W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
เดินเล่น Ueno park ตัวเบาๆกับ 50mm...มือใหม่หัดถ่ายน้องนกค่ะ (@โตเกียว)เครดิตภาพลายเส้นจาก //www.google.com

--------------------------------------------------------------------------------

บล็อคน้องนกนี้เกิดอย่างไม่คาดฝันค่ะ จริงๆคือพก EF 50 F1.4 ตัวจิ๋วไปกะไปถ่ายบรรยากาศดอกไม้ในสวนสาธารณะอุเอโนะหลังจากช่วงฮานามิ (ช่วงที่คนญี่ปุ่นไปปูเสื่อกินข้าวกันใต้ต้นซากุระที่ดอกกำลังบานเต็มที่) บรรยากาศดอกไม้หลังฮานามิที่สวนนี้เขียนเป็นบล็อคในอีกหมวด ที่นี่ ค่ะ (หมวดโน้นจะเน้นบรรยายเรื่อยเปื่อยพร้อมด้วยโพสรูป)จับ DSLR มาได้ครึ่งปีไม่เคยคิดอาจเอื้อมถ่ายน้องนกมาก่อนเลยค่ะ แต่ที่สวนนี้น้องนกบินกันขวักไขว่มากๆเฉียดหัวไปมา แถมน้องนกที่ญี่ปุ่นก็ไม่กลัวคนอยู่แล้วขนาดอยู่ห่างกันนิดเดียวยังเกาะรั้วเฉยไม่ขยับไปไหนเลย ไหนๆโอกาสก็มาวิ่งชนถึงที่เลยขอลองถ่ายน้องนกครั้งแรกด้วยอุปกรณ์ติดตัว Kiss X3 + EF 50 F1.4 นี่ล่ะค่ะ

รูปนี้ถ่ายไกลๆจากในสระ (Shinobazu pond) 50mm คร็อปแล้วก็ได้ประมาณนี้เองค่ะ แต่น้องนกบินกันว่อนจริงๆ


มาที่รูปแบบไม่คร็อปบ้างดีกว่าค่ะ เอาแบบเห็นๆกันเลยว่ายืนห่างน้องนกแค่ไหน (แต่เราใช้กล้องตัวคูณ 1.6 นะคะ) น้องนกค่อยๆบินลงมาเกาะรั้วทีละตัวๆจนยาวเรียงเป็นแถวหน้ากระดานสีขาวจั๊วะเลยค่ะ


เห็นน้องนกบินเฉียดหัวไปมาแล้วอดไม่ได้อยากลองถ่ายให้ได้แอ็คที่น้องนกกำลังกางปีกบินอยู่บ้าง ก็อาศัยแหงนหน้าหมุนรอบตัวมองหาเอาค่ะ รูปนี้คร็อปนิดหน่อยนะคะ น้องนกบินเร็วมากแว่บเดียวบินผ่านหัวเราไปแล้วถ่ายไม่ทันเลยค่ะ


รูปนี้ก็คร๊อปค่ะ ถ่ายน้องนกตอนบินอยู่ให้ได้ภาพนิ่งๆนี่ยากจริงๆ ขนาดว่าใช้สปีดเร็วพอประมาณแล้วเชียวแต่ก็ไม่คมกริ๊บ โฟกัสไม่ค่อยเข้าเป้าสักทีเลยค่ะ


ถ่ายน้องนกที่บินอยู่นี่ถ่ายย๊ากยากกะตำแหน่งไม่ค่อยถูก สรุปเลยย้ายวิกมายืนรอถ่ายตรงที่น้องนกจะบินลงมาเกาะแทนค่ะ ตัวนี้นกอะไรไ่ม่ทราบเหมือนกันค่ะตัวใหญ่ปากสีเหลืองและส้ม ภาพนี้ไม่ได้คร๊อปเลยนะคะ น้องนกตัวใหญ่ถ่ายมาปีกน้องนกกางเลยเฟรมไปเลย


ภาพนี้ก็ไม่ได้คร๊อปค่ะ แต่น้องนกตัวนี้เล็กหน่อยเลยเก็บมาได้พอดีๆเฟรม (นกในสวนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแบบตัวนี้มากกว่าค่ะ ตัวไม่ใหญ่มาก)


อันนี้ก็คร๊อปนะคะแต่ไม่มาก ที่สวนนี้นี่น่าจะเหมาะสำหรับมือใหม่อยากหัดถ่ายน้องนก เพราะน้องนกเยอะแยะมากมาย ไ่ม่กลัวคน ไ่ม่อายกล้อง และอยู่ในระยะค่อนข้างใกล้ ขนาดเลนส์ 50mm อย่างเรายังสามารถได้ภาพระยะใกล้ๆมาเลยค่ะ


