W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
ซื้อจนได้ Canon EOS Kiss X3 + EF-S 18-55 IS Kit พร้อม Cash-back Campaign

จดๆจ้องๆมานานตั้งแต่เมื่อสามปีก่อนก่อนที่จะมาญี่ปุ่นซะอีก จากกระทู้ร้อนห้องโภชกับห้องกล้องตอนนั้นเลยได้มีโอกาสรู้จักและได้ไปถ่ายรูปเล่นกับน้าๆห้องกล้องนิดหน่อย แล้วก็ติดใจในประสิทธิภาพของกล้อง DSLR ที่ถ่ายมาได้ภาพงามๆ(จริงๆคือคนถ่ายฝีมือดี)ตั้งแต่นั้นมา เห็นใครใกล้ตัวซื้อกล้อง DSLR ก็ต้องไปขอลองถ่ายเล่นอยู่เรื่อยไป ขนาดแค่กดแบบคนยังไม่ค่อยมีความรู้รูปยังออกมาสวยเลย

มัวแต่ขยึกขยักไม่ซื้อไม่แน่ใจสักที (จริงๆคือเงินไปช้อปปิ้งอย่างอื่นหมดแล้วนั่นเอง) วนเวียนไปอ่านโน่นนี่ที่ห้องกล้องบ้าง นั่งอ่านหนังสือและเว็บสอน Basic DSLR บ้าง เข้าปีที่สี่ที่อยู่ญี่ปุ่นเพิ่งจะตัดสินใจซื้อได้ เหตุผลนึงเพราะคุณแฟนกลับไทยถาวรไปซะแล้ว ต่อไปนี้วันหยุดก็คงว่างๆไม่ค่อยมีอะไรทำเดี๋ยวจะเหงาต้องหางานอดิเรกทำเพิ่มเสียหน่อย

ส่วนตัวติดใจ Nikon กับ Canon เป็นพิเศษก็เลยหาอ่านแต่กระทู้ของสองยี่ห้อนี้จนได้ช้อยส์มาคือ Nikon D90 และ Canon 500D อ่านรีวิวจนปวดหัวก็ยังเลือกไม่ได้ จริงๆออกจะเอนๆไปทางนิคอนเพราะคอมแพคตัวปัจจุบันก็นิคอนแถมส่วนตัวเป็นคนชอบสีสดๆซะด้วย แต่ก็เชื่อโปรว่าให้ลองไปจับดูก่อน ก็เลยถือโอกาสไปลองกล้องและสำรวจราคาที่ Yodobashi ใกล้บ้านเสียเลย

ลองจับกับมือแล้ว พูดถึงปุ่มและ Main dial รู้สึก Nikon จะจับถนัดกว่าแต่พอลองกดลองถ่าย ลองใช้โหมดต่างๆดูกลับไม่ค่อยประสบความสำเร็จกับนิคอนเลย เป็นทาง Canon ซะอีกที่ตั้งค่าต่างๆถ่ายได้อย่างใจมากกว่า (ทั้งที่ลองใช้ครั้งแรกเหมือนกัน) ลองแล้วสรุปได้ทันทีเอาแคนนอนนี่ล่ะ ราคาที่สำรวจมาที่โยโดบาชิเป็นดังนี้
Canon EOS Kiss X3 ----> 77800 yen
Canon EOS Kiss X3 + EF-S 18-55 ----> 84800 yen
Canon EOS Kiss X3 + EF-S 55-250 ----> 101800 yen
ทั้งหมดได้พอยต์ 20% และเนื่องด้วยเป็นมือใหม่เลยยังไม่สนใจเลนส์ช่วงเทเลเท่าไหร่(สนใจเลนส์ wide มากกว่า) ช้อยส์กลางเลยเป็นตัวเลือก คำนวนหักพอยต์แบบคร่าวๆแล้วน่าจะเหลือประมาณ 68000 yen

