Group Blog
 
All blogs
 
แจก Paper Model : ชุดชุมนุมผีไทย...ผีกระสือ ครับ

.... สวัสดีครับ มาแจก Paper Model ต่อกันอีกแล้วนะครับ

คราวนี้ขอหลอนกันหน่อยนะครับ...อยากจะสารภาพว่าอยากทำเป็น Paper Model มาตั้งนานแล้วชุดนี้ วางแผนมาก่อนชุดอื่นๆ เลย... แต่กลัวจะรับไม่ได้กัน เลยเอาชุดอื่นเปิดบ้านเอาฤกษ์เอาชัยกันไปก่อนอ่ะก้อขอสารภาพเลยครับว่าในบรรดาผีไทยเนี่ย ทีกลัวที่สุดก้อ ผีกระสือ นี่แหล่ะครับ แล้วยังมีอีกหลายตัวนะ ก้อติดตาม Paper Model ตัวต่อๆ ไปแล้วกัน....


ทีนี้ก้อมาดูประวัติของเจ้เขาหน่อยนะ ว่าเป็นกันมายังไง.. ก็มีอยู่ว่า..เขาเชื่อ กันว่านะ ผีกระสือเป็นผีผู้หญิงที่สามารถถอดส่วนหัวกับส่วนลำตัวออกจากกันได้ ยามใดก็ตามที่ผีกระสือถอดหัวออกมาแล้วจะสามารถบินได้(เฉพาะส่วนหัวกับลำไส้) เชื่อกันว่าผีกระสือนั้นเวลาบินไปไหนมาไหนจะมีไฟกระพริบอยู่ที่บริเวณไส้ ผีกระสือกินทุกอย่าง(โดยเฉพาะของสกปรก)และยังเชื่อกันอีกด้วยว่าผีกระสือ ชอบใช้ผ้านุ่งสีดำของผู้หญิงมาใช้เช็ดปากยามที่มันกินอาหารเสร็จแล้ว ส่วนอาหารที่เป็นที่โปรดปรานของผีกระสือตามความเชื่อของชาวไทยภาคเหนือนั้น ล้วนเชื่อกันว่ามันชอบกินอาหารจำพวก กบ เขียด สัตว์เล็กๆตามท้องทุ่งนา และที่สำคัญก็คือ “รก” ของเด็กที่เพิ่งเกิดใหม่มันจะชอบมาก เลยมีบางบ้างนำเอาใบหนาดมาวางเอาไว้รอบบ้านที่มีเด็กเพิ่งเกิดใหม่เพื่อ ป้องกันผีกระสือ เป็นต้น

แต่ก็มีบางประวัติกล่าวว่า ผีกระสือจะสิงเด็ดขาดในผู้หญิง เวลากลางวันจะมีร่างเหมือนหญิงทั่วไป มีพฤติกรรมแปลกๆ คล้ายคนป่วย แต่ตกกลางคืนดึกๆ วิญญาณร้ายที่สิงอยู่ในส่วนลึกของจิตใจจะบีบเค้นให้ศีรษะและอวัยวะภายในหลุดออกจากร่าง ลอยออกไปล่าเหยื่อกินวัวควายและสัตว์เล็กๆ ประเภทกบเขียดแต่มักจะหลบคนและไม่ทำร้ายคนนอกจากจะจนมุมแล้ว ชอบกินเครื่องในโดยเฉพาะไส้แบบสดๆ จากนั้นจะไปเช็ดปากตามผ้าที่ตากไว้ตามบ้านต่างๆ
นอกจากนั้น ผีกระสือชอบกินอีกอย่าง คือ อุจจาระ เนื่องจากคนสมัยก่อนจะไม่มีส้วม แต่จะขุดหลุมใช้เป็นส้วมชั่วคราว ทำให้ผีกระสือสามารถไปกินอุจจาระได้ง่าย จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องให้หมอผีมาปราบ แต่การปราบกระสือนั้นไม่สามารถไล่ออกจากร่างของเหยื่อเคราะห์ร้ายได้ เพราะวิญญาณนั้นได้หยั่งลึกลงในใจของคนๆ นั้น ฉะนั้น การปราบกระสือก็เท่ากับต้องฆ่าคนๆ นั้นไปเลย
ลักษณะพิเศษอีกอย่างของกระสือคือจะมีดวงไฟวูบวาบอยู่ที่หัวใจ เชื่อกันว่านั่นคือวิญญาณที่สิงอยู่ในตัวของคนเคราะห์ร้าย เมื่อมองจากที่ไกลๆ จะเห็นเป็นดวงไฟเขียวๆ ส่องแสงสลัวๆ ในความมืด ผีกระสือนั้นมีความรอบคอบพอดู เพราะเมื่อออกจากร่างไปหากิน เขาจะคาบผ้าห่มมาคลุมร่างไร้หัวของเขาไว้ก่อนไป ร่างของเขานั้นจะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ พูดตรงๆ ก็คือจะกลายเป็นศพอยู่ขณะหนึ่ง ไม่มีความรู้สึกนึกคิดเพราะอวัยวะภายในหลุดออกไปหมดแล้ว ร่างนั้นจะสงบนิ่งอยู่จนกว่าเขาจะกลับมาเข้าร่างเดิม


