อยุธยากับตลาดน้ำคลองสระบัว
ช่วงก่อนนี้ชีพจรลงเท้ากันเลยทีเดียว ออกนอกพื้นที่ทำงานตลอด 555 รอบหนีแอบหนีแฟนไปหาพีไกรที่ตลาดน้ำคลองสระบัว (ไปมาก่อนน้ำท่วมอยุธยาอ่ะคะ พอดีเจอไฟล์รูป เอาอัพซะหน่อย อิอิ) ช่วงที่ไปนี้เค้ากำลังเปิดพอดี บรรยากาศร่มรื่นดี อารมณ์แบบเก่าๆของอยุธยา จำไม่ได้ว่าเสียค่าเข้ารึเปล่า เพราะไปกับเจ๊ๆ เลยไม่รู้ใครจ่าย หรือเข้าฟรี แต่รู้ว่าซื้ออาหารต้องแลกคูปอง รูปร่างแบบนี้เลยอากาศดีมากกก ลมพัดตลอดเลย ได้ข่าวว่าคลองนี้เค้าขุดขึ้น แล้วทำเป็นที่ท่องเที่ยว น้ำไม่ขุ่นเลยสีอมเขียวดี ทำออกมาดีนะเนี้ยยยช่วงนี้เค้าแถมน้ำโค้กฟรีด้วยกี่แก้วก็ได้ เปรมเลย คริคริ อาเจ๊ไปซื้อของกิน (เป็นน้องที่ดีมาก) น้องสาวนั่งเฝ้าโต๊ะ เห็นไรดำๆในน้ำ พี่ชาละวันป่ะเนี้ยยย....ม่ะใช่ปลาตะเพียนตัวอ้วนต่างหากกของกินมาแล้วว น่ารักมากคะ ทุกอย่างเน้นวัสดุที่ทำจากธรรมชาติ เมื่อสมันก่อนเลย มาเป็นเข่งเล็กเข่งน้อย กระทงใส่น้ำจิ้ม อนุรักษ์ธรรมชาติ แม่แต่คนชายยังใส่ชุดไทยเลย น่ารักมาหเลย ยกเว้นแก้วใส่โค้กนะ สงสัยกลัวลูกค้าลำบาก เลยจัดแบบแก้วกระดาษมาให้ อ่ะนะก็ยังดีกว่าแก้วพลาสติกแระ คุคุ

ไฮไลท์ของตลาดน้ำสระบัวอยู่ที่การแสดงนิทานพื้นบ้านนี้แระ ถ้าจำไม่ผิดโชว์เค้าเริ่มประมาณ 11 โมงรีเปล่า ไม่แน่ใจอ่ะ วันนี้ได้ดูเรื่อง ชาละวัน VS พี่ไกร กับเรื่อง.....ทันดูแค่เรื่องเด๋ว เพราะรีบกลับบ้านนอก แต่ขอปรบมือให้เหล่านักแสดงเลย เพราะแดดมาแรงมาก เปรี๊ยงๆเลยทีเดียว โชว๋กันกลางน้ำเลย เค้าทำเวทีไว้ใต้น้ำอีกที ถ้าไปเร็วก่อนโชว์สามารถลงไปเดินเล่นได้ อิอิ แดดแรงเลยไม่ลง ขอหม่ำขนมข้างสระดีกว่า

อันนี้น่าจะเป็นโชว์ คล้ายรำอวยพร อะไรประมาณนี้มั้ง เพราะช่วงโชว์มั่วแต่ดูพี่ชาละวันสุดหล่อ นั่งไกลด้วยเลยไปได้ชักรูป แต่ตอนโชว์เสร็จเค้าให้ถ่ายรูปกับนักแสดงได้นะ ไม่ได้ถ่ายอีกเช่นกันเพราะคนเยอะมากกก รอไปอีกรอบแระกาน รอบนี้ถ่ายกะน้องควายตาหวานไปก่อนละกัน


Create Date : 09 เมษายน 2554
Last Update : 9 เมษายน 2554 23:13:30 น.
Counter : 364 Pageviews.