ถ้าเป็นปกติแล้วเป็นพวกชอบอะไรซื้อทันทีไม่คิดเปรียบเทียบราคาให้เสียเวลา แต่วันนั้นนึกไงไม่รู้ยังไม่ซื้อ กลับบ้านเข้าเน็ตดูเว็บ kakaku.com (//kakaku.com/item/K0000027412/) เช็คเทียบราคาก็เลยได้อันถูกสุดมาที่ 三星カメラ ด้วยจำนวนเงิน 64322 yen (มีค่าธรรมเนียมโอนเงินอีก 600 กว่าเยน) จัดการสั่งและรีบไปโอนเงินทันที โชคดีว่าช่วงนี้ทาง Canon มีแคมเปญ cash back สำหรับคนซื้อกล้องรุ่นนี้พอดี (27 สิงหา ถึง 3 พฤศจิ) คืนเงินสูงสุด 10,000 yen แต่เคสซื้อแค่บอดี้และเลนส์คิตน่าจะได้แค่ 5000 yen มั้ง (เดาเอา ดูจากเว็บของ 三星カメラ )

เมื่อเช้า(วันเสาร์)กล้องเพิ่งมาส่งก็รีบเห่อเอามาลองถ่ายทันที เปิดคู่มือดูเฉพาะตรงที่ยังไม่เข้าใจแล้วก็ลองกดไปเรื่อยรวมๆแล้วถือว่าถูกใจเลยทีเดียว (ยกเว้นอย่างนึงที่เดี๋ยวจะพูดถึง ) สองอย่างที่ชอบมากของกล้อง DSLR ที่กล้องคอมแพคไม่สามารถทำได้(หรือทำได้ไม่ดีเท่า)คือ การถ่ายภาพแบบชัดตื้น และ การกำหนดจุดโฟกัสที่ต้องการ โดยเฉพาะอย่างหลังนี่ที่ยิ่งเล่นยิ่งชอบ ลองถ่ายที่เดิมย้ายจุดโฟกัสไปเรื่อยๆ อีกหน่อยเวลาจะตั้งเวลาถ่ายรูปตัวเองจะได้ manual focus ให้ชัดๆได้เสียที

ลองกดถ่ายโน่นนี่รอบห้องไปเรื่อยเดี๋ยวพรุ่งนี้(วันอาทิตย์)ค่อยไปซื้อกระเป๋าใส่ ต่อไปเสาร์อาทิตย์ไหนว่างๆจะฝึกฝีมือพายกล้องไปเก็บบรรยากาศในญี่ปุ่นมาให้ทั่วๆเลย (เสียดายก็ตรงที่ว่าถ่ายรูปตัวเองไม่ได้นี่ล่ะ จริงๆชอบทั้งเป็นคนถ่ายรูปและเป็นคนถูกถ่ายรูปด้วย แต่รอบตัวไม่มีใครชอบถ่ายรูปกันเลย ว้าาาา)

เล่นจนพอใจแล้วก็มากรอกเอกสารเพื่อให้ได้ Cash back กัน ก็ง่ายๆเลย(แต่ภาษาญี่ปุ่นหมด) แค่มีก๊อปปี้ของใบเสร็จ ก๊อปปี้ใบรับประกัน (ซึ่งสองอย่างนี้ทางร้านที่ซื้อทำมาให้แล้ว เหลือแค่เรากรอกชื่อที่อยู่ตัวเอง) ตัดบาร์โค้ดจากกล่องใส่กล้องไป สามอย่างแปะลงไปใบของทาง Canon ที่เค้าให้มาในกล่อง

จากนั้นก็ทำแบบสอบถามให้ Canon ซะหน่อย (ก็แค่ถามว่าเพศไหน อายุเท่าไหร่ เคยใช้กล้องอะไรมาก่อน จะซื้อกล้องนี้ไปถ่ายรูปแนวไหน และ ทำไมถึงซื้อกล้องรุ่นนี้) สุดท้ายเล่นพับกระดาษอีกนิด(ใบที่ใช้ส่งเค้าออกแบบมาให้พับเป็นซองจดหมายได้)ก็เสร็จพร้อมส่งแล้ว งานนี้ค่าแสตมป์จ่ายเอง(แต่ไม่น่าถึงร้อยเยน)

ตามข้อมูลหลังจากส่งสองอาทิตย์เค้าจะส่งเอกสารบอกรายละเอียดการคืนเงินมาให้ และหลังจากส่งประมาณหนึ่งเดือนเค้าก็จะส่งคล้ายๆเช็คเงินสดชื่อของเราให้ไปเบิกเงินสดได้จาก Post office แค่ตอบคำถามนิดๆหน่อยๆกับรออีกแป๊บๆก็ได้เงินคืนมาตั้งหลายพันเยนใครจะไม่เอาล่ะเนอะ

