W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
ขี้เห่อเลนส์ใหม่ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM + EF 50mm F/1.4 USM


บล็อคนี้ขอขี้เห่อเลนส์ใหม่ค่ะ ปกติเวลาจะเห่อต้องพาเลนส์ไปออกนอกบ้านถ่ายรูปบรรยากาศที่ญี่ปุ่นนี้เก็บไว้ แต่หนนี้งานรุมเร้าออกนอกบ้านไม่ไหวเลยถ่ายรอบๆห้องแทน ผลงานเก่าๆดูได้จาก หน้านี้ นะคะ ทั้งหมดใน Update list เป็นผลงานตั้งแต่จับกล้อง DSLR ทั้งนั้นเลย มีใส่ Tag บอกเลนส์ที่ใช้ในแต่ละบล็อคไว้แล้ว ^_^

ขี้เห่อรอบนี้มาจากเจ้านี่ล่ะค่ะ สดๆแกะกล่อง(ที่ขอเปลี่ยนของมาแล้วหนึ่งรอบ) EF 50mm F/1.4 USM ค่ะ ก่อนนี้ไม่เคยคิดถึงเลนส์ fix มาก่อน แต่เนื่องว่าติดใจในภาพและความคมจากเลนส์ไวแสงจำพวก 17-55 F/2.8, 24-70 F2.8L มาตลอด (ตั้งแต่ 3-4 ปีก่อนสมัยรู้จัก DSLR แรกๆแล้วเห็นไฟล์ดิบจากน้าห้องกล้องที่รู้จักกัน) แต่เลนส์ซูมไวแสงเนี่ย ทั้งใหญ่ทั้งหนัก เท่าที่ไปลองจับมาหลายๆรอบแล้วคิดว่าถือนานๆไม่ไหวชัวร์เลยค่ะ

-- F/3.5 1/100 ISO-800

ถึงแม้จะถอยเลนส์ใหม่ 15-85 มาแล้วและคุณภาพก็ดีถูกใจมากทีเดียว แต่ไอ้กิเลสกับเลนส์คมๆเลนส์ไวแสงนี้ก็ยังดับไม่ได้ค่ะ ครั้นจะซื้อพวก Tamron 17-50 ไวแสงที่ราคาไม่แรงมากมันก็จะกลายเป็นว่าช่วงทับกับเลนส์ซูมที่มี เดี๋ยวต้องมีอันใดอันหนึ่งนอนแอ้งแม้งไม่ได้ใช้แน่ๆ คิดแล้วไม่คุ้ม

มองไปมองมาทางเลือกเลยมาตกที่เลนส์ fix นี่เองค่ะ ตัวเล็กๆเบาๆพกสะดวก ราคาไม่แรงมาก วัตถุประสงค์การใช้แยกกับตัว 15-85 ไปเลย สรุปว่าเอานี่ล่ะค่ะ ยิ่งอ่านรีวิวมาว่าตัว 50 1.4 นี้ความคมและสีสันแทบไม่ห่างจากตัว 24-70 มากเท่าไหร่ ยิ่งไม่มีลังเลเลยค่ะ กดสั่งซื้อจาก kakaku.com ทันที

จริงๆได้เลนส์มาหลายวันแล้วล่ะค่ะ ได้มาปุ๊บก็รีบเทสต์โน่นนี่ แล้วก็มาสะดุดตรง Focus นี่เอง ทีแรกลองเทสต์ Back/Front ด้วยไม้บรรทัดดู ที่ F กว้างสุดก็ดูโฟกัสตรงดี แต่พอปรับ F แคบลงตั้งแต่ 2.8 ไปนี่เริ่มเห็นแล้วค่ะว่ามี Back focus ทั้งๆที่เล็งที่เส้น 8cm แต่ดันไปชัดแจ๋วที่เส้น 7cm เฉยเลย -*- (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดจริง crop100%)