4 comment
เกาะล้านพาเพลิน ตอนที่ 4
ไหนๆก็ออกมาถึงหน้าบ้านเกาะล้าน ขอเก็บรูปเป็นที่ระลึกกันหน่อย เมื่อวานมั่วแต่จัดการอย่างอื่น เลยลืมถ่ายรูปด้านหน้า เช้านี้เอาซะหน่อย

มาดูบรรยากาศดีดี สำหรับตอนเช้าของกลางหน้าร้อนเดือนมีนา มันช่างร้อนดีแท้ แดดแยงตาได้อีก นี้ตื่นเช้าแล้วนะ แดดไม่ได้ปราณีกันเลยแอบถ่ายป้ายมาด้วย เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ยังไม่เคยไป ไม่รู้ว่าตอนนี้ได้ปรับเปลี่ยนราคากันไปบ้างรึยัง สำหรับแผนที่เกาะขอได้ตามร้านอาหารนะคะมื้อเช้าวันนี้คือ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ขายอยู่ตรงข้างเซเว่น สังเกตว่าอีฉันได้อะไรหลายๆสิ่งจากแถวเซเว่น ขนาดไปเที่ยวอาเจ๊ที่บ้านยังฝากโอนเงิน ตอนแรกบอกว่าโอนไม่ได้อยู่เกาะ พอหัดไปทางเซเว่นเท่านั้นแหละ อืม...เดี๋ยวโอนให้นะ มีทุกสิ่งให้เลือกสรรจริงๆ หลังจากจัดการมื้อเช้าเรียบร้อย ได้เวลาขี่รถชมวิว ก่อนจะโบกมือบ๊าบบายเกาะล้านในตอนสายๆของวันนี้ หาดไหนเป็นหาดไหนจำไม่ได้ ใครไปก็มาเฉยกันหน่อยนะคะบ๊ายบายเกาะล้านกันหน่อย ปีหน้าฟ้าใหม่ค่อยไปอีกที คราวนี้จะเอาของสดไปแบบเต็มพิกัดเลยCreate Date : 19 ธันวาคม 2553
Last Update : 19 ธันวาคม 2553 11:27:40 น.
Counter : 473 Pageviews.

0 comment
เกาะล้านพาเพลิน ตอนที่ 3
หลังจากกลับจากดำน้ำ ผองเพื่อนก็กลายเป็นเด็กแว๊นกันเลยทีเดียว ขี่แมงกาไซด์เที่ยวรอบเกาะพร้อมชุดเปียก แดดแรงมากแป๊บเดียวเสื้อแห้งเลย หรือเสื้อเราบางหว่า เอาบรรยากาศหาด...มาฝากใกล้อาทิตย์อัสดงเข้าไปทุกที เห็นทีจะต้องกลับที่พักซะแล้ว เพลิดเพลินจนท้องกิ้วเลย แอบเก็บรูปยามเย็มมาได้ไม่เท่าไร เพราะกล้องไม่ค่อยอำนวยเลย เนื่อจากยังไม่มีงบซื้อกล้องตัวใหม่เป็นที่น่าสังเกตว่าร้านอาหารทะเลไม่ค่อยจะเปิดเลย หรือว่าไปช่วงกลางสัปดาห์ร้านร่วงเลยพากันปิด เราเลยต้องฝากท้องไว้กับร้านอาหารจานเดียวที่อยู่ตรงข้ามเซเว่น ผ่านพ้นไปกับมื้อเย็นที่แสนธรรมดา กลับที่พัก ลุงเจ้าของบ้านบอกว่าเตรียมของสดกับเตาให้แล้วนะ ย่างกินได้เลยทะเลเผา น้ำจิ้มรสแซ่บ แอลกอฮอล นิดๆ กับผองเพื่อน ชวนเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ ระลึกถึงความทรงจำที่ผ่านไปนานในช่วงชีวิตหนึ่ง ราตรีนี้หลับสบายภายใต้ผ้าห่มกับห้องที่เปิดแอร์เย็นช่ำ (ไม่ได้ช่วยลดโลกร้อนเลย)