ส่วนปัญหาเรื่องนึงที่เกริ่นไว้คือเรื่องของจอ LCD ตอนถ่ายรูปมาทุกรูปดูใน LCD ก็โอเคแล้วทั้งสีและแสง(ถ่ายในห้องเปิดไฟขาวธรรมดา) แต่พอเอามาลงคอมมันกลับดูมืดไปแล้วสีจืดกว่าที่ดูใน LCD ซะงั้น ถามน้าอุ้ย(alfajet)มาแล้วเลยลองเอา Adobe Gamma ปรับนิดๆหน่อยๆแต่ก็ไม่ชัวร์ยิ่งดูตายิ่งลาย เลยเอารูปไปอัดซะเลยหนึ่งใบ แล้วเอามาทาบปรับกับหน้าจอคอมเลย คราวนี้ค่อยใกล้เคียงหน่อย (อัดออกมาก็สีนุ่มสวยเชียว >.< )

สรุปแล้วบล็อคนี้ไม่มีอะไรนอกจากเห่อกล้องใหม่เท่านั้นค่า ชีวิตนี้วนเวียนอยู่แต่กับ image technologies จริงๆ ทั้งชอบถ่ายรูป(ถึงจะถ่ายไม่เก่งก็ตามแต่มั่นใจนะว่าชอบจริงๆ) ชอบเล่นโปรแกรมตระกูล Photoshop/Illustrator/Flash งานวิจัยก็ทำทางด้าน Computer Vision / Image processing ซะอีกแน่ะวันๆนั่งทำงานก็อยู่แต่กะกล้อง(ความเร็วสูง) อีกหน่อยคงต้องมาดูกันว่าเรียนจบแล้วจะไปทำงานบริษัทกล้องอีกหรือเปล่านะเนี่ย

ปล จริงๆมีเอากล้องใหม่ถ่ายรูปโบชัวร์ Cash back campaign ทั้งหลายมาด้วยกะว่าเอามาประกอบบล็อคสักหน่อย แต่ดันเบลอๆเผลอลบรูปในเมมทิ้งทั้งที่ยังไม่ได้ก๊อปลงคอม ลอง recovery แล้วแต่รูปที่จะเอาไม่มาสักทีมีแต่รูปอื่นๆเป็นพันๆรูป เลยไม่เอาแล้วขอไม่มีรูปไปบล็อคนึงละกัน

--Updated--
ได้ cash back คืนเรียบร้อยค่ะ 5,000 yen รวมๆเวลาตั้งแต่ส่งไปแล้วก็เกือบเดือนพอดีเลย ทีแรกนึกว่าส่งไม่ถึงปลายทางนะเนี่ย สรุปแล้วซื้อกล้องนี้เสียไปเกือบ 60,000 yen เท่านั้นค่ะ


Create Date : 10 ตุลาคม 2552
Last Update : 24 มกราคม 2553 13:12:51 น. 8 comments
Counter : 1669 Pageviews.

 
กำลังตกอยู่ในสภาพก่อนซื้อกล้องเหมือนกัน ดู D80 กะ 500D อยู่เหมือนกัน ขอถามหน่อยนะคะ สรุปว่าภาพจากหน้าจอกล้อง กับ หน้าจอเวลาเอาภาพลงคอมแล้ว ไม่เหมือนกันเลยใช่มั๊ยคะ


โดย: softbid IP: 125.25.120.194 วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:17:52:22 น.  

 
---> softbid

คือจอเรามันไม่ได้ calibrate ด้วยน่ะค่ะลองใช้ Adobe Gamma ก็ยังไม่ชัวร์ เลยเอาภาพสดๆจากกล้องไปอัดใบนึงเลยแล้วเอามาเทียบกับหน้าจอแล้วค่อยปรับใหม่

แต่ภาพที่อัดออกมาสีใกล้เคียงกับภาพที่แสดงในจอ LCD ของกล้องมากกว่าน่ะค่ะ(ออกมาดูดีเหมือนตอนถ่ายออกมาน่ะค่ะ ไม่ดูมืดเหมือนดูในจอคอมเรา)

สรุปว่าเราว่าจอ LCD ของกล้องให้ภาพที่ใกล้เคียงกับที่ๆเราไปอัดมาเลยน่ะค่ะ เป็นที่จอคอมเรามากกว่าที่ปรับค่าดั้งเดิมไว้ไม่ค่อยดี ตอนนี้ก็ปรับใหม่แล้วใกล้เคียงกันขึ้นมากเลยค่ะ


โดย: White Amulet วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:23:17:34 น.  

