Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
22 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
Samsung WB150F กล้องอัจฉริยะ ต่อ WiFi ใช้สมาร์ทโฟนควบคุมได้

นักถ่ายภาพหลายท่านคงเคยคิดอยากให้กล้องถ่ายภาพดิจิตอลสามารอัปโหลดรูปเข้าเครือข่ายสังคมหรือส่งอีเมล์ภาพได้แบบเดียวกับสมาร์ทโฟน ซึ่งเมื่อหลายปีก่อนแนวคิดเหล่านี้อาจเป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่วันนี้เมื่อซัมซุงเปิดตัวกล้อง SmartCamera ในรุ่น WB150F ความฝันเหล่านั้นก็กลายเป็นจริงได้ทันที

แต่ทั้งนี้ก่อนจะไปอ่านบทความรีวิวฉบับเต็ม ผู้อ่านสามารถรับชมวิดีโอรีวิวด้านล่างเพื่อความชัดเจนและช่วยให้เห็นภาพในบางฟีเจอร์ได้ชัดเจนกว่าการอ่าน Text เพียงอย่างเดียว - กดปุ่มสามเหลี่ยมด้านซ้ายล่างเพื่อเล่นคลิป

วิดีโอเจาะลึกฟีเจอร์เด่น (ควรรับชมก่อนอ่านรีวิวด้านล่าง)

การออกแบบ       Samsung WB150F เป็นกล้องดิจิตอลคอมแพกต์ที่ทางซัมซุงตั้งชื่อใหม่ว่าเป็น SmartCamera เพราะสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายสังคมผ่านอินเตอร์เน็ตไร้สายรวมถึงความสามารถในการทำ WiFi Direct กับสมาร์ทโฟนและ DLNA กับสมาร์ททีวีได้

       โดยตัวเครื่องจะใช้วัสดุเป็นพลาสติกพร้อมน้ำหนัก 188.2 กรัม (ไม่รวมน้ำหนักแบตเตอรี) ส่วนขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 06.5 x 59.9 x 23.4 (32.2) มิลลิเมตร

       ด้านเลนส์กล้องยังคงใช้เลนส์ซูมตามมาตรฐาน Schneider KREUZNACH ที่มีจุดเด่นอยู่ที่กำลังซูม 18 เท่าหรือเทียบกับกล้องฟิล์ม 35 มิลลิเมตรที่เท่ากับ 24-432 มิลลิเมตร โดยขนาดรูรับแสงต่ำสุดที่ระยะ 24 มม. อยู่ที่ 3.2 และรูรับแสงเมื่อเข้าสู่ระยะเทเลจะอยู่ที่ 5.8

       นอกจากนั้นภายกล้องยังบรรจุระบบกันภาพสั่นไหวทั้งวิดีโอและภาพนิ่งมาให้ด้วย       มาด้านจอ Live View แสดงผลภาพจะเป็น TFT LCD ขนาด 3 นิ้วที่ความละเอียด 460K พร้อมปุ่มคำสั่งไล่ตั้งแต่ด้านบน ปุ่มสีแดง จะใช้สำหรับบันทึกวิดีโอ ถัดลงมาจะเป็นปุ่มเข้าสู่เมนู ปุ่มย้อนกลับ

       ตรงกลางจะเป็นปุ่ม OK และถูกล้อมด้วยคีย์ลัดสำหรับเปิด-ปิด ระบบแฟลช มาโคร ตั้งหน่วงเวลาและเปิด-ปิดสถานะบนหน้าจอ ส่วนด้านล่างสุดจะเป็นปุ่มพรีวิวรูปภาพที่ถ่ายไปและลบภาพ       ส่วนด้านขวามือจะบรรจุด้วยช่อง MicroUSB สำหรับเชื่อมต่อกับ Adapter ชาร์จไฟรวมถึงสามารถชาร์จไฟจากพอร์ต USB บนคอมพิวเตอร์ได้ด้วย       มาที่ด้านบนของตัวกล้องหลักๆ จะประกอบด้วยลำโพงและไมโครโฟน รวมถึงปุ่ม Power ปิด-เปิดกล้อง ปุ่มชัตเตอร์ วงแหวนหมุนซูม และวงล้อสำหรับปรับโหมดถ่ายภาพ ได้แก่ โหมด SMART, ถ่ายวิดีโอ, ตั้งค่า, WiFi, โหมดปรับแต่งรูปภาพที่ถ่าย, ซีนโหมด, โหมด Auto/Manual โดยผู้ใช้สามารถปรับค่ารูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ได้เอง และสุดท้ายโหมด Program ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับค่าความไวแสง ชดเชยแสงได้

