Group Blog
 
All blogs
 
แจก Paper Model : ชุดนิทานพื้นบ้านไทย : สังข์ทอง ครับ

.... สวัสดีครับ มาแจก Paper Model ต่อกันอีกแล้วนะครับ Paper Model ตัวนี้ก็จะเป็นตัวที่ 6 ของชุดละครพื้นบ้านไทย ซึ่งจะเป็นตัวสุดท้ายแล้วนะครับแล้วก็เข้าฟอร์มเดิมนะครับ ช้าไปเป็นเดือน.. ทั้งที่ใจจะอยากแจกให้ได้อย่างน้อยเดือนละตัวแท้ๆ
สาเหตุก็ได้เล่าไปในตอนที่แล้วนะครับ เกิดจากเครื่องคอมพ์มันถึงอายุขัยที่ต้องปลดระวาง เล่นเอาใจหายใจคว่ำไปเป็นอาทิตย์ กว่าจะกลับมาทำงานได้ดังเดิม
แต่เหมือนโชคกระหน่ำรับซองกฐิน... มีอันต้องระเห็จเข้าไปนอนโรงพยาบาลซะอีก พอออกมาก็ต้องนอนแหม็บอยู่กับบ้านต่ออีก.. 2 อาทิตย์ (ใครอยากรู้ว่าเป็นอะไรก้อติดตามอ่านได้จากบล้อก เรื่องเล่าไร้สาระของผมได้นะครับ)
เมื่อค่อยยังชั่ว จึงหอบสังขารไปออฟฟิศ พบกับงานที่ค้างอยู่อีก.. กว่าจะเรียบร้อยก้ออย่างที่เห็นครับ.. มาลงชุดนิทานพื้นบ้านได้จบเอาก้อตอนนี้ (ทั้งๆ ที่ควรจบได้ตั้งแต่หลังออกทีวีแล้ว)
ก็ได้แก้ตัวกันไปแล้วนะครับ...ทีนี้ก็ขอเล่าที่มาที่ไปของ Paper Model นี้กันซะหน่อย.. ตามฟอร์ม


...สังข์ทอง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 และเป็นบทละครนอก โดยมีตัวละครที่เป็นรู้จักกันดี คือ เจ้าเงาะ กับ นางรจนา...ถ้าเพื่อนๆ อยากทราบเกี่ยวกับพระราชประวัติของพระองค์ ก็คลิ้กตาม Link ด้านล่างนะครับเริ่มเรื่องกันเลย...ณ เมืองยศวิมลนคร อันมีท้าวยศวิมลเป็นเจ้าเมือง พระมเหสีจันเทวีได้คลอดลูกออกมาเป็นหอยสังข์ จึงถูกพระนางจันทา มเหสีรอง ใส่ร้ายว่าเป็นกาลีบ้านเมือง จนถูกขับออกจากเมืองไปอยู่กระท่อมตายายที่ชายป่า จนกระทั่งพระสังข์ที่ซ่อนอยู่ในหอย ได้ออกมาพบแม่ สร้างความยินดีกับพระนางจันเทวีมาก


ข่าวล่วงรู้ไปถึงนางจันทา จึงได้ส่งคนมาจับพระสังข์ไปถ่วงน้ำ แต่ท้าวภุชงค์พญานาคราชช่วยเอาไว้ และส่งให้ไปอยู่กับ นางพันธุรัต พระสังข์รู้ว่านางพันธุรัตเป็นยักษ์จึงขโมยรูปเงาะ ไม้เท้า เกือกแก้ว เหาะหนีมาอยู่บนเขา นางพันธุรัตตามมาทันแต่ ไม่สามารถขึ้นไปหาพระสังข์ได้ จึงได้มอบมนต์มหาจินดา เรียกเนื้อเรียกปลาให้แก่พระสังข์ก่อนที่จะอกแตกสิ้นใจตายที่เชิงเขา นั่นเอง