-- F/2.8 1/80 ISO-400

รีบไปค้นในคลังกระทู้ของพันทิป น้าๆบางท่านบอกว่าใช้พวกเทสต์ชาร์ตบางทีก็ไม่แม่น เพราะโฟกัสแค่เส้นๆเดียวมันยากที่จะตรง ก็เลยลองเอาถ่าน 3A สี่ก้อนมาวางเรียงกันให้เหลื่อมกันแล้วเทสต์ใหม่ค่ะ หนนี้วางบนขาตั้งอย่างดี Enable Mirror Lock และกดถ่ายแบบตั้งเวลา 2 วินาทีเรียบร้อย ผลออกมา....................เหมือนเดิมค่ะ.................. คือพอ F เริ่มแคบถึง 2.8 เริ่มเห็นกันชัดๆแล้วว่ามันไปชัดที่ถ่านก้อนที่สามจากซ้าย ทั้งๆที่ใช้โฟกัสจุดกลางที่ก้อนที่สองแท้ๆ (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดจริง crop100%)

-- F/5.6 1/8 ISO-400

เพิ่งเคยใช้เลนส์ EF ครั้งแรกเลยไม่ค่อยแน่ใจค่ะว่าเกี่ยวกันไหมว่าเอา EF มาใช้กับกล้องตัวคูณจะมีปัญหานี้ (เพราะเลนส์ EF-S ตัวอื่นๆที่เคยใช้มาไม่เห็นมีปัญหา) หรือมันเป็นที่ตัวเลนส์เองกันแน่ จริงๆเอาไปลองถ่ายคนดูภาพก็ออกมากริ๊บมากๆเลยค่ะ มองไม่ออกว่ามี back

แต่ก็ยังข้องใจกับเจ้า back 1-2 cm นี่อยู่เลยตัดสินใจเมลไปขอเปลี่ยนของกับทางร้านค่ะ แต่กว่าจะอธิบายกันรู้เรื่องนี่เหนื่อยเลยค่ะ คนตอบเมลเค้าไม่รู้จักว่า back focus คืออะไร ถ้าจะเปลี่ยนของได้ก็ต้องอธิบายได้ว่ามันเป็นปัญหาที่มีมาแต่แรกจริงๆไม่ใช่เราทำพังเอง ก็อธิบายกันอยู่หลายอีเมล(ด้วยภาษาญี่ปุ่นง่อยๆของเรา) จนเค้าเข้าใจและให้เปลี่ยนค่ะ งานนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ของใหม่มาส่งถึงบ้านแล้วเราก็แพ็คคืนของเก่าไปเท่านั้นเองค่ะ

ได้มาปุ๊บรีบทดสอบแบบเดิมอีกหน สรุปว่า........ก็ยังเหมือนเดิมค่ะ -"- ยังติด backfocus ประมาณ 1-2 cm ที่รูรับแสงแคบๆ แต่หนนี้ไม่เปลี่ยนไม่อะไรแล้วค่ะช่างมันแล้วกันถ่ายปกติก็ไม่มีปัญหา เกรงใจทางร้านเค้าด้วยอุตส่าห์ยอมให้เราเปลี่ยนไปหนนึงแล้ว กะว่าไว้ถ้าช่วงไหนว่างๆค่อยหอบไปที่ถามที่ศูนย์แคนนอนตรงๆเลยดีกว่า

ว่าแล้วก็ขอลองเล่นเลนส์ใหม่กันหน่อยค่ะ ห้องแคบๆกลางกรุงโตเกียวขนาด 18 ตร.ม.นี่หาอะไรถ่ายไม่ค่อยได้เลยค่ะ ต้องใช้นายแบบประจำตัว ผิวคล้ำคมเข้ม ^_^ ภาพแรกใช้ 50 1.4 ดูค่ะ ย่อธรรมดาหนเดียวเสร็จ ถ้าดูภาพขนาดเต็มๆจะเห็นใยสีขาวๆเส้นๆเกาะตรงจมูกชัดเลยค่ะ สงสัยต้องอาบน้ำให้ซะหน่อยแล้ว (จริงๆโฟกัสที่ตาขวาของน้องหมีนะคะ แต่เผอิญดำกลืนกันไปหมดเลย)

