W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
ลาก่อน..บ๊ายบาย..ซาโยนาระ EF 50/1.4 และ EF-S 18-55is


เหตุการณ์สดๆเพิ่งเกิดเมื่อวานค่ะ ไม่ได้ไปทำเลนส์ตกหรือเสียหายแต่อย่างใดแต่ตัดสินใจนำไปขายค่ะ บอกตามตรงก็เสียดายมากๆโดยเฉพาะตัว EF 50/1.4 จะเปลี่ยนใจหลายทีแล้วแต่สุดท้ายก็ตัดใจไป


จริงๆตัว 50/1.4 เพิ่งซื้อใหม่เอี่ยมมาเมื่อตอน มค ปีนี้เองใช้ไม่เยอะ ไม่เคยไปสมบุกสมบันสภาพเรียกว่ากิ๊งมากๆค่ะ ประกัน(ที่ญี่ปุ่น)ก็ยังเหลือ กล่องและซองทุกอย่างมีหมดเอาไปแพ็คว่าเป็นของใหม่ขายยังได้เลย จุดประสงค์ที่ซื้อนั้นเพราะอยากได้เลนส์สว่างๆและคมๆ กะว่าเอามาใช้ถ่ายบรรยากาศทั่วไป (เช่น เวลาไปไหนกับครอบครัว) แบบที่ไม่รีบร้อนพอมีเวลาให้เล็ง

แต่เอาไปเอามา โดยเฉพาะหลังจากไปบิด EF 35 1.4L มือสองมาแล้ว ตัว 50/1.4 ไม่ได้ถูกเอามาใช้เลยเป็นเวลาหลายๆเดือน เหตุผลก็มีหลายๆอย่างเลยค่ะ

1. ระยะ 50mm พอเอามาประกบกับ Kiss X3 ก็กลายเป็น 85mm เทเลย่อมๆ จากที่ตั้งใจเอามาถ่ายบรรยากาศกับครอบครัวก็เลยไม่สะดวกเอาซะเลย โดยเฉพาะเวลาจะถ่ายบรรยากาศที่โต๊ะอาหาร ถ่ายเก็บได้แต่หน้าเน้นๆส่วนตัวบรรยากาศนั้นไม่ได้มาเลยเพราะกว้างไม่พอ (บนโต๊ะอาหารระยะก็จำกัด ถอยมากไม่ได้น่ะค่ะ แบบว่าไปกินข้าวกันไม่ได้กะไปถ่ายรูปกันโดยเฉพาะ) เวลาจะถ่ายคนพร้อมวิวก็ต้องถอยไปตั้งไกลกว่าจะเก็บคนได้ครึ่งตัวโดยที่เห็นวิวด้านหลังด้วย (แต่ถ้าถ่ายเอาแต่คนเลย ครึ่งตัวกำลังดีเลยค่ะ)

2. บางครั้งจะเอามาถ่าย close-up อาหารหรือสิ่งของซะหน่อยให้หลังละลายๆ แต่ถ่ายไปถ่ายมาเป็นต้องเปลี่ยนเอา 15-85mm มาใช้แทนกลางคันทุกทีเลยค่ะ เพราะ 50/1.4 นี้เข้าใกล้วัตถุไม่ได้มากเท่า 15-85 หรือ 35L พอเข้าใกล้หน่อยก็โฟกัสไม่ได้ต้องถอยเปลี่ยนมุม ยิ่งเวลาเอาไปถ่ายอุปกรณ์งานวิจัย(ขนาดไม่เล็กนัก แต่ก็ไม่ใหญ่มาก) ถอยจนชนประตูห้องทดลองแคบๆแล้วก็ยังไม่พอ ต้องเปิดประตูอ้าไว้แล้วไปยืนเล็งจากนอกประตูเอาเลยค่ะ

3. สีสันของ 50/1.4 นั้นสวยหวานและภาพคมจริงๆอย่างที่ล่ำลือ ดูภาพ ชุดนี้ ทีไรก็ให้เกิดอารมณ์เสียดายไม่อยากขายตัวนี้ออกไปทุกที แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า มาเจอสีหวานๆแบบดูแล้วรู้สึกได้จาก 35L เข้า 50/1.4 เลยตกเป็นที่สองในบัดดล


