Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Group Blog
 
All blogs
 

ชวนชมเตียงค่ะ

ไปท่องเที่ยวต่างประเทศแต่ละครั้ง ส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้ไปกับทัวร์ จะเลือกพัก Youth Hostel ค่ะ เคยพักครั้งแรกตอนที่ไปสวีเดน เมื่อหลาย ๆ ๆ ๆ ปีก่อน (อย่าพึ่งเดาอายุกันนะคะ) แล้วรู้สึกว่าโอเค ได้พบปะกับผู้คน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อมูลการท่องเที่ยวกันค่ะ

ล่าสุดไปประเทศจีน ก็พัก Youth Hostel เหมือนกันค่ะ

Xiamen Youth Hostel ใกล้กับ Xiamen Univeristy


ห้องนึงจะมีสองเตียง เป็นเตียงสองชั้น ก็จุได้ 4 คน ที่นี่เขาไม่มีแยกห้องชาย-หญิงนะคะ เป็นห้องรวมค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นผู้หญิงเดินทางคนเดียว แล้วถ้าหากได้ร่วมห้องกับชายล้วนอีก 3 คน ก็คงอึดอัดมาก ๆ ๆ ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ คนที่มาใช้บริการห้องแบบนี้ มักจะมีห้องไว้สำหรับนอนอย่างเดียวค่ะ


Xiamen Youth Hostel นี่จะอยู่เข้าไปในซอย ประมาณ สัก 200 เมตรค่ะ เดินได้ไม่น่ากลัว ตรงปากซอยจะมีธนาคารอยู่ค่ะ เดินตรงเข้าไป Hostel ในซอยแยกอีกซอยทางซ้ายมือค่ะ

จาก Xiamen เราเดินทางไป Shanghai ด้วยเครื่องบินค่ะ เดิมทีตั้งใจจะเดินทางโดยรถไฟ ซึ่งคิดว่าประหยัดกว่าถึงแม้จะใช้เวลานาน แต่หลังจากที่เสาะหาข้อมูลแล้วก็ได้ความว่า เดินทางโดย เครื่องสายการบิน Xiamen Airlines ไป Shanghai ราคาสูงกว่ารถไฟประมาณ แค่ 100 หยวน เท่านั้น เอาเป็นว่าเราเดินทางโดย เครื่องบินกัน แล้วพักที่นี่ค่ะ

Shanghai City Central Youth Hostel คิดว่าน่าจะเปิดใหม่แล้วสะอาด สะอ้าน ตั้งอยู่ใกล้ ๆ สี่แยกถนน Wuning กับ ถนน Beijing ถ้าใครใช้บริการรถไฟฟ้า ก็ต้องมาลงที่ Caoyang Lu Zhan แล้วเดินต่อมาอีกหน่อยค่ะ

ที่นี่ เราได้ ห้องพักแบบ 4 beds เหมือนเดิน แต่ด้วยความที่ที่นี่มีห้องพักเยอะมาก และช่วงที่เราไปยังไม่ได้เป็นช่วง Hi-Season เขาก็เลยจัดให้แขกพักแยก ๆ ไม่ค่อยเอามารวมกัน ห้องนี้เราก็เลยครองค่ะเราพักที่นี่รวมทั้งหมด 4 คืนค่ะ ที่พักไม่ได้อยู่ย่านใจกลางเมืองนัก แต่เป็นย่านที่พักอาศัย ซึ่งก็มีข้อดี ตรงที่เราสามารถเลือกหาของกินและของใช้ตามแบบที่คนท้องถิ่นเขาใช้กัน และที่สำคัญ ราคาไม่แพงเหมือนตามแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ด้วยค่ะ

ต่อเลยนะคะ

ไปปักกิ่งกันค่ะ
คราวนี้ จำยอมต้องนั่งรถไฟ เนื่องจากสนน ราคาค่าตั๋วเครื่องบินแพงมาก ๆ แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะว่ารถไฟระหว่าง Shanghai - Beijing ถ้าเป็นรถนอนแบบด่วนจี๋ใช้เวลาเพียง 1 คืน เท่านั้นค่ะ ออกจาก Shanghai ประมาณ 1 ทุ่ม และถึง Beijing ตอนเช้าค่ะ สะดวกสะบายมาก ๆ มีอาหารแถมให้ด้วย สนนราคาค่าตั๋วคิดเป็นเงินไทยอยู่ราว ๆ 2,500 บาท

นี่ค่ะคืนนี้เราจะพักบนรถคันนี้กัน


ตอนที่เราจอง เราได้เตียงบนค่ะ ไม่มีเตียงล่าง แต่ก็โอเคค่ะ เป็นส่วนตัวดี เสียอยู่อย่างเดียว มันสูงค่ะ ปีค่อนข้างลำบาก

มาถึงปักกิ่งตอนเช้าค่ะ แดดอ่อน ๆ แต่อากาศหนาวจับใจ
ที่พักที่ปักกิ่งเราเลือกพักที่ Beijing Central City Youth Hostel ด้วยความหวังว่าจะได้ที่พักที่ดีแบบที่ Shanghai แต่ผิดหวังค่ะ เนื่องจากห้องไม่ได้ดีอย่างที่เราคิด และเราเลือกพักแบบห้องคู่ค่ะ ไม่อยาก นอนรวมกับคนอื่น เนื่องจากที่นี่เขาให้แยกพักค่ะ เป็นห้องชาย และ ห้องหญิง เราคิดว่าจะมีปัญหาเรื่องการนัดแนะ เวลาจะออกเดินทาง เลยตัดสินใจว่าจะนอนห้องคู่ เราพักที่ปักกิ่ง 5 คืนค่ะ

ที่ Beijing ไม่ได้เอารูปห้องพักมาฝากนะคะ เนื่องจากไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ที่นี่ดีอยู่อย่างเดียวคื อยู่ใกล้สถานีรถไฟ และ สถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งทำให้สะดวกในการเดินทาง แต่เรื่องอาหารการกินไม่ค่อยสะดวกเหมือนที่ Shanghai

ขากลับจาก Shanghai เราอยากประหยัดค่ะ เพราะว่าหลังจากใช้ชีวิตในประเทศจีนมา ประมาณ 2 อาทิตย์ เงินเริ่มหมดแล้วค่ะ เลยเลือกเดินทางจาก Shanghai ไป Xiamen โดยรถไฟ ซึ่งเราประมาณแล้วว่าวิธีนี้จะทำให้เราเสียเวลา เพราะว่าต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 27 ชั่วโมง แต่ว่าเราจะประหยัดค่าที่พักไป 1 คืนค่ะ
ล่าสุดค่ะ ks house ที่โตเกียว
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 12 กันยายน 2550 13:36:24 น.
Counter : 376 Pageviews.  


Moonlight of my heart
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
.....On the opposite coast of sadness
is something called a smile
Friends' blogs
[Add Moonlight of my heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.