Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Group Blog
 
All blogs
 

Home…ขอบ้านสักหลัง สำหรับตัวเองล้วน ๆ

Home…ขอบ้านสักหลัง สำหรับตัวเองล้วน ๆ

เป็นคนเก็บเงินไม่เป็น มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด วิธีเดียวที่จะสามารถเก็บเงินไว้ใช้เมื่อยามจำเป็นได้ มีหลายวิธี สำหรับตัวเองแล้ว มีวิธีที่ไม่บีบคั้นจิตใจเท่าไหร่ ดังนี้ค่ะ
1. แบ่งเงินสำหรับใช้จ่ายประจำวัน ใช้ของที่พอใจที่จะได้ใช้ ไม่ต้องราคาแพง ขอแค่เราพอใจและเหมาะสมเท่านั้นพอ

2. อนุญาตให้ตัวเองซื้อของฟุ่มเฟือย ที่แลดูไม่ค่อยจำเป็นกับชีวิตเท่าไหร่ได้ แต่อย่าบ่อยมากนักเช่น ipod, ท่องเที่ยว (อันนี้รวมถึงการพาคนในครอบครัวไปเที่ยวด้วยนะคะ), กล้องถ่ายรูป (ตอนนี้รอ Nikon รุ่นใหม่ที่จะออกมาแทน D80 ปีนี้) ชีวิตของเรา ควรจะได้รับการปฎิบัติแบบเอาใจบ้าง ใช่ไม๊ ใช่ไม๊???

3. ซื้อกองทุนเก็บไว้บ้าง ส่วนตัวแนะนำว่าให้ซื้อกระจายหลาย ๆ แบบค่ะ แบ่งซื้อ LTF & RMF เพื่อประโยชน์ทางภาษี และ ซื้อกองอื่น ที่มีสภาพคล่องหน่อยค่ะ เผื่อจำเป็นต้องใช้เงินฉุกเฉิน

4. ซื้ออสังหาริมทรัพย์เก็บไว้บ้าง ตามความเหมาะสม อันนี้แล้วแต่คนนะคะ เพราะมีเพื่อนบางคน ไม่ซื้ออสังหาฯ เลยค่ะ เพราะว่าที่บ้านเขามีแล้ว และเขาก็ไม่ต้องการเพิ่มเติม เขาก็เลยเลือกที่จะซื้อทองแท่งเก็บไว้ค่ะ เปรียบเทียบสภาพคล่องแล้ว ทองคำจะมีสภาพคล่องมากกว่า
แต่สำหรับตัวเอง ชอบของที่มีสภาพคล่องน้อย ๆ ค่ะ เพราะถ้าคล่องมากเกินไป มันก็จะหายไปไวเหมือนกัน อิ อิ ยอมรับค่ะว่าเป็นคนไม่ค่อยมีวินัยเท่าไหร่

5. ลงทุน บ้างก็ดีนะคะ เช่นหุ้น ส่วนตัวมีหุ้นอยู่นิ๊ดหน่อยค่ะ เป็นหุ้นบริษัทฯ ให้มา อยู่ที่ตลาดสิงคโปร์โน่นแน่ะ สภาพคล่องก็คิดว่าโอเคเหมือนกัน แต่ว่าตั้งใจจะเก็บไว้ รับเงินปันผลอย่างเดียวค่ะ ไม่คิดจะขายเลย

หมายเหตุ สำหรับตัวเอง รถยนต์ไม่มีความจำเป็นเลยค่ะ เป็นสิ่งของอย่างเดียวที่คิดว่า ถ้าซื้อมาก็มีแต่เสียกับเสีย แต่ต้องพิจารณาถึงความจำเป็นด้วยนะคะ บางคนที่ทำงานไกลจากบ้านมาก ๆ ก็ต้องพิจารณารถเป็นปัจจัยจำเป็นค่ะ