เกิดอาการรักพี่เสียดายน้อง อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน อยู่หลายเดือนเลยค่ะ สิ่งที่ 50/1.4 ยังคงครอบอันดับหนึ่งอยู่คือ ความเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบาทำให้พกสะดวกไม่ค่อยเป็นภาระ (ส่วนตัวชอบขนาดและรูปร่างแบบ 50/1.4 นี้มากเลยค่ะ) และ ด้วยระยะเทเลต้นๆก็คิดว่าเอาน่ะเอาไว้เวลาจะถ่าย portrait ให้ใครก็คงได้ใช้ ตอนกลับไทยรอบล่าสุดก็เอากลับไปทั้ง 35L และ 50/1.4 ค่ะ แต่ปรากฏว่าด้วยเหตุผลต่างๆที่ว่าทั้งในเรื่องความสะดวก (เพราะส่วนตัวชอบถ่ายคนและบรรยากาศพร้อมๆกัน แทบไม่ได้ถ่ายแต่ portrait เน้นๆเลย) และสีสัน เลยกลายเป็นว่า 50/1.4 ไม่ถูกหยิบออกมาใช้เลย อย่างนี้แล้วก็เลยตัดใจได้และตัดสินใจเอาไปขายเสียทีค่ะ T_T

เนื่องจากประกัน(ญี่ปุ่น)ยังมีเหลือเลยคิดว่าขายที่ญี่ปุ่นน่าจะดีกว่า(คิดผิดหรือเปล่าก็ไม่รู้ค่ะเนี่ย) จริงๆก็เป็นสมาชิก Premium ของ Yahoo Japan Auction อยู่ด้วยถ้าลงขายเองเลยก็น่าจะได้ราคาดีกว่า แต่เนื่องด้วยยังไม่เคยขาย(เคยแต่ซื้อ)ไม่ค่อยรู้กฏระเบียบต่างๆดีนัก ขายเลนส์หนแรกนี้เลยลองตัดสินใจไปขายที่ร้าน Map Camera ร้านซื้อขายอุปกรณ์กล้องมือสองที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นค่ะ

สโลแกนของร้านนี้คือ แม้คุณจะเป็นมือใหม่แต่ก็สามารถหาของมือสองดีๆที่นี่ได้ เพราะที่นี่เค้ามีทีมรับซื้อที่ทำหน้าที่ตรวจสอบสภาพอุปกรณ์และทำการตัดเกรดเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้วก่อนนำมาวางขายค่ะ ร้านนี้อยู่ทางด้านตะวันตกของสถานีชินจูกุ มีสองตึกอยู่ใกล้ๆกัน ที่ตึกที่สองชั้นสี่จะเป็น Trade Center สำหรับคนที่จะเอาของมาขายค่ะ (มี point card ด้วยนะคะ เวลาซื้อของหรือขายของก็จะได้ point มาเก็บ)

สำหรับที่อยู่ละเอียดๆจะเป็นตามนี้นะคะ (ถ้าหา Yodobashi Camera: Watch Store ヨドバシカメラ時計館 เจอก็ง่ายเลยค่ะ เพราะ MapCamera No.1 จะอยู่ตรงข้ามกันเลย ส่วน No.2 ก็เลยไปข้างหน้านิดเดียวระยะมองเห็นกันได้ค่ะ แต่ป้ายอาจไม่ใหญ่นัก)
Map Camera No.1 Store, 1-12-5 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0023, TEL. 03-3342-3381, FAX. 03-3342-3350
Map Camera No.2 Sotre, 1-13-6 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0023, TEL. 03-3342-3382, FAX. 03-3342-3423

วิธีการขายก็ง่ายๆเลยค่ะแค่รับบัตรคิว แล้วเอาของไปยื่นให้ที่เคาเตอร์ที่ชั้นสี่ เค้าที่จะให้แบบฟอร์มมาและบอกว่าจะใช้เวลาในการประเมินเท่าไหร่(ของเราเลนส์สองตัว ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง) พอได้เวลาเราก็มาดูราคาและตกลงเรื่องวิธีจ่ายเงิน (จะเอาเป็นเงินสดก็ได้ หรือจะให้เค้าโอนเข้าธนาคารเราก็ได้ค่ะ) ไม่มีการถามอะไรมากมายว่าทำไมถึงขาย มีรอยตำหนิอะไรไหม บลาๆๆๆ เพราะเค้ามีทีมผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบได้เองอยู่แล้วค่ะ (แต่จะมีขอดู ID เราค่ะ ใช้ passport, Alien card พวกนี้น่ะค่ะ)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกจากความสะดวกรวดเร็วและความเป็น professional เชื่อถือได้ของที่รับซื้อแล้ว ส่วนตัวอดผิดหวังกับราคาที่ได้มาไม่ได้ค่ะ ก่อนไปขายก็พอเดาได้อยู่ว่าขายผ่านตัวกลางแบบนี้คงต้องโดนหักราคาแน่ๆ เพราะกว่าของจะขายได้ต้องโชว์ไว้นานเท่าไหร่ก็ไม่รู้ ไหนร้านเค้าจะต้องเอาเงินไปจ่ายค่าตึก ค่าที่ ค่าน้ำ ค่าไฟ และยังเงินเดือนพนักงานอีกล่ะ แต่มันได้ราคาน้อยยิ่งกว่าที่คิดไว้เลยอดเซ็งไม่ได้ คราวหน้าถ้าจะขายอาจต้องยอมสลัดตัวขี้เกียจและลงขายเองใน Yahoo Auction ดีกว่าค่ะ (แต่เราไม่เคยขายของในนั้นเลย เคยแต่ซื้อ เครดิตในฐานะผู้ขายก็ไม่มีเลยด้วยค่ะ)