สเปก

       ในส่วนสเปก Samsung WB150F จะมาพร้อมความละเอียดภาพสูงสุด 14.2 ล้านพิกเซล ในส่วนความเร็วชัตเตอร์จะสามารถตั้งได้ต่ำสุดที่ 16 วินาทีในโหมด Manual ถึง 1/2,000 วินาที รวมถึงสามารถปรับตั้งค่า White Balance และปรับแฟลชได้ตั้งแต่ Auto, Red-eye reduction, fill flash, slow sync และมีระบบ Red-eye fix ผ่านซอฟต์แวร์ในกล้อง

       ด้านความสามารถของระบบออโต้โฟกัสจะรองรับมาโครโหมดที่ 5 เซนติเมตรในระยะ 24มม. และ 180 เซนติเมตรที่ระยะเทเล และสามารถตั้งแมนวลโฟกัสได้

       สำหรับการถ่ายวิดีโอ WB150F จะรองรับการบันทึกภาพที่ความละเอียด 720p (1,280x720 พิกเซล) ที่ความเร็ว 30fps พร้อมระบบ SmartMovie ที่ช่วยเรื่องการปรับโทนสีตามการถ่ายได้ เช่น Landscape, Blue Sky, Natural Green, Sunset

       สุดท้ายสำหรับเมมโมรี่การ์ดที่รองรับจะเป็น SD Card ที่ึความจุสูงสุด 64GB (SDXC) และในส่วนค่าความไวแสง (ISO) ในโหมดโปรแกรมและแมนวลจะปรับได้ตั้งแต่ 80, 100, 200, 400, 800, 1600, 3200

ฟีเจอร์

อินเตอร์เฟส       สำหรับอินเตอร์เฟสใช้งานในหน้าหลักจะจะคล้ายกับกล้องซัมซุงรุ่นก่อนหน้า กล่าวคือด้านซ้ายบนจะเป็นไอคอนบอกโหมดถ่ายภาพ ถัดมาจะเป็นข้อมูลค่ารูปรับแสงและความเร็วชัตเตอร์และบาร์บอกค่าชดเชยแสง จำนวนภาพที่ถ่ายได้ และสถานะแบตเตอรี

       ส่วนด้านขวามือสุดจะเป็นไอคอนบอกความละเอียดของภาพ ระบบวัดแสง ไอคอนแสดงเปิด-ปิดแฟลช ระบบกันสั่นและไอคอนบอกมาโครหมด

       ส่วนด้านซ้ายมือส่วนนี้จะแสดงสถานะการใช้งานฟีเจอร์ในกล้อง เช่น โหมดโฟกัสแบบตรวจจับใบหน้า เป็นต้น

ความสามารถพิเศษ
       นอกจากความสามารถในการถ่ายภาพแบบกล้องดิจิตอลทั่วไปแล้ว WB150F ยังมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นกว่ากล้องดิจิตอลคอมแพ็กต์หลายแบรนด์ เช่นความสามารถในการปรับแต่างแบบกึ่งแมนวล เช่นปรับรูรับแสงหรือความเร็วชัตเตอร์และการปรับ Full Manual ได้แบบเดียวกับ DSLR อีกทั้งไอคอนต่างๆ ภายในกล้องยังเป็นรูปภาพที่ดูแล้วเข้าใจง่ายและสวยงามด้วย       อีกทั้งโหมดที่ถือเป็นจุดเด่นของซัมซุงมาตั้งแต่รุ่น MV800 เช่น Live Panorama หรือโหมดตกแต่งรูปภาพยังคงถูกบรรจุมาใน WB150F เช่นกัน       และก็มาถึงโหมดพระเอกของกล้องรุ่นนี้ ก็คือตวามสามารถในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi และ WiFi Direct โดยตัวกล้องจะให้ Social Sharing ที่ภายในจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถอัปโหลดรูปภาพจากกล้องไปสู่เครือข่ายสังคมและบริการฝากภาพเช่น Photobucket, Facebook, Picasa และ YouTube ได้โดยตรงจากกล้อง รวมถึงความสามารถในการเชื่อมต่อ WiFi Direct กับสมาร์ทโฟนเพื่อทำให้สมาร์ทโฟนสามารภสั่งงานกล้องหรือเข้าดูข้อมูลในกล้องผ่าน WiFi ได้ (สามารถรับชมการใช้งานแบบละเอียดได้ที่วิดีโอด้านบน)


Credit : CyberBiz   //  //manager.co.thCreate Date : 22 พฤษภาคม 2555
Last Update : 22 พฤษภาคม 2555 13:00:25 น. 0 comments
Counter : 4275 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

sapong
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sapong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.