อรุณเบิกฟ้า นกกาโบยบิน ผองเพื่อนยังถูกที่นอนดูดวิญญาณกันอยู่เลย โดยปกติเวลามาเที่ยว อีฉันจะตื่นเช้าเป็นพิเศษ 555 ออกมาสัมผัสโลกยามเช้าในต่างสถานที ถ้าอยู่บ้านบางวัน 10 โมงยังไม่ตื่นเลย ต้องใช้เวลาให้คุ้มกันหน่อย กลับบ้านก็ได้นอน ตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่อีกฟากของทะเล ก็เป็นที่น่าแปลกหลายคนยอมตื่นเช้าเพื่อไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ยอดดอย ทั้งที่ก็เป็นพระอาทิตย์ดวงเดียวกันกับที่ขึ้นที่บ้านทุกเช้า อีฉันก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ยอมลำบากเพื่อมาดูอะไรเหล่านี้ธรรมชาติให้ความสมดุลกับทุกสิ่ง หากเราเลือกใช้สิ่งนั้นให้ถูกวิธี ดั่งเช่นชาวประมงที่ออกเรือยามค่ำคืนโดยอาศัยลมบกเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนนอกจากเครื่องยนต์บนเรือ และกลับมาพร้อมกับลมทะเลที่พัดเข้าฝั่งในยามเช้า พาบรรดาเหล่าเรือประมงลำเล็กกลับเข้าฝั่ง เช้านี้เลยได้เห็นเรือไดหมึกลำเล็กที่จอดเทียบอยู่ตรงท่าเรือ ได้บรรยากาศชาวเลดีแท้


Create Date : 19 ธันวาคม 2553
Last Update : 19 ธันวาคม 2553 11:02:29 น.
Counter : 323 Pageviews.