ผู้เฒ่าผู้แก่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “ผีกระสือ” ไว้ว่า ผีตัวนี้มีมาตั้งแต่โบราณ เป็นผีผู้หญิงที่ยามปกติใช้ชีวิตปะปนกับผู้อื่นในสังคม เกลียดกลัวแสงแดด แต่ตกดึกจะถอดหัวกับไส้ออกจากร่างไปหากิน โดยปรากฏเป็นแสงไฟสีเขียวๆ ที่ล่องลอยจากฟากฟ้ายามค่ำคืน ของที่ผีพวกนี้ชอบกินคือของเน่าเสียหรือสิ่งปฎิกูลต่างๆ และมีอีกอย่างที่กระสือชอบกินเป็นพิเศษคือ “รกเด็ก”
สมัยโบราณเมื่อบ้านใดมีหญิงตั้งครรภ์ ชาวบ้านมักจะเชื่อกันว่ากระสือจะต้องไปที่บ้านหลังนั้นเพื่อกินรกเด็กอย่างแน่นอน จึงมักนำปลายไม้ไผ่แหลมๆ หรือสิ่งของมีคมต่างๆ มาล้อมไว้รอบๆ บ้าน เพราะเชื่อกันว่าเป็นสิ่งที่กระสือกลัวและเกลียดมากที่สุดคือ เพราะเมื่อใดที่กระสือนั้นเข้าไปใกล้สิ่งของแหลมๆ เหล่านั้น ไส้อันระโยงระยางของมันจะไปเกี่ยวกับไม้ และเป็นการยากที่จะออกได้


เล่ากันมาพอหอมปากหอมคอแล้ว มาเข้าเรื่องต่อ Paper Model ของเรากันดีกว่า แล้วก่อนจะต่อกันนะครับ ผมขอขอบคุณ และขออนุญาต website : thaifilm.com kapook.com และ puansanid.com ด้วยครับ ที่ผมขอเอาภาพลงประกอบ blog ครับ

ทีนี้เราก็มาเริ่ม Download แบบของตัว Paper Model กันนะครับ แล้วก้อจัดการ Print > ตัดตามแบบ > กรีดรอยประ > พับรอย > แล้วก็ติดเทปกาว 2 หน้าครับ.... ตามขั้นตอนที่เคยทำกันมาแล้วนะครับส่วนวิธีทำทั้งหมดก็เหมือนเดิมครับ กลับไปดูได้จาก blog เก่าๆ ได้ ....