-- F/2.8 1/60 ISO-800

ลองเปลี่ยนเอา 15-85 มาลองถ่ายเทียบกันมั่ง ต่างกันมั๊ยคะเนี่ย แต่เราซูมดูยังไงก็มองความต่างไม่ค่อยออกเลยค่ะ ทั้งสีทั้งอะไร เห็นแต่ขนสีดำๆเหมือนๆกัน สงสัยเลือกนายแบบที่มีดีเทลบนใบหน้าน้อยเกินไปหน่อยค่ะ ดูยากเกิ๊นนน

-- 50mm F/5 1/30 ISO-1600

ลองเอาสองภาพด้านบนมาย่อด้วย USM action ที่ทำไว้ดูบ้าง รู้สึกจะคมไปนิดนึงหรือเปล่าคะเนี่ย (อันนี้ภาพจาก 50 1.4)

-- F/2.8 1/60 ISO-800 USMresize

(อันนี้ภาพจาก 15-85) ดูๆแล้วสงสัยคงต้องทำ action ใหม่ซะแล้วค่ะ รู้สึกขึ้นขอบมากไปนิด

-- 50mm F/5 1/30 ISO-1600 USMresize

ขอลอง portrait กับ 50 1.4 อีกสักหน แต่เปลี่ยนนายแบบนะคะ คนนี้ผิวขาว ตากลมโตสีน้ำตาล อวบอ้วนน่ารัก กอดนอนทุกคืน ^_^ ยังกะระยะชัดไม่ถูกแต่ถ้ารูปนี้ F/2.2 ก็รู้สึกจะยังชัดโอเคอยู่(มั้ง)นะคะ

-- F/2.2 1/80 ISO-800 USMresize

ไม่มีนายแบบเหลือแล้วล่ะค่ะ จริงๆอยากลองถ่ายคนจริงๆแต่ก็หาใครไม่ได้ จะถ่ายตัวเองก็ตั้งค่าอะไรไม่สะดวก คนรอบข้างที่สนิทๆก็ไม่เล่นกล้องกันเลย อย่างนี้สงสัยเราคงไม่มีรูปสวยๆของตัวเองกะเค้าแน่ๆเลย ว่าแล้วก็แอบเซ็งนิดๆค่ะ ชอบถ่ายรูปนะคะ แต่ก็ชอบถูกถ่ายรูปด้วยเหมือนกันนี่นา >.<

ไม่มีอะไรให้ถ่ายก็เลยมาถ่ายกรุกล้องและเลนส์แทนค่ะ ซื้อกล้องมาเมื่อตุลาที่ผ่านมาพร้อมเลนส์คิต ราคาประมาณ 60,000 yen ในตอนนั้น (ตอนนั้นกล้องรุ่นนี้มี cash back campaign น่ะค่ะได้คืน 5,000 yen) ตามมาติดๆด้วยกระเป๋ากล้องใบเล็กที่ซื้อมาไว้เป็นที่เก็บเลนส์ไม่เคยแบกไปไหนเลย ตอนซื้อ 9,800 เยนแต่เมื่อตอนเซลล์ครั้งใหญ่ช่วงปีใหม่แอบไปเห็นในเว็บลดราคาเหลือครึ่งเดียว ToT และล่าสุดเมื่อไม่กี่อาทิตย์นี้เองกับ EF-S 15-85 ใหม่เอี่ยมแกะกล่องได้มาด้วยราคา 77,418 yen ค่ะ

-- F/2 1/100 ISO-800 USMresize

รวมๆแล้วเนี่ยกล้องและเลนส์ทำให้เราหายจาก shopaholic เกือบสนิทเลยค่ะ ปกติช้อปปิ้งประจำ เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ ตอนนี้สงบเสงี่ยมเจียมตัว ใช้แต่ของที่มีแต่งตัวแล้วสะพายกล้องเดินถ่ายรูปแทนค่ะ ต่อไปขอลงภาพเดี่ยวตามลำดับใครมาก่อนมาหลังนะคะ