0 comment
เกาะล้านพาเพลิน ตอนที่ 2


หลังจากที่เพลิดเพลินกับการนั่งเรือ (โค-ตะ-ระ-นาน) นั่นเราก็มาถึงที่หมายอย่างปลอดภัยหายห่วง บ่ายโมงกว่าๆ เสียงท้องก็เริ่มเรียกร้องกันแล้ว เราแวะร้านทางขวามือ(ตอนเดินมาจากท่าเรือ) ชื่อไรไม่รู้ลืมไปแล้ว ราคาอาหารนั้นไม่โหดร้ายอย่างที่คิด อาจจะด้วยระยะทางที่ใกล้กว่าเกาะอื่นทำให้การข้นย้ายวัตถุดิบได้ไม่ยากนัก แต่มีสิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็นคือ นักท่องเที่ยวอย่างเราบางคน หอบหิ้วถุงใส่อาหารสดมาด้วย เพื่อ......? เรายังคงงงงวยกันต่อไป หลังจากกินข้าวกลางวันเรียบร้อย ประเด็นต่อไปคือที่พักและการเดินทาง เราเลือกใช้บริการ แมงกาไซด์ จำนวนสองคัน สำหรับ 5 คน ในราคาคันละ 300 บาท ต่อวัน น้ำมันเต็มถัง แวะเวียนมาเติมฟรีได้ตลอดการใช้งานของเรา ส่วนเรื่องที่พักนั่นตอนแรกจะชวนเพื่อนๆ ขับวนหาเอาที่ถูกใจ แต่เสียงข้างมากบอกว่าให้ใช้บริการของเจ้าของร้านมอเตอไซด์ที่จะพาเราไปส่งถึงเก็ตเฮาส์ ก็ต้องตามน้ำกันไป พอขับตามเฮียแกไปเรื่อยๆ เพิ่งถึงบ้างอ้อว่า เราตัดสินใจอะไรเร็วไปไหม? ได้ข่าวว่าเมื่อกี้ขับผ่านร้านเช่าแมงกาไซด์ เค้าเช่ากันแค่ 250 บาทต่อวันเองอ่ะ (ร้านที่อยู่ถัดจากเซเว่นนะ) ส่วนทีพักก็แสนธรรมดาในราคาคืนละ 800 (มั่ง จำไม่ได้อีกแล้ว) ที่พักไม่หวือหวาน่ารักเหมือนบางเก็ตเอาส์ที่เราขับรถผ่าน แต่ลุงเจ้าของบ้านอัธยาศัยดีแค่นี้ก็โอเคแล้ว เพราะปัญหาที่คาใจเรื่องของสดนั่น ก็ถูกแถลงไขโดยเจ้าของบ้านว่า ถ้าอยากกินอาหารทะเลต้องซื้อมาจากฝั่งโน่น ห่านนนนน หมายความว่าคืนนี้อีฉันอดแดกอาหารทะเลใช่ไหมเนี้ยยยย? แต่ว่าเสียงสวรรค์ก็ดังมาว่า "เดี๋ยวลุงพาไปดูที่ตลาดไหม? เผื่อจะยังมีของสดขาย" โอ้วววววว รักลุงเจ้าของบ้านขึ้นมาทันที ถึงตอนนี้เราคงต้องวัดดวงว่าจะได้กินไหม โชคดีทีเรายังได้กุ้งและปลาหมึกสำหรับมื้อเย็น แต่ไม่มากแค่พอหอมปากหอมคอ ไม่หมดเท่านี้ลุงเจ้าของบ้านยังจัดการอาหารสดให้เราพร้อมทั้งน้ำจิ้ม และเตาย่าง ปล่อยให้เราออกไปเพลิดเพลินกับการดำน้ำดูประการังน้ำตื้น
เราใช้บริการเช่า Speed Boat จากร้านอาการที่ทานไปตอนบ่าย คุณไกด์และนายเรือเทคแคร์ดีมาก มีการสอนใช้อุปกรณ์กันเล็กน้อย ซึ่งไม่เป็นปัญหาสำหรับเรา เพราะผ่านทริปดำน้ำมาบ้าง ก็ต้องไปเอาใจช่วยเพื่อนๆบางคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นละกัน ตอนนี้อุปกรณ์พร้อม ชูชีพพร้อม เพื่อนๆพร้อม ออกเดินทางกันเลยเราต้องข้ามไปอีกเกาะเล็กๆแถวนั่น พอเรือเทียบท่า หาดทรายไม่ได้สวยอย่างที่เราหวัง ออกจะเต็มไปด้วยหินเล็กๆน้อยๆ แต่น้ำทะเลสีสวยมาก พี่ไกด์บอกให้เราเดินตัดไปอีกฝั่งของเกาะ เค้าจะรอรับเราทางฝังโน่น อีฉันก็เป็นมนุษย์เจ้าปัญหาอีกนั่นแหละ "ทำไมไมส่งลงฝั่งโน่นเลย ไหนๆพี่ก็ต้องไปรอรับอยู่แล้ว? พี่ไกด์หัวเราะ หึหึ เอาเป็นว่าเดินไปดูก่อนละกันครับ รับรองสวยเราก็แวะถ่ายรูปกันแบบหอมปากหอมคอ จากนั่นก็เดินตัดไปอีกฝังของเกาะ พอไปถึงเท่านั่น แทบกรี๊สสส พูดได้คำเดียว สุดยอดดดดดด!

หาดทรายสีขาวตัดกับทะเลสีครามและท้องฟ้า สวยมากไม่น่าเชื่อว่าใกล้ๆ พัทยายังมีทะเลสีฟ้าได้ขนาดนี้ สวยเว่อร์ จากนั่นไม่นานพี่ไกด์ก็เรียกขึ้นเรือ ได้เวลาที่เราจะตัวเปียกกันแล้ว (แดดสุดแสนจะแผดเผา ซันบล็อครึจาช่วยได้) ประการังแถวนี้อาจจะเทียบกับประการังทางใต้ไม่ได้ เพราะสีสันไม่ได้สดสวย ไม่ได้หลากหลายเท่าทะเลทางใต้ แต่ต้องยอมรับว่าเรายังสามารถหาชมประการังได้ในแถบทะเลพัทยา สำหรับคนทำงานที่มีเวลาพักผ่อนไม่มาก เกาะล้านอาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับท่านก็ได้ หากต้องการพักผ่อนแบบชิวๆ
Create Date : 19 ธันวาคม 2553
Last Update : 19 ธันวาคม 2553 2:43:27 น.
Counter : 381 Pageviews.