 
จำกันได้ไหม เราไปเที่ยวญี่ปุ่นมาแล้วตามที่ได้แนะนำ
และที่สำคัญก็ซื้อกล้อง แคนนอนรุ่นนี้มาด้วยเหมือนกันซื้อพร้อมกับเพื่อนอีกคนหนึ่ง โดยใช้คะแนะไปลดกล้องถัดไป
แล้วก็เอาแต้มไปแลกซื้อacessoryอื่นๆเช่นกันรอย filter และกระเป๋ากล้อง


โดย: Wild Orchid IP: 125.27.26.190 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:58:44 น.  

 
อยากรู้ว่า ไปเดินที่เซนลาดมา ปรากดว่าดูกล้อง มันจะมีที่หน้ากล้องว่า 500d กับ x3 พี่เค้าบอกว่ามันคือตัวเดียวกัน แต่เราไม่เข้าใจว่าราคาทำไมมันต่างกันเกือบ 4000
500d ราคา29900
x3 ราคา 25500
แล้วสเปค ข้างในจะเหมือนกันหรือไม่
อยากรู้แค่ว่าทำไมราคาถึงไม่เหมือนกัน ไครู้ช่วยตอบทีนะค่ะ

thax


โดย: moo_mook IP: 58.8.128.204 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:52:24 น.  

 
--> moo_mook

เอ่อ อยากช่วยตอบแต่เราไม่ทราบเหมือนกันน่ะค่ะ เราเองก็คิดว่า 500D กับ Kiss X3 มันเหมือนกันเป๊ะน่ะค่ะ อาจจะต่างที่ประกอบคนละที่อะไรอย่างนี้หรือเปล่าคะ (เราเดาเอานะคะ)


โดย: White Amulet วันที่: 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:01:38 น.  

 
คืออยากจะทราบว่าถ้าเราจะซื้อกล้องที่ โยโดบาชิ แล้วที่เค้าบอกว่ามีราคา76580 เยน reduction 20% ( 14500 yen) เราสามารถใช้ส่วนลดได้เลยหรือป่าวค่ะ หรือว่าเราซื้อราคาเต็มก่อนแล้ว พ้อยที่ได้เอามาเก็บไว้


โดย: เล็ก IP: 133.82.251.156 วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:2:28:29 น.  

 
--> เล็ก

ต้องมีบัตรสะสมแต้มค่ะ ซื้อแล้วได้แต้มเลย แต้มที่ได้ก็เอาไปซื้อโน่นนี่ต่อแต่ไม่ใช่ว่าเอาไปลดราคาตัวกล้องได้เลยนะคะ คงต้องเอาไปซื้อพวก accessories แทน บัตรสะสมแต้มทำฟรีนะคะทำเผื่อไว้เลยไม่เสียหายค่ะ ไม่ก็ใช้บัตรสะสมแต้มของเพื่อนแล้วให้เค้าคืนเราเป็นเงินสดเอาค่ะ

ตามที่เราเช็คมาทั้งกล้องทั้งเลนส์ราคาหน้าร้านตามพวกโยโดบาชิ หักแต้มแล้วก็ยังแพงกว่าในเน็ต เราเลยซื้อแต่ในเน็ตเลยค่ะ ของใหม่เอี่ยมไม่มีตำหนิส่งตรงถึงบ้านปลอดภัยหายห่วงค่ะ ถ้ามีปัญหาก็ติดต่อขอเปลี่ยนตัวใหม่ได้(ภายในเจ็ดวัน)ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆค่ะ


โดย: White Amulet วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:16:01:01 น.  

 
500 d ประกันศูนย์ไทยครับ(ภาษีไทยแพงครับ)
Kiss x3 ประกันร้านครับ(ถ้าเครื่องเสียในช่วงประกัน ทางร้านจะซ่อมเอง อะไหล่ทางร้านจะหาเอง)แล้ว kiss x3 เป็นเครื่องหิ้วจาก japan พอไทยเอามาขายเลยเปลื่ยนชื่อเป็น
500 d. พร้อมรับประกันศูนย์ครับ ^ ^


โดย: Jongluis IP: 10.137.188.150, 1.20.0.150 วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:12:07:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.