให้น้ำทะเลไหลลอด เป็นที่มาของชื่อเกาะทะลุนั้นเอง

ไฮไลต์ของของเกาะแห่งนี้คือความอุดมสมบูรณ์ของปะการังรายรอบเกาะ จึงเหมาะแก่การดำน้ำตื้น เพราะคลื่นลมสงบ และน้ำทะเลใส

ด้วยเสน่ห์ดังกล่าว จึงมีบริษัททัวร์พานักท่องเที่ยวมาดำน้ำหลายคณะ บางคณะหัวใส ใช้เรือกล้วยหรือบานาน่าโบตล่อให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยมาใช้บริการ แม้เรือจะแล่นกลางแดดเปรี้ยง แต่ก็ไม่ร้อนเท่าไหร่เพราะมีลมทะเลพัดตลอดเวลา ชื่นใจดีแท้Ž

ดำน้ำที่เกาะทะลุจนหนำใจ ก็ไปดำต่อที่ เกาะกุฎีและเกาะเสม็ด ซึ่งที่หลังนี่เองดูวุ่นวายมาก มีเรือนักท่องเที่ยวเต็มไปหมด

ผมรู้สึกรักเกาะเสม็ดมาก อยากให้สวยแบบนี้ไปนานๆ หาดทรายขาวละเอียด ทั้งยังมีความสมบูรณ์ของป่าไม้ เห็นได้จากนกเงือกซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัย แม้จะมีผู้คนมาเยือนเกาะแห่งนี้จำนวนมาก ทว่ายังมีอากาศบริสุทธิ์ให้สูดได้เต็มปอด ส่วนปัญหาเดิมๆ ที่แก้ไม่ตกอย่างปัญหาขยะที่เป็นกันเกือบทุกเกาะนั้น ขอมองข้ามไปบ้างดีกว่า เพราะทริปนี้เรามาเพื่อหาความสุข ไม่ใช่หาเรื่องปวดหัว

มองไปตามหาดทรายแก้วของเกาะเสม็ด จะเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินอนอาบแดดมากพอสมควร ส่วนคนไทยไม่ต้องพูดถึงหลบแดดกันพัลวัน ที่หาดแห่งนี้นอกจากเม็ดทรายละเอียดน่าเกลือกกลิ้งแล้ว ยังมีคลื่นลมแรง ถูกใจวัยรุ่นด้วยเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ทีมงานเดอะมอลล์กรุ๊ป นำโดย นงนุช นามวงศ์ ที่ปรึกษาอาวุโสประชาสัมพันธ์การตลาดของเดอะมอลล์ ร่วมกับ วีระศักดิ์ ชุณหจักร ที่ปรึกษาด้านการขายกลุ่มเสม็ดรีสอร์ต ให้การต้อนรับคณะผู้สื่อข่าว และ ททท. โดยจัดเตรียมข้าวปลาและอาหารทะเลสดๆ พร้อมกับเตรียมการแสดงเล็กๆ มาเซอร์ไพรส์ชาวคณะ

ทุกคนพักที่ อันซีนรีสอร์ต ตั้งอยู่ที่บริเวณหาดทรายแก้ว ของเกาะเสม็ด มีที่พักแบบหรูสำหรับคนที่เข้าใช้บริการถึง 9 ห้อง ราคากว่า 1.2 แสนบาทต่อคืน ผมแอบตกใจŽ กระนั้น แขกที่จะเข้าพักก็ยังต้องจองคิวกันล่วงหน้า

เมื่ออิ่มเอมกับมื้อเย็น ในบรรยากาศที่คละเคล้าด้วยลมทะเล กลางหาดทรายสวยงาม เสร็จแล้วก็เก็บเสื้อผ้า เพื่อเตรียมเดินทางไปยังจังหวัดจันทบุรี บริเวณตำบลบางชัน เพื่อดูป่าชายเลนที่มีความเป็นธรรมชาติหลงเหลืออยู่

ไม่แน่ใจว่าในอนาคตป่าชายเลนผืนนี้จะยังสมบูรณ์อยู่ไหม เพราะตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยบ่อกุ้งนับ 100 บ่อ เรียงรายไปถึงชายทะเล ฝากบอกเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นให้ช่วยอนุรักษ์ส่วนที่เหลือไว้ให้ลูกหลานได้สัมผัสบ้าง

ตำบลบางชันมีพื้นที่ติดกับอ่าวไทย มีคลองน้ำเค็มนับ 10 สาย เป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำนานาชนิด ชาวชุมชนเล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน จึงร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ทำลายป่าชายเลน ได้จัดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และจัดตั้งโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการศึกษาและอยู่ร่วมกับธรรมชาติเป็นการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างชุมชนและนักท่องเที่ยว

เส้นทางที่มุ่งหน้าสู่ป่าชายเลนนั้นไม่ง่าย เพราะเป็นถนนปลอดฝุ่นบ้าง คลุกฝุ่นบ้าง รถจึงแล่นได้ไม่เร็วนักซึ่งน่าจะเป็นเรื่องดี เพราะถ้าถนนเรียบ รถแล่นเร็วก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ แม้จะแล่นไม่เร็ว แต่ไม่นานเราก็มาถึง จากนั้นจึงล่องแพไปตามลำน้ำซึ่งมีป่าชายเลนอยู่ 2 ฟากฝั่ง