0 comment
เกาะล้านพาเพลิน ตอนที่ 1

Smiley ได้ฤกษ์เขียนบล็อกก็เค้าซะที หลังจากใช้เวลางมมาอยู่พักใหญ่ เนื่องจากเป็นพวกโลเทคโนโลยี เลยทำอะไรไม่ค่อยจะเป็น ทั้งๆที่อายุอานามก็ไม่ได้แก่นะ ขอบอก ขอบอก Smiley


วันนี้เห็นทีจะต้องรีวิวทริป "เกาะล้านพาเพลิน" ซะหน่อย เนื่องจากไปได้ยินเสียงนกเสียงกามาว่าอยากจะไป (ก็อีฉันไปมาแล้ว เปลี่ยนที่ได้ไหม) จำไม่ได้แหละว่าไปมาเมื่อไร แต่ถ้าเอาหลักฐานจากรูปถ่าย นั่นก็ปาไปเมื่อ เดือนมีนา ปี 2009 อืม...ไม่นานอย่างที่คิด ทริปนี้แบกเป้ขึ้นบ่าเดินทางไกลกว่าลูกเสือสำรองตอนประถม ประมาณ 800 กว่ากิโล จากทางภาคเหนือ มุมหน้าสู่เมืองศิวิไลที่เพื่อนๆหลายคนใช้ชีวิต สิงสถิตอยู่ที่นี้ ผู้ร่วมอุดมการณ์ครั้งนี้ ประกอบด้วย ญอ ญ 4 ชีวิต และ ชอ ชาย อีก 1 ชีวิต ร่วมหัวจมท้ายแบกเป้ขึ้นบ่า มุ่งหน้าสู่เกาะล้านพาเพลิน แต่ก็พลาดตั้งแต่ตอนนัดกันเลย สายไป 1 ชั่วโมง แต่อย่าได้แคร์ ทริปอีฉันเอาสะดวกว่า เวลาไม่ได้เป็นปัญหา แต่ปัญหาส่วนใหญ่มันอยู่ที่นี้ต่างหาก อันเนื่องด้วยตัวอีฉันและเหล่าผองเพื่อน เป็นสาวเหนือ เหนือสุดของประเทศไทย เอ๊ย! ออกประเด็นแล้ว Smiley ประเด็นก็คือ ยังไม่เชี่ยวชาญในเรื่องการเดินทาง เด็กบ้านนอกอย่างพวกอีฉันก็จำเป็นต้องยึด BTS ไว้ก่อน แผนของเราก็คือ ออกเดินทางจากรัชดาด้วย MRT ไปเปลี่ยนสถานี เพื่อนั่ง BTS ไปให้ถึงเอกมัย เพราะเรามีความเชื่อว่ามันเป็นทางเดียวที่จะไปถึง จากนั้นนั่งรถเมย์ไปพัทยา ต่อรถสองแถวเข้าสู่ท่าเรือ พอไปถึงเดินดูรอบๆ จดจำป้ายการเดินทางไว้สำหรับขากลับ เหลือบไปเห็นบ้างสิ่งแทบช็อค Smiley ห่านนนนนน มีรถตู้มาจากอนุเสาวรีย์ด้วย แล้วกรูจะนั่งรถหลายต่อให้เสียเวลาเผื่อ............(จิตตกไปเลย)


หลักจากนั้นก็ซื้อตั๋วเรือไปเกาะช้างในราคา 30 บาท (ไม่ได้รักษาทุกโรค) เรือขนาดกลางบรรจุผู้โดยสารและข้าวของเกือบเต็ม มุ่งหน้าสู่เกาะช้าง ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ผองเพื่อนมิสามารถขยับขยายที่นั่งได้ เนื่องจากเรือเที่ยวนี้คนเยอะไปไหนเนี้ย เลยได้แต่นั่งโยกไปโยกมาใต้ท้องเรือ กินลมชมวิวไประหว่างทาง เวลาขณะนั้นเที่ยงกว่าแล้ว อีฉันก็หิวข้าวแล้วสิ เมื่อไรจะถึงนะ Smiley Free TextEditor
Create Date : 19 ธันวาคม 2553
Last Update : 19 ธันวาคม 2553 1:34:56 น.
Counter : 375 Pageviews.

5 comment

translucent
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]