ทีนี้มาดูส่วนพิเศษกันครับ.. จุดแรกคือตรงลิ้น ให้พับลงมา แล้วติดเทปกาว 2 หน้า ด้านหลังของปีกพับ ตามภาพครับ


จุดที่ 2 คือ ไส้ นะครับ ตัดออกมาแล้วก็ให้ติด เทปกาว 2 หน้าที่ด้านหลังได้เลยจากนั้นเราก็เอาคัทเตอร์กรีดเป็นปาก ที่ส่วนหัวครับ ตามภาพเลย


ต่อมาก็ใต้คอ ที่เดิมจะให้กรีดเพื่อต่อหัว แต่ในคราวนี้เส้นแรก คือเส้นสั้น จะกรีดเพื่อใส่ ใส้... เส้นยาวจะกรีดเพื่อให้ยึดหัวกับตัวเวลาต่อ ครับ


จากนั้นเราก็เอาลิ้นที่เตรียมไว้มาเสียบที่รอยปากที่กรีดไว้ครับ


แกะเทปกาว 2 หน้าออก แล้วพับติดลง ตามภาพครับ


ส่วนไส้ก็แกะเทปกาว 2 หน้าออก แล้วประกบกัน จากนั้นก็นำไปเสียบที่รอยกรีดเส้นสั้น ใต้หัวครับ


แล้วพับให้ยึดกันกับหัว


แล้วประกอบหัวได้เลย.. ยากนิดหน่อยต้องใจเย็นๆ นะ.. ก้อจะได้หัวเจ้เขาแล้ว...


ทีนี้ก็ลำตัวครับ.. ให้กรีดตามเส้นสีดำทีมีให้นะครับ.. ตามภาพ


แล้วงัดขึ้นมา.. จุดนี้จะเอาไว้เสียบหัวที่รอยกรีดยาวใต้คอนะครับ


ทีนี้ก็มาประกอบแขนครับ


ติดเทปกาว 2 หน้าที่ด้านหลังของปีกพับของแขนครับ


นำไปติดที่ข้างตัวด้านใน ตามภาพครับ


จากนั้นจึงประกอบเข้ากัน ก็จะได้ หัวกับร่าง


วิธีใส่คอก็ตามภาพนะครับ ใส้ใส่ช่องที่กว้าง แล้วคอก็จะเสียบกับสลักที่เรางัดขึ้นมา


เสร็จแล้วจ้ะ


อ้าว... ไปซะแล้ว..!!...เป็นไงครับ... ลอง Download ไปทำเล่นดูกันนะครับ

ถ้าติดปัญหาตรงไหนยังไง แนะนำได้นะครับ จะได้เอาไปปรับปรุง แบบต่อๆ ไปครับ... อย่าลืมติดตาม paper model ชุดต่อไปด้วยนะครับ....

ขอบคุณครับ
Create Date : 11 กันยายน 2552
Last Update : 13 กันยายน 2552 17:19:52 น. 6 comments
Counter : 3985 Pageviews.

 
สวัสดียามนี้จ้า

มารับอีกเช่นเคย

จะพิมพ์อันใหญ่ แล้วไปแขวนที่หน้าต่าง

รำคาญพวกมอเตอร์ไซด์ซิ่ง

ขอบคุณมากจ้าโดย: My_Salle วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:14:15:23 น.  

 


โดย: Yushi วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:21:39:43 น.  

 
ขอบคุนมากค่ะ น่ารักมากเลย : )))


โดย: loinameiol IP: 125.25.11.217 วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:23:05:06 น.  

 
ใช้ได้เลย เข้าใจทำ


โดย: ว่าจะไม่แล้วนะ วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:4:26:19 น.  

 
น่ารักมากเลยค่า ผีกระสือ...555


โดย: กุ๊ดจัง วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:21:27:12 น.  

 


โดย: amulet108 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:30:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
petchpaper
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

Paper Model ใน Blog นี้ทำขึ้นเพื่อ " แจกให้ฟรีเท่านั้น " ไม่อนุญาตให้นำไป ขาย หรือทำการค้าเพื่อผลประโยชน์เป็นการส่วนตัวโดยเด็ดขาด


** สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ห้ามผู้หนึ่งผู้ใดละเมิดสิทธิ์ในการออกแบบของผู้ประดิษฐ์, ผู้สร้าง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิด ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด**


สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Friends' blogs
[Add petchpaper's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.