Moonlight ซื้อบ้านหลังแรกด้วยความบังเอิญ ตามคำชักชวนของพี่ชาย พอทำสัญญากู้เงินปุ๊บ ฟองสบู่ก็แตกปั๊บ จำได้ว่าตอนนั้น เงินต้นเพียง 1.6 ล้าน ต้องผ่อนเฉพาะค่าดอกเบี้ยล้วน ๆ เกือบ 3 ปี ตอนนั้นอดทนกัดฟันสุด ๆ เฉพาะ 2-3 ปีที่ดอกเบี้ยพุ่งไปถึง 15+% ต่อปี เหนื่อยสุด ๆ ผ่านไป 8 ปี เราก็ได้บ้าน ได้โฉนดเป็นชื่อตัวเอง โดยไม่ต้องมีชื่อธนาคารห้อยท้าย ดีใจสุด ๆ แต่บ้านหลังนี้ ตั้งใจยกให้เป็นของขวัญพ่อกับแม่

อิสระกับชีวิตการเงิน ไม่เป็นหนี้ใครได้ เกือบ ๆ 2 ปี รู้สึกโล่งเกินไป คิดว่ามากเกินไปรึเปล่า และที่สำคัญที่สุด สิทธิประโยชน์ทางภาษี ที่เคยได้จากค่าลดหย่อนค่าดอกเบี้ย ก็พลอยหายไปด้วย ก็เลยตะเวณหาซื้อที่เพื่อปลูกบ้านอีกสักหลังนึง ตั้งใจว่าจะเก็บไว้เป็นบ้านที่ตัวเองใช้พักผ่อนตอนเกษียณ เวลาเพื่อน ๆ จากกรุงเทพฯ แวะไปเยี่ยมเราที่เชียงใหม่ จะได้มีที่พัก 555 เป็นคนติดเพื่อนค่ะ ถึงจะดูเหมือนอยู่คนเดียวได้ และขี้รำคาญบ้าง (ด้วยเหตุนี้ค่ะ เวลาไปเที่ยวทริปไหนก็ตาม ยิ่งคนไปน้อยยิ่งสนุกเท่านั้น ไปคนเดียวก็สนุกเหมือนกัน เพียงแต่ถ้ามีเพื่อนไปด้วยอีกสักคนสองคน ก็ช่วยตัดสินใจเวลาเจอสถานะการณ์คับขันได้)

ว่าแล้ว ก็เริ่มตระเวณหาที่เลยค่ะ เอาที่ไม่ไกลจากบ้านหลังแรกที่ซื้อไว้ แถว ๆ เส้นเลียบคลองชลประทาน คณะเกษตร มช. ค่ะ มอง ๆ ไว้ที่ทางขึ้นไปสะเมิงค่ะ ชอบเพราะว่าเป็นทางขึ้นเขา อากาศดี แต่พอไปดู ๆ แล้ว ซื้อไม่ไหวค่ะ แพงเหลือเกิน เพราะว่ามีแต่โรงแรม รีสอร์ท เยอะแยะไปหมด
กระเถิบลงใต้ไปหน่อยก็แล้วกัน แถว ๆ บ้านน้ำแพร่ อำเภอหางดง ที่นี่มีรีสอร์ทเก๋ ๆ ซ่อนตัวอยู่ ชื่อเทวะมนตรา ที่แถว ๆ นี้ไปดูแล้ว ถูกใจอยู่แปลงนึง เจ้าของเป็นเจ้าของที่ดิน 3 ไร่กว่า ๆ แต่อยากแบ่งขาย 1 ไร่
ตกลงปลงใจที่ตรงนี้ แต่พอคุยรายละเอียดแล้ว ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะว่าเจ้าของเอาที่ดินนี้ไปจำนองไว้กับธนาคาร การจะเอาที่ดินไปแบ่งแยกโฉนดขาย ก็มีขั้นตอนค่อนข้างเยอะ แล้วทางเจ้าของก็ไม่ค่อยติดต่อกับธนาคารช่วยเราเลย เลยรู้สึกว่าที่นี่คงไม่ใช่ของเรา
ตอนหลัง ๆ เริ่มสะเปะสะปะค่ะ หาไปทั่วแม่ริม สารภี หาหมดค่ะ
หวังว่า เราคงได้ที่ดินสวย ๆ ถูกใจ เหมาะสมกับงบประมาณของเราเร็ววันนี้
ช่วงนี้ก็หาแบบบ้านไปเรื่อย ๆ ค่ะ อยากได้แบบ loft ๆ น่ะค่ะ

//www.hautehomes.com/inhouse/ช่วงที่กำลังหาที่ดิน ก็ค่อย ๆ หาแบบบ้านไปด้วย
เผื่อว่าเวลาที่หาที่ดินที่ถูกใจแล้ว จะได้ทำอย่างอื่นไปได้ด้วยเลย
 

Create Date : 24 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 25 พฤษภาคม 2551 17:00:18 น.
Counter : 222 Pageviews.  