เบื่อถ่ายน้องนกที่เกาะริมรั้วแล้วเลยเปลี่ยนไปถ่ายน้องนกที่เกาะขอนไม้ในน้ำใกล้ๆตลิ่งบ้างค่ะเห็นเป็นคลื่นน้ำสวยดี


น้องนกตัวนี้ขี้อายไม่หันหน้ามาเอาแต่โชว์ก้นให้กล้อง แต่แสงลงพอดีกำลังสวย เลยได้ภาพน้องนกสยายปีกติดริมไลท์มาเลยค่ะ เงาสะท้อนชัดแจ๋วชอบมากเป็นการส่วนตัวน้องนกภาพสุดท้ายค่ะ งานนี้เรียกว่าฟลุคจริงๆค่ะไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะได้ถ่ายน้องนกแบบได้ภาพ(พอจะ)เป็นชิ้นเป็นอันได้ ขอยกผลประโยชน์ทั้งหมดให้กับทางสวนและทางประเทศญี่ปุ่นที่ดูแลสวนได้ดีดูแลน้องนกได้อุดมสมบูรณ์กันจริงๆค่ะ (จริงๆถ่ายไปก็อยากจะเปลี่ยนเป็นเลนส์ซูม 15-85mm เหมือนกันค่ะจะได้สะดวกหน่อย แต่เผอิญไม่ได้เตรียมมาเลยได้แค่นี้ล่ะค่ะ)อ้อ ที่สวนนี้นอกจากน้องนกจะเยอะบินกันว่อนแล้ว น้องเป็ดในสระก็เยอะไม่แพ้กันเลยนะคะเลือกยิง(รูป)กันได้ตามสบายเลยค่ะ (แต่ส่วนตัวเราชอบน้องนกตัวสีขาวๆมากกว่า)


จบบล็อคมือใหม่ถ่ายน้องนกครั้งแรกแล้วค่ะ ฝีมือยังไม่ดี ใครผ่านมามีข้อชี้แนะหรือติใดๆบอกได้เลยนะคะ เผื่อฟลุคมีโอกาสได้ถ่ายน้องนกคราวหน้าจะได้นำไปปรับปรุงค่ะ

ภาพบรรยากาศพวกดอกไม้และดอกซากุระของสวนนี้(ประมาณภาพเปิดของบล็อคนี้)สามารถเลือกดูได้ในบล็อคก่อนๆหน้านี้นะคะ (ภาพส่วนใหญ่จะเขียนและโพสในกลุ่มบล็อค ชีวิตในญี่ปุ่น เรื่องกิน เรื่องเที่ยว เรื่องมีสาระ เรื่องไร้สาระ มากกว่ากลุ่มบล็อคการถ่ายภาพนี้ค่ะ) ลิงค์ของหน้าที่แสดงรายการอัพเดตบล็อคทั้งหมดเรียงตามวันคลิกได้ที่ด้านล่างของหน้านี้เลยค่ะ ส่วน multiply เพิ่งสมัครไปสดๆร้อนๆยังไม่ค่อยมีภาพเท่าไหร่ค่ะ

--------------------------------------------------------------------------------


เครดิตภาพลายเส้นจาก //www.google.com

ภาพในบล็อคนี้มาจาก Canon Kiss X3 กับเลนส์ EF 50mm F1.4 USM นะคะ ยกเว้นภาพสุดท้ายถ่ายจากคนละวันเลยใช้เลนส์ EF-S 15-85mm F3.5-5.6 IS USM ภาพถูกโพรเซสด้วย PS มากน้อยแล้วแต่ภาพ ( หมุนภาพ / คร็อป / ปรับแสง / ปรับ contrast / high pass filter / ย่อUSM / ใส่โลโก้ )


>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมด
>> //willselection.multiply.comCreate Date : 01 พฤษภาคม 2553
Last Update : 23 มกราคม 2554 17:05:29 น. 2 comments
Counter : 3313 Pageviews.

 
ภาพสวยมากเลยคะ ไม่ใช่มือใหม่แล้วมั้งคะนี่ ชอบ ให้ 10 เต็มเลย


โดย: i.mam.z วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:56:27 น.  

 
ยินดี ที่รู้จักค่ะ

ดีใจด้วย ที่ได้ไปเรียนที่ญี่ปุ่น

ขอให้มีความสุข นะค๊ะ
ว่างๆ แวะมาเยี่ยมใหม่

เราเองก็หลงรัก แดนปลาดิบ เหมือนกัน....


โดย: hollaneung วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:16:16:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.