พระสังข์เหาะมาจนถึงเมืองสามล ท้าวสามลและนางมณฑากำลังจัดพิธีเลือกคู่ให้ธิดาทั้งเจ็ด แต่รจนาพระธิดาองค์สุดท้อง ไม่ยอมเลือกใครเป็นคู่ ท้าวสามลจึงให้คนไปตามเจ้าเงาะมาให้เลือก รจนาเห็นรูปทองที่ซ่อนอยู่ในรูปเงาะจึงเสี่ยงมาลัยไปให้ สร้างความพิโรธให้ท้าวสามาลจึงถึงกับขับไล่รจนาให้ไปอยู่กระท่อมปลายนากับเจ้าเงาะ
ท้าวสามลหาทางแกล้งเจ้าเงาะ โดยการให้ไปหาเนื้อหาปลาแข่งกับเขยทั้งหก เจ้าเงาะให้มนต์ที่นางพันธุรัตให้ไว้เรียกเนื้อ เรียกปลามารวมกันทำให้หกเขยหาปลาไม่ได้ จึงต้องยอมตัดปลายหูและปลายจมูกแลกกับเนื้อและปลา
ท้าวสามลพิโรธมากจนถึงกับคิดหาทางประหารเจ้าเงาะ ร้อนถึงพระอินทร์ต้องหาทางช่วยโดยการลงมาท้าตีคลีชิงเมือง กับท้าวสามล


ท้าวสามลส่งหกเขยไปสู้ก็สู้ไม่ได้ จึงต้องยอมให้เจ้าเงาะไปสู้แทน เจ้าเงาะถอดรูปเป็นพระสังข์และสู้กับพระอินทร์ จนชนะ ท้าวสามลจึงยอมรับพระสังข์กลับเข้าเมืองและจัดพิธีอภิเษกให้พระอินทร์ไปเข้าฝันท้าวยศวิมล เพื่อบอกเรื่องราวทั้งหมด ท้าวยศวิมลจึงออกตามหาพระนางจันเทวีจนพบ และได้เดินทาน ไปเมืองสามลนครเพื่อพบพระสังข์ โดยพระนางจันเทวีได้ปลอมเป็นแม่ครัวในวังและได้แกะสลักเรื่องราวทั้งหมดบนชิ้นฟัก ให้พระสังข์เสวย ทำให้พระสังข์รู้ว่าแม่ครัวคือพระมารดานั่นเอง พระสังข์และรจนาจึงได้เสด็จตามท้าวยศวิมลและพระนาง จันเทวีกลับไปครองเมืองยศวิมลสืบไป
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก //www.oknation.net, //www.nathanon.bloggang.com และ //www.chaoprayanews.com ครับ
เอาหล่ะ....ทีนี้เราก็มาเริ่ม Download แบบของตัว Paper Model กันนะครับ แล้วก้อจัดการ Print > ตัดตามแบบ > กรีดรอยประ > พับรอย > แล้วก็ติดเทปกาว 2 หน้าครับ.... ตามขั้นตอนที่เคยทำกันมาแล้วนะครับ


ส่วนวิธีทำทั้งหมดก็เหมือนเดิมนะครับ กลับไปดูได้จาก blog เก่านะครับ ต่อไปก็จะมาทำส่วนพิเศษ ของตัว Paper Model ชุดนี้กันก่อนนะครับ...ซึ่งก็คือ ดอกไม้แดง, ไม้กระบองวิเศษ และ หัวเจ้าเงาะครับ


ก้อเริ่มจากที่ดอกไม้แดงนะครับ ให้ติดเทปกาว 2 หน้า ตรงปีกพับ ตามศรชี้ครับ แล้วพับเป็นสามเหลี่ยมตามรูปครับทีนี้ก้อกระบองวิเศษครับ ให้ติดเทปกาว 2 หน้า ตรงปีกพับ ทั้งหัวท้าย และตัวกระบอง แล้วพับประกอบเป็นกระบองได้เลยครับส่วนชิ้นสุดท้ายคือ หัวเจ้าเงาะ นะครับ แต่ว่าไม่มีภาพประกอบนะครับ เพราะเอาไปประกอบออกรายการทีวีไปแล้ว แต่วิธีทำก้อเหมือนกับการประกอบหัว Paper Model ทุกๆ ตัวนะครับ แถมง่ายกว่าด้วย
ต่อมาก้อ นำแขนมาใส่ กับลำตัวนะครับ แล้วอย่าลืมติดเทปกาว 2 หน้าด้วยนะครับ เวลาติดหัวจะได้แน่นๆ
ดูตำแหน่งการติดดอกไม้แดงตามภาพด้านล่างนะครับ