So I say..............

I've learned that no matter how much I care, some people just don't care back.

I've learned that two people can look at the same thing and see something totally different.

I've learned that your life can be changed in a matter of hours by people who don't even know you.

I've learned that it isn't always enough to be forgiven by others. Sometimes you have to learn to forgive yourself

I've learned that sometimes when I'm angry I have the right to be angry, but that doesn't give me the right to be cruel.

I've learned that we are responsible for what we do, no matter how we feel.

I've learned that we are responsible for what we feel, no matter what others do

I've learned that either you control your attitude, or it controls you

I've learned that true friends accept you as you are, but that would never stop you from trying to change them.

I've learned that the smallest secret can change your life forever.

I've learned that you should always tell your loved ones loving words.

So I say, I lov u and I really mean it.
 

Create Date : 15 กันยายน 2550    
Last Update : 15 กันยายน 2550 22:42:58 น.
Counter : 198 Pageviews.  

บ้านร่ำเปิง เชียงใหม่

บ้านหลังนี้ ที่เชียงใหม่ ค่ะ หลังเล็ก ๆ แต่กลับไปทีไร ดีใจทุ้กที


ตอนบ้านเสร็จใหม่ ๆ ก็เห่อค่ะ ซื้อต้นไม้มาเต็มไปหมด ทั้งที่เป็นช่วงหน้าหนาว เข้าหน้าร้อน ใครที่อยู่เชียงใหม่คงเข้าใจว่า ช่วงนั้น ม้นแล้งและร้อนขนาดไหน แต่ว่าเห่อไงคะ มันยั้งใจไม่อยู่

ลงต้นไม้ ซะ มั่ว มาก ๆ แต่ยังอุตส่าห์หลงชมตัวเองนะคะ แบบว่า มันเหนื่อยไง มีหลายคนเม้นท์มาว่าทำไมสวนมันดูพิกล ๆ วางต้นไม้ซะสมมาตร และ พันธ์ไม้ก็ไม่ได้ไปด้วยกันได้เลย


ลุ้น ค่ะ ลุ้น ดาหลากอแรกที่ลงไป เกือบปี พึ่งสมบูรณ์สุด ๆ และผลิดอกแรกมาให้เห็นส่วนต้นนี้ไม่ต้องลุ้นนานค่ะ ปลูกตอนหน้าร้อน ถอนมาจากบ้านแม่ แบบว่ามีแต่รากแก้ว และลำต้น ใบนิดหน่อย รากฝอย แทบไม่มีให้เห็น ตอนแรกคิดว่าตายแน่ ๆ แต่ที่ไหนได้ เหี่ยวเฉา อยู่ได้สักอาทิตย์หลังจากนั้น เปล่งบาน และสมบูรณ์เต็มที่ให้ได้ชมดอกสวย ๆ ในหน้าหนาวปีถัดมา
เวลาผ่านไป ตอนนี้สวนรกมากค่ะ กำลังเตรียมรื้อถอน โยกย้าย หลายต้นค่ะ เพราะว่าตอนที่จัดสวนครั้งแรก ไม่ได้เว้นที่ไว้ในระยะที่ดีพอ พอต้นไม้โตขึ้น มันก็แน่นค่ะ กลายเป็นที่หลบซ่อนกำบังของยุง คงต้องจัดใหม่ล่ะค่ะ
 

Create Date : 23 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2549 7:51:50 น.
Counter : 302 Pageviews.  


Moonlight of my heart
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
.....On the opposite coast of sadness
is something called a smile
Friends' blogs
[Add Moonlight of my heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.