The power of output : ดร. ชิออน คาบาซาวะ

ไม่บ่อยนักที่เราจะเจอหนังสือที่เนื้อหาแน่นและกระตุ้นให้เราอยากลงมือทำอะไรมากกว่าหนึ่งอย่าง
ก่อนหน้านี้หนังสือที่ทำให้ฉันเปลี่ยนไปหรือขับเคลื่อนชีวิตของฉันไปในทางที่ดีขึ้นก็มีอยู่บ้าง เช่นหนังสือ Awakening the Giant within ของ Anthony Robbins ทำให้ฉันตัดสินใจที่จะทำตามความฝันของตัวเองก่อนที่จะหมดเวลาทำมัน หรือหนังสือ Why we sleep ของ Dr. Matthew Walker ก็ทำให้ฉันใส่ใจกับชั่วโมงและคุณภาพการนอนของตัวเองมากขึ้น

ช่วงหลายปีให้หลังมานี้ฉันรู้สึกว่าตัวเองขาดการทำ Output มากจริง ๆ ตอนเด็ก ๆ ฉันยังทำ Output เยอะกว่านี้มาก อ่านหนังสือทำข้อสอบหมดเป็นเล่ม ๆ บ้างล่ะ เขียนเรื่องสั้นบ้างล่ะ ไดอารี่ที่เขียนจบแล้วเอามาเรียงก็เต็มชั้น ในนั้นมีรูปวาดมากมาย กลอนที่แต่งอีกเป็นตั้ง ๆ

แต่พอโตมามันไม่มีอะไรอีกเลย หายไปหมด เหมือนฉันถูกกระแสอะไรบางอย่างพัดพาไป แล้วฉันก็หลงลืมสิ่งที่ตัวเองรัก สิ่งที่ตัวฉันในวัยเด็กชอบที่จะทำไปหมดสิ้น

Output ของหนังสือเล่มนี้หมายความว่าอะไรก็ได้ที่เราดึงออกมาจากตัวเรา ยกตัวอย่าง การอ่านหนังสือคือ Input การเล่าเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ให้คนอื่นฟังคือ Output ซึ่งเขาจะกล่าวถึงประโยชน์ของการทำ Output มากมาย ทั้งการทำให้ Input ที่เราได้นั้นติดแน่นทนนานในสมองของเรามากขึ้น การที่มันเสริมสร้างสกิลใหม่ ๆ ให้เรา การที่เราจะทำเงินจากมันได้ตราบใดที่เราทำมันอย่างต่อเนื่อง และฉันชอบประโยคนึงของเขาที่กล่าวว่า

“Input ทำให้โลกในสมองเปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น แต่ Output เปลี่ยนแปลงโลกแห่งความเป็นจริงได้”

ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็เป็นประโยคที่เสริมสร้างคำพูดติดปากของฉันที่ว่า “รู้แต่ไม่ทำ มีค่าเท่ากับไม่รู้” ที่ฉันมักจะใช้พูดเตือนใจตัวเองอยู่เสมอ เวลาที่ฉันไม่ยอมทำอะไรสักอย่างที่อยากทำหรือรู้ว่าควรทำ

หนังสือแบ่งเป็น 5 บท คือ กฏของ output, การพูด, การเขียน, การทำ และการฝึกฝน
ส่วนตัวฉันชอบบทเกี่ยวกับการเขียนมากที่สุด เนื้อหาของบทนี้น่าจะเข้ากับบริบทชีวิตและความชอบส่วนตัวของฉันมากที่สุด เพราะฉันก็เขียนไดอารี่เป็นประจำอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าช่วงปีหลัง ๆ จะแผ่วลงไปบ้าง

คิดว่าหลังจากนี้คงพยายามออก Output มาให้บ่อยขึ้น เพื่อที่สักวันจะได้ตัวเองตอนเด็กกลับมา แล้วรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองได้อีกครั้ง

ถ้ามีโอกาสคงได้อ่านซ้ำแน่นอน หนังสือดี ๆ แบบนี้
 Create Date : 17 พฤษภาคม 2564
Last Update : 17 พฤษภาคม 2564 21:44:17 น.
Counter : 341 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จัก หวังว่าเราจะได้ทำดีต่อกัน

ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง แก้ไข หรือเผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดใน Blog นี้ ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าจะเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Motivation and Habits are keys to success.
  •  Bloggang.com