ตัวแรกกับคิตตี้คู่ใจ EF-S 18-55mm F/3.5-5.6 IS เริ่มเล่น DSLR มากันกับตัวนี้ล่ะค่ะ ใช้ครั้งแรกขนาดว่าเลนส์นี้เบาๆยังเล่นเอาปวดข้อมือไปหลายวันเลย(ตอนนี้ชินแล้วค่ะ) พี่ใหญ่แต่ตัวเล็ก พกสะดวก ยกกล้องขึ้นมาทีผู้คนก็ไม่แตกตื่น ช่วงซูมก็ถ่ายวิวพอได้ ถ่ายแคนดิตไกลนิดนึงก็ยังไหว ชัดตื้นชัดลึกถ่ายยังไง ปรับ manual focus ยังไงก็หัดมาจากเลนส์ตัวนี้เอง ในห้องแสงน้อยโฟกัสยากหน่อยแต่เห็นเลนส์ตัวอื่นก็เป็นเหมือนกันๆ จริงๆก็อยากเก็บไว้ต่อนะคะ แต่ช่วงมันทับกันกับเลนส์ใหม่ ไม่อยากให้มันนอนอยู่เฉยๆในกระเป๋านานๆ เดี๋ยวคงหาใครที่เค้าได้ใช้มารับไปเลี้ยงดูต่อค่ะ

-- F/2 1/80 ISO-800 USMresize

คนรอง EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM ตัวใหญ่สุดในบรรดาสามพี่น้อง หนักกว่าเพื่อนแต่ยังพอไหวค่ะ(หนักกว่านี้ไม่ไหวแล้ว) เห็นปุ๊บปิ๊งทันทีว่าช่วงซูมในฝันมากๆ ก่อนนี้มีแต่เลนส์ที่ได้เทเลเพิ่มแต่ไวด์ก็เท่ากับคิต มีตัวนี้เองที่ได้ทั้งไวด์ได้ทั้งเทเลเพิ่มถูกใจ๊ถูกใจ ค่าFก็ไม่แย่ไปกว่าคิตตี้พี่ใหญ่ แถมมี USM เพิ่มมาอีก ผลรีวิวในเว็บก็ดีทีเดียว(ในมาตรฐานของเรานะคะ) คิดอยู่หลายตลบเลยค่ะ ว่าควรรออีกหน่อยให้เก่งกว่านี้ค่อยซื้อตามที่น้าๆแนะนำดีไหมหนอ แต่คิดไปคิดมาโอกาสที่เราจะได้ถ่ายรูปบ่อยๆก็อยู่แค่ช่วงนี้ที่อยู่ญี่ปุ่นนี่เอง อีกไม่นานเรียนจบ กลับไทยแล้วต้องทำงานคงไม่ได้มาซ่าส์สะพายกล้องเดินชิวๆคนเดียวถ่ายรูปเล่นไปทั่วอย่างนี้อีก ก็สรุปว่าซื้อเลยดีกว่าค่ะ

-- F/2 1/100 ISO-800 USMresize

ลองใช้ดูแล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ สมเป็นเลนส์ตัวใหม่ล่าสุดโฟกัสได้เร็วและเงียบกริบ IS ที่ติดมาก็ทำงานดีมากๆอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะค่ะสำหรับเรา ที่รีวิวในเว็บว่า IS ของตัวนี้ช่วยได้ถึง 4 stop คงไม่ใช่เรื่องที่โม้เกินจริงเท่าไหร่ ส่วนตัวเพิ่งเคยใช้เลนส์ที่ซูมได้มากกว่า 55 เลยเพิ่งรู้ว่าซูมได้เนี่ยก็สนุกดีเหมือนกันนะคะ ทำหลังเบลอได้สวยงามไปอีกแบบ ^_^ จากนี้ไปกะว่าไปท่องเที่ยวงานไหนพกตัวนี้เป็นพอค่ะ ครบทุกอย่างที่เราต้องการแล้ว