ในช่วงน้ำลงเช่นนี้ทำให้เห็นรูปูเปี้ยวหรือปูก้ามดาบ ก้ามโตข้างเดียวอยู่เต็มพื้นเลน มันทำความสะอาดรูอย่างขะมักเขม้น ขนดินออกมาอย่างระมัดระวัง ด้วยความกลัวจะถูกทำร้าย มันจึงผลุบๆ โผล่ๆ อย่างรวดเร็ว ดูน่ารักดี ส่วนเสียงน้ำกระเพื่อมใกล้ๆ ก็ไม่ใช่ใครอื่น เจ้าปลาตีนนั่นเอง มันผงกหัวขึ้นลงเหมือนสงสัยอะไรบางอย่าง แล้วก็วิ่งปรู๊ดไปอย่างรวดเร็วจนมองไม่เห็นตัว

นั่งมองธรรมชาติรอบตัวแล้วทำให้ไม่อยากกลับบ้าน ช่างอุดมสมบูรณ์จริงๆ

แล้วสัญญาณเตือนให้ตื่นจากภวังค์ก็มากับอาการเจ็บจี๊ดที่ต้นแขน เจ้ายุงจากป่าชายเลยตัวจ้อยนั่นเอง ที่เตือนให้เรารู้ว่าถึงเวลากลับบ้านแล้ว

มาระยอง-จันทบุรี รอบนี้ ทำให้รู้ว่ายังมีที่เที่ยวอีกหลายแห่ง รอให้เราไปเชยชม

วิชาดูทุเรียน

แต่ก่อนจะกินทุเรียนอร่อยๆ ต้องหาซื้อทุเรียนนนทบุรี ปัจจุบันทุเรียนระยอง-จันทบุรี ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เมื่อได้ชมสวนผลไม้แบบบุฟเฟต์ จึงทราบว่าผลไม้ที่สร้างรายได้สูงสุดให้ชาวสวนระยองคือทุเรียน

แต่ก่อนมีชาวสวนหัวหมอ นำทุเรียนอ่อนมาขายก่อนเพราะว่าต้นฤดูกาลจะมีราคาสูง แต่หลังจากออกกฎห้าม ใครละเมิดก็นอนซังเต ทำให้คนรักทุเรียนอย่างเราได้กินทุเรียนราคาถูกและมีทางเลือกมากขึ้น เพราะแทบทุกสายพันธุ์จากแต่ละสวนจะเก็บทุเรียนพร้อมๆ กัน

ทุเรียนระยอง ไม่ใช่ก้านยาวและหมอนทองอย่างที่คนกรุงเทพฯนิยม แต่เป็น ชะนีŽ เข้าสวนไหน คอทุเรียนก็เรียกหาแต่พันธุ์นี้ เพราะมีกลิ่นหอม เนื้อเหนียว รสชาติหวาน มัน อร่อย

ส่วนการเลือกซื้อ ก็มีข้อสังเกตหลายประการ คือ ปากปลิงŽ (ข้อต่อของขั้ว) หากทุเรียนแก่จัด ปากปลิงจะพองโตจนเห็นรอยย่นชัดเจน, หนามŽ ทุเรียนแก่ จะมีปลายหนามสีน้ำตาลเข้ม เมื่อบีบปลายหนามเข้าหากัน จะรู้สึกถึงความยืดหยุ่นเหมือนบีบสปริง, ขั้วผลŽ ขั้วทุเรียนแก่จะเป็นสปริง บีบแล้วกลับมาที่เดิม ส่วนทุเรียนอ่อนไม่เป็นสปริง, สีผลŽ ด้านบนหัวทุเรียนแก่ จะแห้งและมัน, ร่องพูŽ ทุเรียนแก่จะมีร่องพูสีน้ำตาลปนเหลือง ไม่มีริ้วรอยจากแมลงและโรค และ ดมกลิ่นŽ ถ้าสุกจะมีกลิ่นหอมจนฉุน แบบแก่จัดจะมีกลิ่นสาบของความหอม ไม่เหม็นเขียว

หรือใครมีไม้กายสิทธิ์ (ไม้เคาะทุเรียนซึ่งพ่อค้าแม่ค้านิยมใช้) ก็เคาะที่โกรกหนาม ทุเรียนแก่จะมีเสียงดังหลวมๆ ไม่ทึบ

ได้วิชาดูทุเรียนแล้ว ก็ขอไปชิมของจริงก่อนนะ

ที่มา : matichon.co.th


Create Date : 15 พฤษภาคม 2555
Last Update : 15 พฤษภาคม 2555 0:30:05 น. 4 comments
Counter : 596 Pageviews.

 
อยากไปทุกที่ที่กล่าวมาเลยครับ

เคยไป เสม็ดแล้ว เหลือ เกาะทะลุ และเหาะกุฎี ครับโดย: Sleeping_prince วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:3:37:17 น.  

 
อ่านแล้วอยากไปเที่ยวเกาะทะลุมั่งจัง

อาทิตย์ที่แล้วก็ไประยองมาค่ะ
แต่สวนที่เราไปเค้าชื่อว่า สวนยายดาเจ๊บุญชื่น คนมาเที่ยวเยอะ ค่าเข้า 150 บาท แต่สวนเล็กนิดเดียว เด็ดผลไม้ทานจากต้นก็ไม่ได้


โดย: VELEZ วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:19:03 น.  

 
เคยไปดำน้ำที่เกาะกุฏีมาแล้วค่ะ ทะเลสวยมากกก


โดย: ริมน้ำ_ขอบฟ้า (rimnam_kobfa ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:43:10 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:20:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

sapong
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sapong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.