ทีนี้ก้อลองสวมรูปเงาะดูเลย

เป็นไงครับ... ลอง Download ไปทำเล่นดูกันนะครับ
ถ้าติดปัญหาตรงไหนยังไง แนะนำมาได้นะครับ จะได้เอาไปปรับปรุง แบบต่อๆ ไปครับ... อย่าลืมติดตาม paper model ชุดต่อไปด้วยนะครับ..
ขอบคุณครับ
ปล. Paper Model ชุดสังข์ทองนี้ อาจมีข้ามขั้นตอนการเสนอแบบประกอบไปบ้าง เนื่องจากได้เตรียมเอาไปถ่ายออกรายการทีวี จึงไม่ได้ถ่ายขั้นตอนประกอบบางจุดไว้ลงในบล้อกครับ ต้องขออภัยมา ณ. ที่นี้จ้ะ..


เฮ้อ... ในที่สุดก้อจบชุดของ "นิทานพื้นบ้านไทย" แล้วนะครับ หลังจากยืดมาน๊๊าน.. นาน (จะทำ Paper Model แจกวันฮาโลวีนก้อไม่ทันด้วย T_T)
เราก็จะมาต่อสัญญาที่เคยให้ไว้กันนะครับกับ
Paper Model : Kinnikuman ชุดสุดท้ายกัน
ในภาคของ ศึกชิงบัลลังค์รัชทายาท เจ้าชายแห่งโชคชะตา..COMING SOON !!


Create Date : 01 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2553 16:10:49 น. 8 comments
Counter : 4172 Pageviews.

 
โหลดไม่ได้ค่ะ กะว่าจะไปทำให้ลูกเล่นสักหน่อย ไม่ทราบว่าจะทำงัยดีค่ะ


โดย: อ้อย (widtara2 ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:28:10 น.  

 
โหลดได้นะครับ ผมลองดูแล้ว.. อาจเป็นปัญหาของทางเว็ปที่ฝากไฟล์ไว้หรือ เป็นทางสัญญาณเน็ตในช่วงเวลานั้นๆ ของเราเองก้อได้นะ.. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล้อกนะครับ ..ถ้้าทำเสร็จแล้วเอามาโชว์กันบ้างนะคับ


โดย: ขอบคุณครับ :) (petchpaper ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:12:28 น.  

 
ผมเอาไปปริ้นท์ลง A3 ได้ไหมครับ แล้วถ้าอยากได้ตัวใหญ่ๆ ทำยังไงครับวานบอก จะเอาไว้หลอกแมวที่บ้าน


โดย: iseeyou IP: 58.137.154.122 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:06:58 น.  

 
เจ้าเงาะทัดดอกไม้แดงน่ารักมากค่ะ สงสัยต้องลองทำดูบ้างแล้ว...


โดย: NaneeUgly วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:57:08 น.  

 


โดย: MaFiaVza วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:4:05:50 น.  

 
ขอบคุณครับ ที่เข้ามาทักทาย ยินดียิ่งครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:54:19 น.  

 
ขอบคุณครับ สวยน่าภูมิใจครับ


โดย: Polball วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:15:59:01 น.  

 
เซ๊ง


โดย: ปอ IP: 183.88.249.186 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:31:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

petchpaper
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

Paper Model ใน Blog นี้ทำขึ้นเพื่อ " แจกให้ฟรีเท่านั้น " ไม่อนุญาตให้นำไป ขาย หรือทำการค้าเพื่อผลประโยชน์เป็นการส่วนตัวโดยเด็ดขาด


** สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ห้ามผู้หนึ่งผู้ใดละเมิดสิทธิ์ในการออกแบบของผู้ประดิษฐ์, ผู้สร้าง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิด ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด**


สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Friends' blogs
[Add petchpaper's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.