น้องคนรองนี้ค่าตัวแพงกว่ากล้องเสียอีก เลยต้องรีบหาอุปกรณ์ป้องกันใส่ให้หน่อยค่ะ อยู่ญี่ปุ่นไม่รู้แหล่งซื้อฮู้ดราคาถูก เลยเดินเข้า Yodobashi เอาพ๊อยต์แลกซื้อมาเลย EW-78E ราคา 3,600 yen ค่ะ (ได้พ๊อยต์ 10%) แล้วก็เพราะเจ้าฮู้ดนี่เองค่ะ เวลาเราหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายทีผู้คนตกใจกันไปหมด มันทำให้กล้องดูใหญ่ขึ้นอีกไม่เบาเลยล่ะค่ะ (ส่วนตัว เราชอบเล็กๆน่ะค่ะ สะดวกดี)

-- F/2 1/100 ISO-800 USMresize

มาถึงน้องเล็กคนสุดท้องที่ตัวเล็กสมชื่อค่ะ EF 50mm F/1.4 USM ค่าตัว 37,500 yen มาพร้อม Lens hood (ES-71II) & Lens case (LP1014) ถูกใจมากว่าตัวเล็กน้ำหนักเบา กะทัดรัดดีแท้ จุดประสงค์อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าอยากเล่นเลนส์คมกริ๊บๆและไวแสงกะเค้ามั่ง ความตั้งใจคือใช้ 15-85 สำหรับเวลาท่องเที่ยวที่เน้นเก็บภาพบรรยากาศและผู้คนรอบๆ ส่วน 50mm 1.4 กะไว้สำหรับงานที่ไม่ซีเรียสถ่ายรูปมาก เน้นถ่ายรูปเพื่อนๆหรือครอบครัวกันเองมากกว่าถ่ายวิวต่างๆ

-- 67mm F/5.6 1/13 ISO-800 USMresize

เลนส์ตัวนี้รูรับแสงปรับได้กว้างมากๆหลังเบลอกันกระจัดกระจายสะใจกันไปเลยทีเดียวค่ะ เสียก็ตรงว่าไม่มี IS คนมือสั่นอย่างเราถ้าไม่ปรับสปีดให้สูงกว่า 1/80 เข้าไว้นี่ติดเบลอตลอดเลยค่ะ(ญี่ปุ่นตอนนี้หน้าหนาว ไม่ค่อยมีแดดช่วยอีกต่างหาก) อีกอย่างคือ USM แบบเก่านี้เสียงโฟกัสดังแปลกๆดีค่ะบอกไม่ถูก เสียงเหมือนเฟืองเสียดสีกันดัง กืดๆแคร่กๆ ส่วนตัวรู้สึกว่าเสียงมันดังกว่า 18-55 ซะอีกนะคะ

ตกใจเล็กน้อยว่าเลนส์นี้มีฮู้ดและซองใส่เลนส์แถมมาให้ด้วย ปกติได้ยินว่ามีแต่เลนส์ L นี่นาที่แถมอย่างนี้ ลองครอบดูแล้วเพิ่งเข้าใจว่าทำไมน้าๆชอบพูดกันว่าฮู้ดกลีบดอกไม้ดูดีกว่า เพราะฮู้ดรูปถ้วยนี่ใส่แล้วเหมือนคัพราเม็งเป๊ะเลยค่ะ (ก่อนนี้เราไม่ชอบฮู้ดกลีบดอกไม้เท่าไหร่เลยค่ะ รู้สึกมันทำให้เลนส์ดูใหญ่เกะกะเกินไป)

-- 70mm F/5.6 1/13 ISO-800 USMresize

ขอจับมาเรียงลำดับไหล่กันเล็กน้อยระหว่างพี่ใหญ่และน้องรอง (เพิ่งสังเกตว่าพี่ใหญ่ 18-55 นี่หมุนให้ซูมหดจนสุดไม่ได้เหรอคะเนี่ย)