เกริ่นก่อนว่าของมือสองที่ขายที่นี่จะมีการแบ่งเกรดเรียงจากสูงไปต่ำซึ่งราคาขายก็จะลดหลั่นกันไปดังนี้ (ยกเว้นสองเกรดล่างสุด ของมือสองอีกห้าเกรดที่เหลือ ซื้อไปแล้วยังสามารถคืนของได้ภายในสองสัปดาห์นะคะ)
新同品 Good as new : Second hand item as good as new
美品 Good appearance : Used for a few times, beautiful second hand item
良上品 Very good : Second item used with care
良品 Good : No problems except for some scratches or signs of wear
並品 Fair : May have few flaws in finish but still functional
難有品 Not good : May not be fully functional but still can be used
ジャンク品 Junk : Broken item. Basically unusable

ส่วนตัวจากการที่นั่งดูเว็บเค้ามาพอควรมักเจอมือสองเกรด 美品 และ 良品 ซะเป็นส่วนมากค่ะ ซึ่งถ้าไม่ได้มายด์เรื่องร่องรอยถลอกจากการใช้งานนิดหน่อยสำหรับเราแล้วแค่เกรด 良品 ก็ถือว่าโอเคแล้วเพราะใช้งานได้ปกติ คราวนี้ลองมาดูกันบ้างว่าสองตัวที่เราเอาไปขายนั้นได้รับการตัดเกรดอยู่แค่ไหน


สำหรับตัว 50/1.4 ซึ่งทั้งประกันเหลือ กล่อง คู่มือ ใบรับประกัน บล็อคโฟมกันกระแทก และ ซองพลาสติกทุกอย่างแพ็คไปให้เหมือนสภาพที่ซื้อมาใหม่ๆเปี๊ยบ ทั้งฮูัดและซองใส่เลนส์อยู่ครบ ทุกอย่างสะอาดเนี้ยบไม่มีริ้วรอยหรือรอยถลอกใดๆเลย อันนี้ได้รับการประเมินมาว่า 上限買取 元箱一式 เกรดนี้ไม่ปรากฎอยู่ในการตัดเกรดปกติ ถามเค้าก็ได้ความว่ามันคือ เกรดประเมินสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ สภาพดีสุดๆ มาในกล่องเหมือนของใหม่เป๊ะๆ (คือ เอาไปหลอกขายว่าเป็นของใหม่เอี่ยมได้เลย)


ส่วน 18-55is เพื่อนยากนั้นใช้งานมาพอควรเคยสมบุกสมบันมาบ้าง ประกันหนึ่งปีเกือบจะหมดอยู่แล้ว ไม่มีกล่องเพราะซื้อมาพร้อมกล้อง แต่ใบรับประกันอยู่ครบ สภาพโดยรวมนั้นไม่มีริ้วรอยใดๆ ได้ตัดเกรดมาเป็น 美品 Good appearance ซึ่งมักเป็นเกรดสูงสุดที่จะเห็นได้บ่อยๆในร้านนี้ (เกรดที่สูงกว่าอันนี้จะไม่ค่อยเจอขายอยู่เท่าไหร่ค่ะ แต่แค่เกรด 美品 นี้ราคาขายก็ห่างกับของมือหนึ่งที่ขายกันในเน็ตนิดเดียวเอง)


ดูเกรดแล้วก็น่าชื่นใจอยู่ว่าแต่ละตัวได้เกรดเยี่ยมๆกันทั้งนั้นค่ะ แต่พอมาดูราคาประเมินแล้วก็ผิดหวังไม่เบา ตัว 50/1.4 นั้นตอนซื้อ(เมื่อ มค ปีนี้)ประมาณ 37500 yen ราคามือหนึ่งที่ถูกที่สุดในอินเตอร์เน็ตขณะนี้ประมาณ 36xxx yen แต่ราคาสูงสุดเท่าที่ทางร้านให้ได้สำหรับมือสอง(แม้จะสภาพดีสุดขีด)ก็ยังอยู่แค่ 24000 yen เท่านั้น ส่วน kitty ที่เหมือนกับได้มาฟรี(เพราะตอนซื้อพร้อมกล้องมีโปรโมชั่น cash back ด้วย) ได้มา 5000 yen