-- F/2 1/100 ISO-800 USMresize

เพิ่มความสูงให้คนรองอีก(เยอะ)ด้วยฮู้ดกลีบดอกไม้

-- F/2.2 1/100 ISO-800 USMresize

สุดท้ายเทียบพี่ใหญ่กับน้องเล็ก งานนี้น้องเล็กก็เล็กสมชื่อค่ะ

-- 67mm F/5.6 1/13 ISO-800 USMresize

ขนาดเอาถ้วยครอบแล้วก็ยังเล็กอยู่ อย่างนี้เหมาะดีสำหรับเราค่ะ กะทัดรัดดีนักแล เน้นใช้งานที่ไม่ต้องการความยืดหยุ่นมากประเภทที่มีเวลาเล็ง มีเวลาถอย มีเวลาตั้งค่าต่างๆ

-- 70mm F/5.6 1/13 ISO-800 USMresize

เพ้อเจ้อจบแล้วเพียงเท่านี้ค่ะ สองตัวหลังเพิ่งซื้อไม่นานแต่มีแพลนจะเอาไปเที่ยวจริงจังแล้วเร็วๆนี้ค่ะ ณ ตอนนี้เท่าที่ลองกดเล่นๆรอบๆห้องก็ถูกใจทั้งสองตัวนะคะ ตัว 50 1.4 ได้ภาพคมกริ๊บๆและดูใสปิ๊งๆจริงๆค่ะ ถ่ายรูปอะไรในห้องแคบๆฉากหลังรกๆก็ไม่ต้องอะไรมากเปิดรูรับแสงกว้างๆซะด้านหลังรกๆก็หายรกทันตา ^_^ ส่วนตัว 15-85 ก็ไม่ได้น้อยหน้าได้ภาพคมและใสใช้ได้ทีเดียวค่ะ แถมสะดวกว่าช่วงซูมถ่ายได้ทุกอย่าง(สำหรับเรานะคะ) เหมาะไว้เก็บบรรยากาศและถ่ายแคนดิตดีค่ะ ใช้การซูมเยอะๆเพื่อละลายหลังแทนการเปิดรูรับแสงกว้างๆก็ออกมาสวยดีไปอีกแบบ

แต่ในแง่ที่ว่าเลนส์ตัวไหนช่วยเรื่องภาพเบลอ(เพราะมือสั่น)ได้มากกว่า ถ้าเทียบสองตัว 15-85 กับ 50 1.4 นี่เราว่าพอๆกันค่ะ จริงอยู่ว่า 50 1.4 เปิดรูรับแสงได้กว้างมากแต่เนื่องจากมันไม่มี IS ช่วย ส่วนตัวเราไม่สามารถลดสปีดมันลงให้ต่ำกว่า 1/80 ได้มากเท่าไหร่ค่ะ ก็ต้องจัดให้ชัดตื้นมากๆๆเพื่อชดเชยแทน

ในทางตรงกันข้ามตัว 15-85 ที่ซูมสุดได้รูรับแสงแค่ 5.6 แต่เนื่องจากระบบ IS ที่ทำมาดีทำให้เราสามารถใช้สปีดต่ำๆได้ดีนะคะ อย่างบางภาพด้านบนถ่ายด้วยสปีดแค่ 1/13 แต่ก็ไม่ได้เบลอจนน่าเกลียดอะไรเลย

สรุปแล้วเราเลยมองว่าสองตัวนี้พอๆกันค่ะ ตัวนึงใช้รูรับแสงกว้างๆชดเชยสปีด อีกตัวก็ใช้ IS อารมณ์ภาพออกมาต่างกัน แต่รวมๆแล้วคือดีกว่าออกมาเบลอสนิทเพราะมือสั่นเนอะคะ

-----------------------------------------------------------------------

ภาพทั้งหมดถ่ายด้วย Canon EOS Kiss X3 ใช้เลนส์สองตัวสลับกันคือ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM กับ EF 50mm F1.4 USM (แต่ส่วนใหญ่จะเป็นตัวหลังมากกว่าค่ะ)