ก็ถือว่าค่อนข้างผิดหวังเลยล่ะค่ะกับราคา 24000 yen ที่ได้มาจาก 50/1.4 ตอนแรกคิดว่าอาจได้สัก 30,000 yen เพราะของสภาพดีมากๆ แต่นี่น้อยกว่าที่คาดไว้ประมาณ 6000 yen เลยทีเดียว ถ้าคิดว่าเป็นค่าเงินเดือนพนักงานในร้าน(ในเรตญี่ปุ่นๆ)ก็คงไม่แพงและสมเหตุสมผลอยู่ แต่ถ้าคิดว่าเอาไปขายเองใน Yahoo Auction (ลองเช็คราคาดูแล้ว) ก็ขาดทุนไปหลายพันเยนอยู่เหมือนกันค่ะ (ถ้าขายเองต้องมีค่าเปอร์เซนต์ที่หักให้เว็บตัวกลางอย่าง yahoo และค่าส่งพัสดุให้ลูกค้าอีกประมาณ 1000 yen)

แต่ยังไงก็ตามของขายไปแล้ว ถึงจะยังเสียดายอยู่แต่ก็คิดว่าไม่น่าคิดผิด เพราะเลนส์สองตัวนี้หลายเดือนมานี้แทบไม่ได้ใช้เลยจริงๆ ขายแบบง่ายๆแลกกับความสะดวกรวดเร็วและความเชื่อถือได้ของคนรับซื้อ จริงๆถ้าคิดกันในค่าครองชีพญี่ปุ่นก็ไม่ได้ถือว่ามากเกินไปจนรับไม่ได้ สรุป ณ ตอนนี้เหลือเลนส์ติดตัวแค่สองตัวเท่านั้นค่ะ EF-S 15-85 IS USM และ EF 35 1.4L ตัวแรกสำหรับไปเที่ยวและงานเน้นความคล่องตัว อีกตัวสำหรับงานชิวๆหรืองานที่เน้นๆอยากได้ภาพและสีที่สวยที่สุด (เคยใช้ตัวนี้ตัวเดียวไปเที่ยวต่างประเทศมาแล้ว ไม่คล่องตัวเท่าเลนส์ซูมแต่ระยะเท่านี้ยังพอถ่ายได้อย่างที่ต้องการค่ะ) ทั้งสองตัวขนาดและน้ำหนักเกือบจะเท่ากันเป๊ะ และใช้ฟิลเตอร์ 72mm เหมือนกันด้วยก็สะดวกดีอยู่นะคะ มี CPL ไว้ไซส์เดียวพอ

ตอนนี้กำลังนึกๆอยู่ค่ะว่าอยากได้เลนส์ซูมไวแสงสักตัวที่ไม่ค่อยแพงประมาณ Tamron 17-50 f2.8 เอาไว้สำหรับถ่ายเวลากลางคืนอย่างเวลาไปเที่ยว ถ้าตัวไม่มี VC ก็ไม่ค่อยแพงเลยแต่ก็ยังคิดไม่ตกค่ะว่าจะคุ้มไหมหนอ สาเหตจากตอนกลับไทยรอบล่าสุด ไปเที่ยวที่ เพลินวาน หัวหิน ใช้ 35L+KissX3 อะไรๆก็ดีค่ะ Fกว้างภาพสว่าง สปีดเพียงพอ แต่คิดตรงซูมไม่ได้ บางมุมที่คนเยอะๆถ้าจะถ่ายบรรยากาศด้วยแทบจะถ่ายติดคนมาแค่หัวกับคอเลยค่ะ (ที่มืดๆอย่างนั้นใช้ 15-85 ก็ได้ภาพมืดและสปีดไม่ค่อยพอด้วยค่ะ บางสถานการณ์แฟลชมันก็ช่วยไม่ได้เสมอไป)

จบบล็อคบ่นๆของมือใหม่หัดขายเลนส์เพียงเท่านี้ค่า


--- เพิ่มเติม ---
จากการนั่งเฝ้าเว็บเค้าเช็คราคาขาย EF 50mm f1.4 USM ตัวนี้ ราคาขายมือสองสภาพ 美品 คือ 31,800 yen ส่วนสภาพ 良品 คือ 29,800 yen ก็ราคาขายประมาณๆกับที่เราคิดไว้ตอนแรก(ว่าอยากได้ราคานี้)เลยค่ะ (เพราะมือสองถ้าขายแพงกว่านี้ คนเค้าก็คงไม่ซื้อ ไปซื้ออันใหม่เลยดีกว่า)

-------------------------------------------

ภาพในบล็อคนี้มาจากบล็อคเก่าค่ะ รายละเอียดดูได้ในบล็อคเก่า ที่นี่ เลย

>> คลิกเพื่อดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 28 สิงหาคม 2553
Last Update : 2 กันยายน 2553 11:08:11 น. 0 comments
Counter : 4045 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.