ยกเว้นภาพที่เขียนใต้ภาพว่า USMresize (ย่อทีละ 500 แล้วใส่ USM ทุกครั้ง) ที่เหลือใช้ PS ย่อหนเดียวเสร็จค่ะ exif ของภาพยังติดอยู่ครบ ตอนนี้กำลังติดใจ Mode M อยู่แต่ยังใช้ไม่คล่องนัก ใครผ่านมามีอะไรชี้แนะบอกได้เลยนะคะ ^_^


>> คลิกเพื่อดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 24 มกราคม 2553
Last Update : 4 มีนาคม 2553 8:28:26 น. 12 comments
Counter : 12549 Pageviews.

 
หลังละลายได้สวยเลยค่ะ ...


โดย: wujirab วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:19:59:10 น.  

 
อยากได้มั่งง่า อิจฉา ๆ


โดย: พู่กันกะจานสี วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:0:17:57 น.  

 
ถ่ายวิวจาก 15mmมาให้ดูมั่งนะครับ


โดย: nongmalisa IP: 81.65.213.198 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:21:46:00 น.  

 
อยากได้ 50 mm มาส่องคนตัวน้อยที่บ้านจังเลยค่ะ


โดย: SaNs tOi : Le MoNdE s'EcrOulE วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:4:25:15 น.  

 
อยากด้ายมากมาย อิอิ


โดย: no filling วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:00:42 น.  

 
ทักทายสวัสดียามบ่ายครับ
มี 15-85 มม. ใช้เหมือนกันครับ ยังไม่ไ้ด้ลอง test เลย แต่ตอนที่เอาออกมาจากร้านให้เค้า test ให้ก่อนแล้ว แบบไว้ใจเจ้าของร้านที่สนิทกัน ไว้ว่างๆ จะลองทดสอบดูบ้างครับ.......ช่วงนี้ก็ใช้เลนส์ตัวนี้ติดกล้องถ่ายภาพเกือบทุกงานเหมือนกันครับ


โดย: ถปรร วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:30:28 น.  

 
เข้ามาอ่านแล้วสนุกดีครับ ได้ความรู้เยอะแยะเลย ตอนนี้ก็กำลังตัดสินใจซื้อเลนส์อยู่ครับ ระหว่าง 16-85vr กับ 18-200vr ของ นิคอนอะครับ พอเข้ามาอ่าน blog นี้แล้วทำให้เอนเอียงไปทาง 16-85 เลยครับ


โดย: patarapol-juri IP: 117.47.159.25 วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:18:00 น.  

 
ขอบคุณครับ... อยากลองให้มากกว่านี้ ว่างๆ ยืมลองหน่อยนะครับ


โดย: Hangover IP: 125.24.122.123 วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:15:53:01 น.  

 
-v-ขอบคุณค่ะ อ่านสนุกและได้ความรู้อีกด้วย

แถมน่าร๊ากอีกต่างหาก

ขอบคุณมากๆเลยค่า


โดย: pop IP: 101.109.95.43 วันที่: 25 มีนาคม 2554 เวลา:16:56:22 น.  

 
คุณครับ เลนส์ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM ที่คุณซื้อคิดเป็นเงินบาทได้เท่าไรครับ


โดย: Turk IP: 61.7.172.209 วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:22:28:22 น.  

 
ลองเซิร์ชคำว่า currency converter ในกูเกิ้ลดูนะคะ เรตเงินแต่ละช่วงก็ไม่เท่ากัน


โดย: White Amulet วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:13:51:08 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวน่ารักๆ ไม่เคยอ่านรีวิวกล้องและเลนส์ที่ไหนเขียนได้น่ารักอย่างนี้เลย สนใจ 15-85 อยู่ครับ เดี๋ยวขอตามไปชมผลงานด้วยคน


โดย: Country IP: 125.27.207.10 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:17:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.